ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

สรุปภาวะสินค้าเกษตรประจำสัปดาห์ วันที่ 31 กรกฎาคม - 3 สิงหาคม 2561

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๓ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๘:๑๕ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--6 ส.ค.--ซีพีเอฟ
ข้าวโพด : ราคาทรงตัว

ราคาข้าวโพด ณ ไซโลโรงงานอาหารสัตว์สัปดาห์นี้ ยืนราคาที่หาบละ 537 บาท เนื่องจากผลผลิตข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ออกสู่ท้องตลาดต่อเนื่อง

ด้านราคาข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ตลาดซื้อขายล่วงหน้าชิคาโก ประจำวันที่ 1 สิงหาคม 2561 รอบส่งมอบเดือนกันยายน ราคาปรับขึ้นที่ 365.00 เซนต์/บุชเชล เนื่องจากผลผลิตฤดูกาลใหม่ของสหรัฐอเมริกาที่จะเก็บเกี่ยวตั้งแต่เดือนกันยายนปีนี้อาจไม่สูงอย่างที่คาดการณ์ไว้ โดยยังต้องติดตามสถานการณ์เพาะปลูกอีกระยะหนึ่ง เพราะอาจมีบางพื้นที่ประสบภาวะแห้งแล้งจากสภาพอากาศที่ร้อนจัดแม้จะเป็นเหตุการณ์ปกติตามฤดูกาลก็ตาม อีกทั้งระยะหลังผลผลิตข้าวโพดจากบราซิลและการส่งออกของบราซิลลดลง ส่งผลให้การส่งออกข้าวโพดของสหรัฐฯ ดีขึ้น แนวโน้มราคาข้าวโพดยังคงยืนแข็ง

แนวโน้ม : คาดว่าราคาข้าวโพดในประเทศน่าจะยืนอ่อน
ถั่วเหลือง : ราคาทรงตัว

ในสัปดาห์นี้ราคากากถั่วเหลืองที่ได้จากเมล็ดถั่วเหลืองนำเข้า ยืนตัวที่กิโลกรัมละ 16.75 บาท โดยจีนลดปริมาณการนำเข้ากากถั่วเหลืองจากสหรัฐฯ และหันไปซื้อกากถั่วเหลืองจากบราซิลและอาร์เจนตินามากขึ้น โดยผลผลิตจากทั้ง 2 ประเทศ กำลังทยอยออกสู่ตลาดเพิ่มมากขึ้นจึงทำให้ราคามีแนวโน้มยืนอ่อน

ส่วนราคากากถั่วเหลือง ตลาดซื้อขายล่วงหน้าชิคาโก ประจำวันที่ 1 สิงหาคม 2561 รอบส่งมอบเดือนสิงหาคม แข็งตัวที่ 336.50เหรียญสหรัฐฯ/ชอร์ตตัน ส่วนเมล็ดถั่วเหลือง ราคาสูงขึ้นที่ 886.75 เซนต์/บุชเชล เนื่องจากพื้นที่ปลูกถั่วเหลืองของสหรัฐฯ ประสบภาวะฝนทิ้งช่วงทำให้ตลาดวิตกกังวลว่า หากภายในกลางเดือนสิงหาคมฝนไม่ตกอาจทำให้ผลผลิตได้รับผลกระทบ ในทางตรงกันข้าม หากฝนตกทันเวลาก็จะได้ผลผลิตที่ค่อนข้างสูงในปีนี้ ทั้งนี้เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาได้มีการเจรจาหาทางลดความขัดแย้งทางการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีน เพราะจีนคือผู้รับซื้อถั่วเหลืองรายใหญ่ที่สุดจากสหรัฐฯ ทำให้เกิดภาวะคลายความกังวลชั่วคราว แนวโน้มราคายังคงยืนแข็ง

แนวโน้ม : คาดว่าราคาถั่วเหลืองน่าจะยืนอ่อน
ปลาป่น : ราคาทรงตัว

สัปดาห์นี้แม้ว่าค่าเงินบาทจะอ่อนตัว แต่ด้วยปริมาณคำสั่งซื้อที่ไม่สูงมาก ทำให้ราคาส่งออกยังคงทรงตัว สำหรับภายในประเทศปริมาณการใช้เท่าเดิมแต่เพราะคลื่นลมแรงทำให้การจับปลาทำได้ยาก วัตถุดิบจึงอาจจะน้อยลง ส่งผลให้ราคาปลาป่นโดยรวมยืนราคาไม่เปลี่ยนแปลงจากสัปดาห์ที่ผ่านมา ปลาป่นเกรดกุ้งทรงตัวที่กิโลกรัมละ45.50 บาท ปลาป่นเบอร์ 1 เกรดที่สูงกว่า 60 โปรตีนขึ้นไป กิโลกรัมละ 42.20 บาท และเกรดที่ต่ำกว่า 60 โปรตีน กิโลกรัมละ 39.70 บาท

สำหรับปลาป่นคุณภาพรองลงมา ปลาป่นเบอร์ 2 ชนิดที่มีโปรตีนที่สูงกว่า 60 โปรตีนขึ้นไป ราคากิโลกรัมละ 40.20 บาท และปลาป่นเบอร์ 2 ชนิดที่มีโปรตีนสูงกว่า 56แต่ไม่เกิน 60 ราคากิโลกรัมละ 37.70 บาท

แนวโน้ม : คาดว่าราคาปลาป่นน่าจะทรงตัว
ข้าว : ราคาทรงตัว

สัปดาห์นี้ ราคาข้าวขาว 100% ชั้น 2 ส่งออกท่าเรือกรุงเทพฯ เอฟ.โอ.บี. ปรับขึ้นเล็กน้อย จากราคาตันละ 418 เหรียญสหรัฐฯ เป็นราคาตันละ 420 เหรียญสหรัฐฯ ด้านราคาปลายข้าว เอ.วัน.พิเศษ ส่งออก เอฟ.โอ.บี. ปรับลงจากราคาตันละ 363 เหรียญสหรัฐฯ เป็นราคาตันละ 359 เหรียญสหรัฐฯ

ส่วนการซื้อขายข้าวตลาดในประเทศ ข้าวขาว 100% ชั้น 2 ราคายืนที่กระสอบละ 1,250 บาท ด้านปลายข้าว เอ.วัน.พิเศษ ณ โรงงานอาหารสัตว์ ปรับลงจากราคาเดิมที่กระสอบละ 1,070 บาท เป็นราคากระสอบละ 1,050 บาท

แนวโน้ม : คาดว่าราคาข้าวในประเทศน่าจะทรงตัว
สุกร : ราคาทรงตัว

ปริมาณสุกรขุนที่ออกสู่ท้องตลาดในสัปดาห์นี้ยังคงน้อยลงอย่างต่อเนื่อง โดยกรมปศุสัตว์กำชับนายกสมาคมผู้ค้าปลีกไทย 3 ห้างค้าปลีก ดูแลการตั้งราคาจำหน่ายปลีกเนื้อสุกร ให้สะท้อนต้นทุนและสภาวะตลาด โดยราคาประกาศสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ ยืนราคาที่ 60-66บาท ต่อกิโลกรัม ด้านลูกสุกรขนาด 16 กิโลกรัมต่อตัว ยืนราคาที่ตัวละ 1,600 บาท (บวกลบ 58)

แนวโน้ม : คาดว่าราคาสุกรน่าจะยืนแข็ง
ไก่เนื้อ : ราคาทรงตัว

การจับจ่ายของผู้บริโภคสัปดาห์นี้ทรงตัว ไม่คึกคักเท่ากับสัปดาห์ที่ผ่านมาที่มีวันหยุดติดต่อกันหลายวัน ประกอบกับมีฝนตกชุกทั้งในภาคเหนือและอีสาน ทำให้ปริมาณไก่ใหญ่ออกสู่ตลาดลดลง ราคาไก่เนื้อหน้าฟาร์มของสมาคมผู้เลี้ยงไก่เนื้อในสัปดาห์นี้จึงยืนที่กิโลกรัมละ 33 บาท

ด้านลูกไก่เนื้อราคาทรงตัวที่ตัวละ 10.50 บาท ส่วนลูกไก่ไข่ราคายืนตัวละ 18.00 บาท
แนวโน้ม : คาดว่าราคาไก่เนื้อน่าจะทรงตัว
ไข่ไก่ : ราคาทรงตัว

สัปดาห์นี้ปริมาณผลผลิตไข่ไก่ที่ออกสู่ท้องตลาดยังคงสมดุลกับการบริโภค ส่งผลให้ราคาไข่ไก่คละหน้าฟาร์มจากการสำรวจทั่วไปในตลาดทรงตัวที่ฟองละ 2.60 บาท

แนวโน้ม : คาดว่าราคาไข่ไก่น่าจะทรงตัว

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

สรุปภาวะสินค้าเกษตรประจำสัปดาห์ วันที่ 22-26 มกราคม 2561

ความต้องการใช้ผลผลิตข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ในสัปดาห์นี้ยังคงมีอย่างต่อเนื่อง ด้านปริมาณข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ที่เข้าสู่ท้องตลาดลดลงจากช่วงที่ผ่านมา ส่งผลให้ราคาข้าวโพด ณ ไซโลโรงงานอาหารสัตว์สัปดาห์นี้เพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ที่ผ่านมา จากหาบละ 570 บาท เป็นหาบละ 582...

ภาพข่าว: ตีฆ้อง! เปิดโรงงานซีพี ลาว

ดร.สินละวง คุดไพทูน เจ้าครองนครหลวงเวียงจันทน์ ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิดโรงงานอาหารสัตว์ บริษัท ซี.พี.ลาว จำกัด ซึ่งตั้งอยู่ที่บ้านพูคำ เมืองไชยธานี นครหลวงเวียงจันทน์ โดยมี นายวิบูลย์ คูสกุล เอกอัครราชทูตแห่งราชอาณาจักรไทย ประจำส.ป.ป.ลาว และนายอ...

ตลาดหลักทรัพย์ฯ และตลาดสินค้าเกษตรล่วงหน้าแลกเปลี่ยนข้อมูลด้านเทคโนโลยี

กรุงเทพฯ--20 ต.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ตลาดหลักทรัพย์ฯ ร่วมกับตลาดสินค้าเกษตรล่วงหน้า แลกเปลี่ยนข้อมูลด้านเทคโนโลยี และร่วมกันให้ความรู้ความเข้าใจแก่ประชาชน เพื่อพัฒนาตลาดซื้อขายล่วงหน้าและตลาดทุนไทย ตลาดหลักทรัพย์ฯ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง