ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

เฉาโจว เมืองเซรามิกของจีน เปิดตัวสู่สายตาชาวโลก ณ ไทม์สแควร์ นิวยอร์ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพฤหัสบดีที่ ๒๗ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๓:๑๔ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
นิวยอร์ก--27 ก.ย.--ซินหัว-เอเชียเน็ท/อินโฟเควสท์

เมื่อวันที่ 24 กันยายนที่ผ่านมา เมืองเฉาโจว ประเทศจีน ถือฤกษ์ดีเทศกาลไหว้พระจันทร์ เปิดตัววิดีโอประชาสัมพันธ์เมือง ณ ย่านไทม์สแควร์ ในมหานครนิวยอร์ก เฉาโจวเป็นเมืองวัฒนธรรมที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 2,000 ปี และได้ชื่อว่าเป็นเมืองหลวงแห่งเซรามิกของจีน โดยเฉพาะเครื่องเซรามิกคุณภาพสูงอย่าง Bone China ที่ได้รับการยอมรับไปทั่วโลก โดยรัฐบาลเมืองเฉาโจวได้ส่งคำอวยพรและความปรารถนาดีถึงชาวจีนทั่วโลกในเทศกาลสำคัญนี้ผ่านทางวิดีโอดังกล่าว รวมทั้งยังได้ถือโอกาสพิเศษนี้ แสดงเสน่ห์อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว พร้อมประกาศศักดาเมืองชายฝั่งของจีนบนเวทีโลก

เซรามิกเป็นสัญลักษณ์ทางวัฒนธรรมสำหรับเมืองเฉาโจวทั้งในประเทศและต่างประเทศ เพราะเมืองแห่งนี้เป็นสถานที่ผลิตเซรามิกมาตั้งแต่สมัยราชวงศ์ถังและราชวงศ์ซ่ง อุตสาหกรรมเซรามิกอายุเก่าแก่นับพันปีได้รับการพัฒนาจนก้าวขึ้นมาเป็นเสาหลักอุตสาหกรรมของเฉาโจว ทำให้เมืองนี้เป็นหนึ่งในฐานการผลิตเซรามิกที่ใหญ่ที่สุดในประเทศจีน เฉาโจวมุ่งมั่นที่จะก้าวขึ้นมาเป็นคู่แข่งในระดับนานาชาติ โดยอาศัยการขับเคลื่อนทางวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม ทั้งนี้ นวัตกรรมการพิมพ์เซรามิกแบบ 3 มิติ การอบแห้งและการเผาเซรามิกความเร็วสูงด้วยไมโครเวฟ การวิจัยและพัฒนาส่วนประกอบอิเล็กทรอนิกส์สำหรับเซรามิกและกลาสเซรามิก ล้วนเป็นปัจจัยหลักที่ขับเคลื่อนอุตสาหกรรมสู่ระบบการผลิตที่สะอาด เป็นอัตโนมัติและอัจฉริยะ

นอกจากงานเซรามิกแล้ว ยังสามารถพบนวัตกรรมต่าง ๆ ที่ผสานเทคโนโลยีทันสมัยเข้ากับงานหัตถศิลป์ได้ในงานแกะสลักไม้ งานเย็บปักถักร้อย และมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้อื่น ๆ ของเฉาโจว โดยมีลูกเล่นใหม่ ๆ มาเพิ่มโอกาสในการพัฒนาและทำให้อุตสาหกรรม อย่างเช่น เสื้อผ้าลายปักและงานแกะสลักไม้มีความทันสมัยและกลายเป็นกระแสนิยม ขณะเดียวกัน เมืองเฉาโจวยังคงไม่หยุดที่จะมองหาตัวช่วยใหม่ ๆ ในอุตสาหกรรมเกิดใหม่ โดยในช่วงสามปีต่อจากนี้ เมืองเฉาโจววางแผนที่จะสร้างกลุ่มคลัสเตอร์อุตสาหกรรม 5 กลุ่ม มูลค่ากลุ่มละ 5 หมื่นล้านหยวน ได้แก่ เซรามิก อาหาร วัสดุใหม่ พลังงานใหม่ และยาชีวภาพ

ในการเริ่มต้นยุคใหม่ เมืองเฉาโจว ซึ่งเป็นประตูฝั่งตะวันออกสู่มณฑลกวางตุ้ง กำลังแสดงบทบาทอย่างเต็มที่ในการส่งเสริมความเป็นผู้ประกอบการ ความกล้าหาญ และความกระตือรือร้นของชาวเมืองท้องถิ่น ด้วยการตั้งเป้าหมายการพัฒนาที่มีคุณภาพสูง เมืองเฉาโจวกำลังคว้าโอกาสครั้งประวัติศาสตร์จากการพัฒนาเขตอ่าวกวางตุ้ง-ฮ่องกง-มาเก๊า (Guangdong-Hong Kong-Macao Greater Bay Area) ซึ่งเป็นโครงการที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 4 ของโลกเมื่อเทียบกับโครงการลักษณะเดียวกัน ตลอดจนวางแผนการพัฒนาที่แตกต่างออกไป เพื่อให้เฉาโจวผงาดขึ้นเป็นเมืองที่มีความพิเศษและโดดเด่นในแถบเศรษฐกิจชายฝั่งของจีน

ที่มา: The People's Government of Chaozhou Municipality
AsiaNet 75413

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

เทศกาลขนมไหว้พระจันทร์ ตำรับกวางตุ้ง ที่โรงแรมคอนราด กรุงเทพฯ 1 สิงหาคม – 18 กันยายน 2548

กรุงเทพฯ--2 ส.ค.--โรงแรมคอนราด ขนมไหว้พระจันทร์ตำรับกวางตุ้งได้รับความนิยมมากที่สุด หัวหน้าพ่อครัวจีน โรงแรมคอนราด เชฟหว่อง แกม-เยา ได้เตรียมทีมพ่อครัวผลิตใหม่สดทุกวันจากเตาอบพิเศษ ในช่วงเทศกาลไหว้พระจันทร์ ตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม ถึง 18 กันยายน 2548 ศกนี...

ภาคกลางยังครองใจนักทัศนาจร "ทัวร์วัด ชิมอาหารพื้นเมือง" กิจกรรมเด่นสำหรับกลุ่มครอบครัว

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ททท. ข่าวจากกองประชาสัมพันธ์ในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) รายงาน สถานการณ์ท่องเที่ยวช่วงเทศกาลปีใหม่ในเขตท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ของภาคกลาง ได้แก่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา อ่างทอง สุพรรณบุรี อุทัยธานี ลพบุรี สิงห์บุรี มีนักท...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง