มทร.ธัญบุรี และแอพพลิแคด ลงนามความร่วมมือหนุนเทคโนโลยี BIM ออกแบบสถาปัตย์และก่อสร้างสู่ภาคการศึกษาไทย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพฤหัสบดีที่ ๒๗ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๖:๒๐ น.
กรุงเทพฯ--27 ก.ย.--แอพพลิแคด

นายณัฏฐกฤษฏ์ ศุภกรพินธคุปต์ คณบดีคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี พร้อมด้วย นายสมศักดิ์ วรรักษา ผู้อำนวยการฝ่ายธุรกิจ Architectural Engineering & Construction บริษัท แอพพลิแคด จำกัด ได้ร่วมลงนามในข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการเพื่อการศึกษาทางด้าน BIM ณ ห้องประชุมคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี เมื่อวันที่ 12 กันยายน 2561

บันทึกการลงนามในข้อตกลง (MOU:Memorandum Of Understanding) นี้มีกำหนดระยะเวลา 2 ปี โดยคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี (มทร.ธัญบุรี) มีวัตุประสงค์ที่จะผลิตและพัฒนาบุคลากรทางด้านสถาปัตยกรรม อันได้แก่ สถาปนิก นักออกบบสถาปัตยกรรมภายใน นักผังเมือง นักออกแบบภูมิสถาปัตยกรรม และนักเทคโนโลยีในงานที่เกี่ยวข้องกับงานสถาปัตยกรรมที่มีความชำนาญด้านวิชาชีพ สามารถนำไปประยุกต์ให้ใช้ในการบริหารจัดการที่ได้มาตรฐานสากล และกระจายโอกาสทางการศึกษาด้านสถาปัตยกรรม ในการพัฒนาประเทศและสังคม ในการพัฒนาเทคโนโลยีและพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ด้านสถาปัตยกรรมศาสตร์นั้น ทางคณะฯ หมายมุ่งที่จะพัฒนาหลักสูตรและกระบวนการเรียนการสอนให้สอดคล้องกับการพัฒนาประเทศ และตามความต้องการกำลังคน โดยได้ตระหนักถึงความสำคัญของเทคโนโลยี BIM (Building Information Modeling) เป็นอย่างดี เนื่องจากในปัจจุบัน BIM เป็นเทคโนโลยีที่มีความสำคัญที่จะช่วยให้บุคลากรมีความสามารถในการแข่งขันได้ เพราะเป็นเทคโนโลยีที่ถูกพัฒนาตามความต้องการของนักออกแบบ นักบริหารโครงการฯ ผู้ควบคุมงาน อสังหาริมทรัพย์ ผู้รับเหมาก่อสร้าง หน่วยงานราชการ ผู้ผลิตวัสดุก่อสร้าง และผู้ที่เกี่ยวข้องกับอาคาร และการก่อสร้าง

ทั้งนี้กิจกรรมความร่วมมือกันนั้น บริษัท แอพพลิแคด จำกัด (AppliCAD Co.,Ltd.)จะให้การสนับสนุนลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ ArchiCAD ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ที่เป็นอุตสาหกรรม BIM ตัวแรกในทางสถาปนิก พัฒนาโดย GRAPHISOFT เพื่อให้คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ใช้ประโยชน์ในการเรียนการสอนเป็นระยะไม่น้อยกว่า 2 ปี โดยดำเนินการให้มีการจัดฝึกอบรมให้ความรู้ และนำเสนอเทคโนโลยีทางด้าน BIM แก่บุคลากรของคณะ นิสิตนักศึกษา และศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ให้มีความรู้ ความสามารถ ทักษะ และความชำนาญเฉพาะทางวิชาชีพ เพื่อปฏิบัติงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตลอดจนเอื้อประโยชน์ต่อการประกอบวิชาชีพแก่นักศึกษา ซึ่งจะส่งผลให้ได้รับโอกาสในการเลือกทำงานในสถานประกอบการที่ดี ทั้งยังเป็นการเตรียมความพร้อมบุคลากรที่มีทักษะเฉพาะทางในการรองรับการขยายตัวสำหรับภาคอุตสาหกรรมก่อสร้างของประเทศไทยอีกด้วย อนึ่ง ปัจจุบันเทคโนโลยี BIM เข้ามามีบทบาทสำคัญในกระบวนการออกแบบก่อสร้างมากกว่า 60 ประเทศทั่วโลก

สนใจ ArchiCAD BIM ดาวน์โหลดไปทดลองใช้ได้ฟรี!! ที่ http://tiny.cc/8aabzy

กระทรวงอุตสาหกรรม ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าวและดำเนินงานจัดพิธีเปิดโครงการ เพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันธุรกิจแฟชั่น สาขาอุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม หรือ ที-เด็ด

กรุงเทพฯ--3 มี.ค.--อินคริสซ์ เน็ทเวิร์ค เอเจนซี แอนด์ คอนซัลแทนส์ กระทรวงอุตสาหกรรม สำนักงานกรุงเทพฯเมืองแฟชั่น มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี และมูลนิธิพัฒนาอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มไทย จะจัดแถลงข่าวและดำเนินงานจัดพิธีเปิดโครงการ เพิ่มขีดความสามารถการ...