ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

เด็กไทยเก่ง คว้า 123 รางวัล การันตีฝีมือวาดภาพบนเวทีประกวดระดับนานาชาติ เพนเทล พร้อมอวดผลงานให้ร่วมภาคภูมิใจ ในงาน นิทรรศการศิลปะเด็กนานาชาติ ครั้งที่ 48

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๑๖ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๔:๒๕ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--16 ก.ค.--studio mango

เพนเทล (Pentel) ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายเครื่องเขียนและอุปกรณ์ศิลปะชั้นนำจากประเทศญี่ปุ่น ร่วมส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ และเติมเต็มจินตนาการของเยาวชนไทย จัดงาน นิทรรศการศิลปะเด็กนานาชาติ ครั้งที่ 48 แสดง 123 ผลงานภาพวาดของเยาวชนไทย พร้อมมอบรางวัลแก่ผู้ชนะจากเวทีการประกวดในงานศิลปะเด็กนานาชาติ ครั้งที่ 48 ณ กรุงโตเกียว ประเทศญีปุ่น พร้อมเปิดให้ชมฟรี!!! ตั้งแต่วันนี้ – 21 กรกฎาคม ศกนี้ ที่ ชั้น 3 ศูนย์การค้าเกตเวย์ เอกมัย

ประสบความสำเร็จอย่างงดงามและกลับมาสร้างความภาคภูมิใจให้กับศิลปินรุ่นเยาว์กันอีกครั้ง สำหรับงาน นิทรรศการศิลปะเด็กนานาชาติ ซึ่ง บริษัท เพนเทล (ประเทศไทย) จำกัด จัดขึ้นอย่างต่อเนื่องมาถึงครั้งที่ 48 ด้วยการเปิดเวทีให้เด็กไทยได้แสดงความสามารถทางด้านศิลปะ ร่วมส่งผลงานภาพวาดเพื่อคัดเลือกเข้าแข่งขันในโครงการประกวดศิลปะเด็กนานาชาติ ที่จัดขึ้น ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น โดยในครั้งนี้มีผลงานของเยาวชนจากประเทศไทยที่ผ่านการคัดเลือก 1,303 ชิ้น เข้าร่วมประชันกับผลงานของเยาวชนจากทั่วโลกจำนวน 61,950 ชิ้น ซึ่งเด็กจากประเทศไทยสามารถกวาดรางวัลมาได้มากถึง 123 รางวัล และได้นำมาจัดแสดงในรูปแบบนิทรรศการ ซึ่งได้จัดพิธีเปิดอย่างเป็นทางการพร้อมมอบรางวัลแก่ผู้ชนะรางวัลต่างๆ โดยได้รับเกียรติจาก นายชิเกคิ โคบายาชิ ที่ปรึกษาเอกอัครราชทูตญี่ปุ่น ประจำประเทศไทย ให้เกียรติเป็นประธานในงาน พร้อมด้วยคณะผู้บริหารจากเพนเทล ประเทศไทย คณะครู ผู้ปกครอง และน้องๆ ผู้ได้รับรางวัลเข้าร่วมงานกันอย่างคึกคัก และแขกรับเชิญสุดพิเศษ โต๋-ศักดิ์สิทธิ์ เวชสุภาพร ที่มาร่วมแสดงความยินดีกับน้องๆ ด้วยมินิคอนเสิร์ต พร้อมเปิดโอกาสให้ร่วมพูดคุยกันอย่างใกล้ชิด

คูนิอากิ ซูซูกิ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เพนเทล (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า "เพนเทล ตระหนักถึงคุณค่าและประโยชน์ของงานศิลปะที่จะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการด้านต่างๆ ของเยาวชน ทั้งด้านสติปัญญา ด้านร่างกาย ด้านสังคม รวมถึงช่วยส่งเสริมความฉลาดทางอารมณ์ หรือ EQ ซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญควบคู่กับการสร้าง IQ ซึ่งการจัดงาน นิทรรศการศิลปะเด็กนานาชาติ เรามุ่งหวังว่าจะเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่จะช่วยกระตุ้นให้เด็กๆ เกิดความสนใจในงานศิลปะ ที่นอกจากจะส่งเสริมจินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ของเด็กๆ และเป็นพื้นที่สำหรับแสดงความสามารถด้านศิลปะแล้ว เรายังคาดหวังให้การจัดงานจะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการด้านต่างๆ ที่จะเป็นประโยชน์ต่อเยาวชนในอนาคตอีกด้วย

งาน นิทรรศการศิลปะเด็กนานาชาติ (International Children's Art Exhibition) เริ่มต้นจัดขึ้น ครั้งแรกในปี ค.ศ.1970 โดย The Nippon Television Network Cultural Society (สถานีโทรทัศน์แห่งแรกในประเทศญี่ปุ่น) ร่วมกับ The Biiku Bunka Kyokai (มูลนิธิเพื่อการศึกษาศิลปะก่อตั้งโดย บริษัท เพนเทล จำกัด) โดยนำภาพวาดของเด็กๆ ที่ถูกส่งมาจากทั่วโลกมาจัดการประกวด และจัดแสดงนิทรรศการตามเมืองใหญ่ๆ ทั้งในประเทศญี่ปุ่น และประเทศต่างๆ ทั่วโลก โดย เพนเทล ประเทศไทย ได้เล็งเห็นถึงประโยชน์ที่เจะได้รับจากการประกวด จึงได้เข้าร่วมโครงการตั้งแต่ปี 2540 โดยรวบรวมภาพวาดผลงานของเยาวชนไทย และส่งผลงานที่ผ่านการคัดเลือกเข้าแข่งขันกับเยาวชนทั่วโลก ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งผลงานของน้องๆ เยาวชนจากประเทศไทยได้ถ่ายทอดจินตนาการผ่านผลงานศิลปะได้อย่างน่าประทับใจในระดับนานาชาติ และยังสามารถคว้ารางวัล สร้างความภาคภูมิใจ สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยมาตลอดระยะเวลาการเข้าร่วมโครงการ

สำหรับ ในปีนี้เยาวชนไทยสามารถกวาดรางวัลมาได้ถึง 123 รางวัล โดยผลงาน Water is Life ฝีมือ การวาดของวัชรินทร์ โบงูเหลือม นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนชุมชนบ้านเสิงสาง จังหวัดนครราชสีมา เป็นผู้คว้ารางวัลสูงสุด คือรางวัลรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ประเทศญี่ปุ่น (Japanese Foreign Minister's Award) รับเงินรางวัล 10,000 บาท พร้อมเหรียญและใบประกาศเกียรติคุณ นอกจากนี้ เด็กไทยยังสร้างชื่อคว้ารางวัลเหรียญทองยอดเยี่ยม (Supreme Gold Award) 6 รางวัล, เหรียญทอง (Gold Award) 20 รางวัล , เหรียญเงิน (Silver Award) 38 รางวัล, เหรียญทองแดง (Bronze Award) 30 รางวัล และ Pentel Award อีก 28 รางวัล ซึ่งผลงานที่ได้รับรางวัลทั้งหมดได้นำมาจัดแสดงภายในงาน นิทรรศการศิลปะเด็กนานาชาติ ครั้งที่ 48

วัชรินทร์ โบงูเหลือม เจ้าของผลงานภาพวาด Water is Life ผู้ได้รับรางวัลรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ประเทศญี่ปุ่น เผยว่า "ผลงาน Water is Life เกิดจากแรงบันดาลใจที่ต้องการให้ทุกคนตระหนักถึงความสำคัญของน้ำซึ่งเป็นจุดกำเนิดของทุกชีวิต โดยผลงานเป็นรูปหยดน้ำที่หล่อเลี้ยงสิ่งมีชีวิตไม่ว่าจะเป็นคน สัตว์ หรือพืช และได้ถ่ายทอดผ่านเทคนิคภาพพิมพ์แกะไม้หรือ Woodcut ซึ่งจะวาดแบบลงบนไม้และแกะลวดลาย จากนั้นใช้หมึกสีดำทาลงบนผิวไม้ ก่อนจะนำไปพิมพ์ลงบนกระดาษ จนเป็นผลงานที่ได้รับรางวัลในครั้งนี้ ผมว่างานศิลปะช่วยฝึกสมาธิ ทำให้เราใจเย็น และทำให้เรามีระเบียบวินัยอีกด้วย หลังจากนี้ผมจะฝึกฝนเพื่อพัฒนาฝีมือให้มากยิ่งขึ้น และวางแผนอนาคตอยากจะเป็นศิลปินวาดภาพด้วย"

ภูษิตา ชุ่มชูจันทร์ อายุ 10 ปี โรงเรียนอนุบาลอุทัยธานี หนึ่งในผู้ได้รางวัลเหรียญทองยอดเยี่ยมจากผลงาน Three Cat ที่ถ่ายทอดความผูกพันกับแมว 3 ตัว "หนูชอบวาดภาพระบายสี มาตั้งแต่เล็กๆ คุณพ่อคุณแม่ก็ให้หนูได้ฝึกวาดมาตลอดเลยค่ะ ก่อนจะมาประกวดครั้งนี้ก็ได้ไปเรียนศิลปะเพิ่มเติมที่โรงเรียนศิลปินครูเป๊าะ ภาพแมว 3 ตัวนี้ เป็นแมวที่หนูเคยเลี้ยงค่ะ แต่ตอนนี้ต้องแยกกัน หนูเลยวาดรูปเพราะอยากจะบอกว่าคิดถึงแมวที่เราเคยเล่นด้วยกันค่ะ"

ชัยมงคล ตรีวัฒนสุวรรณ ประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนดอนบอสโกวิทยา อุดรธานี "เรียนวาดรูปที่ รร.บ้านศิลปะ คุณแม่เห็นว่าช่วงปิดเทอมมีเวลาว่างจึงให้ไปเรียนตั้งแต่เด็กๆ เพราะผมชอบวาดรูป และได้เรียนช่วงปิดเทอมมาตลอด คิดว่าการวาดรูปเป็นการฝึกให้มีสมาธิ รูปที่ส่งเข้าประกวดเป็นรูปวัดที่กำลังมีการเวียนเทียน วาดด้วยสีชอล์ค ประมาณ 3-4 สัปดาห์ ที่วาดรูปนี้เพราะได้ไปเวียนเทียนที่วัดและคิดว่าเป็นวัฒนธรรมที่สวยงาม อยากให้ภาพวาดนี้แสดงให้คนอื่นๆเห็น"

นพมณี กรรณสูต อายุ 11 ปี โรงเรียนนานาชาติโชรส์เบอรี่ กรุงเทพฯ "หนูใช้เวลาว่างวาดรูปตลอดค่ะ ชอบวาดรูปมาก วาดมาตั้งแต่เด็กๆเลยค่ะ สำหรับรูปที่ส่งเข้าประกวด หนูใช้เวลาช่วงหลังเลิกเรียนไปวาดกับคุณครู ใช้สีโปสเตอร์กับพู่กันหลายๆ เบอร์วาดค่ะ เป็นรูปเด็กๆกำลังนั่งเรือเก็บดอกบัว หนูเคยเห็นรูปนี้จากแมกกาซีน และคิดว่าสวยดี เลยลองจำมาเสก็ตช์ดู ความยากของการวาดรูปนี้คือหนูวาดจากความจำ ไม่มีต้นแบบ ดีเทลต่างๆก็เลยต้องคิดเองหมด แต่ก็สนุกเพราะได้ใช้จินตนาการค่ะ"

เอกภวิษย์ ปัญญาณะ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนท่าก๊อพลับพลาพิทยา เชียงราย "ผมเริ่มเรียนวาดรูปตอน ป.2 กับครูต้นเป็นครูสอนศิลปะ ใช้เวลาช่วงหลังเลิกเรียนวาดรูปเล่น ผมชอบวาดรูปแนวธรรมชาติเพราะอยากให้คนเห็นธรรมชาติสวยๆ ก็วาดไปเรื่อยๆเห็นอะไรก็วาด แต่ชอบวาดภาพวิวมาก นอกจากวาดรูปแล้วผมชอบเรียนเลขด้วยครับ"

พิชญา สูงสิงห์ทอง วัย 5 ขวบ โรงเรียนเซนต์ฟรังซีสซาเวียร์คอนแวนต์ กรุงเทพฯ หนึ่งในผู้ได้รับรางวัลเหรียญทองจากผลงาน Meet the tiger in the jungle "หนูเห็นพี่ชายเรียนวาดรูป เลยขอคุณพ่อคุณแม่ไปเรียนวาดรูปกับพี่ชายด้วย หนูสนุกมากค่ะ ชอบระบายสี ชอบวาดรูปหลายๆ แบบ"

นนทพันธ์ นนตรี อายุ 9 ปี โรงเรียนอนุบาลพัทลุง รับรางวัลเหรียญทองแดง จากผลงาน The King in my memory "คุณพ่อผมเป็นครูสอนศิลปะ ผมเลยมีโอกาสวาดรูปกับพ่อมาตั้งแต่เด็กๆ ภาพที่วาดในครั้งนี้ เป็นภาพในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ผมรู้สึกรักพระองค์ท่านที่เป็นเหมือนพ่อของคนไทย และพ่อจะอยู่ในใจ ในความทรงจำของเราไปตลอดครับ"

ร่วมชมและภาคภูมิใจกับผลงานภาพวาดของเยาวชนไทย ในงานนิทรรศการศิลปะเด็กนานาชาติ ครั้งที่ 48 ได้ตั้งแต่วันนี้ – 21 กรกฎาคม 2561 ณ ชั้น 2 ศูนย์การค้าเกตเวย์ เอกมัย โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.pentel.co.th และ www.facebook.com/pentelthailand/


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

โลกสดใสในวันเด็กฝากไว้บนดวงแสตมป์

ไปรษณีย์ไทยร่วมเชิดชูความสามารถเด็กไทย นำภาพชนะการประกวดรางวัลเกียรติยศเหรียญทอง “ภาพวาดเด็กโลก” และนิทรรศการศิลปะเด็กนานาชาติที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น มาจัดสร้างเป็นตราไปรษณียากรที่ระลึกวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2550 เพื่อเผยแพร่ผลงานของเด็ก...

ททท.จัดนิทรรศการศิลปะบนลานดิน ครั้งที่ 13

กรุงเทพฯ--21 ม.ค.--ททท. นิทรรศการศิลปะบนลานดิน ครั้งที่ 13 วันที่ : 21 ม.ค. 2548 ศูนย์การค้า อัมรินทร์ พลาซ่า ร่วมกับ ชมรมศิลปะบนลานดิน จัดงาน "นิทรรศการศิลปะบนลานดิน ครั้งที่ 13" (Unseen Thai Arts & Culture) ระหว่างวันที่ 21 มกราคม 2548 - 2 กุมภาพันธ์ 25...

ภาพข่าว: นิสิตไอเดียดีจาก จุฬา มศว.มข. และม.รังสิต คว้ารางวัลสุดยอดความคิดสร้างสรรค์ "แฮปปี้ไม่ใช่เล่นอวอร์ด"

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ดีแทค นายธนา เธียรอัจฉริยะ ผู้อำนวยการกลุ่มแฮปปี้ บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) พร้อมพันธมิตรในวงการสื่อโฆษณาและดีไซน์ ร่วมประกาศผลและมอบรางวัลประลองสมองใน 5 ประเภทกับโครงการ "แฮปปี้ไม่ใช่เล่นอวอร์ด" ภายหลังการขับเคี่ยวด้านค...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง