ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กระทรวงเกษตรฯ เดินหน้าสางระบบนมโรงเรียน เพื่อประโยชน์ในการบริหารจัดการอย่างมีประสิทธิภาพ เกษตรกรและผู้ประกอบการได้รับความเป็นธรรมอย่างทั่วถึง

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๓ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๖:๓๔ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--3 ต.ค.--กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

นายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (นายลักษณ์ วจนานวัช) อธิบดีกรมปศุสัตว์ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ และผู้อำนวยการองค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทยเข้าไปดูแลการบริหารจัดการโครงการอาหารเสริม (นม) โรงเรียน โดยในภาคเรียนที่ 2 ให้ใช้ระบบการบริหารจัดการแบบเดิมไปก่อนเนื่องจากใกล้เปิดเทอม แต่ขอให้มีความเข้มข้นขึ้นในส่วนการบริหารจัดการอย่างทั่วถึง และการใช้เอกสารประกอบการพิจารณาตามข้อเท็จจริงตามที่กฎหมายกำหนด โดยให้เด็กนักเรียนมีนมดื่มทันเวลาเปิดเทอม ขณะเดียวกันให้หน่วยงานข้างต้นเร่งประชุมหารือและทบทวนระบบบริหารจัดการโครงการอาหารเสริม (นม) โรงเรียน ตั้งแต่ทบทวนมติ ครม. เมื่อ พ.ศ. 2552 ว่ามีโครงสร้าง อำนาจหน้าที่อย่างไร มีองค์กรใดที่เกี่ยวข้องบ้าง รวมทั้งการทบทวนระเบียบวิธีการ การจัดสรรโควต้านมโรงเรียนให้แก่กลุ่มเกษตรกรหรือผู้ประกอบการอย่างไร เพื่อหาแนวทางบริหารจัดการโครงการอาหารเสริม (นม) โรงเรียน ให้มีประสิทธิภาพ เกิดความเป็นธรรมต่อทุกฝ่าย ภายใต้แนวทางการดำเนินงาน 3 ประการ คือ 1. เด็กนักเรียนได้ดื่มนมโรงเรียนที่มีคุณภาพตามหลักโภชนาการ 2. เด็กนักเรียนมีนมโรงเรียนดื่มอย่างทั่วถึงและตรงเวลา และ 3. เกษตรกรและผู้ประกอบการได้รับความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย

นอกจากนี้ ได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไปศึกษาแนวทางการพัฒนาระบบบริหารจัดการนมโรงเรียนเพิ่มเติม โดยให้กรมปศุสัตว์ไปสำรวจจำนวนเกษตรกรผู้เลี้ยงโคนม ว่ามีการกระจายอยู่ทั่วทั้ง 6 ภาคหรือไม่ และมีปริมาณการผลิตนมเท่าไหร่ ซึ่งกระทรวงเกษตรฯ มีแนวทางการกระจายนมโรงเรียนไปสู่ส่วนภูมิภาคเพื่อไม่ให้กระจุกตัวเพียงจุดใดจุดหนึ่ง ทั้งนี้ อยู่ระหว่างการหารือแนวทางและพิจารณาในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

"อย่างไรก็ตาม ขอความร่วมมือประชาชนว่า หากพบการทุจริตเรื่องนมโรงเรียน ไม่ว่าจะเป็นในหน่วยงานภาครัฐหรือผู้ประกอบการ ขอให้แจ้งมายังกระทรวงเกษตรฯ ยืนยันว่าจะดำเนินการอย่างเข้มข้นและเด็ดขาด" นายกฤษฎา กล่าว.


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ท็อปส์ จัดงาน "มหัศจรรย์ ผลไม้ไทย"

กรุงเทพฯ--6 พ.ค.--สปาร์ค คอมมิวนิเคชั่นส์ นางสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้เกียรติเป็นประธานเปิดงาน "มหัศจรรย์ ผลไม้ไทย" จัดโดย ท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ต ซึ่งมี นายพนัส แก้วลาย ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี มร.เอียน ไพย์ กรรมการ...

"สุดารัตน์" มอบหมายปลัดกระทรวงเร่งหารือกระทรวงทรัพย์ฯจัดทำแผนแม่บทพัฒนาลุ่มน้ำให้แล้วเสร็จใน 3 เดือน

กรุงเทพฯ--17 มี.ค.--กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ "สุดารัตน์" มอบหมายปลัดกระทรวงเร่งหารือกระทรวงทรัพย์ฯจัดทำแผนแม่บทพัฒนาลุ่มน้ำให้แล้วเสร็จใน 3 เดือน และกำชับให้จัดทำแผนประเมินผลผลิตสินค้าแต่ละชนิดล่วงหน้ารายปี พร้อมส่งเสริมการผลิตพืชน้ำมันและสมุนไพรไทย...

กรมส่งเสริมสหกรณ์สนองพระราชกระแสรับสั่ง สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ ประกาศตามหาศิษย์เก่า โรงเรียนภายใต้แผนพัฒนาเด็กและเยาวชนในถิ่นทุรกันดาร

กรุงเทพฯ--7 มี.ค.--กรมส่งเสริมสหกรณ์ กรมส่งเสริมสหกรณ์สนองพระราชกระแสรับสั่ง สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ ประกาศตามหาศิษย์เก่า โรงเรียนภายใต้แผนพัฒนาเด็กและเยาวชนในถิ่นทุรกันดาร ตามพระราชดำริ กว่า 40,000 ราย เป็นอาสาสมัครช่วยเหลือการทำบัญชีสหกรณ์ นายบุญมี จั...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง