ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ชาว อสม. เฮ ! ค่าป่วยการ 600 บาทโอนเงินเข้ากระเป๋าชัวร์ ทุกวันที่ 20 ของเดือน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันอังคารที่ ๓๑ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๕:๑๘ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--31 ก.ค.--Med Agency

จากเดิมมีการจ่ายค่าป่วยการของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หรือ อสม.คือรับเงินสดนั้น ล่าสุด www.medhubnews.com เว็บไซต์สุขภาพ สาธารณสุข การท่องเที่ยว วาไรตี้ ของคนรุ่นใหม่ และ เพจ sasook รายงานว่า ตั้งแต่เดือน ก.ค.เป็นต้นไป เปลี่ยนเป็นระบบ e-Payment เพื่อลดขั้นตอนการทำงานที่ซ้ำซ้อน เกิดความรวดเร็ว ไม่ต้องรอนานเหมือนที่ผ่านมา

นายแพทย์ภานุวัฒน์ ปานเกตุ รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (กรม สบส.) กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า จากมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2559 ได้เห็นชอบให้ทุกส่วนราชการ และหน่วยงานของรัฐดำเนินการตามแนวทางการบูรณาการฐานข้อมูลประชาชนและการบริการภาครัฐ รวมทั้งการปรับปรุงระเบียบ กฎหมายที่เกี่ยวข้องให้รองรับการดำเนินงาน

กรม สบส.ได้มีการปรับเปลี่ยนระบบการจ่ายเงินค่าป่วยการของ อสม.จากระบบเดิมคือรับเงินสด ซึ่งมีความซ้ำซ้อนและมีขั้นตอนมากทำให้ได้รับค่าป่วยการช้า เปลี่ยนเป็นการรับเงินผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ คือระบบ e-Payment ซึ่งได้รับความร่วมมือจากกรมบัญชีกลาง

โดยจะทำหน้าที่ในการจ่ายเงินผ่านบัญชีของ อสม. ถือเป็นการลดขั้นตอนการทำงาน ทำให้เกิดความรวดเร็วและสะดวก สร้างความโปร่งใส โดยได้ดำเนินการปรับปรุงแก้ไขระเบียบกระทรวงสาธารณสุขว่าด้วยการเบิกจ่ายเงินค่าป่วยการ ของอสม. พ.ศ.2552

และออกประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่องสิทธิได้รับเงินค่าป่วยการในการปฏิบัติหน้าที่ของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน พ.ศ.2560 โดยเริ่มใช้ระบบ e-Payment ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2561 เป็นต้น

ทั้งนี้ ขั้นตอนการจ่ายเงินค่าป่วยการด้วยระบบ e-Payment ประกอบด้วย 4 ขั้นตอน คือ ขั้นตอนแรก อสม.จะปฏิบัติหน้าที่ตามหลักเกณฑ์และจัดทำรายงานประจำเดือน ส่งภายในวันที่ 25 ของเดือน ขั้นตอนที่สอง เจ้าหน้าที่สาธารณสุข และประธาน อสม.ทำการตรวจสอบ รับรองผลการปฏิบัติงานและยืนยันการส่งรายงานเข้าระบบฐานข้อมูล

ขั้นตอนที่สาม สำนักงานสาธารณสุขอำเภอและจังหวัดยืนยันสิทธิส่งให้กรม สบส.และกรมบัญชีกลางผ่านระบบคอมพิวเตอร์

และขั้นตอนสุดท้าย กรมบัญชีกลางตรวจสอบและโอนเงินค่าป่วยการให้แก่ อสม. จำนวน 600 บาททุกวันที่ 20 ของเดือนถัดไป ซึ่งระบบใหม่นี้จะเป็นการลดขั้นตอนการจัดทำเอกสารและเกิดความโปร่งใส ตรวจสอบได้ ทำให้อสม.ได้รับเงินค่าป่วยการอย่างสม่ำเสมอ และตรงเวลา


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

อาสากู้ภัย อุดรฯ มอง บริการการแพทย์ฉุกเฉิน เป็นสิ่งที่ดีมาก แต่ปัญหาอยู่ที่ตัวบุคคล ไม่ใช่ระบบ!

ทีมข่าวเว็บไซต์ Medhub news.com รายงานว่า ภายหลังได้นำเสนอสกู๊ปข่าวเกี่ยวกับระบบ "ระบบบริการการแพทย์ฉุกเฉิน" ไปแล้วนั้น ปรากฏว่าข่าวสารประชาสัมพันธ์จาก สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) ตามออกมามากมาย ถึงกระนั้น ข่าวสารเหล่านี้...

อภิรักษ์ชี้ ปี 49 ขยายศูนย์สุขภาพชุมชนครอบคลุมทั่วกรุงเทพฯ 1,500 แห่ง

กรุงเทพฯ--2 มี.ค.--กทม. เมื่อวานนี้ (วันที่ 1 มี.ค.48 เวลา 10.30 น.) กรุงเทพมหานครจัดงานวันอาสาสมัครสาธารณสุขแห่งชาติกรุงเทพมหานคร ประจำปี 2548 ขึ้น ที่ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร (ไทย-ญี่ปุ่น)ดินแดง โดยมีนายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นป...

ททท. รับกองทุน 20 ล้านช่วยเหลือผู้ประสบภัยชาวต่างชาติ

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ททท. นางจุฑามาศ ศิริวรรณ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ททท. ได้รับการจัดสรรเงินจำนวน 20 ล้านบาทจากกองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย สำนักงานนายกรัฐมนตรี โดยนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการกอ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง