นายกฯ สื่อมวลชน แนะนักข่าวตัวจริง รู้เท่าทันข่าวปลอม ไม่ตกเป็นเครื่องมือ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันอังคารที่ ๒๑ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๖:๕๖ น.
กรุงเทพฯ--21 ส.ค.--Med Agency

จากกรณีที่มีสำนักโพลล์แห่งหนึ่งในกทม. นำเสนอข่าวสารเกี่ยวกับอัตราการฆ่าตัวตายของประเทศไทยเผยแพร่ในโซเซียลมีเดีย ว่าประเทศไทยมีอัตราฆ่าตัวตายอยู่ที่ 16 คน ต่อประชากร 100,000 คน เป็นอันดับที่ 28 จาก 145 ประเทศ

โดยระบุแหล่งที่มาข้อมูลจากองค์การอนามัยโลก ( World Health Organization : WHO ) นั้น กรมสุขภาพจิต ต้องรีบออกมาชี้แจงข้อมูลตามที่สำนักโพลล์ระบุนั้น เป็นข้อมูลที่คลาดเคลื่อนจากความเป็นจริงไปมากอาจทำให้ประชาชนตื่นตระหนก เข้าใจผิดได้

ล่าสุด เว็บไซต์ www.medhubnews.com ข่าวสุขภาพ สาธารณสุข การท่องเที่ยว วาไรตี้ และ เพจ sasook รายงานว่า นายปราเมศ เหล็กเพ็ชร์ ประธานสมาพันธ์นักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย และนายกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย

กล่าวระหว่างช่วงการประชุมโต๊ะกลมหัวข้อ "ความสำคัญของการรู้เท่าทันสื่อ และการให้ศึกษาแก่สังคม" ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการเสวนาระดับภูมิภาค

หัวข้อ "The Rise of Fake News and How to Handle It" จัดโดยสมาพันธ์นักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย สมาพันธ์นักหนังสือพิมพ์แห่งอาเซียน และสมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ ที่โรงแรมเดอะ สุโกศล กรุงเทพ เมื่อวันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม ที่ผ่านมา

นายปราเมศ กล่าวว่า ปัญหาข่าวลวง ข่าวหลอกนั้นถือเป็นหนึ่งในหายนะของมวลมนุษยชาติ ซึ่งการแพร่กรจายของข้อมูลที่ไม่เป็นความจริงนั้นเป็นไปอย่างรวดเร็ว และกว้างขวาง อันเป็นผลมาจากพัฒนาการทางด้านเทคโนโลยี

ซึ่งตนมองว่าไม่สามารถที่จะแก้ไขโดยทำให้หายไปทั้งหมดได้ เพราะเรื่องนี้เกี่ยวข้องกับ 3 ส่วนคือ เป็นเรื่องของอำนาจ เรื่องของผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจ และเรื่องความสนุกสนานส่วนบุคคล

อย่างไรก็ตามปัญหานี้สามารถบรรเทาความรุนแรงลงได้ ซึ่งการเสวนาในวันนี้ ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่จะได้มีการแสวงหาความร่วมมือระดับภูมิภาค เพราะปัญหานี้ไม่สามารถที่จะแก้ไขได้เองลำพังได้

พร้อมกันนี้ นายปราเมศยังเรียกร้องให้ผู้ประกอบวิชาชีพสื่อมวลชน จำเป็นอย่างยิ่งจะต้องมีความรู้เท่าทันสื่อด้วยกันเอง เพื่อไม่ให้ตกเป็นเครื่องมือในการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารที่ไม่เป็นความจริงทั้งที่ตั้งใจและไม่ตั้งใจ

"สื่อมวลชนจะต้องเริ่มต้นที่ตัวเองก่อน องค์กรสื่อต้องมีการให้การศึกษา พัฒนาศักยภาพของตัวเอง ไม่เช่นนั้นรัฐบาลจะใช้เป็นข้ออ้างในการควบคุมสื่อได้" นายปราเมศกล่าว

การเสวนาในครั้งนี้ได้รับการสนับสนุนจาก บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) บริษัทปูนซีเมนต์ไทย จำกัด ( เอสซีจี ) สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล บริษัท ไทยแอร์เอเชีย จำกัด บริษัทเจริญโภคภัณฑ์อาหารจำกัด ( มหาชน ) และบริษัทบีซีพีจี จำกัด ( มหาชน )

"ชาคริต แย้มนาม" กับอีกหนึ่งบทบาทที่น่าจับตามอง ใน "โอปปาติก"

Q: บทบาท-คาแร็คเตอร์? รับบทเป็นไปศลครับ เป็นโอปปาติกตนหนึ่งที่ฆ่าตัวตายเพราะบ่วงแห่งความรักครับ ซึ่งการฆ่าตัวตายมันก็เป็นบาปที่สุด ก็เลยต้องกลายเป็นโอปปาติก แล้วก็ต้องกลับมาชดใช้กรรมนั้น ในเรื่องนี้โอปปาติกแต่ละตนจะเป็นตัวแทนของบ่วงกรรม กิเลสตัณหาของมนุษ...

"ทีมสุขภาพร่วมใจ ขจัดภัยบุหรี่" ๓๑ พฤษภาคม วันงดสูบบุหรี่โลก

กรุงเทพฯ--27 พ.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ องค์การอนามัยโลก ได้กำหนดให้วันที่ ๓๑ พฤษภาคม ของทุกปี เป็นวันงดสูบบุหรี่โลก ทั้งนี้ เพื่อป้องกันสุขภาพของผู้ไม่สูบบุหรี่ทุกคนและรณรงค์ให้คนเลิกสูบบุหรี่ เนื่องจากพิษภัยของบุหรี่นั้นมีมากมายจริงๆ มีโทษกับผู้ส...

ทรู สานฝันคนข่าวรุ่นใหม่ จับมือสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์ฯ มอบรางวัล "พิราบน้อย" ปีที่11 ประจำปี 2548

กรุงเทพฯ--4 มี.ค.--ทรู คอร์ปอเรชั่น ทรู ร่วมกับสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ส่งเสริมวิชาชีพสื่อมวลชนจัดพิธีมอบรางวัลโครงการพิราบน้อย ปีที่ 11 ในวันนักข่าวประจำปี 2548 ทีมจาก ม.ราชภัฎจันทรเกษม มาแรง คว้ารางวัลทุกประเภท นายธิติฏฐ์ นันทพัฒน์สิริ ...