ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

น่าติดตามอย่างยิ่ง! ONE Championship พร้อมเดินหน้าปลุกปั้นวงการมวยในทวีปเอเชีย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๑ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๕:๓๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--1 ส.ค.--วัน แชมเปี้ยนชิพ

หากจะพูดถึงนักกีฬาเอเชียสักคนที่ถือว่าอยู่ในระดับโลกอย่างไม่มีข้อกังขาใดๆ แน่นอนว่าต้องมีชื่อของยอดมวยซูเปอร์สตาร์อย่าง แมนนี่ ปาเกียว อยู่ด้วย

ความสำเร็จบนสังเวียนของปาเกียวพูดแทนทุกอย่าง เขาคือกำปั้นเพียงคนเดียวที่สร้างประวัติศาสตร์ได้แชมป์โลกในพิกัดต่างกันถึง 8 รุ่น และได้รับการยกให้เป็นนักมวยที่ดีที่สุดในโลกเมื่อเทียบกันปอนด์ต่อปอนด์จากหลายสื่อกีฬาและสื่อมวยชั้นนำมาอย่างยาวนาน

อย่างไรก็ตาม ความนิยมของกีฬามวยในภูมิภาคเอเชียก็ถูกลดลงเรื่อยๆ อาจเป็นเพราะการแขวนนวมของปาเกียวเอง รวมไปถึงการเติบโตจากกีฬาประเภทต่อสู้อื่นๆด้วย เช่น ศิลปะป้องกันตัวแบบผสมผสาน

โปรโมเตอร์มวยชื่อดังอย่าง Bob Arum จาก Top Rank หวังปั้นให้เกิดประวัติการณ์ปาเกียวคนใหม่ ด้วยการฝากความหวังไว้กับซุปตาร์กำปั้นจีนอย่าง ซู ชิหมิง แต่สุดท้ายนักธุรกิจชาวอเมริกันวัย 86 ปีก็ล้มเหลวไปโดยไม่ได้ผลลัพธ์อย่างที่ต้องการ

เนื่องจากความนิยมของวงการมวยยังคงลดต่ำลงในเอเชีย วงการกีฬาก็ได้รู้จักกับ ONE Championship ซึ่งเป็นองค์กรศิลปะการป้องกันตัวแบบผสมผสานที่ก่อตั้งขึ้นในสิงคโปร์เมื่อ 7 ปีก่อน ซึ่งองค์กรนี้เป็นการรวมศาสตร์ศิลปะการต่อสู้แบบผสมผสานชั้นนำของโลกไว้ทั้งหมด และ ONE Championship นั้นก็ได้ให้ความสำคัญกับกีฬามวยเป็นอย่างยิ่ง

ล่าสุด ONE Championship เพิ่งจับมือเป็นพันธมิตรกับค่ายนครหลวงโปรโมชั่น เพื่อให้เกิดไฟต์ป้องกันเข็มขัดแชมป์สภามวยโลก (WBC) รุ่นซูเปอร์ฟลายเวตของ ศรีสะเกษ ส.รุ่งวิสัย ซึ่งจะมีขึ้นในฐานะคู่เอกของศึก ONE: KINGDOM OF HEROES ที่จะจัดขึ้น ณ อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี ประเทศไทย ในวันที่ 6 ตุลาคมนี้

"เราทำงานในวงการมวยด้วยการใช้ความรักเป็นแรงขับเคลื่อนเสมอ ส่วนที่ดีที่สุดคือการให้โอกาสพลิกชีวิตนักมวยและครอบครัวของพวกเขา นักมวยแต่ละคนต่างมีเรื่องราวของตัวเองที่แตกต่างกันไป แต่พวกเขาล้วนมีความฝันเดียวกัน คือการก้าวไปเป็นแชมป์โลก" เธียรชัย พิสิฐวุฒินันท์ หนึ่งในผู้บริหารค่ายนครหลวงโปรโมชั่นกล่าว

"ผมรู้สึกยินดีที่เรากับ ONE Championship มีโอกาสทำภารกิจร่วมกัน และได้เปิดโลกทัศน์ของกีฬาประเภทต่อสู้ออกสู่สายตาชาวโลก" เขากล่าวเสริม

การจัดแข่งกีฬามวยของ ONE Championship ถือว่าไม่ยากลำบากนัก เมื่อเคยเปิดตัวรายการ ONE Super Series ที่ได้รับการยกย่องอย่างสูงเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมาไปแล้ว ซึ่งรายการนี้มีจุดประสงค์เพื่อเสนอรูปแบบศิลปะป้องกันตัวที่มีความโดดเด่นที่สุด เช่น มวยไทย และ คิกบ็อกซิ่ง ที่ถูกจัดขึ้นบนเวทีที่ยิ่งใหญ่และทรงเกียรติระดับโลก

ในงานแถลงข่าวที่กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อ 3 เดือนที่แล้ว คุณชาตรี ศิษย์ยอดธง ประธานใหญ่ของ ONE Championship ได้เผยถึงการจัดตั้งลีกมวยอาชีพขึ้นในศึก ONE Super Series โดยพร้อมเชิญนักมวยจากทั่วโลกมาเข้าร่วมการแข่งขัน

หลังจากนั้นไม่กี่เดือน คุณชาตรีก็พิสูจน์ให้เห็นว่า ONE Championship สามารถจัดงานชกมวยระดับโลกขึ้นได้ ด้วยการประกาศความร่วมมือกับค่ายนครหลวงโปรโมชั่น ในศึกป้องกันตำแหน่งแชมป์โลกของศรีสะเกษในวันที่ 6 ตุลาคมนี้

"ตอนเราเริ่มต้นเมื่อ 7 ปีก่อน ไม่มีใครอยากคุยกับเราเลย พวกเขาไม่อยากร่วมงานกับเรา แต่แน่นอนว่าในที่สุดก็เกิดการเปลี่ยนแปลง เรามีประสบการณ์และเติบโตอย่างรวดเร็วในทุกครั้งที่เราจัดการแข่งขัน ถ้าเราสามารถจัดการแข่งขันศิลปะการป้องกันตัวแบบผสมผสานได้ เราก็สามารถทำได้เช่นกันกับบการแข่งขันชกมวย" คุณชาตรีกล่าว

นับตั้งแต่เริ่มก่อตั้งในปี 2011 ONE Championship ได้นำศิลปะการป้องกันตัวแบบผสมผสานในเอเชียไปสู่ระดับที่สูงขึ้น มีการถ่ายทอดสดไปยังผู้ชมกว่า 1.7 พันล้านคนใน 136 ประเทศทั่วโลก ซึ่งด้วยฐานผู้ชมที่เข้าถึงได้ง่ายทั้งทางดิจิตอลและสังคมออนไลน์ ทำให้แบรนด์สินค้าระดับโลกหลายเจ้าให้ความสนใจใน ONE Championship

จากจำนวนแบรนด์ที่เป็นพันธมิตรสำคัญของ ONE Championship ทำให้มีการประเมินว่ามีมูลค่านับพันล้านดอลลาร์ และอนาคตอาจจะมีการเสนอขายหุ้นต่อสาธารณะชนในอีกสองสามปีข้างหน้า

ตามกลยุทธ์ของ ONE Championship ในการพัฒนาเหล่านักกีฬาศิลปะการป้องกันตัวแบบผสมผสานระดับท้องถิ่น ทำให้แผนการณ์นี้เป็นการตามหานักกีฬาที่มีพรสวรรค์หน้าใหม่ในหลายประเทศ เช่น กัมพูชา, ไทย, มาเลเซีย, บรูไน, อินโดนีเซีย, อินเดีย และ เวียดนาม ซึ่งยังรวมไปถึงพื้นที่ห่างไกลอย่าง โซนตะวันออกกลาง, จีน และ รัสเซีย ด้วย

"ONE Championship ให้ความบันเทิงในรูปแบบคล้ายกับการโชว์ในลาสเวกัส แต่ได้รวมความเป็นเลิศด้านกีฬาของบรรดายอดฝีมือแห่งศิลปะป้องกันตัวไว้ด้วย ทำให้เรากลายเป็นรายการกีฬาจากเอเชียที่ก้าวไปอยู่ในระดับโลกเรียบร้อย" คุณชาตรีกล่าว

สำหรับคำพูดของคุณชาตรีได้รับการเห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งจาก Jerwin Ancajas กำปั้นชาวฟิลิปปินส์ ผู้ที่มีโอกาสได้เข้าชมศึก ONE: HEROES OF HONOR ที่มีขึ้น ณ กรุงมะนิลา เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา

"นี่เป็นครั้งแรกที่ผมได้ชมการแข่งขันศิลปะป้องกันตัวแบบผสมผสานสดๆข้างเวที หลังจากเคยดูแต่ในโทรทัศน์ เป็นประสบการณ์ที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ผมได้สัมผัสช่วงเวลาที่สนุกสนาน โปรดักชั่นของรายการนี้คือระดับโลกอย่างแท้จริง" Ancajas เจ้าของตำแหน่งแชมป์สหพันธ์มวยนานาชาติ (IBF) รุ่นซูเปอร์ฟลายเวตกล่าว

กำปั้นหนุ่มวัย 26 ปีจากเมืองปานาโบ, ดาเบา เดล นอร์เต้ มีความเห็นว่าการจัดแข่งชกมวยของ ONE Championship จะสร้างผลกระทบครั้งใหญ่ต่อวงการกีฬา

"ONE Championship คือรายการที่ยิ่งใหญ่ มันจะส่งผลดีต่อนักมวย เพราะในฟิลิปปินส์และเอเชียมีโปรโมเตอร์ระดับแนวหน้าไม่กี่คนเท่านั้น การให้ความสนับสนุนนี้มีความจำเป็นและควรมีการแข่งชกมวยในเวทีแบบนี้ มันจะเป็นการช่วยเหลือครั้งใหญ่ต่อวงการมวยในภูมิภาคนี้" Ancajas กล่าวเสริม

คุณชาตรีเองได้ยอมรับว่า เขานั้นตระหนักดีถึงความยิ่งใหญ่ของประวัติศาสตร์มวยในทวีปเอเชีย ซึ่งก่อให้เกิดกำปั้นระดับตำนานอย่างเช่น ปาเกียว, Gerry Penalosa, Pancho Villa, Gabriel "Flash" Elorde, Chang Jung-Koo, Yoko Gushiken และ Yuh Myung-Woo มาแล้ว

ซึ่งหลังจากความพยายามในการจัดแข่งขันชกมวยของ ONE Championship คุณชาตรีเชื่อว่าองค์กรจะให้ชีวิตใหม่แก่วงการกีฬาเอเชียและเพื่อผลิตนักกีฬาระดับแนวหน้าให้มีมากขึ้นไปอีก

"ผมอยากให้ ONE Championship เป็นผู้ดูแลศิลปะการป้องกันตัวทุกรูปแบบที่มีอยู่บนโลกนี้ รวมไปถึงมวยด้วย เราจะทำให้แน่ใจว่านักมวยรุ่นใหม่ๆในเอเชียจะได้รับการเอาใจใส่เป็นอย่างดี ความยิ่งใหญ่ที่ แมนนี่ ปาเกียว และคนอื่นๆสร้างขึ้นจะต้องดำเนินต่อไป เรากำลังลงมือทำ และเราจะเติบโตไปด้วยกัน" คุณชาตรีกล่าวปิดท้าย


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

แอฟ พลอย พิชญ์ สุดมันส์!! บินไปสิงคโปร์ เชียร์กีฬา MMA รายการ วัน แชมเปี้ยนชิพ ใหญ่ที่สุดในเอเชีย

ทำเอานางเอกสาวหวาน แอฟ ทักษอร และ 2 เพื่อนสนิทสุดมันส์ พลอย หอวัง และ พิชญ์ กาไชย ติดอกติดใจกีฬา MMA ศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวแบบผสมขึ้นมาทันที หลังรุ่นพี่สุดซี้ สุกี้-กมล สุโกศล แคลปป์ ประธานจัดการแข่งขัน วัน แชมเปี้ยนชิพ (ONE Championship)...

ONE Championship เปิดศึกสังเวียนเดือดครั้งแรก ในเมืองไทย ครั้งแรกของ สปอร์ตเอ็นเตอร์เทนเมนต์อีเว้นท์ ที่ใหญ่สุดในประเทศ เปิดสังเวียนพาแชมป์โลก MMA คนไทย คนแรก เดชดำรงค์ ส.อำนวยศิริโชค กลับมาป้องกันแชมป์ที่บ้านเกิด

บรรยายภาพ กมล สุโกศล แคลปป์ (ขวา) ประธานจัดการแข่งขัน ONE Championship ประจำประเทศไทย ชาตรี ศิษย์ยอดธง (ซ้าย) ประธานบริษัท ONE Championship และเดชดำรงค์ ส.อำนวย ศิริโชค (ตรงกลาง) คนไทยคนแรกในประวัติศาสตร์ที่คว้าแชมป์ MMA รุ่น Strawweight...

แฟนกีฬาชาวเอเชียร่วมโหวตแมนนี่ ปาเกียวเป็นแชมป์ ‘Champion of Champions’ คนแรก แฟนกีฬากว่า 4.6 ล้านคนร่วมโหวตสุดยอดนักกีฬาประจำปี

นักมวยชาวฟลิปปินส์ แมนนี่ ปาเกียวได้รับการโหวตผ่านทางเว็บไซด์www.espnstar.com จากแฟนกีฬาชาวเอเชียให้ได้รับตำแหน่งแชมป์ ในรายการ ‘Champion of Champions หลังจากการถูกเสนอชื่อร่วมกับนักกีฬาระดับโลกที่มีผลงานยอดเยี่ยมในช่วงปี 2551 ซึ่งการโหวตทั้งสี่รอบ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง