มิว สเปซ ร่วมเป็นหนึ่งในทีม ภารกิจกู้ภัยทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมีที่ติดอยู่ในถ้ำ ให้ได้ออกไปอย่างปลอดภัย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๑๑ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๘:๐๒ น.
กรุงเทพฯ--11 ก.ค.--มิว สเปซ แอนด์ แอดวานซ์ เทคโนโลยี
"ในที่สุดหมูป่าก็ได้กลับบ้าน!"

นายเจมส์ เย็นบำรุง ประธานกรรมการบริหารและผู้ก่อตั้งบริษัท มิว สเปซ กล่าวขึ้น ในขณะที่กำลังปฏิบัติงานอยู่ในภารกิจการช่วยเหลือสมาชิกทีมฟุตบอลหมูป่า 4 คนสุดท้ายพร้อมกับโค้ช ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย

หมูป่าคนสุดท้ายได้รับการช่วยเหลือเมื่อเวลา 19.00 น. วันอังคาร เวลาท้องถิ่น "พวกเรารอคอยวันนี้มาเป็นเวลานาน" เจมส์กล่าว "เราดีใจที่ได้เห็นพวกเขาออกมาได้อย่างปลอดภัยและตื่นเต้นที่พวกเขากำลังจะได้กลับบ้าน"

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา บริษัทมิว สเปซ ผู้ประกอบธุรกิจการให้บริการดาวเทียมและกิจการอวกาศของไทย ได้ส่งวิศวกรจำนวน 5 คนเข้าร่วมในภารกิจกู้ภัย สมาชิกทีมฟุตบอลหมูป่าทั้ง 12 คน ซึ่งอยู่ในอายุระหว่าง 11 ถึง 16 ปี และโค้ชอายุ 25 ปีที่ติดอยู่ในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน

เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน ทีมฟุตบอลหมูป่า ได้เข้าไปสำรวจถ้ำหลังการฝึกซ้อม และได้รับรายงานว่าหายตัวไปหลังจากเกิดฝนตกหนัก และหลังจากผ่านไปเพียงหนึ่งสัปดาห์ พวกเขาถูกพบว่ายังมีชีวิตอยู่และอยู่ในสภาพขาดอาหารและน้ำสะอาด

ข่าวการค้นพบนี้ได้สร้างความปีติยินดีทั่วประเทศ แต่หลังจากนั้นก็ได้รับการรายงานว่า ทีมฟุตบอลหมูป่าไม่สามารถออกมาได้ทันที เนื่องจากถ้ำถูกน้ำท่วม "เมื่อเราได้ยินข่าวว่าพวกเขายังไม่สามารถออกมาจากถ้ำได้ หลังจากผ่านไปสองสัปดาห์ เราจึงได้รวมทีมวิศวกรลงพื้นที่อย่างรวดเร็ว เพื่อให้การสนับสนุนแก่เจ้าหน้าที่กู้ภัย" เจมส์กล่าว

"เราได้รับความร่วมมือจากบริษัทเอกชนและมหาวิทยาลัยหลายแห่ง ที่เข้าร่วมในภารกิจกู้ภัยครั้งนี้" นายเจมส์กล่าว "กูเกิ้ลได้ให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ พร้อมทั้งมีการใช้เทคโนโลยีในการพยากรณ์อากาศ และบริษัทสเปซเอ็กซ์ บริษัทผลิตจรวดและยานอวกาศของสหรัฐฯ ก็ได้เข้าร่วมภารกิจกู้ภัยครั้งนี้ โดยติดต่อเราเพื่อช่วยให้พวกเขาได้พูดคุยกับรัฐบาลไทย"

โดยภารกิจกู้ภัยครั้งสุดท้าย สิ้นสุดลงเมื่อวันอังคาร รวมเวลาที่ใช้ในภารกิจกู้ภัยครั้งนี้ 18 วัน "หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือไทย หรือ ซีล, นักดำน้ำ, ทีมสูบน้ำ, ทีมขุดเจาะ, นักปีนเขามืออาชีพและหน่วย K9 ทั้งหมดนี้ ล้วนมีบทบาทสำคัญในภารกิจการค้นหา กู้ภัย และส่งกลับ ทีมฟุตบอลหมูป่าและโค้ชทั้ง 13 ชีวิต โดยได้รับการช่วยเหลือจากทางทีมไทยและทีมจากต่างประเทศทั้ง ออสเตรเลีย, เบลเยียม, จีน, ญี่ปุ่น, ลาว, พม่า, สวีเดน, อังกฤษและสหรัฐอเมริกา" เจมส์ กล่าวเพิ่มเติม

ภารกิจดำเนินการช่วยเหลือดังกล่าวได้รับการยืนยันว่าเสร็จสมบูรณ์แล้ว โดยกองทัพเรือไทยได้โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุคเพจ Thai Navy SEAL ว่า "เราไม่รู้ว่านี่คือสิ่งมหัศจรรย์ หรือวิทยาศาสตร์ หรืออะไรก็ตาม แต่หมูป่าทั้ง 13 ตัวได้ออกมาจากถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว"

โดยหมูป่าทั้ง 8 คนที่ได้รับช่วยเหลือก่อนหน้านี้เมื่อวันอาทิตย์และวันจันทร์ กำลังได้รับการรักษาในโรงพยาบาลจังหวัดเชียงราย "พวกเขามีสุขภาพอยู่ในระดับดี ไม่มีไข้ และมีสภาพจิตใจที่เข้มแข็ง" ตามรายงาน CNN "เด็กๆจะได้กินอาหารอ่อน เช่นนมและอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีนและสารอาหาร"

"ในที่สุดพวกเขาก็ได้ออกจากถ้ำและกำลังจะได้กลับบ้าน เราหวังให้เด็กๆทั้ง 12 คนรวมทั้งโค้ชฟื้นตัวขึ้นอย่างรวดเร็ว "เจมส์สรุป

ศิลปินดาราช่อง8 อาร์สยาม แห่ส่งกำลังใจให้น้อง13 คนปลอดภัย!!

หลังเหตุการณ์นักฟุตบอลเด็ก 12 คน ทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย และผู้ฝึกสอน อีก 1 คน รวม 13 คน ได้สูญหายเข้าไปใน วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2561 ที่ผ่านมา ล่าสุด! ทุกหน่วยงานกำลังเดินหน้าเร่งให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่...

ทีโอที ติดตั้งระบบสื่อสารช่วยเหลือปฏิบัติการค้นหานักฟุตบอลเยาวชน 13 ชีวิตในถ้ำเชียงราย

ที่ ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย บริษัท ทีโอที จำกัด(มหาชน) โดย ส่วนบริการโทรศัพท์จังหวัดเชียงราย ติดตั้งโทรศัพท์และอินเตอร์เน็ตผ่านระบบดาวเทียม IP STAR จำนวน 1 วงจร 2 MHz ให้กับกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.)...

ธนาคารอาคารสงเคราะห์ เปิดศูนย์บริการครบวงจร (OSS) แห่งที่ 17 ณ ที่ว่าการอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ด้วยบริการทางการเงินครบวงจร

ธนาคารอาคารสงเคราะห์ เปิดดำเนินการศูนย์บริการครบวงจร ณ ที่ว่าการอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ตั้งแต่วันที่ 14 พฤษภาคม ศกนี้ เพื่อเพิ่มความสะดวกให้กับพี่น้องประชาชนในอำเภอแม่สาย จ.เชียงราย และพื้นที่ใกล้เคียงให้ได้รับบริการต่างๆ ของธนาคารอย่างครบวงจร...