ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

องค์กรสุขศึกษาแห่งสหราชอาณาจักรและมหาวิทยาลัยเซนต์จอร์จลุล่วงข้อตกลงโครงการฝึกอบรมการแพทย์ระดับบัณฑิตศึกษาในประเทศอังกฤษ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๑๖ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๗:๔๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--16 ก.ค.--โทเทิล ควอลิตี้ พีอาร์

ม. เซนต์จอร์จ มหาวิทยาลัยการแพทย์นานาชาติ (SGU หรือ เอสจียู) (St. George's University หรือ SGU) ลงนามข้อตกลงกับผู้นำองค์กรสุขศึกษาแห่งสหราชอาณาจักร (Health Education England หรือ HEE) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของบริการสาธารณสุขแห่งชาติ (National Health Service หรือ NHS) การลงนามครั้งนี้เป็นการเปิดโอกาสให้นักศึกษาแพทย์ที่สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเอสจียูสามารถศึกษาต่อในระดับปริญญาโทและปริญญาเอกสาขาแพทยศาสตร์ในประเทศสหราชอาณาจักร โดยคาดว่านักศึกษากลุ่มแรกจะเดินทางไปในช่วงฤดูใบไม้ร่วงของปี พ.ศ. 2561 โรงเรียนแพทย์ศึกษาของเอสจียูเป็นโรงเรียนการแพทย์แห่งเดียวในเกาะแคริบเบียนที่มีข้อตกลงโดยตรงกับองค์กรสุขศึกษาแห่งสหราชอาณาจักรเพื่อจัดโครงการฝึกฝนนักศึกษาแพทย์ที่จบปริญญาตรี โดยข้อตกลงนี้คาดว่าจะมีนักศึกษาเข้าฝึกโครงการของบริการสาธารณสุขแห่งชาติจำนวน 50 ถึง100 คนต่อปีจากโรงเรียนแพทย์ศึกษาของเอสจียูในประเทศสหราชอาณาจักร

ข้อตกลงนี้เป็นการเปิดโอกาสแก่นักศึกษาที่สำเร็จการศึกษาปริญญาตรีสาขาแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเอสจียู ให้เข้าร่วมโปรแกรมการเข้าถึงการฝึกอบรมการแพทย์เฉพาะทาง (Widening Access to Specialty Training หรือ WAST) โดยนี่เป็นโครงการริเริ่มของบริการสาธารณสุขแห่งชาติที่รับสมัครนักศึกษาสาขาแพทยศาสตร์จากทั่วโลกให้มาฝึกฝนการทำงานด้านการแพทย์ทั่วไปและสาขาจิตเวช จุดประสงค์หลักเพื่อเพิ่มจำนวนบุคคลากรทางการแพทย์ในทั้งสองสาขา ขั้นต้นนักศึกษาจำนวน 16 คน จากเอสจียูจะเข้าร่วมโครงการการเข้าถึงการฝึกอบรมการแพทย์เฉพาะทางภายในระยะเวลา 7 เดือน และจะมีนักศึกษาสมัครเข้าร่วมโครงการอีกมากเมื่อเปิดรับสมัคร

นักศึกษาที่สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีแล้วสามารถสมัครเข้าเรียนปีพื้นฐานในระดับปริญญาโทขึ้นไปเป็นเวลาหนึ่งหรือสองปีขึ้นอยู่กับประสบการณ์ ตามด้วยการเข้าร่วมการฝึกการแพทย์เฉพาะทาง การฝึกสำหรับนักศึกษาปริญญาโทและเอกนี้ได้รับการยอมรับจากองค์กรในประเทศสหราชอาณาจักร สหภาพยุโรป และประเทศในเครือจักรภพ

"บทบาทของเราคือการสร้างบุคคลากรทางการแพทย์ในประเทศสหราชอาณาจักรให้สามารถรับมือกับความท้าทายที่บริการสาธารณสุขแห่งชาติต้องประสบ นั่นรวมไปถึงการให้บริการแพทย์อาสาในพื้นที่ด้อยโอกาสด้วย" ศาสตราจารย์เอียน คัมมิ่ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารองค์กรสุขศึกษาแห่งสหราชอาณาจักร กล่าว "เราประทับใจนักศึกษาจากเอสจียูอย่างมาก เนื่องจากเป็นนักศึกษาที่มีคุณภาพ และเป็นที่ต้องการของบริการสาธารณสุขแห่งชาติ โดยผมหวังจะได้เห็นนักศึกษากลุ่มแรกเข้ามาในปี พ.ศ. 2561"

"นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยเซนต์จอร์จนั้นครบพร้อมทั้งคุณสมบัติและพรสวรรค์ เราคาดว่านักศึกษาเหล่านี้จะประสบความสำเร็จในโครงการฝึกสอนนักศึกษาปริญญาโทและปริญญาเอก และมีโอกาสทำงานต่อในประเทศสหราชอาณาจักรเมื่อจบโครงการ" เก็ต ไบรน์ ผู้อำนวยการฝ่ายการสื่อสารระดับโลกขององค์กรสุขศึกษาแห่งสหราชอาณาจักร

"ใจความสำคัญของข้อตกลงนี้เป็นการแสดงถึงบทบาทที่สำคัญยิ่งขึ้นของเอสจียูในฐานะที่เป็นสถาบันระดับนานาชาติด้านสาธารณสุขระดับโลก" ดร. จี ริชาร์ด โอลด์ส ประธานมหาวิทยาลัยเซนต์จอร์จ "เรามีเครือข่ายมหาวิทยาลัยอยู่ทั่วโลก รวมทั้งในประเทศสหราชอาณาจักร ที่จะสามารถช่วยให้นักเรียนนักศึกษาของเราได้รับการศึกษาที่ครอบคลุมด้านการแพทย์ เห็นได้ชัดจากการที่เราเป็นสถาบันศึกษาสาขาแพทยศาสตร์แห่งเดียวในหมู่เกาะคาริบเบียนที่มีข้อตกลงกับองค์กรสุขศึกษาแห่งสหราชอาณาจักร ที่เปิดโอกาสให้นักศึกษาสมัครเข้าโปรแกรมการเข้าถึงการฝึกอบรมการแพทย์เฉพาะทางได้ ประเทศสหราชอาณาจักรเป็นประเทศที่มีข้อจำกัดมากที่สุดในโลกประเทศหนึ่ง แต่นักศึกษาที่เรียนจบจากสถาบันของเราก็ยังได้โอกาสที่จะไปแสดงฝีมือต่อไป เรามีความยินดีอย่างยิ่งที่การพัฒนาครั้งสำคัญที่เกิดขึ้นประจวบเหมาะกับที่บริการสาธารณสุขแห่งชาติฉลองครบรอบปีที่ 70 พอดี"

ทุกปีจะมีนักศึกษาเริ่มปีการศึกษาใหม่ในเดือนกุมภาพันธ์ และเดือนสิงหาคม ผู้สมัครที่ประสบความสำเร็จจะได้เข้าร่วมคอร์สการศึกษาระยะเวลาหนึ่งปีสำหรับนักเรียนปริญญาโทขึ้นไปในประเทศสหราชอาณาจักร ที่ๆ นักศึกษาเหล่านี้จะได้พัฒนาทักษะและความสามารถที่จำเป็นเพื่อให้สามารถเข้ารับการฝึกพิเศษต่อไป โดยโปรแกรมจะประกอบไปด้วยการฝึกฝนด้านจิตเวชเป็นเวลา 6 เดือนตามด้วยการฝึกฝนจากสถานที่จริงในโรงพยาบาลอีก 6 เดือน เมื่อสำเร็จโปรแกรม นักศึกษาจะสามารถสมัครเข้าคอร์สประกาศนียบัตรรับรองว่านักศึกษาได้ผ่านการเรียนรู้ปีพื้นฐาน จากนั้นนักศึกษาจะสามารถสมัครโปรแกรม 3 ปีเพื่อฝึกเฉพาะทางในประเทศสหราชอาณาจักรต่อไปได้

ร็อดนี่ย์ ครอฟท์ คณบดีด้านแพทย์ศึกษาประเทศสหราชอาณาจักรให้ความเห็นเกี่ยวกับความสำคัญของข้อตกลงสำหรับเอสจียูในประเทศสหราชอาณาจักรว่า "ผมมีความยินดีอย่างมากที่นักศึกษาแพทย์จากมหาวิทยาลัยเซนต์จอร์จได้โอกาสไปรับการฝึกสอนในโรงพยาบาลในเครือ 17 แห่งในประเทศสหราชอาณาจักรจะมีโอกาสกลับมาเพื่อฝึกฝนเพิ่มเติม ซึ่งเป็นการลดความขาดแคลนของบุคคลาการแพทย์ที่เรากำลังประสบอยู่ในปัจจุบัน"

องค์กรบริการสาธารณสุขแห่งชาติจะเป็นผู้เลือกสถานที่ฝึกสอนของผู้ที่ได้เข้าร่วมโปรแกรมการเข้าถึงการฝึกอบรมการแพทย์เฉพาะทาง โดยโปรแกรมส่วนใหญ่จะมุ่งเน้นไปที่บริเวณที่ขาดแคลนอย่างมาก โดยเฉพาะในมิดแลนด์ส ภาคตะวันออก ภาคเหนือ และภาคตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศสหราชอาณาจักร ยอร์คเชียร์ และฮัมเบอร์ ผู้สมัครที่ได้รับคัดเลือกจะได้รับการฝึกสอนจากพื้นที่ๆ มีความต้องการสูงสุด

"หนึ่งในจุดประสงค์หลักก็เพื่อค้นพบวิธีการฝึกสอนแพทย์เฉพาะทางที่บุคคลากรเหล่านั้นต้องการมากที่สุด" ดร. จี ริชาร์ด โอลด์ส ประธานมหาวิทยาลัยเซนต์จอร์จ กล่าวเพิ่มเติมว่า "ปัญหาการขาดแคลนบุคคลากรทางการแพทย์ทั่วโลกในปัจจุบันทวีความรุนแรงขึ้นโดยเกิดจากการกระจายบุคคลกรที่ไม่เพียงพอ ทั้งทางภูมิภาคและสาขาการแพทย์เฉพาะทาง ข้อตกลงนี้จะส่งเสริมให้ผู้สำเร็จการศึกษาของเราเข้าฝึกอบรมในด้านเวชศาสตร์ครอบครัวและจิตเวชในพื้นที่ๆ ที่ประเทศสหราชอาณาจักรมีความต้องการสูงสุด ซึ่งเป็นหนึ่งในตัวอย่างว่าเราจะสามารถสร้างผลกระทบที่ดีต่อโลกได้อย่างไรบ้าง"


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

มหิดลมอบทุนการศึกษาหลักสูตร 2 ปริญญาแก่ นศ.แพทย์

นักศึกษาวิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดลจำนวน 2 คน ได้รับทุนการศึกษาตามบันทึกข้อตกลงหลักสูตร 2 ปริญญา ระหว่างมหาวิทยาลัยมหิดล โดยวิทยาลัยนานาชาติและมหาวิทยาลัยเซนต์จอร์จ นายจันดรา บาฮาดู นักศึกษาชาวพม่า ซึ่งได้ผ่านการศึกษาสาขาวิทยาศาสตร์ชีวภาพ...

ผู้บัญชาการทหารเรือ เป็นประธานในพิธีรับมอบเฮลิคอปเตอร์ Super Lynx 300

กรุงเทพฯ--7 ก.พ.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ วันนี้ (๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๔๘) พลเรือเอก สามภพ อัมระปาล ผู้บัญชาการทหารเรือ เป็นประธาน รับมอบเฮลิคอปเตอร์ Super Lynx 300 จำนวน ๒ เครื่อง จากผู้แทนบริษัท Westland Helicopter Limited ประเทศสหราชอาณาจักร บนเรือหลวงตา...

สำนักป้องกันภัยฯ กทม. อบรมเพิ่มศักยภาพเจ้าหน้าที่ รุ่นที่ 2

กรุงเทพฯ--7 ม.ค.--กทม. เมื่อวานนี้ (6 ม.ค. 48 เวลา 09.00 น.) นายไชยยุทธ ณ นคร รองปลัดกรุงเทพมหานคร เป็นประธานเปิดโครงการฝึกอบรมการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย รุ่นที่ 2 จำนวน 540 คน พร้อมทั้งมอบประกาศนียบัตรให้แก่เจ้าหน้าที่ที่ผ่านการฝึกอบรม รุ่นที่ 1 จำนวน ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง