ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

อพวช. ร่วมกับ มทร.ธัญบุรี จัดนิทรรศการ ไขปริศนาสายลับ ขยายโอกาสการเรียนรู้ด้านวิทยาศาสตร์ ในระดับอุดมศึกษา

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพฤหัสบดีที่ ๔ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๔:๐๙ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--4 ต.ค.--องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ

องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) ร่วมกับ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี นำนิทรรศการ "ไขปริศนาสายลับ" (Spy Code Breaker) ไปจัดแสดงที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี หวังขยายโอกาสการเรียนรู้ด้านวิทยาศาสตร์ให้กับเยาวชนในระดับอุดมศึกษา เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับบทบาท หน้าที่ และความสำคัญของสายลับ มุ่งเน้นการปลูกฝังทักษะความคิดอย่างเป็นระบบ และสร้างความตระหนักด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม ให้กับเยาวชนในระดับอุดมศึกษา ตั้งแต่วันนี้ – 31 ม.ค. 62 ณ อาคารวิทยบริการ (ห้องสมุดกลาง) ชั้น 1

ผศ.ดร.รวิน ระวิวงศ์ ผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) กล่าวว่า "นิทรรศการ "ไขปริศนาสายลับ" (Spy Code Breaker) มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้เข้าชมนิทรรศการได้เรียนรู้บทบาท หน้าที่ และความสำคัญของสายลับ ที่มีความเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์สำคัญในประวัติศาสตร์โลก สร้างความรู้ ความเข้าใจด้านวิทยาการรหัส (Cryptography) ที่ครอบคลุมทั้งการสร้างชุดรหัสลับเพื่อเก็บรักษาและถ่ายทอดข้อมูลที่เป็นความลับ ผู้เข้าชมนิทรรศการจะได้ศึกษาคุณลักษณะและหน้าที่อันยิ่งใหญ่ของสายลับ รวมถึงเครื่องมือและอุปกรณ์ที่สายลับใช้ในการปฏิบัติงานจริง และสนุกสนานไปกับการเรียนรู้เรื่องราวของสายลับและผู้ที่มีความเกี่ยวข้องในประวัติศาสตร์ผ่านชิ้นงาน Interactive และยังได้ฝึกฝนทักษะที่สำคัญหลายด้าน ในการปฏิบัติหน้าที่ของสายลับจากอดีตถึงปัจจุบัน เช่น ทักษะการสังเกต ทักษะการจดจำ ทักษะการเข้ารหัสและถอดรหัสข้อมูลในรูปแบบต่าง ๆ วิธีการรวบรวมข้อมูลที่สำคัญรอบตัว หลักความปลอดภัยในโลกไซเบอร์ และความสำคัญของการเก็บรักษาข้อมูลส่วนตัวในโลกยุคดิจิทัล"

ทั้งนี้ นิทรรศการดังกล่าวประกอบไปด้วย 4 ส่วนคือ 1.) ส่วนทักษะสายลับ เป็นการแนะนำข้อมูลและให้ ผู้เข้าชมนิทรรศการได้ฝึกฝนทักษะที่สำคัญในการทำงานของสายลับ 2.) ส่วนรหัสสายลับ เป็นการแสดงวิวัฒนาการของรหัสลับในอดีต และประวัติของเหล่าสายลับและนักถอดรหัส โดยผู้เข้าชมนิทรรศการจะได้ทดลองใช้รหัสลับด้วยตนเอง 3.) ส่วนรหัสในปัจจุบัน เป็นการแสดงความเปลี่ยนแปลงของรหัสและรหัสลับในยุคดิจิทัล รวมถึงการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลส่วนตัวในโลกแห่งข้อมูลข่าวสาร 4.) ส่วนอุปกรณ์สายลับ เป็นการจัดแสดงวัสดุอุปกรณ์จริงที่สายลับใช้เพื่อสืบหาและบันทึกข้อมูล

สำหรับผู้สนใจเข้าชมนิทรรศการ "ไขปริศนาสายลับ" (Spy Code Breaker) สามารถไปชมกันได้ที่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ณ อาคารวิทยบริการ (ห้องสมุดกลาง) ชั้น 1 ตั้งแต่วันนี้ – 31 ม.ค. 62 เวลา 09.00 – 20.00 น. เปิดบริการทุกวัน โดยไม่มีค่าใช้จ่ายในการเข้าชม


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

อพวช. เนรมิตตึกไอที จัดงานสัปดาห์วิทยาศาสตร์ฯ เพื่อเยาวชน พร้อมวิ่งรถบริการรับ-ส่ง ฟรี! 18-19 สิงหาคม นี้

กรุงเทพฯ--19 ส.ค.--อพวช. องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) ผนึกกำลังหน่วยงานภาครัฐและเอกชนจัดงานสัปดาห์วิทยาศาสตร์ฯ เพื่อเยาวชนอย่างยิ่งใหญ่ครอบคลุมพื้นที่ภาคกลาง 18 จังหวัด หวังกระตุ้นให้เด็กไทยหันมาสนใจและรักการเรียนรู้กระบวนการคิดแบบวิทยาศาส...

กระทรวงอุตสาหกรรม ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าวและดำเนินงานจัดพิธีเปิดโครงการ เพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันธุรกิจแฟชั่น สาขาอุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม หรือ ที-เด็ด

กรุงเทพฯ--3 มี.ค.--อินคริสซ์ เน็ทเวิร์ค เอเจนซี แอนด์ คอนซัลแทนส์ กระทรวงอุตสาหกรรม สำนักงานกรุงเทพฯเมืองแฟชั่น มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี และมูลนิธิพัฒนาอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มไทย จะจัดแถลงข่าวและดำเนินงานจัดพิธีเปิดโครงการ เพิ่มขีดความสามารถการ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง