ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

นักเรียนมาเลเซียร่วมชิงชัยในการแข่งขันรีไซเคิลขยะพลาสติก

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันอังคารที่ ๗ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๖:๔๔ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
มะละกา, มาเลเซีย--7 ส.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

นักเรียนกว่า 3,000 คนในรัฐมะละกา ประเทศมาเลเซีย แสดงพลังการมีส่วนร่วมในการต่อสู้กับขยะพลาสติก ผ่านการแสดง การประกวดภาพถ่าย การพูด และการแข่งขันรีไซเคิลขยะพลาสติก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ MPMA -- Dow School Environment Challenge 2018

สมาคมผู้ผลิตพลาสติกมาเลเซีย (MPMA) และบริษัท ดาว เคมิคอล (Dow) ได้ร่วมกันจัดโครงการดังกล่าวขึ้นเป็นครั้งที่ 5 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการแยกขยะและการรีไซเคิลให้กับบรรดานักเรียน เพื่อช่วยลดปริมาณขยะที่ถูกส่งไปยังหลุมฝังกลบและกลายเป็นขยะในสิ่งแวดล้อม

โครงการดังกล่าวเปิดฉากขึ้นตั้งแต่เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ประกอบด้วยการแข่งขัน 4 ประเภท ที่ออกแบบมาเพื่อให้ความรู้และจุดประกายให้นักเรียนได้ตระหนักถึงความสำคัญของการรีไซเคิลขยะพลาสติกและความยั่งยืน สำหรับประเภทของการแข่งขัน ได้แก่

  • การเก็บขยะรีไซเคิล: นักเรียนเก็บขยะรีไซเคิล (พลาสติก กระดาษ อลูมิเนียม ขยะอิเล็กทรอนิกส์) และนำไปที่โรงเรียน เพื่อชั่งน้ำหนักและเก็บรวบรวมต่อไป
  • การประกวดภาพถ่าย: นักเรียนส่งภาพถ่ายเข้าประกวด ภายใต้หัวข้อ "I Love Recycling"
  • การแสดงโครงงาน: นักเรียนจัดสร้างและแสดงโครงงาน ภายใต้หัวข้อ "Litter Villain vs. Recycle Hero"
  • การแสดงพูดประสานเสียง: กลุ่มนักเรียนเข้าร่วมการแข่งขันพูดประสานเสียง ภายใต้หัวข้อ "Three R's: Reduce, Reuse, Recycle"

"โครงการนี้ยังคงเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องในแต่ละปี และช่วยสร้างแรงบันดาลใจและให้ความรู้แก่นักเรียนรุ่นใหม่เพื่อให้พวกเขากลายเป็นผู้พิทักษ์สิ่งแวดล้อมที่ดียิ่งขึ้น" ดาโต๊ะ เรย์มอนด์ ซึง รองประธาน MPMA กล่าว "การแข่งขันรายการนี้ผลักดันให้เกิดการผสมผสานเข้ากันเป็นอย่างดีระหว่างความสงสัยใคร่รู้และการตระหนักถึงความยั่งยืน ตลอดจนความคิดสร้างสรรค์และการแสดงออก ผ่านความท้าทายในรูปแบบต่าง ๆ"

การแข่งขันนี้ถือเป็นส่วนหนึ่งของแผนงานเพื่อการพัฒนาด้านสังคมและสิ่งแวดล้อมผ่านการศึกษาและกิจกรรมสัญจร เพื่อให้มั่นใจได้ว่านักเรียนมีความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้อง และจะเป็นกำลังสำคัญในการสนับสนุนการบริหารจัดการขยะอย่างมีความรับผิดชอบ

นอกจากโครงการแข่งขันดังกล่าวแล้ว แผนงานด้านการศึกษายังรวมไปถึงกิจกรรมการออกค่าย Eco-Ranger Camp ซึ่ง Dow และ MPMA ร่วมกันจัดขึ้นเพื่อช่วยให้นักเรียนมีความรู้เกี่ยวกับการจัดการขยะ การรีไซเคิล และเข้าใจว่าพลาสติกเป็นวัสดุที่มีค่า โดยในระหว่างการเข้าแคมป์ซึ่งจัดขึ้นเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา นักเรียนได้ทำงานร่วมกับครูเพื่อพัฒนาโครงการที่ยั่งยืนที่จะนำไปใช้ในโรงเรียนของพวกเขาต่อไป

"ในฐานะผู้ผลิตพลาสติกรายใหญ่ Dow เชื่อว่าไม่ควรมีพลาสติกเหลือทิ้งในสิ่งแวดล้อม" ดร.หาน จาง ผู้นำด้านความยั่งยืนประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกของ Dow Packaging & Specialty Plastics กล่าว "สิ่งนี้สามารถเป็นไปได้ด้วยการร่วมมือกับองค์กรต่าง ๆ เช่น MPMA และด้วยการให้ความรู้ความเข้าใจแก่นักเรียนถึงมูลค่าของวัสดุที่เราใช้อยู่ทุกวัน เพื่อที่เราจะสามารถทำงานร่วมกันเพื่อพัฒนาเศรษฐกิจหมุนเวียนให้ก้าวหน้าต่อไป"

โครงการ MPMA-DOW School Environmental Challenge เติบโตจากในปี 2559 ที่มีนักเรียนเข้าร่วม 6 โรงเรียน เป็น 17 โรงเรียนในปี 2561 โครงการนี้ออกแบบโดย MPMA และ Dow ให้เป็นโครงการที่พึ่งพาตนเองเพื่อเดินหน้าภารกิจในการให้ความรู้และสร้างแรงบันดาลใจแก่คนรุ่นต่อ ๆ ไปในอนาคต พร้อมทั้งขยายขอบเขตทั่วรัฐมะละกา โครงการนี้จะดำเนินต่อไปด้วยความร่วมมือกับพันธมิตรอย่าง E Ijau Millennium Explorer องค์กร NGO ด้านสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นผู้นำในการพัฒนาโรงเรียนที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมในมะละกา โดยการดำเนินโครงการจะอิงตามหลักการที่ Dow และ MPMA ได้วางไว้ นอกจาก E Ijau แล้ว โครงการยังได้ร่วมมือกับ Lam Chong Group ซึ่งเป็นกลุ่มบริษัทด้านการรีไซเคิลขยะในท้องถิ่น เพื่อจัดการแข่งขัน Recyclables Collection โดย Lam Chong Group ได้ตกลงที่จะสานต่อโครงการ Recyclables Collection เพื่อสนับสนุนให้โรงเรียนที่เข้าร่วมโครงการสานต่อการรีไซเคิลขยะอย่างยั่งยืน

โดยในระหว่างการแข่งขันปีนี้ นักเรียนจากโรงเรียนทั่วมะละกาได้แสดงผลงานต่อหน้าคณะกรรมการตัดสิน ซึ่งได้ลงคะแนนให้ผลงานที่ดีที่สุดเป็นผู้ชนะในแต่ละประเภท

ผู้ชนะการแข่งขัน:
การเก็บขยะรีไซเคิล

ประเภท           ประถมศึกษา                                                 ปริมาณ       มัธยมศึกษา                                 ปริมาณ

กระดาษ           SJK (C) Alor Gajah, Alor                                 1375.02kg   SMK Sungai Rambai, Sg                   809.75kg
Gajah, Melaka                                                       Rambai, Melaka
พลาสติก           SK Air Baruk, Jasin,                                     108.15kg   SMK Dato' Dol Said, Alor                 133.70kg
Melaka                                                               Gajah, Melaka
โลหะ             SK Alor Gajah 1, Alor                                     87.85kg     SMK Dato' Dol Said, Alor                 243.40kg
Gajah, Melaka                                                       Gajah, Melaka
ขยะอิเล็กทรอนิกส์     SJK (C) Alor Gajah, Alor                                 171.95kg   SMK Tun Mutahir, Batu                   133.85kg
Gajah, Melaka                                                       Berendam, Melaka
ประเภท                                       ประถมศึกษา                                 มัธยมศึกษา
การประกวดภาพถ่าย
ผู้ชนะเลิศ                                     Muhd Arif Haikal bin Hisyam               Lewis Tan Rui Yi
SK Tehel, Bemban, Melaka                 SMK Gajah Berang, Kampung Chetti,
Melaka
รองชนะเลิศอันดับ 1                             Ng Qiu Yen                               Nor Hidayah
SJK (C) Pay Chiao,                       SMK Sungai Rambai, Sg Rambai,
Bemban, Melaka                           Melaka
รองชนะเลิศอันดับ 2                             Aryana Delisha                           Fatin Zarifah
SK Air Baruk, Jasin, Melaka               SMK Seri Pengkalan, Alor Gajah, Melaka
การแสดงโครงงาน
ผู้ชนะเลิศ                 SK Alor Gajah 1, Alor Gajah, Melaka
รองชนะเลิศอันดับ 1         SK Tehel, Bemban, Melaka
รองชนะเลิศอันดับ 2         SK Air Baruk, Jasin, Melaka
การแสดงพูดประสานเสียง
ผู้ชนะเลิศ                 SMK Tun Mutahir, Batu Berendam,
Melaka
รองชนะเลิศอันดับ 1         SMK Gajah Berang, Kampung Chetti,
Melaka
รองชนะเลิศอันดับ 2         SMK Sungai Rambai, Sg Rambai,
Melaka
โครงการความยั่งยืนระยะสั้น
ผู้ชนะเลิศ                 SK Air Baruk, Jasin, Melaka
รองชนะเลิศอันดับ 1         SK Convent Infant Jesus 2, Taman
Melaka Raya, Melaka
รองชนะเลิศอันดับ 2         SMK Seri Mahkota, Merlimau, Melaka

"ด้วยการร่วมมือกับ Dow เราเชื่อว่าจะช่วยให้นักเรียนเข้าใจถึงความรับผิดชอบต่อการจัดการขยะตั้งแต่อายุยังน้อย ซึ่งจะเป็นองค์ประกอบสำคัญที่จะช่วยลดปริมาณขยะในสิ่งแวดล้อมของเราได้" ดาโต๊ะซึง กล่าว

เกี่ยวกับ MPMA

สมาคมผู้ผลิตพลาสติกมาเลเซีย (MPMA) ก่อตั้งขึ้นในปีพ.ศ. 2510 ในฐานะสมาคมการค้าที่มีบทบาทเชิงรุกและเป็นกระบอกเสียงอย่างเป็นทางการของอุตสาหกรรมพลาสติกมาเลเซีย โดยทำหน้าที่เป็นตัวแทนเหล่าสมาชิกและอุตสาหกรรมในการติดต่อสื่อสารกับรัฐบาล ตลอดจนเป็นผู้นำการเติบโตของอุตสาหกรรมพลาสติก และเป็นตัวกลางช่วยเหลือสมาชิกให้สามารถแข่งขันได้ในเวทีโลก

หนึ่งในภารกิจที่ MPMA ให้ความสำคัญ คือ ความยั่งยืน โดย MPMA จัดกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อสร้างจิตสำนึกและให้ความรู้เกี่ยวกับพลาสติกแก่นักเรียนและประชาชนทั่วไป รวมถึงกิจกรรมที่มุ่งเน้นในเรื่องของการใช้และกำจัดพลาสติกอย่างถูกวิธี ด้วยการลดการใช้ นำกลับมาใช้ใหม่ และการรีไซเคิล ตามหลัก 3Rs (Reduce, Reuse, Recycle)

เกี่ยวกับ Dow Packaging and Specialty Plastics

Dow Packaging and Specialty Plastics เป็นธุรกิจที่อยู่ภายใต้แผนก Materials Science ของ DowDuPont ที่รวมจุดแข็งในด้านการวิจัยและพัฒนา ขอบเขตการเข้าถึงทั่วโลก กลุ่มผลิตภัณฑ์ที่ครอบคลุม และความเชี่ยวชาญในอุตสาหกรรม เพื่อส่งมอบเทคโนโลยีสมรรถนะสูงสำหรับใช้ในตลาดบรรจุภัณฑ์อาหาร สุขอนามัยส่วนบุคคล โครงสร้างพื้นฐาน สินค้าอุปโภคบริโภค และการขนส่ง Dow Packaging and Specialty Plastics เป็นผู้ผลิตโพลิเอทิลีนเรซิน เรซินชนิดพิเศษ และสารยึดติดรายใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก อีกทั้งยังเป็นผู้บุกเบิกและผู้ประสานความร่วมมือทั่วห่วงโซ่คุณค่า ในด้านการพัฒนาการใช้งานพลาสติกอย่างยั่งยืน และการออกแบบวงจรชีวิตของพลาสติกที่สอดคล้องกับแนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียน

เกี่ยวกับ Dow

The Dow Chemical Company (Dow) ผสานความรู้ความเชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเข้าไว้ด้วยกัน เพื่อสรรสร้างโซลูชั่นวัสดุศาสตร์ที่จำเป็นต่อความก้าวหน้าของมนุษยชาติ Dow มีเครื่องมือที่ทันสมัยและครอบคลุมมากที่สุดในอุตสาหกรรม มีเทคโนโลยีที่แข็งแกร่ง มีสินทรัพย์ครอบคลุม และมีศักยภาพด้านการแข่งขัน ซึ่งทำให้สามารถแก้ปัญหาที่ซับซ้อนระดับโลกได้ ธุรกิจวัสดุขั้นสูง สารตัวกลาง และพลาสติกของ Dow ซึ่งเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมนั้น ได้ส่งมอบผลิตภัณฑ์และโซลูชั่นที่เปี่ยมด้วยนวัตกรรมให้แก่ลูกค้าในตลาดที่มีการเติบโตสูง เช่น ตลาดบรรจุภัณฑ์ โครงสร้างพื้นฐาน และสินค้าอุปโภคบริโภค ทั้งนี้ Dow อยู่ในเครือ DowDuPont (NYSE: DWDP) บริษัทโฮลดิ้งที่ประกอบด้วย Dow และ DuPont ซึ่งตั้งใจที่จะก่อตั้งบริษัท 3 ส่วนที่แข็งแกร่ง เป็นอิสระ และจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ที่มีความเชี่ยวชาญด้านเกษตรกรรม วัสดุศาสตร์ และวัสดุเฉพาะทาง สามารถรับชมข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.dow.com

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ:
CRYSTAL CHEAH
Executive, Environment
Malaysian Plastics Manufacturers Association (MPMA)
37, Jalan 20/14, Paramount Garden, 46300 Petaling Jaya, Selangor, Malaysia
โทร: (603) 7876-3027, แฟกซ์: (603) 7876-8352
อีเมล: environment@mpma.org.my , เว็บไซต์: www.mpma.org.my
Nate Kerns
Dow Packaging and Specialty Plastics
Asia Pacific
อีเมล: kerns@dow.com
โทร: +65-68303803
รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20180803/2203757-1-a
รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20180803/2203757-1-b
โลโก้ - https://photos.prnasia.com/prnh/20180416/2105671-1LOGO

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

การประกาศรายชื่อผู้ชนะโครงการประกวดภาพถ่ายสากลด้านสิ่งแวดล้อมประจำปี 2547-2548

ไนโรบี, เคนย่า และ อาอิชิ, ญี่ปุ่น--(บิสิเนส ไวร์)--18 มี.ค. 2548 การประกาศรายชื่อผู้ชนะโครงการประกวดภาพถ่ายสากลด้านสิ่งแวดล้อมประจำปี 2547-2548 ภาพกวางที่กำลังคุ้ยหาอาหารในกองขยะ, บ้านของเศรษฐีที่อยู่ติดกับสลัม และพระสงฆ์ที่กำลังนำจีวรมาพันรอบต้นไม้...

ผู้ช่วยทูตทหารอิตาลี และผู้ช่วยทูตทหารตุรกี เข้าเยี่ยมคำนับผู้บัญชาการทหารเรือ

กรุงเทพฯ--25 ก.พ.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ พลเรือเอก สามภพ อัมระปาล ผู้บัญชาการทหารเรือ ให้การต้อนรับ นาวาเอก Fausto Surace (เฟอสโต ซูราเซ) ผู้ช่วยทูตทหารอิตาลี/กรุงเทพมหานคร ซึ่งมีถิ่นพำนักอยู่ ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เข้าเยี่ยมคำนับ ผู้บั...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง