ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ปส. ลงพื้นที่ขอนแก่น เปิดเวทีรับฟังความคิดเห็น ร่างพระราชบัญญัติพลังงานนิวเคลียร์เพื่อสันติ (ฉบับที่ ..) พ.ศ. ....

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๑๖ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๕:๔๓ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--16 ก.ค.--สำนักงานปรมาณูเพืิ่อสันติ

สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ (ปส.) เปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นร่างพระราชบัญญัติพลังงานนิวเคลียร์เพื่อสันติ (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .... ครั้งที่ 2 วันที่ 16 กรกฎาคม 2561 ณ โรงแรมราชาวดี รีสอร์ทแอนด์ โฮเทล จังหวัดขอนแก่น เพื่อให้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2560 มาตรา 77 กำหนดให้ก่อนตรากฎหมาย รัฐพึงจัดให้มีการรับฟังความคิดเห็นของผู้เกี่ยวข้อง เพื่อวิเคราะห์ผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นจากกฎหมายอย่างเป็นระบบและรอบด้าน

ดร. อัจฉรา วงศ์แสงจันทร์ เลขาธิการสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เปิดเผยว่า พระราชบัญญัติพลังงานนิวเคลียร์เพื่อสันติ พ.ศ. 2559 ที่มีผลใช้บังคับเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2560 ได้กำหนดให้มีการกำกับดูแลเครื่องกำเนิดรังสีทุกประเภทด้วยระบบการออกใบอนุญาตเท่านั้น ดังนั้นเพื่อเป็นการลดภาระแก่ผู้ที่ดำเนินการเกี่ยวกับเครื่องกำเนิดรังสีบางประเภทที่ไม่ก่อให้เกิดอันตรายทางรังสีแก่ประชาชนและสิ่งแวดล้อมอย่างร้ายแรง ปส. จึงได้เพิ่มระบบการแจ้งการมีไว้ในครอบครองหรือใช้เครื่องกำเนิดรังสีอีกระบบหนึ่ง ซึ่งการเปิดเวทีเพื่อรับฟังความคิดเห็นในครั้งนี้ จะเป็นประโยชน์ต่อการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติพลังงานนิวเคลียร์เพื่อสันติ (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .... ต่อไป

ดร. อัจฉรา กล่าวต่อไปว่า หลังจากที่ ปส. ได้นำร่องจัดสัมมนาครั้งแรกในภาคกลาง มีผู้ที่สนใจจำนวนมากเข้าร่วมแสดงความคิดเห็นต่อร่างพระราชบัญญัติฯ ซึ่งนับว่าเป็นผลดีต่อการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติฯ อย่างมาก และในครั้งนี้ ปส. มาลงพื้นที่จังหวัดขอนแก่น เพื่อจัดสัมมนารับฟังความคิดเห็นร่างพระราชบัญญัติพลังงานนิวเคลียร์เพื่อสันติ (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .... ครั้งที่ 2 ในวันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม 2561 ณ โรงแรมราชาวดี รีสอร์ทแอนด์ โฮเทล จังหวัดขอนแก่น ให้แก่ หน่วยงานภาครัฐ เอกชน กลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ กลุ่มผู้รับใบอนุญาตเครื่องกำเนิดรังสีที่ต้องแจ้งการมีไว้ในครอบครองหรือใช้ กลุ่มผู้รับใบอนุญาตเกี่ยวกับเครื่องกำเนิดรังสีตามพระราชบัญญัติพลังงานนิวเคลียร์เพื่อสันติ พ.ศ. 2559 และประชาชนผู้สนใจทั่วไป

นอกจากนี้ ปส. ยังมีแผนจัดสัมมนาดังกล่าว ครั้งที่ 3 ในวันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม 2561 ณ โรงแรม ทีอาร์ร๊อคฮิลล์ หาดใหญ่ จังหวัดสงขลา และครั้งที่ 4 ในวันจันทร์ที่ 31 กรกฎาคม 2561 ณ โรงแรมฮอลิเดย์ อินน์ จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อให้การรับฟังความคิดเห็นและข้อเสนอแนะครั้งนี้ มาจากทั่วทุกภาคของประเทศไทย


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

สถาบันพระปกเกล้าจัดทำแผนพัฒนาประชาธิปไตย เรื่อง "ประเด็นสำคัญที่ต้องบรรจุไว้ในรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2550"

เมื่อเร็วๆนี้ – สถาบันพระปกเกล้า โดยวิทยาลัยการเมืองการปกครอง และนักศึกษาหลักสูตรการเมืองการปกครองในระบอบประชาธิปไตย สำหรับนักบริหารระดับสูง รุ่นที่ 10 จัดทำแผนพัฒนาประชาธิปไตย เรื่อง “ประเด็นสำคัญที่ต้องบรรจุไว้ในรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ...

สมาคมนิวเคลียร์โลกเผยโรงงานพลังนิวเคลียร์เป็นเทคโนโลยีการผลิตไฟฟ้าที่ต้นทุนต่ำที่สุด

ลอนดอน และ วอชิงตัน--(บิสิเนส ไวร์)--1 ธ.ค.2548 รายงานฉบับใหม่ของสมาคมนิวเคลียร์โลก (WNA) ซึ่งจะเปิดเผยการศึกษาวิจัยอิสระเมื่อเร็ว ๆ นี้ ได้สรุปว่าพลังงานนิวเคลียร์ได้กลายเป็นวิธีที้ใช้ต้นทุนน้อยที่สุดในการผลิตกระแสไฟฟ้าตามโรงงานผลิตไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้นในกลุ...

สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติจัดกิจกรรม "เปิดบ้านปรมาณู ๒๕๔๘" เพื่อให้ประชาชนเยี่ยมชมกิจการ

กรุงเทพฯ--7 พ.ย.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติจัดกิจกรรม "เปิดบ้านปรมาณู ๒๕๔๘" ระหว่างวันที่ ๙ ถึงวันที่ ๑๐ พฤศจิกายน ๒๕๔๘ ให้ประชาชนเข้าไปเยี่ยมชมกิจการภายใน ตั้งแต่การเข้าไปเยี่ยมชมเครื่องปฏิกรณ์ปรมาณูวิจัยเครื่องแรกของไทย ที่มีอ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง