มอบรางวัลและชมการแสดงผลงานแฟชั่น กิจกรรมสร้างนักออกแบบในอุตสาหกรรมแฟชั่น ภายใต้โครงการสร้างมูลค่าเศรษฐกิจเชิงสร้างสรรค์ของประเทศไทย ประจำปี 2561

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๖ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๖:๑๖ น.
กรุงเทพฯ--6 ส.ค.--กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) กระทรวงอุตสาหกรรม ร่วมกับ สถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (ISMED) จัดมอบรางวัลและชมการแสดงผลงานแฟชั่น กิจกรรมสร้างนักออกแบบในอุตสาหกรรมแฟชั่น ประจำปี 2561 (FASHION DESIGNER CREATION 2018 : FDC2018) ค้นหาสุดยอดนักออกแบบอิสระที่มีผลงานโดดเด่นใน 3 สาขา ได้แก่ เครื่องแต่งกาย เครื่องหนัง รองเท้า และเครื่องประดับ

คุณกอบชัย สังสิทธิสวัสดิ์ อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กล่าวว่า กิจกรรมสร้างนักออกแบบในอุตสาหกรรมแฟชั่น ประจำปี 2561 (FASHION DESIGNER CREATION 2018 : FDC2018) จัดต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 4 ถือเป็นรางวัลอันทรงเกียรติสำหรับนักออกแบบไทย ภายใต้แนวคิดการพัฒนานักออกแบบอิสระเพื่อตอบโจทย์ การยกระดับศักยภาพนักออกแบบสู่การเป็นผู้ประกอบวิชาชีพอิสระ(Freelance) ตามกระแสแนวโน้มตลาด และตอบสนองความต้องการของภาคธุรกิจแฟชั่น โดยให้ความสำคัญกับการพัฒนาคุณลักษณะพึงประสงค์ และเตรียมความพร้อมการเป็นนักออกแบบอิสระที่ดี ซึ่งนอกจากมีความสามารถด้านการออกแบบสร้างสรรค์แล้ว ยังมีคุณสมบัติเป็นผู้ให้บริการด้านการออกแบบอย่างเป็นมืออาชีพ เพื่อให้บริการแก่ผู้ประกอบการในธุรกิจแฟชั่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สำหรับกิจกรรมนี้ นอกจากการให้ความรู้และเตรียมความพร้อมแล้ว ยังได้เรียนเชิญแฟชั่นไอดอลใน 3 สาขา ได้แก่ คุณขวัญข้าว เศวตวิมล เจ้าของแบรนด์เสื้อผ้า KwanKao, คุณเอก ทองประเสริฐ เจ้าของแบรนด์เครื่องประดับ Ek Thongprasert และคุณเอนก กุลทวีทรัพย์ เจ้าของแบรนด์เครื่องหนัง Labrador และผู้ทรงคุณวุฒิในสาขาแฟชั่นทั้งภาคธุรกิจและภาควิชาการ ได้ร่วมแบ่งปันและถ่ายทอดประสบการณ์การทำงานในสายอาชีพงานออกแบบของตนในลักษณะการ Coaching อย่างใกล้ชิด นอกจากนั้นผู้ผ่านการคัดเลือกเอง ยังได้เข้าอบรมเชิงปฏิบัติการ เพื่อเตรียมความพร้อมการเป็นนักออกแบบอิสระและผู้ให้บริการด้านการออกแบบ ซึ่งประกอบด้วยหัวข้อสำคัญ อาทิ เข้าใจอาชีพฟรีแลนซ์ การตรวจสอบความพร้อม และเตรียมตัวสู่อาชีพ การค้นหา Creative Signature และการหาตลาด และสร้างเครือข่าย การคิดราคา จรรยาบรรณวิชาชีพ และเคล็ดลับในการประสบความสำเร็จ นายกอบชัย กล่าวเสริม

ภายในงานจัดให้มีการเดินแฟชั่นโชว์ผลงานต้นแบบของนักออกแบบแฟชั่นที่ได้รับรางวัลทั้ง 9 คนจาก 3 สาขาที่ผ่านการคัดเลือกดีไซเนอร์ที่มีฝีมือจาก 200 กว่าคน จนเข้าสู่รอบสุดท้ายการประกาศผลการตัดสินและมอบรางวัลนักออกแบบแฟชั่นยอดเยี่ยม 3 สาขา ทั้งหมด 9 รางวัล เพื่อที่จะได้รับรางวัลเป็นเกียรติประวัติ และกำลังใจให้กับนักออกแบบรุ่นใหม่ โดยผู้ชนะเลิศได้แก่ นายธีระวัฒน์ จันทร์เส็ง สาขาสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม นายฐากร ถาวรโชติวงศ์ สาขาเครื่องหนังและรองเท้า นายชูเกียรติ บุญเรือง สาขาอัญมณีและเครื่องประดับ ซึ่งนักออกแบบที่เข้าร่วมกิจกรรมนั้นมีผลงานออกแบบที่มีความโดดเด่นทั้งในด้านแนวคิด รูปแบบ ตลอดจนวัสดุและเทคนิคที่น่าสนใจ และยังสามารถนำไปจำหน่ายได้จริงในท้องตลาด โดยผู้มีชื่อเสียงเข้าร่วมชมและแสดงความยินดี อาทิ คุณดาริน แฮนเซน พิธีกร และนักแสดงชื่อดัง คุณกวาง วรรณปิยะ ออมสินนพกุล ( กวาง เดอะเฟซไทยแลนด์ ) นางแบบ และนักแสดง คุณนรรัตน์ เชาวน์วิวัฒน์ Chief Digital Marketing Officer (CDO) บริษัท CP All และ CPFChief Digital Marketing Officer (CDO) ช่อง BBF New York (US Fashion Channel)

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม(กสอ.) กระทรวงอุตสาหกรรมและสถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม(ISMED) หวังเป็นอย่างยิ่งว่า กิจกรรมนี้จะช่วยยกระดับความสามารถและศักยภาพในการให้บริการ ของนักออกแบบสาขาอิสระสาขาแฟชั่นรุ่นใหม่ให้สามารถสร้างสรรค์ผลงานที่ผสมผสานในด้านนวัตกรรม ความคิดสร้างสรรค์ เอกลักษณ์เฉพาะตัว (design signature) รวมถึงการประยุกต์ใช้ทุนสร้างสรรค์และภูมิปัญญาที่ตอบโจทย์กระแสแฟชั่นโลก เพื่อพัฒนาคอลเลคชั่นสินค้าสู่ความสำเร็จเชิงพาณิชย์ต่อไป ร่วมติดตามผลงานของนักออกแบบแฟชั่นยอดเยี่ยมและเส้นทางของความสร้างสรรค์เพื่อขับเคลื่อนวงการแฟชั่นไทยได้ที่ Facebook Fanpage : FDC2018 และเว็บไซต์ www.fdcbydip.com

สถาบันพัฒนา SMEs จัดหลักสูตรอบรมและพัฒนาผู้บริหารสปา เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่ธุรกิจ รับจำกัดเพียง 10 ท่าน

กรุงเทพฯ--7 ม.ค.--สถาบันพัฒนา SMEs สถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (ISMED) จัดอบรมและพัฒนาผู้ประกอบการสปา ระหว่างวันที่ 14 –30 มกราคม นี้ เพื่อเตรียมความพร้อมรับมาตรฐานสปาซึ่งควบคุมโดยกระทรวงสาธารณสุข และ ยกระดับสปาไทยสู่ตลาดโลก โดยระดมผู้เชี่ยวชาญ...