ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

เทคนิคการสร้าง Career Path ให้กับตัวเอง

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๑ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๕:๐๘ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--1 ต.ค.--เจพี วันคอนซัลแทนท์

เชื่อหรือไม่ว่าคุณสามารถออกแบบความสำเร็จของตัวคุณเองในเส้นทางอาชีพได้??? การกำหนดและตั้งเป้าหมายของตัวเองเมื่อเข้าสู่วัยทำงาน การก้าวไปให้ถึงเป้าหมายที่ตัวเองกำหนดไว้ มีแนวทางในการเจริญเติบโตในสายงานที่ตัวเองเลือกนั้นต้องทำอย่างไร แล้วสิ่งที่เราเลือกที่จะทำ เราเองสามารถกำหนดและออกแบบเส้นทางการทำงานของเราได้หรือไม่ คงเป็นคำถามที่หลายๆคนถามตัวเองอยู่บ่อยครั้ง แต่ก็ยากสำหรับการหาคำตอบ แมนพาวเวอร์กรุ๊ป ที่ปรึกษาและผู้เชี่ยวชาญนวัตกรรมด้านแรงงานระดับโลก มีเทคนิคการสร้าง Career Path ในการออกแบบเส้นทางอาชีพสู่ความสำเร็จมาแนะนำ

การที่จะสร้าง Career Path ให้กับตัวเอง ก่อนอื่น ให้เริ่มต้นจากการตั้งคำถามกับตัวเองในเป้าหมายอาชีพการงานก่อน ว่าหลังจากนี้อีกห้าปี เราอยากเห็นตัวเองเป็นแบบไหน และอีกสิบปีจากนี้ เราจะอยู่ตรงไหนขององค์กร ยกตัวอย่างเช่น วันนี้เป็นพนักงานการตลาด อีกห้าปีจะเป็นผู้จัดการฝ่ายการตลาด และอีกสิบปีข้างหน้าจะเป็นผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด เมื่อได้คำตอบให้กับตัวเอง ถัดมา ให้มาดูพื้นฐานด้านการศึกษาของตัวเองว่าเรียนมาในสาขานั้นๆหรือไม่ จากตัวอย่างข้างต้น ด้านการตลาดก็ควรจะต้องจบสาขาการตลาด แต่ถ้าเรียนมาสาขาอื่น ซึ่งไม่ตรงกับสายงานที่ทำ เช่น เรียนจบด้านมนุษยศาสตร์เอกภาษาอังกฤษ แต่ได้เริ่มงานด้านการตลาดในองค์กรหนึ่ง และได้ถามตัวเองแล้วอยากเติบโตในสายงานด้านนี้ แต่วุฒิการศึกษาไม่ตรงกับงานที่ทำ เพราะฉะนั้น ให้หาโอกาสในการเรียนเพิ่มเติมด้านการตลาด อาจจะเรียนต่อปริญญาโทด้านการตลาด ลงเรียนโปรแกรมพิเศษด้านการตลาด เข้าฝึกอบรมด้านการตลาดอย่างสม่ำเสมอ เป็นต้น เพื่อสร้างความได้เปรียบและปิดช่องว่างของความรู้พื้นฐานการตลาด หลังจากนั้น สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ทักษะและความเชี่ยวชาญด้านนั้นๆ ซึ่งมาจากประสบการณ์การทำงานและความสำเร็จของงานที่ทำ ซึ่งเป็นสิ่งที่จะทำให้ได้รับการยอมรับและสามารถพัฒนาสู่ความก้าวหน้าในสายวิชาชีพนั้นๆได้ดีที่สุด เมื่อคุณเป็นพนักงานการตลาด คุณก็ต้องแสดงศักยภาพให้เป็นที่ยอมรับ เช่น จัดทำแผนการตลาด และเมื่อแสดงออกไปเป็นที่ยอมรับของภายในและนอกองค์กร สามารถวัดผลได้และมีผลตอบรับที่ดี ทำให้ภาพลักษณ์หรือสินค้าขององกรค์เป็นที่รู้จัก มียอดขายเพิ่มขึ้น เมื่อผู้บังคับบัญชาเห็นถึงความสำเร็จ คุณก็จะเป็นบุคคลที่โดดเด่น เพราะฉะนั้น ต้องพยายามสร้างความโดดเด่นในงานที่ทำ พร้อมกับแสดงความเป็นผู้นำและการเป็นผู้ตามที่ดีรวมถึงรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่นเพื่อนำมาปรับปรุงให้งานที่ทำดีขึ้น อีกทั้ง หาโอกาสแสดงความสามารถ สร้างความประทับใจให้กับเพื่อนร่วมงาน เมื่อผลงานโดดเด่นและมีความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงานที่ดี ก็จะมีโอกาสพิจารณาเลื่อนขั้น เนื่องจากคุณสามารถพิสูจน์ให้องค์กรเห็นคุณค่า สร้างการยอมรับ และเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนองค์กร

เพราะฉะนั้น ไม่ว่าจะเป็นพื้นฐานความรู้ ทักษะความสามารถและความเชี่ยวชาญ ล้วนเป็นปัจจัยสำคัญในการสร้าง Career Path ให้ตัวเอง และสิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งคือ การย้ายงานหรือระยะเวลาในการทำงานแต่ละที่แต่ละตำแหน่งต้องสอดคล้องและเป็นไปในทิศทางเดียวกัน เช่น ทำงานด้านการตลาดหนึ่งปีหลังจากนั้นไปทำด้านจัดซื้อสองปี และไปทำด้านบุคคลอีกหนึ่งปี การทำงานลักษณะนี้มีความหลากหลายในวิชาชีพ แต่ไม่มีความก้าวหน้าเพราะระยะเวลาในการทำงานน้อย และไม่ไปในทิศทางเดียวกัน เพราะฉะนั้น ความรู้เชิงลึกหรือประสบการณ์ในด้านนั้นๆจะน้อย อาจทำให้เสียโอกาสในความก้าวหน้าในบางตำแหน่งงานที่ต้องการผู้มีความรู้ความสามารถเชิงลึกในงานนั้นๆ การสร้างความก้าวหน้าสู่ตำแหน่งสำคัญ ควรมีการกำหนดเป้าหมาย ออกแบบและแสดงให้เห็นถึงเส้นทางการสั่งสมประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในแต่ละตำแหน่ง ทั้งนี้ การกำหนดเส้นทางอาชีพสู่การเติบโตจะทำให้คุณก้าวต่อไปด้วยความมั่นใจ…เป็นมนุษย์เงินเดือนในแบบที่คุณสามารถออกแบบความสำเร็จได้ด้วยตัวคุณเองต่อไป


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

แมนพาวเวอร์เชิญชวนคนรุ่นใหม่เข้าร่วมประกวด “Manpower Brand Ambassador Contest 2011”

แมนพาวเวอร์ กรุ๊ป ผู้นำระดับโลกในด้านทางออกสำหรับการจัดหาแรงงานเชิงนวัตกรรม เชิญชวนให้หนุ่มสาวคนรุ่นใหม่ที่มั่นใจในตนเองและมีศักยภาพในการทำงาน ร่วมกิจกรรม “Manpower Brand Ambassador Contest 2011”...

ลูกค้าซีเอคว้ารางวัล VISIONARY IT GOVERNANCE MODEL

แมนพาวเวอร์ (Manpower) ผู้นำด้านการให้บริการจัดหางานทั่วโลก ได้รับรางวัล Laureate Award จาก Computerworld Honors Program ในการใช้ผลิตภัณฑ์ CA Clarity ซีเอ เปิดเผยว่า แมนพาวเวอร์ ซึ่งเป็นผู้นำด้านการให้บริการจัดหางานที่ใหญ่ที่สุดในโลก ได้รับรางวัล Laureate...

เชื่อหรือไม่ ว่าหมูปิ้งช่วยชีวิต หาคำตอบได้ใน "จ้อจี้"

กรุงเทพฯ--5 ม.ค.--กันตนา กรุ๊ป วันเสาร์ที่ 8 มกราคม รายการ "จ้อจี้" ร่วมฉลองวันเด็ก ด้วยมุขฮา สุดยอดขำกลิ้งกับช่วง "เด็กจี้" ที่ 2 พิธีกรคู่หูคู่ฮา "จิ้ม ชวนชื่น" และ "อั้ม พัชราภา" ชวนมาประเดิมต่อมฮากับ "น้องตี๊ฟ" และ "น้องบัส" สองหนุ่มพี่น้องจูงมือกันมา...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง