ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

7 วรรณกรรม รัก สะท้อนความเป็น ผู้หญิง

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๑ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๕:๕๗ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--1 ส.ค.--นานมีบุ๊คส์

ความรักเป็นแก่นเรื่องสำคัญในวรรณกรรมมาทุกยุคทุกสมัย แม้จะมีคนบอกว่างานวรรณกรรมนั้นแต่งขึ้นจากจินตนาการ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าต่างอยู่บนพื้นฐานความเป็นจริง ฉะนั้นจึงสะท้อนมุมมองทัศนคติของเรื่องราวเหล่านั้นได้เป็นอย่างดี ในโอกาสที่ใกล้วันแม่นี้ หลายคนคงคิดถึงความรักระหว่างแม่กับลูก แต่หากเรามองในมุมความเป็นผู้หญิง การแสดงออกทางความรักนั้นกลับยิ่งใหญ่และหลากหลายนัก เราจึงขอรวบรวม 7 วรรณกรรม "รัก" สะท้อนความเป็น "ผู้หญิง" มาฝากผู้อ่าน ซึ่งจะเผยให้เห็นถึงความรักในหลากหลายรูปแบบ ทั้งการเป็นผู้ให้ การเสียสละ ความซื่อสัตย์ และกล้าหาญ ล้วนเกิดขึ้นจากพลังและตัวตนที่อยู่ภายในจิตใจของผู้หญิงได้อย่างลึกซึ้งถึงอารมณ์

นารีนครา

พระราชนิพนธ์แปลจีนในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี สะท้อนภาพสังคมและความงดงามของ 'ความเป็นหญิง' ในบทบาทหน้าที่ยิ่งใหญ่ของความเป็นแม่ ความเป็นภรรยา และที่สำคัญที่สุดคือความเป็นเพื่อนแท้...สะท้อนวีรกรรมอันเกิดจากดวงใจแกร่งแท้ดั่งเหล็กกล้าของหญิง ดำเนินเรื่องผ่านตัวละครสำคัญ 3 ตัว ซึ่งเป็นตัวแทนหญิงรุ่นเก่า รุ่นกลาง และรุ่นใหม่ ซึ่งได้มีปฏิสัมพันธ์ต่อกันในมิติต่างๆ และได้ถ่ายทอดเรียนรู้ซึ่งกันและกัน ในกระแสสังคมที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วและซับซ้อน ตัวละครหญิงทั้งสามนี้ ได้เรียนรู้จากกันและกัน ได้สร้างสายสัมพันธ์และมิตรภาพอันจริงใจเอื้ออาทรต่อกัน ซึ่งเป็นการสร้างความสุขอันแข็งแกร่งและคุณค่าอันมั่นคงแก่ชีวิต

หมู่บ้านเล็กตระกูลเป้า

พระราชนิพนธ์แปลจีนในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี สะท้อนภาพชีวิตในหมู่บ้านชนบทแห่งหนึ่งของจีน ผู้อ่านจะได้สัมผัสความรักอันบริสุทธิ์ยิ่งใหญ่ของผู้เป็นแม่ ผู้มีเบื้องหลังบางอย่างที่ส่งผลถึงชีวิตตัวเธอและลูก ได้เข้าใจความบริสุทธิ์กล้าหาญของเลาจา เด็กน้อยที่มีคุณธรรม จิตใจดี ผู้กลายเป็นวีรชนของหมู่บ้าน นอกจากนี้ ยังมีเรื่องราวความรักของคน 2 คู่ คือ เฉินไหล ชายหนุ่มกำพร้าพ่อที่ไปหลงรักสาวใหญ่วัย 40 และ เสี่ยวชุ่ยจื่อ หญิงสาวอาภัพผู้ถูกบังคับให้แต่งงาน แต่เธอกลับไปรักกับน้องชายของสามีแทน ทั้งสองกรณีนี้ถือว่าผิดประเพณีของชาวจีน ผู้อ่านจะได้ซาบซึ้งและสะเทือนใจกับความรักต้องห้ามของเด็กสาว และความคับแค้นขมขื่นของผู้ที่ถูกสังคมลงโทษโดยไม่เป็นธรรม

ความรักใดจะไม่ปวดร้าว

พระราชนิพนธ์แปลจีนในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี สะท้อนให้เห็นปัญหาสังคมสมัยใหม่ของหนุ่มสาวชาวจีน อันส่งผลต่อนิยามของความรักในมิติต่างๆ โดยเฉพาะจากมุมมองของผู้หญิง ผู้เป็นทั้งแม่และภรรยา เริ่มต้นด้วยการตั้งคำถามกับค่านิยมเก่าที่บูชาเทิดทูนความรัก ทั้งความรักของพ่อแม่ ความรักของหนุ่มสาว ความรักของเพื่อน และจบลงอย่างชาญฉลาด ด้วยความตระหนักรู้ของตัวละครเอกว่า ไม่มีความรักใดจะไม่ปวดร้าว แต่ผู้จะเปลี่ยนความปวดร้าวนี้เป็นปีติสุขได้นั้นก็คือ ผู้มีความรักนั้นเอง

รอยยิ้มและน้ำตาของหัวใจ

พระราชนิพนธ์แปลจีนในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ที่ผู้อ่านจะได้ทบทวนและชำระจิตใจตัวเองไปพร้อมกับตัวละครในเรื่อง ว่าระหว่างความรักที่ถือประโยชน์ตนเป็นที่ตั้งกับความรักที่เสียสละเพื่อผู้อื่น อย่างไหนจะทำให้ชีวิตมีความหมายและมีค่ามากกว่ากัน ประกอบด้วยวรรณกรรมจีนร่วมสมัย 4 เรื่องของ 3 นักเขียนหญิง วรรณกรรมเรื่อง "โคมส้มดวงน้อย" และ "หมิงจื่อกับเหมียวน้อยมีจื่อ" ผู้อ่านจะได้ข้อคิดอันสะท้อนให้เห็นความงดงามยิ่งใหญ่ของหัวใจอันบริสุทธิ์ ซึ่งเป็นลักษณะสากลของมนุษย์ทุกวัยในทุกสังคม ส่วนเรื่อง "สาวน้อยเสี่ยวหยูว" และ "ตำนานกับข้าวคู่" ผู้เขียนได้สะท้อนว่าความรักเป็นทั้งรอยยิ้มและน้ำตาของหัวใจมนุษย์ที่มีความเป็นสากล และยากจะอธิบายอย่างกระจ่างชัดด้วยเหตุผลหรือตรรกะใดๆ

ตลอดกาลน่ะนานแค่ไหน

พระราชนิพนธ์แปลจีนในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี เรื่องราวของ ไป๋ต้าสิ่ง ตัวละครหลักผู้มีคุณธรรมเป็นเลิศ มีจิตใจงดงาม ซื่อสัตย์ ยอมเสียเปรียบทุกคน เธอจึงต้องทนทุกข์กับตัวตนที่เธอเป็นอยู่ ความทุกข์อันสาหัสของไป๋ต้าสิ่งคือความผิดหลังจากความรักที่ฝ่ายชายผู้ไม่จริงใจทิ้งเธอไปคนแล้วคนเล่า แต่เธอก็ยังคง 'ตกหลุมรัก' และ 'รักอย่างหักปักหัวปำ' โดยมิอาจจะช่วยตัวเองได้เลย เพราะไป๋ต้าสิ่งเห็นว่าความรักเป็นสิ่งสูงส่ง และความรักคือการให้และเสียสละอย่างไม่สิ้นสุด เป็นไปได้ไหมว่า 'ตลอดกาล' อันจริงแท้นั้น ไม่ว่าจะดำรงอยู่นานแค่ไหน เพียงชั่วครู่หรือชั่วนิรันดรย่อมเป็นทั้ง 'สัจจะ' และ 'มายา' ที่มนุษย์ต้องใคร่ครวญเรียนรู้ด้วยปัญญาไปตลอดกาล

หงส์ป่า

นวนิยายที่ผสมผสานความทรงจำและภาพกว้างของประวัติศาสตร์ซึ่งผู้เขียนเป็นประจักษ์พยาน คือ ฉากชีวิตของผู้หญิงจีนสามรุ่นในศตวรรษที่ยี่สิบ คือ บทบันทึกอิทธิพลมหาศาลที่เหมาเจ๋อตุงมีต่อจีน คือ ประสบการณ์อันน่าจดจำของผู้หญิงในช่วงรอยต่อสู่โลกยุคใหม่ คือ เรื่องราวความรักและความกล้าหาญอันเปี่ยมแรงบันดาลใจทุกรายละเอียดของโศกนาฏกรรมไม่รู้จบที่เฝ้าแวะเวียนมาสู่ครอบครัวของผู้เขียนและชาวจีนอีกหลายล้านคน ที่ติดอยู่ในพายุร้ายแห่งประวัติศาสตร์ ถ่ายทอดผ่านตัวอักษรที่สะเทือนอารมณ์ สั่นคลอนหัวใจ และจุดไฟแห่งความหวังให้ทุกชีวิต

เฉินซู่จวี๋ แม่ค้าผัก ผู้ให้ที่ยิ่งใหญ่

อัตชีวประวัติของแม่ค้าผักยอดนักสู้ชีวิต ผู้ได้รับเลือกให้เป็นบุคคลดีเด่นของนิตยสาร Time, Forbes, Reader's Digest และกระทรวงศึกษาธิการไต้หวันเฉินซู่จวี๋แบกรับภาระแทนอีก 7 ชีวิตในครอบครัว เริ่มเป็นแม่ค้าตั้งแต่อายุ 13 ปี ทำงานหนักวันละ 19 ชั่วโมง จนลายนิ้วมือลบหาย และเท้าบิดเบี้ยวทั้งสองข้าง เธอกินข้าววันละ 1 มื้อ (มังสวิรัติ) ใช้เงินวันละไม่ถึง 100 ดอลลาร์ไต้หวัน แต่บริจาคเงินไปแล้วกว่า 10 ล้าน เธอขี้เหนียวสุด ๆ กับตัวเอง แต่กลับใจป้ำมากเวลาบริจาคเงินช่วยเหลือผู้อื่น และนี่คือชีวิตสุดเข้มข้นของแม่ค้าผักตัวเล็กๆ ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็น "ผู้ให้ที่ยิ่งใหญ่!"

เพราะความรักมีหลายรูปแบบ แล้วคุณล่ะ มีความรักแบบไหน ติดตามอ่านเรื่องราว "ความรัก" สุดเข้มข้นได้ใน 7 วรรณกรรมรัก ที่คัดสรรมาแล้วว่าสะท้อนความเป็น "ผู้หญิง" อย่างแท้จริง ..พิเศษ! ลด 20% เมื่อสั่งซื้อผ่านทาง www.nanmeebooks.com และ www.facebook.com/nanmeebooksfan ภายในเดือน ส.ค. 2561 นี้ ติดตามข่าวสารและหนังสือที่น่าสนใจอีกมากมายเพียง ADD LINE @nanmeebooks และ @nmbadult


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

นานมีบุ๊คส์ ขอเชิญผู้รักงานเขียนส่งผลงานชิงรางวัล ประกวดนิยายวิทยาศาสตร์รางวัลจันตรี ศิริบุญรอด ครั้งที่ 1

กรุงเทพฯ--24 ม.ค.--นานมีบุ๊คส์ ขอเชิญผู้รักงานเขียนส่งผลงานชิงรางวัล ประกวดนิยายวิทยาศาสตร์รางวัลจันตรี ศิริบุญรอด ครั้งที่ 1 ประจำปี 2548 รางวัลชนะเลิศ ได้รับเงินรางวัล 30,000 บาท พร้อมโล่ประกาศเกียรติคุณ รางวัลรองชนะเลิศ 2 รางวัล ได้รับเงินรางวัล 20,000...

งานประกวดอาภรณ์แห่งศิลป์ : World of WearableArt Awards (WOW)

กรุงเทพฯ--14 ม.ค.--โปรคอมมิวนิเคชั่นส์ แอนด์ คอนซัลแตนท์ งานประกวดอาภรณ์แห่งศิลป์ หรือ World of WearableArt Awards (WOW) คืองานประกวดศิลปะการออกแบบ เครื่องแต่งกายที่สร้างสรรค์ขึ้นจากจินตนาการที่ไร้ขีดจำกัดของผู้ออกแบบ โดยการนำวัสดุนานาชนิดมาประดิษฐ์เป็นเส...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง