ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ม.ขอนแก่น เฟ้นองค์ความรู้ที่ตอบโจทย์การพัฒนาในกลุ่มประเทศ CLMV ยกระดับทักษะฝีมือประชาชนสู่การสร้างอาชีพ พร้อมเปิดประสบการณ์นักศึกษาเรียนรู้การทำงานเพื่อสังคม

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพฤหัสบดีที่ ๒ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๕:๐๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--2 ส.ค.--มหาวิทยาลัยขอนแก่น

นายปราโมทย์ วิทยาสุข กรรมการสภามหาวิทยาลัยขอนแก่นผู้ทรงคุณวุฒิ เปิดเผยว่า มหาวิทยาลัยขอนแก่นได้นำเสนอผลการดำเนินงานในกิจกรรม "ถ่ายทอดองค์ความรู้มหาวิทยาลัยขอนแก่นเพื่อช่วยเหลือสังคมในต่างประเทศ" ภายใต้โครงการถ่ายทอดเทคโนโลยีมหาวิทยาลัยขอนแก่นสู่ประเทศเพื่อนบ้าน CLMV 4 ประเทศคือ ราชอาณาจักรกัมพูชา สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม โดยโครงการนี้เราได้มองเห็นว่าการพัฒนาของประเทศเพื่อนบ้านล้วนมีความสัมพันธ์เกี่ยวเนื่องกันกับประเทศของเรา ซึ่งเราสามารถใช้องค์ความรู้ที่มีอยู่แล้วซึ่งไม่ได้ใช้งบประมาณะไรมากนัก ไปช่วยส่งเสริมสร้างการเติบโตทางสังคมเศรษฐกิจให้กับเขาได้ ทั้งยังเป็นการสร้างความสัมพันธ์ร่วมมือที่ดีระหว่างกันได้อีกด้วย ซึ่งโครงการได้ทำขึ้นเป็นปีแรกใน2ประเทศคือ เมียนม่า และลาว โดยมองถึงความต้องการของชุมชนหรือประชาชนในประเทศนั้นเป็นหลักแล้วค่อยมามองหาสิ่งที่เรามีความเชี่ยวชาญ เช่น digital economy และsport therapy ที่ทางพม่าและลาวให้ความสนใจโดยมีทั้งภาคเอกชนและมหาวิทยาลัยแห่งชาติที่ตอบรับอย่างดียิ่งกับทีมวิทยากรของเรา อีกสิ่งหนึ่งที่เราได้เข้าไปสร้างทักษะสู่อาชีพและรายได้อย่างเห็นได้ชัด คือ การออกแบบเครื่องปั้นดินเผา ที่มาจากคณะศิลปกรรมศาสตร์และคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ของเรา เพื่อยกระดับผลิตภัณฑ์ท้องถื่นชาวบ้านเพื่อเพิ่มมูลค่าทางอาชีพต่อไป

ผศ. ดร. เด่นพงษ์ สุดภักดี รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการและสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวว่า ด้วยนโยบายของมหาวิทยาลัยขอนแก่นที่ต้องทำการวิจัยไปพร้อมกับการถ่ายทอดเทคโนโลยีเพื่อให้เกิดประโยชน์ ซึ่งเราเน้นภายในประเทศหรือหากเป็นต่างประเทศก็เป็นกลุ่มประเทศวิจัยขั้นสูง ซึ่งวันนี้เรากลับมองเห็นว่าผลงานของเราสามารถนำมาช่วยเหลือเพื่อนบ้านได้มาก และมีความต้องการอยู่ในหลายๆส่วนที่เรามีองค์ความรู้เช่น Digital Technology หรือเรื่องของการจัดการในอนาคตเกี่ยวกับภัยพิบัติ เรื่องของการเตือนภัยที่ประเทศไทยมีความชำนาญมากขึ้นเรื่อยๆ ความร่วมมือที่ มข.มีมาในกลุ่มประเทศ CLMV 4 ประเทศส่วนใหญ่คือการพัฒนาคนที่มีประชาชนในประเทศเพื่อนบ้านมาเรียนกับเรา แต่การนำความรู้เทคโนโลยีไปใช้เพื่อประโยชน์ในการพัฒนาประเทศจะเป็นอีกกลุ่มหนึ่งที่ไม่ใช่นักศึกษา ทั้งการพัฒนาระบบโครงสร้างพื้นฐานและการบริหารจัดการเนื้อหาในระบบ ซึ่งมหาวิทยาลัยขอนแก่นมีศักยภาพที่จะช่วยเหลือเติมเต็มความต้องการเหล่านี้ ได้

กิจกรรมภายในงานการนำเสนอผลการดำเนินงานภายใต้กิจกรรมดังกล่าว ได้มีตัวแทนของโครงการต่างๆและนักศึกษาได้ออกมาบอกเล่าประสบการณ์ความสำเร็จเพื่อถอดบทเรียนร่วมกัน ซึ่งนักศึกษาส่วนใหญ่ต่างให้ความเห็นว่าเป็นโครงการที่ช่วยสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่ง


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ชมรมหน่วยรับรองในประเทศไทย เชิญฟังบรรยายพิเศษขอเชิญฟังบรรยายพิเศษเรื่อง " บทบาทของชมรมหน่วยรับรองในประเทศไทย ( CB Forum )

กรุงเทพฯ--8 มิ.ย.--กู๊ด เน็ตเวิร์ค ชาญนาวิน สุกแจ่มใส ประธานชมรมหน่วยรับรองในประเทศไทย ขอเชิญฟังบรรยายพิเศษเรื่อง " บทบาทของชมรมหน่วยรับรองในประเทศไทย ( CB Forum ) ที่มีต่ออุตสาหกรรมไทย " โดย ปราโมทย์ วิทยาสุข อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม เนื่องในโอกาสเปิด...

การปรับปรุงตัวชี้วัดผลการดำเนินงานกองทุนรวม

กรุงเทพฯ--12 ม.ค.--ก.ล.ต. คณะทำงานร่วมระหว่าง ก.ล.ต. สมาคมบริษัทจัดการลงทุน (AIMC) และ ศูนย์ซื้อขาย ตราสารหนี้ไทย (TBDC) ได้ข้อสรุปเสนอปรับปรุงตัวชี้วัดผลการดำเนินงาน ("benchmark") ของ กองทุนรวมให้เหมาะสมยิ่งขึ้น เน้นความสอดคล้องกับวัตถุประสงค์ และนโยบายก...

The 7th Asian Cartoon Exhibition "Getting a Job in Asia"

The Japan Foundation, Bangkok, the Thai Cartoonists Association and Fine and Applied Art Faculty of KhonKaen University proudly present "the 7th Asian Cartoon Exhibition" เจแฟาวน์เดชั่น กรุงเทพฯ สมาคมการ์ตูนไทย และมหาวิทยาลัยขอนแก่น ภูมิใจเสนอ "นิทรรศการก...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง