ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ ผนึกกำลังมูลนิธิโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรฯ ลงนามความร่วมมือพัฒนาสมุนไพรดอยตุง

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันอังคารที่ ๗ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๘:๐๕ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--7 ส.ค.--

มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับ มูลนิธิโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ในพระอุปถัมภ์ฯ ลงนามบันทึกความเข้าใจในความร่วมมือพัฒนาสมุนไพรของดอยตุง เพื่อยกระดับผลิตภัณฑ์สมุนไพรชนเผ่า

ม.ล.ดิศปนัดดา ดิศกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ กล่าวว่า "แม่ฟ้าหลวงฯ และ เจ้าพระยาอภัยภูเบศรฯ ได้ร่วมกันดำเนินการโครงการพัฒนาและวิจัยสมุนไพร บนพื้นที่โครงการพัฒนาดอยตุงฯ อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย โดยมีจุดมุ่งหมายที่จะอนุรักษ์สายพันธุ์สมุนไพร และตำรับยาสมุนไพร เพื่อรักษาองค์ความรู้ดังกล่าวไว้เป็นคลังสมบัติของชาติในด้านภูมิปัญญาสมุนไพร โดยเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรชนเผ่า อันจะนำไปสู่อาชีพทางเลือก สามารถการสร้างรายได้และความยั่งยืนให้กับชุมชน และเป็นทางเลือกให้แก่ผู้บริโภคในอนาคต

"สำหรับแนวทางการดำเนินงานนั้น ทั้ง 2 มูลนิธิจะทำงานร่วมกับชุมชน และหมอยาชนเผ่า ในการหาข้อมูลเพื่อถอดองค์ความรู้ด้านสรรพคุณสมุนไพรท้องถิ่น และตำรับยารักษาโรคตามลักษณะชนเผ่าต่างๆ ในพื้นที่โครงการพัฒนาดอยตุงฯ โดยลงพื้นที่สำรวจสมุนไพรร่วมกับหมอยา เก็บตัวอย่างพันธุ์ไม้นำกลับมาขยายพันธุ์ จัดทำแปลงรวบรวมพันธุ์สมุนไพรท้องถิ่น เพื่อเป็นศูนย์การเรียนรู้เกี่ยวกับสมุนไพรและภูมิปัญญาชนเผ่าต่างๆ อีกทั้งชุมชนจะสามารถเข้าถึงแหล่งยาตามภูมิปัญญาท้องถิ่นได้มากขึ้น โดยมีระยะเวลาดำเนินงานระยะที่ 1 ในปี 2561 - 2563" ม.ล.ดิศปนัดดา กล่าว

นพ.นำพล แดนพิพัฒน์ ประธานมูลนิธิโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร เผยว่า

"มูลนิธิอภัยภูเบศรฯ ได้พัฒนางานด้านสมุนไพรมากว่า 35 ปี ถือว่าเป็นองค์กรธุรกิจเพื่อสังคมหนึ่งที่ก่อตั้งขึ้นด้วยความมุ่งมั่นที่จะยกระดับสมุนไพรไทยให้กลายเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้บริโภค ส่งเสริมและวิจัยยาสมุนไพรใหม่ๆ เข้าสู่ตลาด สร้างผลิตภัณฑ์ยาด้วยภูมิปัญญาไทย ลดดุลการนำเข้ายาจากต่างประเทศ สวนกระแสผู้บริโภคที่เลือกใช้ยาแผนปัจจุบัน ให้กลับมาสนใจยาสมุนไพรไทยที่มีคุณภาพ ภายใต้แบรนด์ "อภัยภูเบศร" นับเป็นโอกาสที่ดีมากในความร่วมมือกับมูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ ที่มีองค์ความรู้ด้านสมุนไพรชนเผ่า และสมุนไพรใต้ป่าที่เกิดจากการฟื้นฟูป่าต้นน้ำ 93,000 ไร่ในพื้นที่โครงการพัฒนาดอยตุงฯ จ.เชียงรายตามแนวพระราชดำริของสมเด็จย่า"

การผนึกกำลังของสองมูลนิธิฯ จึงนับเป็นความท้าทายครั้งสำคัญของการพัฒนาสมุนไพรชนเผ่า และที่สำคัญจะเป็นจุดเริ่มต้นในการส่งเสริมและพัฒนาเครือข่ายธุรกิจเพื่อสังคมในประเทศ เพื่อยกระดับคุณภาพผลิตภัณฑ์และบริการจากธุรกิจเพื่อสังคมให้มีมาตรฐาน ขยายผลการแก้ไขปัญหาด้านสังคมและสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนต่อไป


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

กระทรวงสาธารณสุข พร้อมต่อยอดภูมิปัญญาไทย จัดงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ ครั้งที่ 2

กรุงเทพฯ--21 ก.ค.--ซีวีที แอนด์ เบอร์เซีย จากความสำเร็จของการจัดงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ เมื่อปี 2547 ที่ผ่านมา ทางกระทรวงสาธารณสุขโดยกรมพัฒนาแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก องค์การเภสัชกรรม ได้ร่วมกับมูลนิธิโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จัดขึ้นนั้น ได้รับก...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง