ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ปภ. เตือนประชาชนที่อาศัยในพื้นที่เสี่ยงภัยเรียนรู้ เฝ้าระวัง ป้องกันดินถล่มในช่วงฤดูฝน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๑ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๕:๕๙ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--1 ส.ค.--กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย

กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) แนะประชาชนที่อาศัยในพื้นที่เสี่ยงภัยดินถล่มหมั่นสังเกตสัญญาณความผิดปกติทางธรรมชาติก่อนเกิดดินถล่ม และเตรียมพร้อมรับมือดินถล่ม โดยสำรวจ สภาพความเสี่ยงภัยของพื้นที่ จัดเวรยามเฝ้าระวังสถานการณ์ เข้าร่วมการฝึกซ้อมอพยพหนีภัย เมื่อเกิดดินถล่มให้รีบอพยพไปตามเส้นทางที่ปลอดภัย อยู่ห่างจากลำน้ำมากที่สุด หลีกเลี่ยงการใช้เส้นทางที่เป็นแนวการไหลของดิน กรณีพลัดตกน้ำ ให้หาต้นไม้ใหญ่ยึดเกาะไว้ ที่สำคัญ ห้ามเข้าใกล้และกลับเข้าไปในบ้านเรือนที่ได้รับความเสียหายจากดินถล่ม เพราะอาจ เกิดดินถล่มลงมาซ้ำ ก่อให้เกิดอันตรายได้

นายชยพล ธิติศักดิ์อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กล่าวว่า ระยะนี้ประเทศไทย อยู่ในช่วงฤดูฝน หลายพื้นที่มีฝนตกหนาแน่นอย่างต่อเนื่อง ทำให้บริเวณที่ลาดเชิงเขามีความเสี่ยงต่อการเกิดดินถล่มสูง เนื่องจากมีปริมาณฝนตกสะสม ทำให้ดินชุ่มน้ำจนไม่สามารถรับน้ำหนักไว้ได้ จึงเลื่อนไหลและถล่มลงมายังพื้นที่ด้านล่าง เพื่อความปลอดภัย กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ขอแนะประชาชนเรียนรู้สัญญาณเตือนและวิธีปฏิบัติตน เมื่อเกิดดินถล่ม ดังนี้ ในช่วงก่อนเกิดดินถล่มมักมีสัญญาณความผิดปกติทางธรรมชาติ เช่น เกิดฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง น้ำในแม่น้ำมีสีขุ่นหรือเปลี่ยนเป็นสีเดียวกับสีดินบนภูเขาและมีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วผิดปกติ มีกิ่งไม้หรือท่อนไม้ ไหลปนมากับกระแสน้ำ มีเสียงดังผิดปกติมาจากภูเขา สัตว์ป่ามีพฤติกรรมตื่นตกใจ หากสังเกตพบสัญญาณดังกล่าว ให้เตรียมพร้อมรับมือ จะได้อพยพหนีภัยทันท่วงที การเตรียมพร้อมรับมือกับดินถล่ม หากอาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงต่อการเกิด ดินถล่ม ให้หมั่นสังเกตสัญญาณความผิดปกติทางธรรมชาติ และจัดเวรยามเฝ้าระวังสถานการณ์ โดยติดตามข้อมูลพยากรณ์อากาศ ประกาศเตือนภัย และตรวจวัดปริมาณน้ำฝน จะได้แจ้งเตือนคนในชุมชนอพยพหนีภัยได้ทันท่วงที เข้าร่วมการฝึกซ้อมอพยพหนีภัยในชุมชนอยู่เสมอ พร้อมศึกษาเส้นทางหนีภัยไปยังพื้นที่ปลอดภัย ซึ่งต้องอยู่ห่างจากแนวการไหลของดิน หากเกิดดินถล่ม จะได้อพยพหนีภัยได้อย่างปลอดภัย เมื่อเกิดดินถล่มให้รีบอพยพไปตามเส้นทางที่ปลอดภัย พ้นจากแนวการไหลของดินถล่ม โดยขึ้นที่สูงหรือไปยังสถานที่ปลอดภัย ซึ่งอยู่ห่างจากบริเวณพื้นที่ประสบภัยดินถล่มอย่างน้อย ๒ – ๕ กิโลเมตร อยู่ห่างจาก ลำน้ำให้มากที่สุด เนื่องจากน้ำจะพัดพาดิน หินและต้นไม้มาตามลำน้ำ ก่อให้เกิดอันตรายได้ หลีกเลี่ยงเส้นทางที่เป็นแนว การไหลของดินหรือมีกระแสน้ำไหลเชี่ยว หากจำเป็นให้ใช้เชือกผูกลำตัว พร้อมยึดเชือกไว้กับต้นไม้หรือสิ่งปลูกสร้างที่มั่นคงแข็งแรง เพื่อป้องกันกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยวกรากพัดจมน้ำ กรณีที่พลัดตกน้ำ ให้หาต้นไม้ใหญ่ยึดเกาะและปีนให้พ้นน้ำ ห้ามว่ายน้ำหนีโดยเด็ดขาด เพราะหากกระแทกกับซากต้นไม้หรือหินที่ไหลมาตามน้ำ ทำให้จมน้ำเสียชีวิตได้ หลังเกิดเหตุดินถล่ม ห้ามเข้าใกล้และกลับเข้าไปในบ้านเรือนที่ได้รับความเสียหายจากดินถล่ม หรือบริเวณที่มีป้ายเตือนอันตราย เพราะอาจเกิดอันตรายได้ จัดทำทางเบี่ยงของดินและน้ำ เพื่อไม่ให้น้ำไหลลงมาสมทบมวลดินที่เสี่ยงต่อการถล่ม เพราะอาจเกิดดินถล่มลงมาซ้ำได้ ทั้งนี้ การเตรียมพร้อมรับมือดินถล่ม การหมั่นสังเกตสัญญาณความผิดปกติทางธรรมชาติ รวมถึงการเรียนรู้วิธีปฏิบัติตน เมื่อเกิดดินถล่ม จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการได้รับอันตราย


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

เตรียมซ้อมแผนอพยพสึนามิที่ภูเก็ต 29 เมษายน

กรุงเทพฯ--28 เม.ย.--ปภ. นายสุนทร ริ้วเหลือง อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรี ได้มีมติ เมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2548 ให้กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จัดทำแผนการให้ความช่วยเหลือและอพยพราษฎรในพื้นที่เสี่ยงภัย (Roadmap)...

เตือนใจผู้ใช้รถใช้ถนน 10 วัน ระวังอันตราย

กรุงเทพฯ--7 เม.ย.--ปภ. นายสุนทร ริ้วเหลือง อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เตือนใจผู้ใช้รถใช้ถนนช่วงเทศกาล สงกรานต์ 8 - 17 เมษายน 2548 อย่าประมาท ไม่ขับรถเร็ว ง่วง - เมาต้องไม่ขับ เพราะตั้งด่านจุดตรวจเข้ม 3,030 จุดทั่วประเทศ--จบ--...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง