ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ ร่วมกับ UNODC รัฐบาลไทย เยอรมนี และเปรู ร่วมเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาทางเลือก (Expert Group Meeting on Alternative Development EGM)

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๖ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๗:๒๗ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--6 ส.ค.--มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง

มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ ร่วมกับ UNODC รัฐบาลไทย เยอรมนี และเปรู ร่วมเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาทางเลือก (Expert Group Meeting on Alternative Development – EGM) เตรียมเสนอนโยบายยาเสพติดโลก 2562 ณ กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย

หม่อมราชวงศ์ดิศนัดดา ดิศกุล ประธานคณะกรรมการมูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ องค์ปาฐกในการประชุมหัวข้อ The Evolving Context of Alternative Development: Expert Insights กล่าวว่า "การดำเนินโครงการพัฒนาดอยตุงฯ ประสบผลสำเร็จในการแก้ปัญหาการปลูกฝิ่นในพื้นที่สามเหลี่ยมทองคำ เป็นบทพิสูจน์ว่ารากเหง้าของปัญหายาเสพติดคือความยากจนและการขาดโอกาส ฉะนั้นการให้โอกาสและการสร้างทางเลือกในการดำรงชีวิตและอาชีพสุจริตจึงเป็นหัวใจของการพัฒนาทางเลือก แต่เมื่อพิจารณาถึงปัญหายาเสพติดในปัจจุบันจะพบว่าไม่ใช่ปัญหาพืชเสพติดอีกต่อไป แต่เป็นปัญหายาเสพติดที่เป็นสารเคมี ซึ่งแพร่กระจายได้ง่ายและรวดเร็วกว่าพืชเสพติด เราจึงควรนำแนวทางและสิ่งที่ได้เรียนรู้จากการพัฒนาทางเลือกมาปรับใช้ในการแก้ปัญหายาเสพติดสมัยใหม่ ตามที่พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา ได้ทรงริเริ่มแล้ว และเน้นการดำเนินการอย่างบูรณาการและยึดคนเป็นศูนย์กลาง โดยการปรับใช้ให้เหมาะสมกับบริบทนั้นๆ"

ในส่วนของการประชุมหัวข้อ Recent initiatives on Alternative Development หม่อมหลวงดิศปนัดา ดิศกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ องค์ปาฐกกล่าวในการประชุมว่า "การแลกเปลี่ยนการนำแนวทางการพัฒนาทางเลือกที่เดิมดำเนินการในพื้นที่ชนบทที่ปลูกพืชเสพติดไปปรับใช้ในชุมชนเมืองเพื่อแก้ปัญหาการค้ายาเสพติด ซึ่งตอนนี้มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ เริ่มดำเนินงานลักษณะดังกล่าวแล้ว การพัฒนาทางเลือกต้องมุ่งเน้นการพัฒนา "เศรษฐกิจทางเลือก" ไม่ใช่แค่การพัฒนาพืชทางเลือก เพื่อให้สามารถยกระดับคุณภาพชีวิตชุมชนได้อย่างยั่งยืน และเป็นทางออกได้สำหรับทั้งชุมชนชนบทและชุมชนเมืองที่ล้วนประสบปัญหาความยากจน ความเลื่อมล่ำ การขาดโอกาส และความไม่มั่นคงอื่นๆ การร่วมมือกับภาคีเครือข่ายรวมทั้งภาคเอกชนเป็นสิ่งที่สำคัญเพื่อที่จะสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับชุมชนเร็วพอและจับต้องได้ชัดเจนเพื่อเป็นทางเลือกให้ชุมชนไม่ต้องกลับไปข้องเกี่ยวกับสิ่งผิดกฏหมายอีก"


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

มูลนิธิซิเมนต์ไทย ร่วมกับ มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ และ “คอตโต้” แถลงข่าว โครงการ Sustainable Design Camp 2009

ด้วยมูลนิธิซิเมนต์ไทย (SCG Foundation) ร่วมกับ มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ และ “คอตโต้” ผู้ผลิตสุขภัณฑ์ กระเบื้องปูพื้นและบุผนัง จะจัดงานแถลงข่าว โครงการ Sustainable Design Camp 2009 ค่ายเรียนรู้ด้านการออกแบบ ภายใต้แนวคิดการพัฒนาอย่างยั่งยืน หรือ...

กองทัพเรือขอเชิญชมนิทรรศการ "คิดถึง...สมเด็จย่า"

กรุงเทพฯ--17 ต.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับสยามดิสคัฟเวอรี่เซ็นเตอร์ กำหนดจัดงาน "คิดถึง...สมเด็จย่า" ณ แกรนด์ฮอลล์ สยามดิสคัฟเวอรี่ เซ็นเตอร์ ระหว่างวันที่ ๑๙ ถึงวันที่ ๒๖ ตุลาคม ๒๕๔๘ เพื่อเทิดพระเกียรติสมเด...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง