ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

เทรนด์การจองร้านอาหารออนไลน์ เครื่องมือช่วยธุรกิจร้านอาหารประสบความสำเร็จอย่างยั่งยืน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๑๔ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๖:๐๖ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--14 ก.ย.--มิดัส คอมมิวนิเคชั่น อินเตอร์เนชั่นเนล

ธุรกิจร้านอาหารในประเทศไทย ถือเป็นธุรกิจสำคัญที่แข็งแกร่งและแพร่หลายมีขนาดใหญ่และแข่งขันสูง เรียกได้ว่าสามารถช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศอย่างยั่งยืนตลอดมา โดยบริษัทศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัด คาดว่าธุรกิจร้านอาหารในประเทศไทยในปี 2560 มีมูลค่ากว่า 390,000-397,000 ล้านบาท ซึ่งขยายตัวต่อเนื่องราว 2-4% ในช่วงปีที่ผ่านมา จึงเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้ผู้คนหันมาสนใจและอยากมีส่วนเกี่ยวข้องกับธุรกิจนี้กันอย่างแพร่หลาย

ธุรกิจร้านอาหารยังเป็นธุรกิจที่คนไทยนิยมทำมากที่สุดในประเทศ แน่นอนเมื่อเป็นธุรกิจที่มีคนทำเยอะ การแข่งขันในตลาดจึงสูงตามไปด้วย ทำให้ผู้ประกอบการร้านอาหารต้องแข่งขันปรับตัวในภาวะตลาดที่ตื่นตัวและดุเดือด ซึ่งทุกวันนี้เทคโนโลยีอยู่รายล้อมรอบตัวเราในทุกๆด้าน จะทำอะไรก็สามารถทำได้ง่ายสะดวกสบายรวมถึงเรื่องการจองร้านอาหารออนไลน์ที่มีให้เห็นเพิ่มมากขึ้นในสังคมไทยปัจจุบัน ทั้งผ่านช่องทางการใช้แอพพลิเคชั่นบนมือถือรวมถึงเว็บไซด์ต่างๆ ผู้ประกอบการจึงต้องปรับตัวตามตลาด ให้เข้ากับยุค 4.0 เพื่อเข้าถึงลูกค้าเพิ่มขึ้น อีกทั้งเทคโนโลยีเป็นสิ่งที่ทำให้ตลาด F&B โตในปีที่ผ่านมาเนื่องจากผู้ประกอบการหันมาใช้เทคโนโลยีในการทำธุรกิจมากขึ้นนั่นเอง

ในขณะเดียวกันฝั่งผู้บริโภคก็ต้องการความสะดวกสบาย และความหลากหลายมากขึ้น จึงเกิดบริษัทใหม่ๆขึ้นมาเพื่อตอบสนองความต้องการของตลาดเพิ่มเติม เช่น LINE MAN, Grabfood หรือ eatigo เป็นต้น บริษัทเหล่านี้ต่างใช้ เทคโนโลยีเป็นตัวเชื่อมโยงระหว่างผู้ประกอบการและผู้บริโภค ซึ่งถือว่าเป็นช่องทางที่ง่ายและสะดวกสบายผู้ประกอบการ สามารถขยายช่องทางการขาย อีกทั้งยังเป็นประโยชน์สำหรับผู้บริโภคมากขึ้น

หนึ่งในเครื่องมือที่เป็นที่นิยมอย่างสูงของกลุ่มผู้ประกอบการร้านอาหาร เป็นแอพพลิเคชั่นชื่อว่า อีททิโก (eatigo) ซึ่งเป็นระบบแพลตฟอร์มการจองร้านอาหารชั้นนำของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นเครื่องมือที่เชื่อมต่อลูกค้าและร้านอาหารโดยผ่านการใช้ส่วนลดเป็นแรงจูงใจให้ลูกค้าไปทานช่วงเวลาที่ต้องการ ในปัจจุบันอีทิโกมีจำนวนผู้ใช้เกิน 4 ล้านคน และร้านอยู่ในระบบพร้อมจองอยู่กว่า 4,000 แห่งทั่วภูมิภาคเอเชีย โดยส่วนใหญ่ร้านอาหารจะใช้ eatigo ช่วยหาลูกค้าใหม่และบริหารจัดการจำนวนลูกค้าระหว่างวัน

จากการสำรวจความคิดเห็นของผู้ประกอบการธุรกิจร้านอาหารจากหลากหลายกลุ่มลูกค้าและประเภท ถือได้ว่าอีททิโกสามารถตอบสนองความต้องการทั้งในแง่ผู้บริโภคและผู้ประกอบการได้อย่างดีเยี่ยม

"อีททิโกทำให้ร้านอาหารของเราเป็นที่รู้จักมากขึ้น ซึ่งสามารถสร้างยอดขายได้เพิ่มขึ้นจากลูกค้าใหม่ๆ แต่ในขณะเดียวกันลูกค้าเก่าที่รู้จักร้านอยู่แล้วก็มาใช้บริการบ่อยขึ้นหลังจากหันมาจองผ่าน eatigo เพราะได้รับโปรโมชั่นส่วนลดค่าอาหารที่มากกว่า" คุณ Gyujin Choi ผู้บริหารร้านอาหาร Factory Buffet กล่าว

"ใช้งาน eatigo มาหลายปี สามารถช่วยให้ธุรกิจเติบโตขึ้นได้มากพอสมควร ทั้งในแง่ของการรักษาลูกค้าเก่า และสร้างฐานลูกค้าใหม่ อีกทั้งเพิ่มจำนวนลูกค้าหมุนเวียนภายในร้าน ลูกค้าบางคนไม่กล้าที่จะเข้ามาใช้บริการในบางวันหรือบางช่วงเวลาที่ร้านดูโล่ง แต่อีททิโกสามารถเติมพื้นที่เหล่านั้นได้ อีกทั้งทำให้สร้างรายได้มากขึ้น วัตถุดิบในร้านไม่ศูนย์เปล่า และเพิ่มโอกาสที่ลูกค้าจะได้ลองเข้ามารับประทาน และสัมผัสบรรยากาศภายในร้านมากขึ้น" คุณ จิรยุว์ ณ ระนอง ผู้บริหารร้าน Chu & Chocolate Bar กล่าว

นอกจากนี้ อีททิโกยังตอบสนองในเรื่องของการจองร้านอาหารในแต่ละช่วงเวลา โดยสามารถช่วยให้เจ้าของร้านอาหารมีลูกค้าหมุนเวียนในช่วงออฟพีคไทม์ได้อย่างลงตัว

"ปกติแล้วกิจการร้านอาหารจะมีช่วงที่เรียกว่า พีคไทม์ และ ออฟพีคไทม์ อยู่ eatigo เป็นเครื่องมือในการดึงดูดลูกค้าให้เข้ามารับประทานอาหารที่ร้านในช่วง ออฟพีคไทม์ ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด ทำให้ยอดขายดีขึ้น มีฐานลูกค้ามากขึ้นรวมทั้งได้ลูกค้าใหม่ๆมากขึ้น อีกทั้งได้รับความสะดวกสบายในการจัดการร้านได้เป็นอย่างดี เพราะสามารถเข้าไปดูข้อติชม การให้คะแนนร้าน ทำให้เข้าถึงลูกค้าได้สะดวกและแก้ไขปัญหาได้อย่างทันท่วงที" คุณอ๊อด อพิเกียรติ ลีรัตนขจร ผู้บริหารร้านอาหาร Sushi Yama กล่าว

"เรามองหาพาร์ทเนอร์ที่เข้ามาช่วยด้านออนไลน์ แล้ว eatigo เข้ามาถูกเวลาและถูกความต้องการพอดี เพราะทางเราต้องการเพิ่ม awareness สำหรับร้าน ในแง่เจ้าของร้าน อีททิโกเป็นแอพพลิเคชั่นที่ช่วยให้เราได้ลูกค้าใหม่ที่มองหาโปรโมชั่น และร้านใหม่ๆ ซึ่งผลตอบรับทำให้ธุรกิจของเราโตขึ้น โดยเฉพาะสามเดือนแรกที่ใช้บริการ ร้านได้ลูกค้าใหม่เยอะมาก หลังจากนั้นส่วนใหญ่เป็นลูกค้าที่มาทานซ้ำเป็นส่วนใหญ่ ช่วยเพิ่มปริมาณลูกค้าในช่วง ออฟพีคไทม์ ได้เป็นอย่างดี ซึ่งตรงกับความต้องการของร้านเรา" คุณสุทธิรัตน์ กาญจนพันธุ์ General Manager ร้านอาหาร Kyochon กล่าว

ผลตอบรับที่ล้นหลามจากการจองร้านอาหารออนไลน์ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในสังคม แสดงให้เห็นว่าคนไทยส่วนใหญ่ชื่นชอบการจองร้านอาหารในรูปแบบนี้ เพราะนอกจากจะประหยัดเวลา ลูกค้ายังได้รับประโยชน์ในแง่โปรโมชั่นการจอง รวมถึงการใช้งานแอพพลิเคชั่นที่ใช้งานได้ง่าย ซึ่งอีททิโกถือเป็นผู้นำและมอบสิ่งนี้ให้แก่ผู้บริโภคได้อย่างตอบโจทย์ ส่วนในด้านผู้ประกอบการร้านอาหารสามารถเข้ามาอ่านรีวิวได้ทันทีว่าลูกค้าส่วนใหญ่พอใจหรือไม่ อย่างไร และสามารถเตรียมพร้อมต้อนรับจัดที่นั่งเตรียมไว้ให้ลูกค้าได้ สามารถจัดการร้านอาหารของตนเองได้เป็นระบบมากยิ่งขึ้น อีกทั้งเพิ่มยอดขายและขยายฐานลูกค้าใหม่ๆในเวลาเดียวกัน ทำให้ธุรกิจลื่นไหลพร้อมสำหรับการแข่งขันในยุค 4.0 นี้

ปัจจุบันรอบตัวเราทุกสิ่งทุกอย่างถูกออกแบบมาให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น เพื่อตอบสนองการใช้ชีวิตของคนรุ่นใหม่ ไม่เว้นแม้กระทั่งการจับจ่ายซื้อของอุปโภค บริโภค ที่หลายๆคนอาจมัวยุ่งอยู่กับการทำงานจนไม่มีเวลา ทำให้การออกไปรับประทานอาหารนอกบ้านแต่ละครั้งดูเป็นเรื่องยุ่งยากขึ้นมา ดังนั้นการจองร้านอาหารออนไลน์จึงได้ถือกำเนิด และมีแนวโน้มมากขึ้น เพื่อตอบสนองความต้องการของทุกคนแบบง่ายๆเพียงแค่ปลายนิ้วสัมผัสเท่านั้น จึงช่วยส่งเสริมธุรกิจร้านอาหารให้สามารถดำเนินธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: เครือกสิกรไทยผนึกกำลังตอบโจทย์ความต้องการของนักลงทุน

นายรพี สุจริตกุล ประธานกรรมการ นางสาวณัฐรินทร์ ตาลทอง กรรมการบริหาร บริษัทหลักทรัพย์กสิกรไทย จำกัด ดร.เชาวน์ เก่งชน กรรมการผู้จัดการ บริษัท ศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัด และนายกอบสิทธิ์ ศิลปชัย ผู้บริหารงานวิจัยเศรษฐกิจและตลาดทุน ธนาคารกสิกรไทย ร่วมงานสัมมนา...

การท่องเที่ยวฮ่องกงขานรับนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวของรัฐบาล

การท่องเที่ยวฮ่องกงขานรับนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวของรัฐบาล ซึ่งแถลงโดยมร. เฮนรี่ ถังเลขาธิการด้านการคลัง ในระหว่างการแถลงการณ์ด้านงบประมาณ นโยบายดังกล่าวได้กล่าวถึงความสำคัญของการท่องเที่ยวว่าเป็นกุญแจหลักอันหนึ่งในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง