ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

มิว สเปซ ร่วมเป็นหนึ่งในทีม ภารกิจกู้ภัยทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมีที่ติดอยู่ในถ้ำ ให้ได้ออกไปอย่างปลอดภัย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๑๑ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๘:๐๒ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--11 ก.ค.--มิว สเปซ แอนด์ แอดวานซ์ เทคโนโลยี
"ในที่สุดหมูป่าก็ได้กลับบ้าน!"

นายเจมส์ เย็นบำรุง ประธานกรรมการบริหารและผู้ก่อตั้งบริษัท มิว สเปซ กล่าวขึ้น ในขณะที่กำลังปฏิบัติงานอยู่ในภารกิจการช่วยเหลือสมาชิกทีมฟุตบอลหมูป่า 4 คนสุดท้ายพร้อมกับโค้ช ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย

หมูป่าคนสุดท้ายได้รับการช่วยเหลือเมื่อเวลา 19.00 น. วันอังคาร เวลาท้องถิ่น "พวกเรารอคอยวันนี้มาเป็นเวลานาน" เจมส์กล่าว "เราดีใจที่ได้เห็นพวกเขาออกมาได้อย่างปลอดภัยและตื่นเต้นที่พวกเขากำลังจะได้กลับบ้าน"

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา บริษัทมิว สเปซ ผู้ประกอบธุรกิจการให้บริการดาวเทียมและกิจการอวกาศของไทย ได้ส่งวิศวกรจำนวน 5 คนเข้าร่วมในภารกิจกู้ภัย สมาชิกทีมฟุตบอลหมูป่าทั้ง 12 คน ซึ่งอยู่ในอายุระหว่าง 11 ถึง 16 ปี และโค้ชอายุ 25 ปีที่ติดอยู่ในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน

เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน ทีมฟุตบอลหมูป่า ได้เข้าไปสำรวจถ้ำหลังการฝึกซ้อม และได้รับรายงานว่าหายตัวไปหลังจากเกิดฝนตกหนัก และหลังจากผ่านไปเพียงหนึ่งสัปดาห์ พวกเขาถูกพบว่ายังมีชีวิตอยู่และอยู่ในสภาพขาดอาหารและน้ำสะอาด

ข่าวการค้นพบนี้ได้สร้างความปีติยินดีทั่วประเทศ แต่หลังจากนั้นก็ได้รับการรายงานว่า ทีมฟุตบอลหมูป่าไม่สามารถออกมาได้ทันที เนื่องจากถ้ำถูกน้ำท่วม "เมื่อเราได้ยินข่าวว่าพวกเขายังไม่สามารถออกมาจากถ้ำได้ หลังจากผ่านไปสองสัปดาห์ เราจึงได้รวมทีมวิศวกรลงพื้นที่อย่างรวดเร็ว เพื่อให้การสนับสนุนแก่เจ้าหน้าที่กู้ภัย" เจมส์กล่าว

"เราได้รับความร่วมมือจากบริษัทเอกชนและมหาวิทยาลัยหลายแห่ง ที่เข้าร่วมในภารกิจกู้ภัยครั้งนี้" นายเจมส์กล่าว "กูเกิ้ลได้ให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ พร้อมทั้งมีการใช้เทคโนโลยีในการพยากรณ์อากาศ และบริษัทสเปซเอ็กซ์ บริษัทผลิตจรวดและยานอวกาศของสหรัฐฯ ก็ได้เข้าร่วมภารกิจกู้ภัยครั้งนี้ โดยติดต่อเราเพื่อช่วยให้พวกเขาได้พูดคุยกับรัฐบาลไทย"

โดยภารกิจกู้ภัยครั้งสุดท้าย สิ้นสุดลงเมื่อวันอังคาร รวมเวลาที่ใช้ในภารกิจกู้ภัยครั้งนี้ 18 วัน "หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือไทย หรือ ซีล, นักดำน้ำ, ทีมสูบน้ำ, ทีมขุดเจาะ, นักปีนเขามืออาชีพและหน่วย K9 ทั้งหมดนี้ ล้วนมีบทบาทสำคัญในภารกิจการค้นหา กู้ภัย และส่งกลับ ทีมฟุตบอลหมูป่าและโค้ชทั้ง 13 ชีวิต โดยได้รับการช่วยเหลือจากทางทีมไทยและทีมจากต่างประเทศทั้ง ออสเตรเลีย, เบลเยียม, จีน, ญี่ปุ่น, ลาว, พม่า, สวีเดน, อังกฤษและสหรัฐอเมริกา" เจมส์ กล่าวเพิ่มเติม

ภารกิจดำเนินการช่วยเหลือดังกล่าวได้รับการยืนยันว่าเสร็จสมบูรณ์แล้ว โดยกองทัพเรือไทยได้โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุคเพจ Thai Navy SEAL ว่า "เราไม่รู้ว่านี่คือสิ่งมหัศจรรย์ หรือวิทยาศาสตร์ หรืออะไรก็ตาม แต่หมูป่าทั้ง 13 ตัวได้ออกมาจากถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว"

โดยหมูป่าทั้ง 8 คนที่ได้รับช่วยเหลือก่อนหน้านี้เมื่อวันอาทิตย์และวันจันทร์ กำลังได้รับการรักษาในโรงพยาบาลจังหวัดเชียงราย "พวกเขามีสุขภาพอยู่ในระดับดี ไม่มีไข้ และมีสภาพจิตใจที่เข้มแข็ง" ตามรายงาน CNN "เด็กๆจะได้กินอาหารอ่อน เช่นนมและอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีนและสารอาหาร"

"ในที่สุดพวกเขาก็ได้ออกจากถ้ำและกำลังจะได้กลับบ้าน เราหวังให้เด็กๆทั้ง 12 คนรวมทั้งโค้ชฟื้นตัวขึ้นอย่างรวดเร็ว "เจมส์สรุป


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ศิลปินดาราช่อง8 อาร์สยาม แห่ส่งกำลังใจให้น้อง13 คนปลอดภัย!!

หลังเหตุการณ์นักฟุตบอลเด็ก 12 คน ทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย และผู้ฝึกสอน อีก 1 คน รวม 13 คน ได้สูญหายเข้าไปใน วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2561 ที่ผ่านมา ล่าสุด! ทุกหน่วยงานกำลังเดินหน้าเร่งให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่...

ทีโอที ติดตั้งระบบสื่อสารช่วยเหลือปฏิบัติการค้นหานักฟุตบอลเยาวชน 13 ชีวิตในถ้ำเชียงราย

ที่ ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย บริษัท ทีโอที จำกัด(มหาชน) โดย ส่วนบริการโทรศัพท์จังหวัดเชียงราย ติดตั้งโทรศัพท์และอินเตอร์เน็ตผ่านระบบดาวเทียม IP STAR จำนวน 1 วงจร 2 MHz ให้กับกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.)...

ธนาคารอาคารสงเคราะห์ เปิดศูนย์บริการครบวงจร (OSS) แห่งที่ 17 ณ ที่ว่าการอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ด้วยบริการทางการเงินครบวงจร

ธนาคารอาคารสงเคราะห์ เปิดดำเนินการศูนย์บริการครบวงจร ณ ที่ว่าการอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ตั้งแต่วันที่ 14 พฤษภาคม ศกนี้ เพื่อเพิ่มความสะดวกให้กับพี่น้องประชาชนในอำเภอแม่สาย จ.เชียงราย และพื้นที่ใกล้เคียงให้ได้รับบริการต่างๆ ของธนาคารอย่างครบวงจร...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง