รพ.จิตเวช ยุค 4.0 มีทั้ง ศูนย์คาร์แคร์ ร้านกาแฟ ของที่ระลึก อุดหนุน แถมได้บุญ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๒๑ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๗:๓๒ น.
กรุงเทพฯ--21 ก.ย.--Med Agency

หากพูดถึง รพ.จิตเวช สังกัดกรมสุขภาพจิต ที่มีบริการเปิดร้านกาแฟ หรือ บริการ ต่างๆ โดยให้คนไข้ได้ฝึกปฏิบัติงาน ซึ่งที่โดดเด่น เช่น รพ.จิตเวชนครพนมราชนครินทร์ เปิดศูนย์คาร์แคร์ บริการล้างอัดฉีดรถราคาถูก และ รพ.ศรีธัญญา ก็มีร้านเพื่อน บริการคาร์แคร์ กาแฟ ของที่ระลึก ฯลฯ

ล่าสุด กอง บ.ก.เว็บไซต์ medhubnews.com ข่าวสุขภาพ สาธารณสุข การท่องเที่ยว วาไรตี้ และ เพจ sasook รายงานว่า ที่โรงพยาบาลจิตเวชนครพนมราชนครินทร์ จ.นครพนม นาวาอากาศตรีนายแพทย์บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต เปิดศูนย์คาร์แคร์ เจวีเอ็น ( JVN) ของโรงพยาบาลจิตเวชนครพนมฯ

ตั้งอยู่ที่บริเวณโรงจอดรถด้านข้างของโรงพยาบาลฯ และกล่าวว่า ศูนย์คาร์แคร์แห่งนี้ เป็นกิจกรรมของการฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ป่วยจิตเวชที่มีอาการป่วยรุนแรงและซับซ้อน ภายหลังได้รับการรักษาด้วยยาจนมีอาการสงบดีแล้ว

นับเป็นแห่งแรกและแห่งเดียวในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เพื่อฟื้นฟูทางจิตใจ ความคิดพฤติกรรม สังคมของผู้ป่วยที่สูญเสียไป ให้กลับคืนมาสู่สภาวะปกติให้มากที่สุดหรือคืนความมนุษย์ให้ผู้ป่วยอย่างสมเกียรติและสมคุณค่า

สามารถที่จะอยู่และปรับตัวต่อโลกภายนอกและเรียนรู้ในการสร้างสัมพันธภาพกับผู้อื่นอย่างเหมาะสม ตามนโยบายของกรมสุขภาพจิต โดยใช้ทีมสหวิชาชีพ ซึ่งเป็นบริการเฉพาะทางที่จะทำให้ผู้ป่วยจิตเวชหายป่วยหรือมีอาการทุเลาที่ได้ผลดีที่สุด

โดยต้องอาศัยบุคลากรที่มีทักษะความชำนาญระดับมืออาชีพ ส่วนผลที่อาจได้ตามมาคือการต่อยอดทักษะด้านอาชีพที่เหมาะสมกับสภาวะของผู้ป่วย มีรายได้ที่มั่นคงและต่อเนื่องเมื่อกลับไปอยู่ในชุมชนแล้ว

ด้านนายแพทย์กิตต์กวี โพธิ์โน ผู้อำนวยการรพ.จิตเวชนครพนมราชนครินทร์ กล่าวว่า ศูนย์คาร์แคร์เจวีเอ็นนี้ได้รับการสนับสนุนจากกองทุนผู้ป่วยจิตเวช ถือว่าเป็นการให้การช่วยเหลือฟื้นฟูจากสังคมอีกทางหนึ่ง

นอกจากจะเป็นการฟื้นฟูผู้ป่วยจิตเวชที่มีอาการรุนแรงซับซ้อนแล้ว ยังสนองนโยบายของรัฐบาลเรื่องการจ้างงานผู้พิการซึ่งตามพ.ร.บ.ส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการพ.ศ.2550

ซึ่งผู้ป่วยจิตเวชจัดเป็น 1 ใน 9 ประเภทของที่มีข้อจำกัดในการปฏิบัติกิจกรรมในชีวิตประจำวันหรือเข้าไปมีส่วนร่วมทางสังคมเนื่องจากมีความบกพร่องทางจิตใจ

ผู้ป่วยจิตเวชทุกคนที่จะได้รับการฝึกทักษะที่ศูนย์คาร์แคร์แห่งนี้ จะต้องมีอาการทางจิตทุเลาแล้ว และผ่านการประเมินความสามารถตามเกณฑ์มาตรฐานก่อนและหลังการฟื้นฟูสมรรถภาพโดยนักกิจกรรมบำบัด จัดการฝึกเป็นกลุ่มคราวละ 3-4 คน ทั้งล้าง อัดฉีดรถ เช็ดรถ ทำความสะอาด

ซึ่งผู้ป่วยจะได้รับประโยชน์ตรงหลายด้านพร้อมๆกันคือได้ฝึกทักษะของตนเอง สัมผัสความสุขขณะทำกิจกรรมสร้างความภูมิใจในตนเองและผลงานก่อนกลับไปอยู่บ้าน ในกรณีที่เป็นผู้ป่วยจิตเวชที่เกิดมาจากการเสพยาเสพติดจะเป็นการเพิ่มคุณค่า สร้างความมั่นใจในตนเองยิ่งขึ้น

เบื้องต้นได้กำหนดให้บริการสัปดาห์ละ 3 วัน คือวันจันทร์ถึงวันพุธ เวลา 8.30 น.-11.00 น.มีอัตราค่าบริการ 4 ประเภท

คือ รถยนต์ขนาดใหญ่ ราคา 100บาท รถยนต์ทั่วไป 80 บาท รถจักรยานยนต์ 40 บาท และรถจักรยาน 20 บาท รายได้ส่วนหนึ่งจะให้ผู้ป่วยก่อนกลับบ้านด้วย

โซเวนเต้จับมือธนชาตเปิดร้านกาแฟในห้องค้าหลักทรัพย์แห่งแรกของเมืองไทย

กรุงเทพฯ--8 ก.ย.--โฟว์ดี คอมมิวนิเคชั่น นายอัคคพันธ์ ลีวุฒินันท์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท โซเวนเต้ คอฟฟี่แอนด์ที จำกัด ผู้ให้บริการด้านธุรกิจร้านกาแฟและชาแบรนด์ "โซเวนเต้" ร่วมมือกับบริษัทหลักทรัพย์ธนชาต จำกัดโดยนางอัศวินี ไตลังคะ กรรมการผู้จัดการ เปิดตัวร...

สถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นราชนครินทร์ ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าวเปิดศูนย์ป้องกันและแก้ไขปัญหาเด็กติดเกม

กรุงเทพฯ--22 เม.ย.--เพาเวอร์ พลัส มาร์เก็ตติ้ง เซอร์วิส ปัญหาเด็กติดเกม เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นทั้งในประเทศและทั่วโลก โดยมีแนวโน้มที่เพิ่มขึ้นและรุนแรงขึ้นตลอดเวลา ผลกระทบ หรือโทษที่เกิดขึ้น อยู่ในหลายรูปแบบในด้านที่มีต่อสุขภาพร่างกาย สุขภาพจิต สุขภาพสังคม ร...

ภาพข่าว: แจนเซ่น บริจาคเงินช่วยเหลือ ภาคใต้

กรุงเทพฯ--25 ก.พ.--นิวส์ เพอร์เฟค คอมมิวนิเคชั่น ตัวแทน บริษัท แจนเซ่น-ซีแลก ผู้นำนวัตกรรมด้านยาจิตเวช เข้าพบ นพ.มล. สมชาย จักรพันธ์ อธิบดี กรมสุขภาพจิต เพื่อร่วมบริจาคเงินสำหรับใช้ในการสนับสนุนศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัย กรณีคลื่นยักษ์ภาคใต้ จำนวน 100,000 ...