ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ผู้เชี่ยวชาญชี้ความร่วมมือด้านอุตสาหกรรมระหว่างเมืองตงก่วน-ฮ่องกงส่งผลดีต่อเศรษฐกิจของชาติและภูมิภาคโดยรอบ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๒๔ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๑:๒๖ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
ฮ่องกง--24 ก.ย.--ซินหัว-เอเชียเน็ท/อินโฟเควสท์

เมื่อเมืองที่เป็นศูนย์กลางการผลิตระหว่างประเทศประสานความร่วมมือเชิงลึกกับศูนย์กลางทางการเงินของโลก บรรดาประเทศและภูมิภาคโดยรอบจะได้ประโยชน์ใดบ้างจากความเคลื่อนไหวครั้งนี้ นี่คือคำถามที่เหล่าผู้เชี่ยวชาญได้มาร่วมกันอภิปรายในการประชุมเพื่อส่งเสริมความร่วมมือภาคอุตสาหกรรมระหว่างเมืองตงก่วนและฮ่องกงประจำปี 2561 (2018

Joint Promotion Conference of Dongguan-Hong Kong Industry Cooperation) ซึ่งจัดขึ้นในฮ่องกง เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 21 กันยายนที่ผ่านมา โดยผู้เชี่ยวชาญมองว่า โครงการอ่าวกวางตุ้ง-ฮ่องกง-มาเก๊า (Guangdong-Hong Kong-Macao Greater Bay Area) ที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง จะก่อให้เกิดความร่วมมือที่เพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณระหว่างเมืองตงก่วนและฮ่องกง ซึ่งจะส่งผลดีต่อการพัฒนาทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและหลายประเทศตามแถบเศรษฐกิจเส้นทางสายไหม (Belt and Road)

เมืองตงก่วนมีรากฐานการผลิตอุตสาหกรรมที่แข็งแกร่ง ในฐานะที่เป็นเมืองศูนย์กลางการผลิตระหว่างประเทศ โดยเป็นที่ตั้งของกิจการมากกว่า 1 ล้านแห่ง ซึ่งรวมถึงองค์กรบริษัทเกือบ 5 แสนแห่ง และบริษัทอุตสาหกรรม 1.7 แสนแห่ง โดยอุตสาหกรรมกว่า 30 กลุ่มและผลิตภัณฑ์ 6 หมื่นประเภทล้วนมีระบบการผลิตของตนเอง โดยมีอุตสาหกรรมข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์และอุตสาหกรรมสนับสนุนต่าง ๆ คิดเป็นสัดส่วนถึง 90% เพื่อรองรับความต้องการของอุตสาหกรรมที่กำลังขยายตัว

ในขณะที่ฮ่องกงนั้นเป็นศูนย์กลางการค้าระหว่างประเทศ รวมถึงบริการด้านการเงิน การขนส่ง และบริการสมัยใหม่ต่าง ๆ นอกจากระบบตุลาการและกฎหมายที่ได้รับการพัฒนาดีขึ้นแล้ว ฮ่องกงยังมีเครือข่ายธุรกิจระดับโลกที่ครอบคลุมและมีบุคลากรมากความสามารถซึ่งคุ้นเคยกับตลาดทั้งในและต่างประเทศ

ตงก่วนและฮ่องกงต่างก็เป็นส่วนสำคัญของเขตอ่าว Greater Bay Area ซึ่งทั้งสองเมืองจะดึงเอาจุดแข็งของแต่ละเมืองออกมา พร้อมทั้งขยายขอบข่ายการพัฒนาขณะเดินหน้ายกระดับการเชื่อมต่อระหว่างกันให้ดียิ่งขึ้น

"ตงก่วนได้เปรียบในแง่ตำแหน่งที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ พื้นที่สำหรับการพัฒนา อุตสาหกรรมที่รองรับ ต้นทุนการดำเนินงาน และสภาพแวดล้อมทางธุรกิจ" นายเซียว หย่าเฟย นายกเทศมนตรีเมืองตงก่วน ซึ่งเป็นผู้จัดงานกล่าว พร้อมกับเสริมว่า การใช้โอกาสจากการเป็นหน้าต่างสู่ฮ่องกงให้เกิดประโยชน์และคุ้มค่ามากที่สุดนั้น จะช่วยให้ตงก่วนดึงดูดปัจจัยต่าง ๆ มากขึ้น ทั้งในด้านนวัตกรรมระหว่างประเทศ อุตสาหกรรมขั้นสูง และบุคลากรที่มีความสามารถจากทั่วโลก เพื่อผลักดันการพัฒนาเขตอ่าว Greater Bay Area อย่างครบวงจร

"ฮ่องกงและตงก่วนควรรับบทบาทเป็นผู้นำในการสร้างกลไกและระบบความร่วมมือใหม่เพื่อทะลายกำแพงด้านการบริหารงานในเขตอ่าว Greater Bay Area" หลี่ จี่เจี้ยน ประธานสถาบันวิจัยเศรษฐกิจนวัตกรรมเอเชียแปซิฟิก กล่าว ทั้งนี้ คาดว่าความร่วมมือที่เพิ่มขึ้นในหลากหลายอุตสาหกรรมจะก่อให้เกิดการแบ่งแรงงานออกเป็นหลายภาคส่วนมากขึ้น ซึ่งจะช่วยขจัดความร่วมมือรูปแบบเดิม ๆ ในด้านการผลิตและการจำหน่ายสินค้าระหว่างฮ่องกงและตงก่วน โดยปัจจุบันฮ่องกงมุ่งเน้นด้านการวิจัยและการบริการมากขึ้น ในขณะที่เมืองตงก่วนนำผลการวิจัยมาใช้ต่อยอดทางการค้าและพัฒนาการผลิตอัจฉริยะ ซึ่งทั้งสองเมืองจะใช้ประโยชน์จากข้อได้เปรียบของตนเพื่อกระชับความร่วมมือให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

นายหลี่เชื่อว่า ความร่วมมือด้านอุตสาหกรรมของทั้งสองเมืองจะเพิ่มแรงกระตุ้นให้เกิดการขยายตัวของประเทศและภูมิภาคโดยรอบ เช่น เมืองตงก่วนได้มีส่วนช่วยสนับสนุนการสร้างท่าการค้าเสรีหรือนิคมอุตสาหกรรมสมัยใหม่ในหลายประเทศตามแถบเศรษฐกิจเส้นทางสายไหมภายใต้ความร่วมมือกับฮ่องกง ทั้งนี้ ฮ่องกงมีความสามารถในการวางแผนระดับสูงสำหรับอุตสาหกรรมต่าง ๆ โดยเฉพาะในภาคการค้า โลจิสติกส์ และบริการทางการเงิน ขณะที่เมืองตงก่วนนำความได้เปรียบด้านการผลิตมาใช้ในการส่งเสริมอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องและช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจที่แท้จริง

"ยุทธศาสตร์ต่าง ๆ ที่นำมาใช้ในโครงการก่อสร้างเขตอ่าว Greater Bay Area นี้ สร้างโอกาสที่สำคัญสำหรับฮ่องกงและเมืองตงก่วน เพื่อส่งเสริมความร่วมมือที่มีอยู่แล้วให้ลึกและหลากหลายมากยิ่งขึ้น ตลอดจนแข่งขันกับทั่วโลกได้มากขึ้น" เหลียง เหว่ยตง เลขาธิการคณะกรรมการเทศบาลเมืองตงก่วนกล่าว พร้อมทั้งระบุด้วยว่า ความร่วมมือของทั้งสองเมืองจะมีบทบาทสำคัญเพิ่มมากขึ้น ท่ามกลางการเติบโตของกลุ่มเมืองในเขตอ่าว Greater Bay Area

ที่มา: The People's Government of Dongguan Municipality
AsiaNet 75347

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

สสว.จับมือจุฬาฯตั้งศูนย์บ่มเพาะธุรกิจต้นแบบ แห่งที่ 3

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--สสว. สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) จับมือจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยตั้งศูนย์บ่มเพาะธุรกิจต้นแบบ เพื่อสร้างผู้ประกอบการวิสาหกิจรุ่นใหม่ด้านอุตสาหกรรมอาหาร แฟชั่นและผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน หวังบ่มเพาะธุรกิจไม่ต่ำกว่า...

มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จัดประชุมวิชาการระหว่างประเทศ เรื่อง "นโยบายหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจญี่ปุ่น - อาเซียน : มุมมองของประเทศเอเชีย"

ด้วยโครงการญี่ปุ่นศึกษา สถาบันเอเชียตะวันออกศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยการสนับสนุนงบประมาณจากมูลนิธิญี่ปุ่น กำหนดจัดประชุมวิชาการระหว่างประเทศ เรื่อง "นโยบายหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจญี่ปุ่น - อาเซียน : มุมมองประเทศเอเชีย" ในวันพฤหัสบดีที่ 15 และวันศุกร์ที่ ...

เนคเทค ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าวการเซ็นสัญญาความร่วมมือ IT for Agriculture Forum

เนื่องจากศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) จัดแถลงข่าว การเซ็นสัญญาความร่วมมือ IT for griculture Forum ในวันศุกร์ที่ 31 มกราคม 2546 เวลา 09.30 น. - 12.00 น. ณ ห้องประชุม 106 เนคเทค อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย ** หมายเหตุ ทางศูนย์เ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง