TMA ร่วมกับ สถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจศศินทร์ฯ เปิดโครงการรางวัลพระราชทาน Thailand Corporate Excellence Awards 2018

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันอังคารที่ ๓๑ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๘:๑๔ น.
กรุงเทพฯ--31 ก.ค.--สมาคมการจัดการธุรกิจแห่งประเทศไทย

สมาคมการจัดการธุรกิจแห่งประเทศไทย (TMA) ร่วมกับ สถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจศศินทร์ แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดโครงการ Thailand Corporate Excellence Awards 2018 รางวัลพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มอบให้แก่องค์กรที่มีความเป็นเลิศด้านการบริหารจัดการ จำนวน 9 สาขารางวัล ซึ่งปีนี้ได้พัฒนารูปแบบการสำรวจให้มีการเก็บข้อมูลเชิงคุณภาพมากยิ่งขึ้น รวมถึงการนำดิจิทัลแพลตฟอร์มเข้ามาช่วยจัดการข้อมูลและสร้างความสะดวกในการทำงานอย่างเต็มรูปแบบ

นายธรรมศักดิ์ จิตติมาพร รองประธานสมาคมการจัดการธุรกิจแห่งประเทศไทย (TMA) ในฐานะประธานคณะกรรมการโครงการ Thailand Corporate Excellence Awards 2018 กล่าวว่า ภาคธุรกิจ คือ แรงขับเคลื่อนสำคัญในการพัฒนาประเทศ และการเรียนรู้จากองค์กรที่ประสบความสำเร็จถือเป็นกุญแจสำคัญที่จะยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศให้มีความเจริญก้าวหน้าทัดเทียมระดับนานาชาติ โครงการ Thailand Corporate Excellence Awards ริเริ่มโครงการขึ้นในปี 2544 โดย TMA ได้ร่วมมือกับสถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจศศินทร์ แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดโครงการฯ ต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 16 โดยได้คัดสรรองค์กรที่มีการบริหารจัดการที่เป็นเลิศ และมีความเหมาะสมที่จะเป็นต้นแบบให้กับองค์กรอื่นๆ ได้ศึกษาเรียนรู้และนำแนวทางมาพัฒนาบริหารจัดการองค์กรของตนเองให้ดียิ่งขึ้น

ในปี 2550 TMA และ สถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจศศินทร์ฯ ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานรางวัล Thailand Corporate Excellence Awards ถือเป็นเกียรติอย่างสูงต่อ TMA สถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจศศินทร์ฯ และองค์กรที่ได้รับรางวัลซึ่งล้วนแต่เป็นองค์กรที่ได้รับการยอมรับจากผู้บริหารระดับสูงของประเทศ

"ทุกภาคส่วนต้องให้ความสนใจกับการสร้างความแข็งแกร่งของภาคธุรกิจ ซึ่งเป็นรากฐานที่สำคัญในการพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืน เพราะฉะนั้นการที่เราดำเนินการโครงการรางวัลพระราชทานโครงการ Thailand Corporate Excellence Awards ขึ้น เป็นการเผยแพร่ความรู้ในแง่ของต้นแบบการบริหารจัดการที่เป็นเลิศจากองค์กรชั้นนำของประเทศในสาขาต่างๆ เพื่อที่องค์กรอื่นๆ สามารถนำต้นแบบเหล่านั้นมาเป็นแนวทางในการพัฒนาองค์กรของตนให้ก้าวหน้ายิ่งขึ้นต่อไป และยังถือได้ว่าเป็นส่วนหนึ่งในการยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขันประเทศอีกด้วย" นายธรรมศักดิ์ กล่าว

นายธรรมศักดิ์ จิตติมาพร ประธานโครงการฯ กล่าวถึงขั้นตอนการดำเนินงานว่า TMA ได้จัดทำแบบสำรวจความคิดเห็นผู้บริหารระดับสูง องค์กรที่มีรายได้สูงสุดติดอันดับ 1,000 องค์กรแรกของประเทศไทย โดย TMA ได้พัฒนารูปแบบการสำรวจให้มีการเก็บข้อมูลเชิงคุณภาพมากยิ่งขึ้น และปีนี้ได้นำดิจิทัลแพลตฟอร์มมาปรับใช้ในกระบวนการทำงาน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพด้านการบริหารจัดการค้นหาข้อมูลขององค์กรที่ถูกนำเสนอชื่อเข้ามาในโครงการฯ และคณะทำงานได้รวบรวมข้อมูลทุกอย่างไว้บนเว็บไซต์ thcorpexcellence.org ทั้งนี้ผู้บริหารสามารถที่จะอ่านรายละเอียดของแต่ละองค์กรที่ถูกนำเสนอชื่อเข้าร่วมโครงการฯ ได้บนเว็บไซต์ ซึ่งกระบวนการใหม่นี้จะทำให้การตอบแบบสอบถามสามารถที่จะประมวลผลได้รวดเร็ว และแม่นยำมากขึ้น

"ขณะเดียวกันทางโครงการฯได้มีการพัฒนาแบบสำรวจความคิดเห็น เพื่อนำข้อมูลการบริหารจัดการด้านต่างๆ มาถอดรหัสเป็นองค์ความรู้ และวิเคราะห์ปัจจัยสู่ความสำเร็จที่ทำให้องค์กรมีประสิทธิภาพ ออกมาเป็นต้นแบบของการบริหารจัดการรวมถึงเผยแพร่เป็นกรณีศึกษาในรูปแบบรายงานสรุปประจำปี พร้อมทั้งอัพโหลดขึ้นทางเว็บไซต์ควบคู่กับการจัดกิจกรรมเผยแพร่องค์ความรู้นี้ให้กับองค์กรอื่นๆ อาทิ เช่น กิจกรรม A Night Out with CEOs, STI Forum, ICT Forum ฯลฯ ซึ่ง TMA คาดหวังว่าข้อมูลเหล่านี้จะช่วยพัฒนาองค์กรและยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศได้อย่างยั่งยืน" นายธรรมศักดิ์ กล่าวทิ้งท้าย

รศ.ดร.อดิทธิ์ เชี่ยวสกุล ผู้ช่วยผู้อำนวยการ ด้านนิสิตเก่าสัมพันธ์ หัวหน้าหน่วยวิรัชกิจและการประกันคุณภาพ อาจารย์ประจำสาขาวิชาการจัดการ สถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจศศินทร์ แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า ด้วยนโยบายที่มุ่งเน้นการเรียนรู้ตลอดชีวิต (Life – Long Learning) ของสถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจ ศศินทร์ฯ สอดคล้องกับนโยบายด้านการพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืน จึงร่วมมือกับทาง TMA คิดหาวิธีการและกระบวนการคัดเลือกองค์กรที่มีความเป็นเลิศในการบริหารจัดการ และมีความเหมาะสมที่จะเป็นต้นแบบให้กับองค์กรอื่นๆ ได้

ซึ่งประเภทของรางวัลพระราชทานThailand Corporate Excellence Awards แบ่งออกเป็น 9 สาขารางวัล ได้แก่ ความเป็นเลิศด้านการพัฒนาการบริหารจัดการขององค์กร ความเป็นเลิศด้านการบริหารทางการเงิน ความเป็นเลิศด้านการจัดการทรัพยากรบุคคล ความเป็นเลิศด้านนวัตกรรมและการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ความเป็นเลิศด้านผู้นำ ความเป็นเลิศด้านการตลาด ความเป็นเลิศด้านสินค้า/การบริการ ความเป็นเลิศด้านการพัฒนาที่ยั่งยืน/ความรับผิดชอบต่อสังคม ซึ่งเป็นรางวัลพระราชทานสำหรับองค์กรที่มีรายได้มากกว่า 10,000 ล้านบาทต่อปี และความเป็นเลิศในการบริหารจัดการโดยรวม ซึ่งเป็นรางวัลพระราชทานสำหรับองค์กรที่มีรายได้น้อยกว่า 10,000 ล้านบาทต่อปี

"จากการจัดทำรูปแบบสรุปรายงานประจำปี ถือเป็นตัวอย่างที่ดีที่สามารถนำไปเป็นกรณีศึกษา โดยเฉพาะน้องๆ นิสิตนักศึกษาที่กำลังเรียนรู้ด้านการบริหารจัดการ รวมถึงกลุ่มสตาร์ทอัพที่ต้องการเรียนรู้ความสำเร็จจากองค์กรต้นแบบ สามารถที่จะดาวน์โหลดรายละเอียดหรือหยิบเนื้อหาจากรูปเล่มรายงานไปเป็นกรณีศึกษาวิเคราะห์ข้อมูลก่อให้เกิดประโยชน์เพิ่มขึ้น และยังช่วยลดเวลาด้านการค้นข้อมูล ซึ่งข้อมูลของแต่ละองค์กรได้ถูกคัดเลือกให้มีความเป็นเลิศด้านการบริหารจัดการจากผู้เชี่ยวชาญ" รศ.ดร.อดิทธิ์ กล่าวเสริม

"ทั้งนี้งานประกาศผลรางวัลผลรางวัลพระราชทาน Thailand Corporate Excellence Awards 2018 จะจัดในวันพฤหัสบดีที่ 29 พฤศจิกายน 2561 ณ ห้องฉัตรา บอลรูม โรงแรมสยาม เคมปินสกี้" นายธรรมศักดิ์ กล่าวทิ้งท้าย

สมาคมการจัดการธุรกิจแห่งประเทศไทยร่วมกับฉัตรชัย บุนนาคเปิดอบรมหลักสูตร "กรรมการผู้จัดการมืออาชีพ เป็นได้อย่างไร"

กรุงเทพฯ--4 ก.ค.--โฟว์ดี คอมมิวนิเคชั่น สมาคมการจัดการธุรกิจแห่งประเทศไทย (TMA) ร่วมกับฉัตรชัย บุนนาค อดีตประธานฟอร์ดประเทศไทย และทีมงาน ขอเชิญผู้บริหารที่สนใจเข้าร่วมอบรมในหลักสูตร "กรรมการผู้จัดการมือ อาชีพเป็นได้อย่างไร" (Professional MD…What's it all ...

ภาพข่าว: ศาสตราจารย์รางวัลโนเบลปาฐกถา "อุปสรรค์ของความร่ำรวย"

กรุงเทพฯ--29 เม.ย.--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจศศินทร์ แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นเจ้าภาพจัดงานปาฐกถาพิเศษในหัวข้อ "อุปสรรคของความร่ำรวย" โดยเชิญศาสตราจารย์เอ็ดวาร์ด ซี. เพรสคอทท์ ผู้ที่ได้รับรางวัลโนเบล สาขาเศรษฐศาสตร์ในปี 2004 เป็น...

สสส. ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าว "สสส.จอมบึงมาราธอน-เสือภูเขา 2548"

กรุงเทพฯ--10 ม.ค.--สสส. ด้วยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สสส. ร่วมกับมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง และจังหวัดราชบุรี จะจัดให้มีงาน "สสส. จอมบึงมาราธอน-เสือภูเขา 2548" ปีที่ 20 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่จะม...