วิศวะ จุฬาฯ จับมือ มูลนิธิ อรุณ สรเทศน์ และสมาคมนิสิตเก่าคณะวิศวกรรมศาสตร์ จัดตั้ง #ศูนย์ความเป็นเลิศด้านวิศวกรรมสิ่งแวดล้อม ศาสตราจารย์ อรุณ สรเทศน์ ศูนย์ปฏิบัติการด้านสิ่งแวดล้อมระดับโลก เพื่อแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๑๐ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๗:๕๗ น.
กรุงเทพฯ--10 ก.ย.--โฟว์ดี คอมมิวนิเคชั่น

รศ.ดร.สุพจน์ เตชวรสินสกุล คณบดี คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า ปัจจุบันปัญหาเรื่องสิ่งแวดล้อมถือเป็นประเด็นใกล้ตัวไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ โดยเฉพาะความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี ที่ส่งผลให้เกิดการพัฒนาอุตสาหกรรมอย่างกว้างขว้าง ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดปัญหาสิ่งแวดล้อมตามมาด้วยเช่นกัน โดยทางคณะฯ ได้ตระหนักถึงปัญหาและให้ความสำคัญกับเรื่องสิ่งแวดล้อมมาโดยตลอด ล่าสุดได้ร่วมกับมูลนิธิ อรุณ สรเทศน์ และสมาคมนิสิตเก่าคณะวิศวกรรมศาสตร์แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดตั้ง 'ศูนย์ความเป็นเลิศด้านวิศวกรรมสิ่งแวดล้อม ศาสตราจารย์ อรุณ สรเทศน์' ภายใต้ความพร้อมในการสร้างสรรค์ความรู้และนวัตกรรมเพื่อแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมของประเทศและภูมิภาค ทั้งในด้านทรัพยากรบุคคล อาทิ คณาจารย์ นักวิจัย และนิสิต นักศึกษา

โดยคาดว่าศูนย์ความเป็นเลิศด้านวิศวกรรมสิ่งแวดล้อม ศาสตราจารย์ อรุณ สรเทศน์ จะกลายเป็นหน่วยปฏิบัติการวิจัยทางด้านสิ่งแวดล้อมอันดับหนึ่งของประเทศไทยและระดับแนวหน้าของโลก ที่มีเครื่องมือวิเคราะห์ด้วยเทคโนโลยีขั้นสูง ซึ่งมีเป้าหมายในการตรวจวัดมลพิษทุกชนิดที่ปนเปื้อนอยู่ในน้ำ ดิน อากาศ และของเสียอันตราย ทั้งที่ปรากฎในมาตรฐานคุณภาพสิ่งแวดล้อม และไม่ปรากฎแต่ได้รับความสนใจในระดับนานาชาติซึ่งอาจจะส่งผลกระทบกับประเทศไทยในอนาคต โดยเบื้องต้นมีความต้องการงบประมาณในการดำเนินการประมาณ 90 ล้านบาท

"นอกจากนี้ยังต้องการให้เป็นศูนย์ทดสอบและวิจัยด้านวิศวกรรมสิ่งแวดล้อม ที่มีมาตรฐานระดับสากล มีเครื่องมือตรวจวัดและวิเคราะห์ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย รวมถึงเสริมสร้างงานวิจัยขั้นสูงที่สามารถตรวจวัดค่าพารามิเตอร์ของมลพิษต่างๆ ที่มีความซับซ้อนที่ปนเปื้อนอยู่ในน้ำ ดิน และอากาศ จะทำให้สามารถนำเสนอวิธีการแก้ไขปัญหาได้ตรงประเด็นและมีประสิทธิผลมากยิ่งขึ้น และจะเป็นหน่วยงานวิชาการที่เป็นกลางในการช่วยยุติหรือลดการขัดแย้งให้แก่ภาคธุรกิจ อุตสาหกรรมภาครัฐ และภาคประชาสังคม ที่มีความเข้าใจในปัญหาสิ่งแวดล้อมที่แตกต่างกัน" รศ.ดร.สุพจน์ เตชวรสินสกุล กล่าว

ทั้งนี้การดำเนินงานของโครงการฯ ในเบื้องต้นจะจัดหาเครื่องมือวิจัยที่จะรองรับอุตสาหกรรมพื้นฐานของประเทศ 3 ประเภท ได้แก่ อุตสาหกรรมปิโตรเลียมและปิโตรเคมี อุตสาหกรรมอาหารและสุขภาพ และอุตสาหกรรมพลังงานอิเล็กทรอนิกส์ โดยเครื่องมือวิจัยดังกล่าวจะกลายเป็นเครื่องมือขั้นสูงที่ยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมให้กับอุตสาหกรรมอื่นๆ ได้ ซึ่งในระยะต่อไปได้วางแผนขยายไปยังอุตสาหกรรมอื่นเพิ่มเติมต่อไป

"โครงการนี้จะเป็นประโยชน์ต่อกับทุกภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็นประเทศที่สามารถกำหนดแนวทางหรือนโยบายการจัดการมลพิษให้กับประเทศ ลดข้อพิพาทระหว่างภาคประชาชนกับภาคอุตสาหกรรม ในกรณีที่เกิดผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมที่ต้องการการพิสูจน์ข้อเท็จจริง ลดผลกระทบจากมลพิษที่ก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพของประชาชน รวมไปถึงภาคอุตสาหกรรรมที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยีในการจัดการมลพิษให้กับองค์กร ที่จะสามารถลดต้นทุนการจัดการมลพิษ รวมถึงยกระดับการผลิตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย" รศ.ดร.สุพจน์ เตชวรสินสกุล กล่าวสรุป

ในเบื้องต้น ศูนย์ความเป็นเลิศด้านวิศวกรรมสิ่งแวดล้อม ศาสตราจารย์ อรุณ สรเทศน์ ได้รับการสนับสนุนจากมูลนิธิ อรุณ สรเทศน์ 5 ล้านบาท คณะวิศวกรรมศาสตร์ 5 ล้านบาท และภาควิชาวิศวกรรมสิ่งแวดล้อม 5 ล้านบาท รวม 15 ล้านบาท โดยยังมีความต้องการทุนในการจัดตั้งอีก 75 ล้านบาท จึงขอเรียนเชิญทุกภาคส่วนร่วมสนับสนุน โดยสามารถโอนเงินเข้าบัญชี 1.ธนาคารกรุงเทพ สาขาจามจุรีสแควร์ เลขที่ 939-0-10892-7 2.ธนาคารกสิกรไทย สาขาจามจุรีสแควร์ เลขที่ 630-2-37158-8 3.ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาสภากาชาดไทย เลขที่ 405-4-13788-7 และแจ้งโอนเงินพร้อมทั้งชื่อ-ที่อยู่มาที่ email : cu.labaroon@gmail.com

กทม.จัดสัมมนา ระดมความคิด ยกระดับการศึกษา พร้อมรับเปิดเทอมปีนี้

กรุงเทพฯ--10 พ.ค.--กทม. กทม.ระดมสมอง เพื่อยกระดับการศึกษา ผู้ว่าฯเผย ความพร้อมในการเปิดรับนักเรียน ปี 2548 ให้บริการฟรี 5 อย่างในโรงเรียน เปิดขยายจำนวนห้องเรียน พร้อมนำความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีการจัดการศึกษา 17 พ.ค.นี้ มอบนโยบายด้านการศึกษาผ่านทางสัญญาณอิน...

จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานเสวนา เรื่อง "ชีวจริยธรรมกับสังคม"

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ขอเชิญร่วมการเสวนาเรื่อง"ชีวจริยธรรมกับสังคม" วันพุธที่ 19 มกราคม 2548 ณ ห้อง 302 ชั้น3 อาคารมหามกุฏ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ จัดโดย โครงการชีวจริยธรรมกับสังคม และคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กำหนดการ 13.00 น. ล...