ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

มหาธีร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ถกประเด็นความร่วมมือทางธุรกิจกับผู้ประกอบการจีน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๒๐ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๘:๑๖ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
ปักกิ่ง--20 ส.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

ดร.มหาธีร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีของมาเลเซีย เข้าร่วมการประชุมที่จัดขึ้นโดยสมาคมผู้ประกอบการจีน หรือ China Entrepreneur Club (CEC) ซึ่งมีนายแจ็ค หม่า ประธาน CEC และประธานกรรมการบริหารของอาลีบาบา กรุ๊ป เป็นเจ้าภาพ ท่ามกลางผู้เข้าร่วมประชุมเกือบ 400 คน ประกอบด้วยผู้ประกอบการชั้นนำของจีน เจ้าหน้าที่มาเลเซีย ตัวแทนธุรกิจและสื่อมวลชน เพื่อหารือกันในประเด็นความร่วมมือทางเศรษฐกิจและธุรกิจ พร้อมเปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมประชุมได้แบ่งปันมุมมองเกี่ยวกับความร่วมมือด้านปัญญาประดิษฐ์ การเกษตร การผลิตแบบดั้งเดิม การท่องเที่ยว และโครงการเส้นทางสายไหมใหม่ Belt and Road Initiative โดยมาเลเซียถือเป็นประเทศคู่ค้าและหุ้นส่วนเศรษฐกิจที่สำคัญของจีน ขณะที่ ดร.มหาธีร์ โมฮัมหมัด ซึ่งได้รับสมญานามว่าเป็น "วิศวกรแห่งมาเลเซียยุคใหม่" ก็เป็นที่รู้จักของชาวจีนอย่างกว้างขวาง

แจ็ค หม่า ได้แสดงความชื่นชมและให้การต้อนรับนายกรัฐมนตรีมาเลเซียอย่างอบอุ่น โดยเขากล่าวว่า โครงการ Multimedia Super Corridor หรือ MSC ของนายกรัฐมนตรีมหาธีร์ โมฮัมหมัด สร้างแรงบันดาลใจให้กับอาลีบาบา รวมทั้งกระตุ้นความเชื่อมั่นของเขาในการเป็นผู้ประกอบการ โดยในช่วงระยะเวลา 44 ปี นับตั้งแต่จีนและมาเลเซียสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างกันขึ้นอย่างเป็นทางการนั้น นายกรัฐมนตรีมหาธีร์ได้มีบทบาทสำคัญในความสัมพันธ์ของสองประเทศ ผ่านการดำรงตำแหน่งผู้นำประเทศเป็นเวลาถึง 22 ปี โดยมาเลเซียกลายเป็นหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจและการค้าที่สำคัญของจีน ทั้งสองประเทศจึงควรที่จะร่วมมือกันต่อไปเพื่อเดินหน้าเข้าสู่ยุคเศรษฐกิจดิจิทัล ซึ่งถือเป็นโอกาสอันยิ่งใหญ่สำหรับผู้ประกอบการทั้งในจีนและมาเลเซีย

ในระหว่างการกล่าวสุนทรพจน์ นายกรัฐมนตรีมหาธีร์ได้เน้นย้ำว่า โครงการเส้นทางสายไหมทางทะเล รวมทั้งความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจและการค้าทวิภาคีในปัจจุบัน ได้ก่อให้เกิดโอกาสในการพัฒนาด้านใหม่ ๆ สำหรับธุรกิจในมาเลเซียและจีน ขณะที่ประชาชนของทั้งสองฝ่ายจะได้รับโอกาสในการจ้างงานและเข้าถึงสินค้าคุณภาพ ผู้นำมาเลเซียยังแสดงความหวังว่าผู้ประกอบการชาวจีนจะสามารถเข้าไปลงทุนในมาเลเซียได้มากขึ้น ขณะเดียวกันมาเลเซียจะธำรงไว้ซึ่งความสัมพันธ์ฉันท์มิตรกับจีน และขยายธุรกิจไปยังตลาดจีนเพิ่มมากขึ้นด้วย

นอกจากนี้ ในช่วงถามตอบระยะเวลา 40 นาทีหลังเสร็จสิ้นการกล่าวปาฐกถา ผู้นำมาเลเซียวัย 92 ปียังได้ร่วมสนทนาโต้ตอบกับผู้ประกอบการชาวจีนเกี่ยวกับโอกาสในการลงทุน การพัฒนาตลาด การแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรม ตลอดจนโครงการ Belt and Road Initiative รวมถึงการพัฒนาด้านเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน

จีนและมาเลเซียมีความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจและการค้าที่แน่นแฟ้นมาอย่างต่อเนื่อง โดยข้อมูลสถิติแสดงให้เห็นว่า จีนเป็นคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดของมาเลเซียเป็นเวลาเก้าปีติดต่อกัน ทั้งยังเป็นผู้ลงทุนด้านการผลิตรายใหญ่ของมาเลเซียติดต่อกันสองปี รวมถึงเป็นตลาดนักท่องเที่ยวรายใหญ่อันดับหนึ่งของมาเลเซียติดต่อกันถึงหกปี โดยในการประชุมครั้งนี้ ผู้ประกอบการจีน ตลอดจนผู้นำธุรกิจและการเมืองในมาเลเซีย ได้มีความเข้าใจซึ่งกันและกันอย่างลึกซึ่งมากขึ้น ทั้งยังได้ยกระดับการยอมรับในค่านิยมทางธุรกิจและวัฒนธรรมระหว่างกันอีกด้วย

เกี่ยวกับ CEC China Entrepreneur Club (CEC)

China Entrepreneur Club (CEC) ก่อตั้งขึ้นในปี 2559 โดยกลุ่มผู้ประกอบการชั้นนำของจีน ด้วยภารกิจในการส่งเสริมความซื่อสัตย์ทางธุรกิจและความเป็นผู้ประกอบการทางสังคม ตลอดจนเพื่อดำเนินแนวทางในการส่งเสริมความมีเสถียรภาพทางเศรษฐกิจและสังคม

CEC ประกอบด้วยสมาชิก 60 ราย ซึ่งเป็นตัวแทนของผู้ประกอบการสมัยใหม่รุ่นแรกของจีน สมาชิกและบริษัทสมาชิกภูมิใจที่ได้ทำหน้าที่เป็นเครื่องชี้นำความสำเร็จทางการค้า ตลอดจนปฏิบัติตามกฎเกณฑ์และระเบียบข้อบังคับของเศรษฐกิจแบบตลาด พร้อมแสดงให้เห็นถึงตัวอย่างความสามารถในการแข่งขันที่ยั่งยืน ด้วยการดำเนินธุรกิจตามแนวปฏิบัติที่ดี มีส่วนร่วมในงานด้านสาธารณะสงเคราะห์ และสนับสนุนความรับผิดชอบต่อสังคม บริษัทสมาชิกของ CEC มีบทบาทอย่างมากต่อเศรษฐกิจ โดยมีรายได้รวมกันถึงราว 4 ล้านล้านหยวน มีการซื้อขายสินค้าโภคภัณฑ์เป็นมูลค่ารวมทั้งสิ้น 6.5 ล้านล้านหยวนในปี 2550 รวมทั้งมีการจ้างงาน 1.94 ล้านคน และสร้างตำแหน่งงานโดยอ้อมอีก 38 ล้านตำแหน่ง จึงนับว่ามีส่วนสำคัญอย่างยิ่งต่อเศรษฐกิจของประเทศ

ภารกิจและวิสัยทัศน์ของ CEC สะท้อนค่านิยมหลักของเหล่าสมาชิก ตลอดจนพนักงานและบริษัทในเครือ ค่านิยมเหล่านี้ถือเป็นเสาหลักของกิจกรรมของทางสมาคม ไม่ว่าจะเป็นการเยี่ยมชมธุรกิจในต่างประเทศ และการเยี่ยมชมบริษัทสมาชิก ไปจนถึงการจัดงานฉลอง Daonong Gala และกิจกรรมซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำตลอดทั้งปี นอกจากนี้ กลุ่มพันธมิตร Green Companies Alliance ของ CEC และการประชุมประจำปี China Green Companies Summit ยังมุ่งเดินหน้าผลักดันการพัฒนาบริษัทในประเทศจีนให้มีความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม รวมทั้งมีความยั่งยืนและโปร่งใส

ข้อมูลเพิ่มเติม:
Kay Zhang Huijun
อีเมล: Zhanghj@daonong.com
เว็บไซต์: www.daonong.com
รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20180820/2215816-1

คำบรรยายภาพ: นายกรัฐมนตรี มหาธีร์ โมฮัมหมัด ของมาเลเซีย และผู้ประกอบการจีน หารือความร่วมมือทางธุรกิจในการประชุม China Entrepreneur Club (CEC) Forum


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ไทย วัน มอลล์ จัดแถลงข่าวและเปิดตัวเวปไซต์ ไทย วัน มอลล์ อย่างเป็นทางการ

บริษัท ไทย วัน มอลล์ จำกัด ประกอบธุรกิจจำหน่ายสินค้าผ่านระบบเวปไซต์ออนไลน์อยู่ในแพลทฟอร์มอาลีบาบา กรุ๊ป ซึ่งเป็นตลาด E-Commerce ที่ใหญ่และสมบูรณ์แบบที่สุดในโลกในขณะนี้ อีกทั้งยังเป็นเวปไซต์ยอดนิยมอันดับ 1 ในประเทศสาธารณะรัฐประชาชนจีน ในการนี้ บริษัทฯ...

หน่วย APMM ของมาเลเซียจะเริ่มดำเนินการในเดือนพฤศจิกายน ๒๕๔๘

กรุงเทพฯ--14 ต.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ เมื่อ ๑๐ ตุลาคม ๒๕๔๘ ดาโต๊ะ ศรี นาจิบ ตุน ราซัก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมและ รองนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย เปิดเผยว่า หน่วยงาน Malaysian Maritime Enforcement Agency (APMM) จะเริ่มดำเนินการใน ๓๐ พฤศจิกายน ๒๕๔๘...

U.S. Navy Retiree, Internet Entrepreneur & Author Of The 12 Volume "HARD TARGET" Ebook Series,

U.S. Navy Retiree, Internet Entrepreneur & Author Of The 12 Volume "HARD TARGET" Ebook Series, Donates Profits To Canadian Stalker/Assault Victim...Asks For YOUR Help! William B. Doyle, U.S. Navy retiree, internet entrepreneur & author of the 12 volume "H...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง