ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

อุทยานฯวิทย์-มข.ผลิตไก่ 3 โลว์ กินอย่างสบายใจไม่ต้องกังวลเรื่องเก๊าท์

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๒๔ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๐:๔๕ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--24 ก.ย.--กระทรวงวิทยาศาสตร์

อุทยานฯวิทย์-มข.ผลิตไก่ 3 โลว์ กินอย่างสบายใจไม่ต้องกังวลเรื่องเก๊าท์ ยูริค ไขมัน คอเลสเตอรอล ต่ำมาก เผย ใช้กระบวนการทางเทคโนโลยีชีวภาพ เลี้ยงแค่35วัน ขายได้ ร้านข้าวมันไก่แห่จอง เร่งส่งเสริมเกษตรกรเลี้ยง

เมื่อวันที่ 22 กันยายน ที่อุทยานวิทยาศาสตร์ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มหาวิทยาลัยขอนแก่น(มข.) นายวัฒนจักร พุ่มวิเศษ นักวิชาการจากสำนักงานเลขานุการคณะกรรมการส่งเสริมกิจการอุทยานวิทยาศาสตร์(สอว.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี(วท.) ได้นำคณะสื่อมวลชนลงพื้นที่ เพื่อติดตามความคืบหน้า โครงการผลิตไก่ 3 โลว์(LOW) ซึ่งเป็นไก่ที่มี พิวรีน หรือ ยูริค ต่ำ มีไขมันต่ำ และคอเรลเตอรอล ต่ำ

รศ.มนต์ชัย ดวงจินดา นักวิชาการคณะเกษตรศาสตร์ มข.ซึ่งเป็นผู้วิจัย ไก่ 3 โลว์ เปิดเผยว่า ปัจจุบัน คนไทยหันมาสนใจเรื่องสุขภาพมากยิ่งขึ้น ขณะที่ไก่ที่คนทั่วไปรับประทานกันนั้น ถือเป็นอาหารหลักบนโต๊ะอาหาร มีพิวรีน หรือยูริคสูง ประมาณ 6 มิลลิกรัม ต่อกรัม ทำให้ผู้บริโภคจำนวนไม่น้อยมีปัญหา เป็นกรดยูริคสูง หลายคนจำต้องงดบริโภคไก่ ทั้งๆที่ชอบ ดังนั้น ตนจึงได้วิจัยเพื่อที่จะพัฒนาพันธุ์ไก่ ให้มีกรดยูริคต่ำ รวมทั้งไขมัน และคอเรลเตอรอลต่ำด้วย

"จึงได้นำไก่พื้นเมืองพันธุ์ ชี ซึ่งเป็นไก่ที่มีขนสีขาว มาผสมกับไก่พันธุ์ปกติที่ในทางการค้า และใช้เทคโนโลยีชีวภาพ มาทำเครื่องหมายพันธุกรรม โดยการเจาะเลือดดูพันธุกรรมของไก่ก่อน โดยไก่จะต้องมีระดับเลือดที่ 25 % และใช้กระบวนการทางเทคโนโลยีชีวภาพ พัฒนาเพื่อให้ได้ไขมันต่ำ และยูริคต่ำ โดยไก่ที่เข้าสู่กระบวนการนี้ จะต้องมีอายุตั้งแต่ 1 วัน ซึ่งต้องใช้เวลาเลี้ยงประมาณ 35 วัน ก็สามารถนำไปจำหน่ายได้ โดยคณะวิจัย ได้ดำเนินการเรื่องนี้มาประมาณ 7 ปี ก่อนจะประสบความสำเร็จเมื่อปี 2559 ปัจจุบันนี้ ได้ไก่ไทยที่เรียนว่า ไก่ 3 โลว์ โดย โลว์ แรกคือ พิวรีน หรือ ยูริค โลว์ที่ 2 คือ ไขมันต่ำ และ โลว์ที่ 3 คือ คอเรลเตอรอลต่ำ โดยไก่พันธุ์นี้ มียูริค ต่ำกว่าไก่ในท้องตลาดประมาณ 3 เท่า คือ มียูริคเพียง 2 มิลลิกรม ต่อกรัม ถือว่าไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ของผู้ที่จะบริโภคไก่" รศ.มนต์ชัย

รศ.มนต์ชัย กล่าวว่า ไก่พันธุ์ 3 โลว์ ปัจุบันผลิตได้ สัปดาห์ละ 2,000 ตัว มีเป้าหมายที่จะผลิตให้ได้ตรงความต้องการของตลาดที่ให้ความสนใจกับไก่พันธุ์นี้จำนวนมาก คือ สัปดาห์ละ 2 หมื่นตัว และมีเป้าหมายที่จะนำไก่ดังกล่าวไปแปรรูปเป็นอาหารสำหรับ คนที่ต้องการทำสปา หรือลดน้ำหนัก เนื่องจากไก่ดังกล่าวมีรสชาติดี แต่ไม่มีผลกระทบกับร่างกาย นอกจากนี้จะส่งเสริมให้เกษตรกร เลี้ยงไก่ 3 โลว์ ให้ได้ 1 แสน ตัว ต่อปี ไก่ดังกล่าวราคาตัวละ 100 บาท หากชุมชนใด ผลิตไก่พันธุ์นี้ไก้ 1 แสนตัว ต่อปี จะสามารถสร้างรายได้ให้เกษตรกร และชุมชนปีละ 10 ล้านบาท ซึ่งจะส่งเสริมเศรษฐกิจหมุนเวียนในชุมชน ซึ่งจะดีกว่าปลูกพืชทางการเกษตร เวลานี้ มข. ร่วมกับ สอว.และประชารัฐสามัคคีรักขอนแก่น กำลังขยายไก่พันธุ์ 3 โลว์ ไปสู่เกษตรกร ซึ่งเกษตรกร และผู้บริโภค จะได้ประโยชน์จากไก่พันธุ์นี้อย่างมาก เวลานี้ เริ่มมีการวางขายในตลาด พื้นที่ จ.ขอนแก่น และ จังหวัดใกล้เคียง รวมทั้ง โรงแรมในพื้นที่หลายแห่ง นำไก่พันธุ์นี้ไปทำข้าวมันไก่ขาย อย่างแพร่หลายและได้รับความนิยมจากผู้บริโภคอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่มีประวัติป่วยเป็นโรคเก๊าท์ ซึ่งเป็นโรคที่มีสาเหตุหนึ่งมาจากการที่ร่างกายมีกรดยูริคในเลือดสูง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า ปัจจุบัน คนไทยป่วยเป็นโรคเก๊าท์ หรือ โรคข้ออักเสบ เกิดจากการที่ระดับของกรดยูริกสูงในเลือด ซึ่ง เป็นผลมาจากการสะสมกรดยูริคในร่างกายจำนวนมาก ร้อยละ 90 ของผู้ป่วยโรคเก๊าท์ทั้งหมด เกิด จากการที่กรดยูริคถูกสร้างขึ้น แต่ไตทำหน้าที่ขับถ่ายออกมาได้ช้าหรือน้อย จนทำให้เกิดการสะสมของกรดยูริคมากขึ้นในร่างกาย ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นในผู้ที่มีอายุ 40 ปี ขึ้นไป โดยปัจจุบันประชากร 1 แสนคน จะมีผู้ป่วยโรคดังกล่าวประมาณ 100 คน


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

วว. จัดการฝึกอบรมหลักสูตรต่างๆ ในเดือนกุมภาพันธ์-เมษายน 2548

กรุงเทพฯ--17 ม.ค.--วว. สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) กระทรวงวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี กำหนดจัดการอบรมหลักสูตรต่างๆ ในเดือนกุมภาพันธ์-เมษายน 2548 ดังนี้ ลำดับ หลักสูตร วัน-เวลา-สถานที่ 1 กลยุทธ์การบริการมืออาชีพ วันที่ 7 ก.พ. 2548 / ...

เทคโนโลยีชีวภาพเพื่อการเกษตรได้รับการนำไปใช้ทั่วโลก และมีการวิจัยและการผลิตใน 63 ประเทศ

กรุงเทพฯ--5 ม.ค.--Aziam Burson-Marsteller บริษัท มอนซานโต้ ไทยแลนด์ จำกัด รู้สึกยินดีอย่างยิ่งที่เทคโนโลยีชีวภาพสำหรับการเกษตรเป็นหัวข้อที่กำลังได้รับความสนใจอย่างแพร่หลายจากสื่อมวลชนไทยและต่างประเทศ รวมถึงประชาชนทั่วไปในขณะนี้ เนื่องจากบริษัทฯ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง