ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

อัญธิกา ชัชวาลยางกูร กรม.สบส. เผย อสม.คือผู้นำการเปลี่ยนแปลงด้านสุขภาพชุมชน แท้จริง

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๒๔ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๖:๐๑ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--24 ก.ย.--Med Agency

ตามนโยบายกระทรวงสาธารณสุข พัฒนาศักยภาพของ อสม. 1,040,000 คน เป็น อสม. 4.0 ให้มีความรอบรู้ และเป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลงด้านสุขภาพ

โดยนำเทคโนโลยีเข้าช่วยในการดูแล และส่งต่อข้อมูลด้านสุขภาพไปยังประชาชน เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงและรับทราบข้อมูลข่าวสารด้านสุขภาพที่ถูกต้อง รวดเร็วและมีประสิทธิภาพ พร้อมเป็นจิตอาสาในการช่วยเหลือสังคมด้านการปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐานตามโครงการจิตอาสา "เราทำความดีด้วยหัวใจ"

จึงได้จัดทำ คู่มือการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐานและการใช้เครื่องฟื้นคืนคลื่นหัวใจด้วยคลื่นไฟฟ้าแบบอัตโนมัติ ( เออีดี : AED ) ให้สามารถช่วยชีวิตเบื้องต้นแก่คนในครอบครัว และชุมชน

รวมถึงการช่วยเหลือผู้ป่วยฉุกเฉินก่อนถึงมือแพทย์ หรือการส่งต่อไปยังสถานพยาบาลได้อย่างปลอดภัย นอกจากนี้จะขยายความรู้การปฐมพยาบาลเบื้องต้นให้ครอบคลุมไปยังกลุ่มอาสาสมัครประจำครอบครัว หรือ อสค.

ผู้สื่อข่าวเว็บไซต์เมดฮับนิวส์ดอทคอม และ เพจ sasook รายงานว่านางอัญธิกา ชัชวาลยางกูร ผู้อำนวยการกองสนับสนุนสุขภาพภาคประชาชน เผยว่า อสม.เป็นผู้ที่ใกล้ชิดกับประชาชน เป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลงด้านสุขภาพชุมชน และสามารถนำความรู้ที่ถูกต้องไปถ่ายทอดให้กับประชาชน

คู่มือการช่วยชีวิตดังกล่าว จะเป็นแนวทางให้ อสม. นำไปใช้และปฏิบัติในการดูแลคนในครอบครัว และประชาชนในชุมชนหรือพบผู้ที่ประสบอุบัติเหตุฉุกเฉินก็สามารถให้การช่วยเหลือปฐมพยาบาลเบื้องต้น หรือการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐานอย่างถูกวิธีก่อนส่งต่อให้บุคลาการทางการแพทย์

ลดการเสียชีวิตหรือความพิการทุพลภาพของผู้ป่วยได้ โดยเนื้อหาในคู่มือจะประกอบด้วยการประเมินสถานการณ์ที่เกิดเหตุและประเมินลักษณะผู้ป่วยฉุกเฉิน หลักการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐานสำหรับ อสม. เช่น การปั้มหัวใจ วิธีการใช้เครื่อง AED เป็นต้น

ทั้งนี้กรม สบส.ได้ส่งมอบคู่มือดังกล่าวให้กับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเพื่อจ่ายให้กับ อสม. กลุ่มเป้าหมายในการพัฒนาศักยภาพ จำนวน 300,000 เล่ม เรียบร้อยแล้ว


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

โครงการ "ซึทาซิ" เวทีแห่งใหม่ที่ออกตามหายอดนักแต่งเพลงและคนดนตรีแห่งเอเชีย

ครั้งแรกในเอเชียที่จะเลือกเฟ้นศิลปินหน้าใหม่ระดับโลก บริษัท เอเชีย ซาวด์ พาร์ตเนอร์ชิป จำกัด ผู้นำการเปลี่ยนแปลงในอุตสาหกรรมดนตรีร่วมสมัย ได้เดินทางมาถึงกรุงเทพฯ แล้ว พร้อมโครงการ “ซึทาซิ” ที่จะพลิกเปลี่ยนโลกของเสียงเพลงด้วยพลังแห่งการสื่อส...

รัฐมนตรีสาธารณสุขอินโดนีเซียส่งทีมแพทย์ช่วยเหลือเหยื่อคลื่นสึนามิ

จาการ์ต้า,1 ม.ค.—แอนทาร่า/เอเชียเน็ท/อินโฟเควสท์ รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของอินโดนีเซียเปิดเผยว่า กระทรวงได้ส่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุข, ทีมแพทย์ และอุปกรณ์การแพทย์จำนวน 10 ตัน ไปยังจังหวัดนังโกร อาเซห์ ดารัสซาลัม บนพื้นที่ทางตอนเหนือของเกาะสุมาตรา...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง