กนอ.เตรียมแผนรับมืออุทกภัย 55 นิคมฯทั่วประเทศ พร้อมเฝ้าระวัง 3 นิคมฯ เสริมคันดิน ประตูกั้นน้ำ ร่วมกรมชลฯ ตั้งศูนย์รายงานแบบเรียลไทม์

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันอังคารที่ ๓๑ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๐๙:๔๗ น.
กรุงเทพฯ--31 ก.ค.--เจซีแอนด์โค พับลิครีเลชั่นส์

การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) กำชับ 55 นิคมฯ ให้เตรียมความพร้อมตามแผนป้องกันปัญหาน้ำท่วม หลังการพยากรณ์ว่าปีนี้ฝนจะตกมากเป็นพิเศษ พร้อมเสริมคันดินกว่า 7 เมตร ใน 3 นิคม จ.พระนครศรีอยุธยา และร่วมมือกับกรมชลประทาน และกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด ตลอดจนจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังตลอด 24 ชม.เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนทั้งชาวไทย และต่างชาติ รวมถึงชุมชนโดยรอบนิคมฯ

นายอัฐพล จิรวัฒน์จรรยา รักษาการผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) กล่าวว่า จากสภาวะที่ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองเพิ่มขึ้น มีฝนตกหนักบางแห่งกับลมกรรโชกแรงบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้ ตั้งแต่ช่วงปลายเดือนพฤษภาคม 2561 เป็นต้นมา รวมถึงการคาดการณ์ของสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร (สสนก.) ที่เปิดเผยว่าปริมาณน้ำฝนในปี 2561 จะมากกว่าปกติ โดยเฉพาะในเดือนสิงหาคม – เดือนตุลาคมที่ปริมาณน้ำฝนจะมากกว่าค่าเฉลี่ยประมาณ 10 % ซึ่งพื้นที่ที่น่าเป็นห่วง ได้แก่ พื้นที่ลุ่มทั้งหมด อาทิ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณจังหวัดขอนแก่นและสกลนคร แถบลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา ตั้งแต่บริเวณจังหวัดสุโขทัย สุพรรณบุรี อยุธยา อ่างทอง สิงห์บุรี และกรุงเทพมหานคร รวมถึงพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซากจำนวน 28 พื้นที่

นายอัฐพล กล่าวต่อว่า เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมในการรับมือกับปัญหาน้ำท่วมที่อาจเกิดขึ้น กนอ. จึงได้กำชับให้นิคมอุตสาหกรรมทั่วประเทศทั้ง 55 แห่ง เตรียมพร้อมเกาะติดสถานการณ์อย่างต่อเนื่องและให้ยกระดับแผนปฏิบัติการตอบโต้ภาวะฉุกเฉินเพื่อป้องกันอุทกภัยของแต่ละนิคมฯ พร้อมทั้งให้เฝ้าระวังดำเนินการตามมาตรการภาวะฉุกเฉินอย่างเคร่งครัด เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนทั้งชาวไทย และต่างชาติ รวมถึงชุมชนรอบนิคมฯ โดยได้เตรียมความพร้อมในการป้องกันน้ำท่วมเฝ้าระวังและติดตามข้อมูลสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด นอกจากนี้ยังได้สั่งการให้ทุกพื้นที่นิคมอุตสาหกรรม ตรวจสอบทั้งในด้านเทคนิคและกายภาพ ได้แก่ โครงสร้างพื้นฐาน ตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรงของคันป้องกันน้ำท่วม และประสิทธิภาพของระบบระบายน้ำอย่างสม่ำเสมอ และเตรียมความพร้อมในส่วนอุปกรณ์ให้เพียงพอ รวมถึงความพร้อมของสถานีสูบน้ำ เครื่องสูบน้ำ ตลอดจนจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังตลอด 24 ชม. รวมทั้งความพร้อมของเขื่อนติดตั้งเร็ว

สำหรับการเตรียมความพร้อมแผนป้องกันน้ำท่วมของนิคมฯ ทั้ง 3 แห่ง ใน จ.พระนครศรีอยุธยา ได้แก่นิคมฯ บางปะอิน นิคมฯ บ้านหว้า และนิคมฯ สหรัตนนคร ซึ่งถือเป็นพื้นที่ราบลุ่มเสี่ยงต่อการเกิดน้ำท่วมมากที่สุด กนอ. ได้ให้นิคมฯ ทั้ง 3 แห่ง ทำการตรวจสอบและเสริมความแข็งแรงของเขื่อนดินกั้นน้ำรอบนิคมอุตสาหกรรมซึ่งมีความสูงเฉลี่ย 5.4 - 7.5 เมตร พร้อมกับให้ทั้ง 3 นิคมฯ จัดทำแผนบริหารจัดการน้ำ โดยร่วมมือกับกรมชลประทานอย่างใกล้ชิด พร้อมกับร่วมแลกเปลี่ยนข้อมูลการระบายน้ำจากทั้ง 3 เขื่อน ได้แก่ เขื่อนเจ้าพระยา เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ และเขื่อนพระรามหก รวมทั้งการติดตามปริมาณน้ำฝน จากการพยากรณ์อากาศของกรมอุตุนิยมวิทยา และข่าวสารสถานการณ์ในพื้นที่ จากคณะกรรมการศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัย จ.พระนครศรีอยุธยา เป็นประจำทุกวัน พร้อมกับจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวัง ทำการสำรวจ ตรวจสอบ ซ่อมแซมและบำรุงรักษา ความมั่นคง แข็งแรง ของคันป้องกันน้ำท่วมนิคมฯ และตรวจสอบระดับน้ำ โดยรอบแนวถนนทางหลวงระยะทาง 32.5 กิโลเมตร ทั้งนี้เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับผู้ประกอบการในพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา นายอัฐพล กล่าวทิ้งท้าย

สำหรับผู้ประกอบการที่สนใจรายละเอียด สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ กองประชาสัมพันธ์ การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ถนนนิคมมักกะสัน กรุงเทพฯ โทร. 02 2530561

ภาพข่าว: บีเอเอสเอฟ สนับสนุนโครงการบริหารความเสี่ยงในนิคมฯ บางปู

กรุงเทพฯ--20 พ.ค.--บีวัน คอมมูนิเคชั่นส์ คุณประชา จิวะพรทิพย์ (ที่ 2 จากซ้าย) ประธานกรรมการและกรรมการผู้จัดการ บริษัท บีเอเอสเอฟ (ไทย) จำกัด ร่วมลงนามในบันทึกความเข้าใจ กับนายอุทัย จันทิมา (ขวาสุด) ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และผู้แทนจากสำนัก...

สำนักพิมพ์แห่งจุฬาลงกรณ์ฯ ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานสัมมนาเชิงปฏิบัติการเรื่อง "การแก้ไขปรับปรุงตำรา และหนังสือวิชาการ"

กรุงเทพฯ--16 ก.พ.--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สำนักพิมพ์แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยจัดการการสัมมนาเชิงปฏิบัติการเรื่อง "การแก้ไขปรับปรุงตำรา และหนังสือวิชาการ"ระหว่างวันที่ 5 – 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2548 ณ โรงแรมกรุงศรีริเวอร์ จ.พระนครศรีอยุธยา ทั้งนี้มีวัตถุประสงค์...