ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กระทรวงเกษตรฯ หารือด้านการเกษตรกับรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศและการค้าของออสเตรเลีย เล็งขยายมูลค่าการค้าสินค้าเกษตรให้เพิ่มมากขึ้น

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพฤหัสบดีที่ ๒๖ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๐:๕๒ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--26 ก.ค.--กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

นายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังอนุญาตให้นายมาร์ค โคลตัน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศและการค้า (ด้านการค้า การท่องเที่ยว และการลงทุน) ออสเตรเลียเข้าพบ เนื่องในโอกาสเดินทางเยือนประเทศไทย ว่า กระทรวงเกษตรฯ ยินดีและเป็นเกียรติที่ได้ต้อนรับท่านรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศและการค้าออสเตรเลีย สิ่งแรกในนามของรัฐบาลไทยขอแสดงความขอบคุณรัฐบาลออสเตรเลียเป็นอย่างยิ่ง ที่ส่งทีมช่วยเหลือจากออสเตรเลีย ทั้งผู้เชี่ยวชาญจากสหพันธ์ตำรวจออสเตรเลีย กองทัพออสเตรเลีย กระทรวงการต่างประเทศและการค้า รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาเดมีทั้ง 13 คน ที่ถ้ำหลวง จังหวัดเชียงรายที่ผ่านมา

สำหรับการหารือระหว่างกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กับรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศและการค้าของออสเตรเลียในวันนี้ เป็นการย้ำความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับออสเตรเลียที่มีกันมาอย่างยาวนาน โดยเฉพาะความตกลงการค้าเสรีไทย-ออสเตรเลีย (Thailand-Australia Free trade Agreement: TAFTA) จะได้มีการขยายความร่วมมือทางการค้าร่วมกันมากขึ้น อาทิ การขยายการค้าสินค้าเกษตรระหว่างกัน ทั้งพลับสด และอะโวกาโดจากออสเตรเลีย และมะม่วงจากไทย ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนที่กระทรวงเกษตรฯ ได้ประสานงานกับสำนักงานอาหารและยา (อย.) เกี่ยวกับการพิจารณาเงื่อนไขการฉายรังสีสำหรับพลับสด คาดว่าทั้งสองฝ่ายจะสามารถขยายการค้าสินค้าพลับสด และมะม่วงได้โดยเร็ว รมว.กษ. ได้เน้นย้ำว่าสินค้าเกษตรของไทยนั้นมีมาตรฐาน และคุณภาพในระดับสากล จึงขอให้ฝ่ายออสเตรเลียสนับสนุนการขยายมูลค่าการค้าสินค้าเกษตรกับไทยเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะข้าวไทย อีกทั้งได้ขอให้ฝ่ายออสเตรเลียพิจารณาการเปิดตลาดเป็ดปรุงสุกของไทยไปออสเตรเลีย อนึ่งฝ่ายออสเตรเลียได้ยกย่องว่าประเทศไทยเป็นประเทศผู้ผลิตอาหารจึงนับเป็นโอกาสอันดีหากทั้งสองประเทศจะได้มีการแลกเปลี่ยนการส่งออกนำเข้าสินค้าเกษตรระหว่างกัน นอกจากนี้ ทั้งสองฝ่ายได้แลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นเกี่ยวกับนโยบายด้านการเกษตรที่สำคัญ อาทิ นโยบายตลาดนำการผลิตของไทย นโยบายของออสเตรเลียในสนับสนุนการค้าการลงทุนด้านเกษตรและอาหารจากต่างประเทศ ไปจนถึงการไปลงทุนในต่างประเทศ รวมทั้งแนวโน้มการบริโภคสินค้าเกษตรและอาหารของชาวออสเตรเลียอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ในเดือนกันยายนนี้ กระทรวงเกษตรฯ จะเข้าร่วมประชุมด้านสุขอนามัยและสุขอนามัยพืช (Sanitary and Phytosanitary: SPS) และการประชุมคณะทำงานร่วมด้านการเกษตร (Joint Working Group: JWG) ร่วมกับกระทรวงเกษตรและทรัพยากรน้ำของออสเตรเลีย (Department of Agriculture and Water Resource: DAWR) ณ เครือรัฐออสเตรเลียด้วย


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ท็อปส์ จัดงาน "มหัศจรรย์ ผลไม้ไทย"

กรุงเทพฯ--6 พ.ค.--สปาร์ค คอมมิวนิเคชั่นส์ นางสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้เกียรติเป็นประธานเปิดงาน "มหัศจรรย์ ผลไม้ไทย" จัดโดย ท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ต ซึ่งมี นายพนัส แก้วลาย ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี มร.เอียน ไพย์ กรรมการ...

"สุดารัตน์" มอบหมายปลัดกระทรวงเร่งหารือกระทรวงทรัพย์ฯจัดทำแผนแม่บทพัฒนาลุ่มน้ำให้แล้วเสร็จใน 3 เดือน

กรุงเทพฯ--17 มี.ค.--กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ "สุดารัตน์" มอบหมายปลัดกระทรวงเร่งหารือกระทรวงทรัพย์ฯจัดทำแผนแม่บทพัฒนาลุ่มน้ำให้แล้วเสร็จใน 3 เดือน และกำชับให้จัดทำแผนประเมินผลผลิตสินค้าแต่ละชนิดล่วงหน้ารายปี พร้อมส่งเสริมการผลิตพืชน้ำมันและสมุนไพรไทย...

กระทรวงการต่างประเทศขอเชิญทำข่าว พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินในพิธีพระราชทานรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล ประจำปี 2546

วันพฤหัสบดีที่ 29 มกราคม 2547 เวลา 17.30 น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินในพิธีพระราชทานรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล ประจำปี พ.ศ.2546 ณ พระที่นั่งจักรีมหาปราสาท ดังรายละเอียดกำหนดการดังแนบ Thursday 29th January 2004 17.30 hrs. HisMajesty the Ki...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง