ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

สมาคมเพื่อนชุมชน สานฝันเด็กระยองสู่รั้วมหาวิทยาลัย กับกิจกรรม โครงการเพื่อนชุมชนติวเตอร์ จัดเต็มติวเตอร์ชั้นนำ พร้อมเผย 5 เทคนิคเตรียมตัวสอบขั้นเทพ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๓ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๗:๒๓ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--3 ก.ย.--สมาคมเพื่อนชุมชน

การสอบเข้ามหาวิทยาลัยได้และได้เรียนในคณะที่ใฝ่ฝัน ยังคงเป็นจุดหมายเส้นชัยของเด็กหลายๆ คน แต่การจะสอบเข้าได้นั้น นอกจากต้องตั้งใจเรียนแล้ว ยังต้องอาศัยกลเม็ดเคล็ดลับและเทคนิคพิเศษในการท่องจำบทเรียนเพื่อนำไปใช้ในการสอบด้วย ถึงแม้ปัจจุบันจะปรับเปลี่ยนระบบการรับเข้าสู่รูปแบบใหม่เป็น TCAS แล้ว ความเข้มข้นของข้อสอบก็ยังคงไม่แตกต่างจากเดิม รวมถึงเกรดการเรียนทั้ง 5 เทอมยังมีผลต่อการสอบเข้ามหาวิทยาลัย จะขยันอ่านหนังสือเฉพาะตอนใกล้สอบเข้ามหาวิทยาลัยก็คงไม่ทันการ หากจะเรียนเสริมในสถาบันติวเตอร์ชั้นนำก็ย่อมมาพร้อมกับค่าใช้จ่าย

จะดีแค่ไหนถ้ามีติวเตอร์ชั้นนำระดับประเทศมาสอนถึงที่ โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ แถมได้เทคนิคการจดจำข้อสอบแบบจัดเต็ม ซึ่งนาทีนี้ คงไม่มีนักเรียนที่ไหนจะน่าอิจฉาไปกว่าเด็กที่จังหวัดระยองอีกแล้ว เพราะสมาคมเพื่อนชุมชน ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญในเรื่องการศึกษา จัดให้มีกิจกรรม "โครงการเพื่อนชุมชนติวเตอร์" เพื่อให้น้องๆ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ในจังหวัดระยอง ได้ร่วมกิจกรรมแนะแนวข้อสอบเข้ามหาวิทยาลัย โดยทีมผู้สอนจากสถาบันกวดวิชาที่มีชื่อเสียง อาทิ ครูแนน En-concept, ครูยู ครูเอ๋ The brain, ครูไกด์ ครูติ่ง ครูฟิวส์ Kru Club อีกทั้ง ครูทอม คำไทย, ครูกาแฟ, ครูไผ่ และ ครูซุปเค เพื่อส่งเสริมการศึกษาและขยายโอกาสการเรียนต่อในระดับอุดมศึกษาของเด็กไทยในพื้นที่จังหวัดระยอง ให้เติบโตเป็นทั้ง "คนเก่งและคนดี" โดยมีการศึกษาที่ดีเป็นพื้นฐานการพัฒนาศักยภาพและคุณภาพชีวิตของคนในชุมชน

นายวีระพล พวงพิทยาวุฒิ กรรมการบริหารสมาคมเพื่อนชุมชน กล่าวว่า สมาคมเพื่อนชุมชน ได้จัด "โครงการเพื่อนชุมชนติวเตอร์" ต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 7 แล้ว ปีนี้มีนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาในจังหวัดระยองเข้าร่วมโครงการกว่า 2,000 คน นับเป็นอีกหนึ่งโครงการดี ๆ ด้านการศึกษาที่สมาคมฯ ได้จัดขึ้น เพื่อมุ่งเน้นเสริมสร้างองค์ความรู้และพัฒนาศักยภาพให้กับเยาวชนจังหวัดระยอง ในเขตพื้นที่การศึกษาระยอง 18 โดยเปิดโอกาสให้เยาวชนที่กำลังศึกษาอยู่ในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ได้เข้าถึงแนวข้อสอบและได้ทบทวนความรู้กับติวเตอร์ชั้นนำของประเทศในกลุ่มวิชาต่างๆ นอกเหนือจากการอ่านหนังสือเพียงอย่างเดียว เช่น ฟิสิกส์ เคมี คณิตศาสตร์ ฯลฯ พร้อมการวิเคราะห์ข้อสอบกลุ่มวิชา GAT PAT และ O-NET เพื่อเสริมสร้างความรู้และเตรียมความพร้อมก่อนเข้าสู่สนามสอบเพื่อศึกษาต่อระดับอุดมศึกษาในระดับมหาวิทยาลัยของรัฐต่อไป

นายรัชชานนท์ เหลี่ยมสุวรรณ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 จากโรงเรียนระยองวิทยาคมปากน้ำ (รยว๓) หนึ่งในผู้เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ เล่าถึงเทคนิคการเตรียมตัวสอบของตนว่า จะตั้งใจเรียนในห้องเรียนทุกครั้ง รวมถึงฝึกทบทวนบทเรียนบ่อยๆ และขอขอบคุณโครงการเพื่อนชุมชนติวเตอร์ที่ช่วยให้ได้เทคนิคการจดจำแนวข้อสอบโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายในการเรียนพิเศษได้มาก และยังได้เทคนิคต่าง ๆ จากติวเตอร์ระดับประเทศไปใช้ในการเตรียมตัวสอบเข้าระดับมหาวิทยาลัยอีกด้วย โดยคณะที่ใฝ่ฝันอยากเข้าเรียนคือคณะนิติศาสตร์ เพราะชอบเรื่องกฎหมายและอยากใช้กฎหมายช่วยคนดี จึงคิดอยากให้มีการติวแบบนี้ในทุกๆ ปี เพราะคิดว่าเป็นประโยชน์กับน้องๆ ในรุ่นต่อๆ ไป

สำหรับ นางสาวณัจฉรีย์ ล้อตระกูลนุกิจ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนปลวกแดงพิทยาคม อีกหนึ่งผู้เข้าร่วมกิจกรรม กล่าวถึงเทคนิคการอ่านหนังสือของตนว่า จะพยายามอ่านหนังสือโดยไม่ใช้ความจำ จะใช้ความเข้าใจก่อน และอ่านทบทวนอีกครั้งตอนใกล้จะสอบ และยิ่งมีโครงการเพื่อนชุมชนติวเตอร์ยิ่งทำให้เข้าใจเนื้อหาในบทเรียนได้ง่ายขึ้น ทำให้เรากำหนดคอนเซ็ปต์ได้ว่าเราควรอ่านแบบไหนบ้าง เพราะจะช่วยบอกแนวข้อสอบให้เรา ตนจึงคิดว่าเป็นโครงการที่ดี เพราะเด็กบางคนไม่มีโอกาสได้เรียนพิเศษที่ไหน ดีใจมากที่ตนเป็นหนึ่งในเด็กที่ได้รับโอกาสนี้ ซึ่งตนตั้งใจว่าจะสอบเข้าคณะแพทยศาสตร์ซึ่งเป็นคณะในฝันให้ได้

สุดท้ายนี้ สมาคมเพื่อนชุมชนยังมีเทคนิคการเตรียมตัวเข้ามหาวิทยาลัย มาฝากน้องๆ เยาวชนที่กำลังจะเตรียมตัวสอบ โดยยึดหลักเทคนิค 5 ข้อ คือ

1 ตั้งใจเรียนตั้งแต่ต้นเทอม การตั้งใจเรียนเป็นสิ่งที่ดีแต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะทำได้สำหรับทุกคน แต่การตั้งใจเรียนฟังที่คุณครูสอนอย่างตั้งใจและทำความเข้าใจ จะทำให้จดจำเนื้อหาในบทเรียนได้อย่างง่ายดาย

2 กลับบ้านทบทวนหนังสือทุกวัน สำหรับบางคน อาจจะยังไม่เข้าใจที่ครูสอนในคาบเรียน อย่าปล่อยผ่านไป เมื่อกลับถึงบ้าน ควรใช้เวลาอย่างน้อยวันละ 30 นาที เพื่อทำเข้าใจเรื่องที่เรายังไม่เข้าใจและทบทวนบทเรียน พร้อมๆ ไปกับการจด Short note สาระสำคัญเพื่อให้ง่ายต่อการจดจำ

3 ฝึกทำข้อสอบ ข้อนี้สำคัญ การฝึกทำข้อสอบหรือทำโจทย์เก่าๆ เป็นการวัดผลสำเร็จของการอ่านหนังสือของเราที่ดีที่สุด ทำให้เราได้รู้ถึงจุดบกพร่องของตนเอง และยังสามารถเรียนรู้เนื้อหาได้จากการฝึกทำข้อสอบอีกด้วย

4 ทบทวนอีกครั้งก่อนวันสอบ เราสามารถอ่านจาก Short note ที่เราสรุปย่อไว้ นอกจากจะทำให้เราจดจำง่ายขึ้นแล้วยังทำให้เราไม่เครียดเกินไปอีกด้วย

5 ฝึกเทคนิคการจดจำบทเรียนจากติวเตอร์ เพราะการเรียนกับติวเตอร์ เราจะได้เทคนิคพิเศษในการวิเคราะห์ข้อสอบและบทเรียนได้อย่างง่ายดาย ถือเป็นระดับขั้นของการเรียนรู้ที่มีประสิทธิภาพอย่างมาก ซึ่งอาจหาไม่ได้ในห้องเรียน

"โครงการเพื่อนชุมชนติวเตอร์" คือกิจกรรมดีๆ ที่สมาคมเพื่อนชุมชนจัดขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากการเห็นความสำคัญในเรื่องการศึกษาของเยาวชนไทย ด้วยมุ่งหวังว่ากิจกรรมดังกล่าว จะเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยผลักดันเด็กๆ เหล่านี้ สู่จุดหมายที่ได้ตั้งใจไว้ พร้อมเติบโตเป็นคนเก่งและดี สู่สังคมไทยต่อไป


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: สมาคมเพื่อนชุมชน เปิดโครงการ “เพื่อนชุมชนติวเตอร์” ครั้งที่ 2 มุ่งส่งเสริมศักยภาพการศึกษาของนักเรียนชั้น ม.6 ในจังหวัดระยอง เพื่อก้าวสู่ระดับอุดมศึกษา

นายพยุงศักดิ์ พิศาลพัฒนกุล ผู้จัดการโรงงาน กลุ่มบริษัท ดาว ในประเทศไทย (ที่ 4 จากขวา) เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการ “เพื่อนชุมชนติวเตอร์” สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 จำนวน 600 คน จาก 8 โรงเรียนในอำเภอแกลง อำเภอวังจันทร์...

กลุ่ม "เพื่อนชุมชน" จัดงานแถลงข่าว 1 ปี เพื่อนชุมชน และเปิดตัวสมาคมเพื่อนชุมชน

ด้วยกลุ่ม "เพื่อนชุมชน" นำโดย กลุ่มบริษัท ปตท. เอสซีจี บีแอลซีพี อาว เคมิคอล และโกลว์ กำหนดจัดงานแถลงข่าว 1 ปี เพื่อนชุมชน และเปิดตัวสมาคมกลุ่มเพื่อนชุมชน โดยผู้บริหารระดับ CEO จาก 5 กลุ่มบริษัทฯ จะร่วมเสวนาในหัวข้อ "เพื่อนชุมชน ก้าวสู่ปีที่ 2...

การ์ตูน!! กับการเรียนรู้ภาษาอังกฤษของเด็กไทย

“สำหรับคนไทยหลายๆ คน ภาษาอังกฤษคืออสูรกายน่าเกลียดน่ากลัว ที่ต้องต่อสู้ด้วย คือ กำแพง ที่หลายคนต้องก้าวข้ามเพื่อจะได้มาซึ่งสิ่งดีๆ ไม่ว่าจะเป็นการสอบเข้ามหาวิทยาลัย ได้ทำงาน ได้เลื่อนตำแหน่ง หรือแม้แต่จะไว้สนทนากับฝรั่งเจ้าของภาษา มันช่างยากและน่ากล...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง