ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

อาลีบาบา กรุ๊ป เดินหน้าส่งเสริมความเข้าใจด้านสังคมดิจิทัลให้กับประเทศไทย ผ่านการแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ในงานสัมมนาโดยสมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๒๗ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๕:๓๗ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--27 มิ.ย.--คาร์ลบายร์ แอนด์ แอสโซซิเอทส์

นาย เจมส์ สู (ที่สองจากขวา) รองประธานคณะผู้แทนประจำประเทศไทย อาลีบาบา กรุ๊ป ร่วมแบ่งปันประสบการณ์และความคิดเห็นด้านการพัฒนาสังคมดิจิทัลในงานสัมมนา "สังคมดิจิทัล: อนาคตที่หลีกไม่พ้น – ก้าวเดินของจีน พัฒนาการของไทย" ซึ่งจัดขึ้นโดยสมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน ณ โรงแรมแกรนด์ เมอร์เคียว ฟอร์จูน กรุงเทพฯ

กรุงเทพฯ – 27 มิถุนายน 2561 – เมื่อเร็วๆ นี้ อาลีบาบา กรุ๊ป ร่วมกับสมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน พร้อมด้วยผู้บริหารจากองค์กรชั้นนำในภาคเอกชนของไทย เผยแง่มุมและแนวคิดด้านการพัฒนาสังคมสู่ยุคดิจิทัล โดยมีความสำเร็จของประเทศจีนเป็นกรณีตัวอย่าง ในงานสัมมนาหัวข้อ "สังคมดิจิทัล: อนาคตที่หลีกไม่พ้น – ก้าวเดินของจีน พัฒนาการของไทย" ซึ่งได้รับความสนใจจากทั้งผู้สื่อข่าว ผู้ประกอบการ และนักเรียนนักศึกษารวมกว่า 100 ราย

มร. เจมส์ สู รองประธานคณะผู้แทนประจำประเทศไทย อาลีบาบา กรุ๊ป ได้เข้าร่วมการเสวนาซึ่งจัดขึ้นเป็นส่วนหนึ่งของงานสัมมนาดังกล่าว ณ โรงแรมแกรนด์ เมอร์เคียว ฟอร์จูน กรุงเทพฯ เพื่อเผยถึงปัจจัยต่างๆ ที่ขับเคลื่อนให้ประเทศจีนก้าวสู่ความเป็นผู้นำในเชิงการพัฒนาสังคมดิจิทัล โดยมีผู้บริหารชั้นนำจากวงการธุรกิจของประเทศไทยหลายท่านร่วมแบ่งปันและแลกเปลี่ยน ได้แก่ นางสุรางคณา วายุภาพ ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ นายบัณฑิต สะเพียรชัย กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บีซีพีจี จำกัด (มหาชน) และนายวชิระชัย คูนำวัฒนา กรรมการผู้จัดการ Innovation eSolution Business บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) พร้อมได้รับเกียรติจาก มร. หยาง ซิน อุปทูตสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย และ ดร. พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ร่วมกล่าวปาฐกฐาเปิดงาน

ในโอกาสนี้ มร. สู ได้กล่าวถึงกับบทบาทของอีคอมเมิร์ซในสังคมดิจิทัลของจีนว่า "ในประเทศจีน อีคอมเมิร์ซไม่ได้เปลี่ยนแปลงแค่เพียงวิธีการซื้อขายสินค้าเท่านั้น แต่ยังส่งผลไปถึงวิถีชีวิตของชาวจีนในด้านอื่นๆ โดยไม่ว่าจะเป็นระบบโลจิสติกส์อัจฉริยะ การชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือ หรือบริการอื่นๆ ที่อำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวัน เราอาจพูดได้ว่าทุกช่วงเวลาในชีวิตของชาวจีนยุคนี้ ล้วนมีความเกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีดิจิทัลไม่มากก็น้อย ส่วนแนวคิดด้านประสบการณ์ 'ค้าปลีกยุคใหม่' ภายใต้การสนับสนุนของอาลีบาบา ซึ่งผสานประสบการณ์ของผู้บริโภคทั้งในรูปแบบออนไลน์และออฟไลน์เข้าด้วยกันด้วยเทคโนโลยี กำลังผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง และอาจพลิกนิยามในปัจจุบันของ 'อีคอมเมิร์ซ' จนกลายเป็นเพียงอดีตไปเลยก็ได้"

เมื่อไม่นานมานี้ กระทรวงพาณิชย์ของประเทศจีนได้เผยสถิติว่าผู้บริโภคชาวจีนใช้จ่ายไปกับการซื้อสินค้าผ่านช่องทางค้าปลีกออนไลน์ไปมากกว่าหนึ่งล้านล้านดอลลาร์สหรัฐตลอดปี 2560 ซึ่งทำให้ประเทศจีนถือเป็นตลาดอีคอมเมิร์ซที่ใหญ่ที่สุดในโลก นอกจากนี้ ประเทศจีนยังกำลังเป็นผู้นำด้านระบบการชำระเงินแบบไร้เงินสด หลังจากที่ยอดการชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือในช่วง 10 เดือนแรกของปีที่แล้ว มีมูลค่าธุรกรรมรวมทั้งหมดเป็นจำนวนกว่า 12.77 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ

"เป้าหมายของเราคือการนำพลังของนวัตกรรมอีคอมเมิร์ซและเทคโนโลยีอีกมากมาย มาสร้างโอกาสในการเติบโตให้กับทุกคน" มร. สู กล่าวเสริม "กลยุทธ์การพัฒนาแพลตฟอร์มของอาลีบาบามีจุดมุ่งหมายเพื่อเปิดประตูสู่ความสำเร็จให้กับผู้ประกอบการ แบรนด์ พันธมิตร และระบบเศรษฐกิจในภาพรวม ไม่ต่างกับการที่สารอาหารในดินสามารถหล่อเลี้ยงพืชพันธุ์ให้เติบโตจนผลิดอกออกผลได้ แพลตฟอร์มของเรามอบศักยภาพให้ผู้ประกอบการสามารถค้นพบเทคโนโลยีที่เป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาธุรกิจของตน และสร้างสรรค์ความสำเร็จต่อยอดไปให้ไกลกว่าที่เคย"

นอกจากนี้ มร. สู ยังให้ความเห็นเกี่ยวกับโอกาสของประเทศไทยในการก้าวสู่สังคมและเศรษฐกิจดิจิทัลว่า "ประเทศไทยมีกลยุทธ์สำหรับการพัฒนาศักยภาพเชิงดิจิทัลในระยะยาวอยู่แล้ว และความร่วมมือระหว่างอาลีบาบา กรุ๊ป และรัฐบาลไทยก็ถือเป็นการสานต่อกลยุทธ์ดังกล่าว ผ่านทางการสนับสนุนผู้ค้าไทยด้วยแพลตฟอร์มและเทคโนโลยีของเรา ส่งเสริมผู้ประกอบการด้วยการแบ่งปันทักษะและความรู้ที่สำคัญ และขับเคลื่อนการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านโลจิสติกส์และการท่องเที่ยว เพื่อก่อให้เกิดพัฒนาการที่ยั่งยืนต่อไป"

เกี่ยวกับอาลีบาบา กรุ๊ป

พันธกิจของอาลีบาบา กรุ๊ป คือการทำให้ทุกคนสามารถทำธุรกิจได้อย่างสะดวกสบายจากทุกหนแห่งทั่วโลก เรามีเป้าหมายที่จะพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานแห่งอนาคตสำหรับการประกอบธุรกิจ โดยจินตนาการถึงโลกที่ผู้คนต่างพบปะ ทำงาน และใช้ชีวิตอยู่บนแพลตฟอร์มของอาลีบาบา และมีความมุ่งหวังที่จะดำเนินธุรกิจต่อไปถึง 102 ปี


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

สานต่อความสัมพันธ์ครบรอบ 40 ปี ก่อตั้ง สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีนแล้ว

เปิดตัวแล้ว ‘สมาคมผู้สื่อข่าวไทย – จีน’ ใช้โอกาสความสัมพันธ์ไทย–จีน ครบรอบ 40 ปี มุ่งสานสัมพันธ์ 2 ประเทศให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ผ่านการทำหน้าที่ของผู้สื่อข่าวทั้งไทยและจีน ด้านเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย...

ไทย วัน มอลล์ จัดแถลงข่าวและเปิดตัวเวปไซต์ ไทย วัน มอลล์ อย่างเป็นทางการ

บริษัท ไทย วัน มอลล์ จำกัด ประกอบธุรกิจจำหน่ายสินค้าผ่านระบบเวปไซต์ออนไลน์อยู่ในแพลทฟอร์มอาลีบาบา กรุ๊ป ซึ่งเป็นตลาด E-Commerce ที่ใหญ่และสมบูรณ์แบบที่สุดในโลกในขณะนี้ อีกทั้งยังเป็นเวปไซต์ยอดนิยมอันดับ 1 ในประเทศสาธารณะรัฐประชาชนจีน ในการนี้ บริษัทฯ...

บรอดแบนด์ในทุกๆ ที่เพื่อทุกๆ คน

เพื่อนำไปสู่สังคมดิจิทัล (Digital Society) สิ่งที่ภาครัฐและหน่วยงานกำกับดูแลควรจะให้ความสำคัญคือการเลือกใช้เทคโนโลยีต่างๆทั้งในรูปแบบ ADSL และเทคโนโลยีไร้สายในตระกูล IMTเพื่อเพิ่มโอกาสการเข้าถึงบรอดแบนด์อย่างทั่วถึงในราคาที่เหมาะสม การจัดสรรแถบคลื่นควา...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง