ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กนอ.เตรียมแผนรับมืออุทกภัย 55 นิคมฯทั่วประเทศ พร้อมเฝ้าระวัง 3 นิคมฯ เสริมคันดิน ประตูกั้นน้ำ ร่วมกรมชลฯ ตั้งศูนย์รายงานแบบเรียลไทม์

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันอังคารที่ ๓๑ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๐๙:๔๗ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--31 ก.ค.--เจซีแอนด์โค พับลิครีเลชั่นส์

การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) กำชับ 55 นิคมฯ ให้เตรียมความพร้อมตามแผนป้องกันปัญหาน้ำท่วม หลังการพยากรณ์ว่าปีนี้ฝนจะตกมากเป็นพิเศษ พร้อมเสริมคันดินกว่า 7 เมตร ใน 3 นิคม จ.พระนครศรีอยุธยา และร่วมมือกับกรมชลประทาน และกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด ตลอดจนจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังตลอด 24 ชม.เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนทั้งชาวไทย และต่างชาติ รวมถึงชุมชนโดยรอบนิคมฯ

นายอัฐพล จิรวัฒน์จรรยา รักษาการผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) กล่าวว่า จากสภาวะที่ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองเพิ่มขึ้น มีฝนตกหนักบางแห่งกับลมกรรโชกแรงบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้ ตั้งแต่ช่วงปลายเดือนพฤษภาคม 2561 เป็นต้นมา รวมถึงการคาดการณ์ของสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร (สสนก.) ที่เปิดเผยว่าปริมาณน้ำฝนในปี 2561 จะมากกว่าปกติ โดยเฉพาะในเดือนสิงหาคม – เดือนตุลาคมที่ปริมาณน้ำฝนจะมากกว่าค่าเฉลี่ยประมาณ 10 % ซึ่งพื้นที่ที่น่าเป็นห่วง ได้แก่ พื้นที่ลุ่มทั้งหมด อาทิ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณจังหวัดขอนแก่นและสกลนคร แถบลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา ตั้งแต่บริเวณจังหวัดสุโขทัย สุพรรณบุรี อยุธยา อ่างทอง สิงห์บุรี และกรุงเทพมหานคร รวมถึงพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซากจำนวน 28 พื้นที่

นายอัฐพล กล่าวต่อว่า เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมในการรับมือกับปัญหาน้ำท่วมที่อาจเกิดขึ้น กนอ. จึงได้กำชับให้นิคมอุตสาหกรรมทั่วประเทศทั้ง 55 แห่ง เตรียมพร้อมเกาะติดสถานการณ์อย่างต่อเนื่องและให้ยกระดับแผนปฏิบัติการตอบโต้ภาวะฉุกเฉินเพื่อป้องกันอุทกภัยของแต่ละนิคมฯ พร้อมทั้งให้เฝ้าระวังดำเนินการตามมาตรการภาวะฉุกเฉินอย่างเคร่งครัด เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนทั้งชาวไทย และต่างชาติ รวมถึงชุมชนรอบนิคมฯ โดยได้เตรียมความพร้อมในการป้องกันน้ำท่วมเฝ้าระวังและติดตามข้อมูลสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด นอกจากนี้ยังได้สั่งการให้ทุกพื้นที่นิคมอุตสาหกรรม ตรวจสอบทั้งในด้านเทคนิคและกายภาพ ได้แก่ โครงสร้างพื้นฐาน ตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรงของคันป้องกันน้ำท่วม และประสิทธิภาพของระบบระบายน้ำอย่างสม่ำเสมอ และเตรียมความพร้อมในส่วนอุปกรณ์ให้เพียงพอ รวมถึงความพร้อมของสถานีสูบน้ำ เครื่องสูบน้ำ ตลอดจนจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังตลอด 24 ชม. รวมทั้งความพร้อมของเขื่อนติดตั้งเร็ว

สำหรับการเตรียมความพร้อมแผนป้องกันน้ำท่วมของนิคมฯ ทั้ง 3 แห่ง ใน จ.พระนครศรีอยุธยา ได้แก่นิคมฯ บางปะอิน นิคมฯ บ้านหว้า และนิคมฯ สหรัตนนคร ซึ่งถือเป็นพื้นที่ราบลุ่มเสี่ยงต่อการเกิดน้ำท่วมมากที่สุด กนอ. ได้ให้นิคมฯ ทั้ง 3 แห่ง ทำการตรวจสอบและเสริมความแข็งแรงของเขื่อนดินกั้นน้ำรอบนิคมอุตสาหกรรมซึ่งมีความสูงเฉลี่ย 5.4 - 7.5 เมตร พร้อมกับให้ทั้ง 3 นิคมฯ จัดทำแผนบริหารจัดการน้ำ โดยร่วมมือกับกรมชลประทานอย่างใกล้ชิด พร้อมกับร่วมแลกเปลี่ยนข้อมูลการระบายน้ำจากทั้ง 3 เขื่อน ได้แก่ เขื่อนเจ้าพระยา เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ และเขื่อนพระรามหก รวมทั้งการติดตามปริมาณน้ำฝน จากการพยากรณ์อากาศของกรมอุตุนิยมวิทยา และข่าวสารสถานการณ์ในพื้นที่ จากคณะกรรมการศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัย จ.พระนครศรีอยุธยา เป็นประจำทุกวัน พร้อมกับจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวัง ทำการสำรวจ ตรวจสอบ ซ่อมแซมและบำรุงรักษา ความมั่นคง แข็งแรง ของคันป้องกันน้ำท่วมนิคมฯ และตรวจสอบระดับน้ำ โดยรอบแนวถนนทางหลวงระยะทาง 32.5 กิโลเมตร ทั้งนี้เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับผู้ประกอบการในพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา นายอัฐพล กล่าวทิ้งท้าย

สำหรับผู้ประกอบการที่สนใจรายละเอียด สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ กองประชาสัมพันธ์ การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ถนนนิคมมักกะสัน กรุงเทพฯ โทร. 02 2530561


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: บีเอเอสเอฟ สนับสนุนโครงการบริหารความเสี่ยงในนิคมฯ บางปู

กรุงเทพฯ--20 พ.ค.--บีวัน คอมมูนิเคชั่นส์ คุณประชา จิวะพรทิพย์ (ที่ 2 จากซ้าย) ประธานกรรมการและกรรมการผู้จัดการ บริษัท บีเอเอสเอฟ (ไทย) จำกัด ร่วมลงนามในบันทึกความเข้าใจ กับนายอุทัย จันทิมา (ขวาสุด) ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และผู้แทนจากสำนัก...

สำนักพิมพ์แห่งจุฬาลงกรณ์ฯ ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานสัมมนาเชิงปฏิบัติการเรื่อง "การแก้ไขปรับปรุงตำรา และหนังสือวิชาการ"

กรุงเทพฯ--16 ก.พ.--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สำนักพิมพ์แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยจัดการการสัมมนาเชิงปฏิบัติการเรื่อง "การแก้ไขปรับปรุงตำรา และหนังสือวิชาการ"ระหว่างวันที่ 5 – 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2548 ณ โรงแรมกรุงศรีริเวอร์ จ.พระนครศรีอยุธยา ทั้งนี้มีวัตถุประสงค์...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง