ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ทุ่งกุลาร้องไห้พ้นความเสียหาย หลังได้รับฝนหลวงช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๒๗ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๑:๕๗ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--27 มิ.ย.--กรมฝนหลวงและการบินเกษตร

กรมฝนหลวงและการบินเกษตร ปฏิบัติการฝนหลวงช่วยเหลือพื้นที่การเกษตรทุ่งกุลาร้องไห้ อย่างต่อเนื่องหลังปรับแผนปฏิบัติการ โดยบูรณาการระหว่างหน่วยปฏิบัติการฝนหลวงในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เพื่อระดมช่วยเหลือตามการร้องขอจากเกษตรกร ซึ่งทำให้มีฝนตกครอบคลุมเป็นบริเวณกว้าง สามารถช่วยนาข้าว ในเขตดังกล่าวรอดพ้นความเสียหาย

วันนี้ (27 มิถุนายน 2561) เวลา 10.00 น. นายสุรสีห์ กิตติมณฑล อธิบดีกรมฝนหลวงและ การบินเกษตร เปิดเผยว่า ตามที่กรมฝนหลวงและการบินเกษตร ปรับแผนการปฏิบัติการฝนหลวงเพื่อเร่งช่วยเหลือพื้นที่การเกษตรทุ่งกุลาร้องไห้ของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งมีพื้นที่ประมาณ 2.1 ล้านไร่ กำลังทำการเพาะปลูกข้าวพันธุ์ต่างๆ โดยมีจำนวนพื้นที่ที่กำลังประสบกับภาวะฝนทิ้งช่วงประมาณ 757,000 ไร่ รวมถึงพื้นที่การเกษตรใกล้เคียงที่ประสบปัญหาฝนตกน้อย ได้แก่ จังหวัดมหาสารคาม ร้อยเอ็ด ยโสธร บุรีรัมย์ สุรินทร์ และศรีสะเกษ โดยได้สั่งการให้ปรับฐานจากหน่วยปฏิบัติการฝนหลวงจังหวัดสงขลา มาตั้งฐานหน่วยปฏิบัติการจังหวัดอุบลราชธานี เพื่อบูรณาการวางแผนการทำฝนร่วมกับหน่วยปฏิบัติการจังหวัดขอนแก่นและนครราชสีมา ซึ่งจากการปฏิบัติการระหว่างวันที่ 22 – 24 มิถุนายน 2561 ที่ผ่านมา กรมฝนหลวงและการบินเกษตร โดยหน่วยปฏิบัติการฝนหลวงจังหวัดขอนแก่นและนครราชสีมา สามารถช่วยเหลือพื้นที่การเกษตรในเขตทุ่งกุลาร้องไห้ได้ตามเป้าหมาย คิดเป็นพื้นที่ประมาณ 312,000 ไร่ ซึ่งทำให้มีฝนตกปริมาณเล็กน้อยในบริเวณพื้นที่การเกษตรอำเภอต่างๆ ของจังหวัดร้อยเอ็ด ศรีษะเกษ บุรีรัมย์ สุรินทร์ และขอนแก่น โดยได้ติดตามผลปฏิบัติการจากการสอบถามไปยังเกษตรกร อาสาสมัครฝนหลวง และการตรวจสอบจากถังวัดน้ำฝน

นายสุรสีห์ กล่าวเพิ่มเติมว่า อย่างไรก็ตาม การปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือในพื้นที่ทุ่งกุลาร้องไห้และพื้นที่ใกล้เคียง จะปฏิบัติการต่อเนื่องทุกวันหากมีสภาพอากาศที่เหมาะสม เพื่อให้มีปริมาณน้ำเพียงพอต่อ การเพาะปลูกของเกษตรกร เนื่องจากยังมีนาข้าวที่อยู่ในระยะที่ต้องการน้ำมากและยังไม่มีน้ำขังในกระทงนา ซึ่งได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ติดตามสถานการณ์และสภาพอากาศอย่างใกล้ชิดทุกวัน ทั้งนี้ สำหรับพื้นที่การเกษตรและพื้นที่ลุ่มรับน้ำที่มีความต้องการในภูมิภาคอื่นๆ กรมฝนหลวงและการบินเกษตร ยังคงปฏิบัติการช่วยเหลือทุกวันเช่นกัน โดยเมื่อวานนี้ (26 มิถุนายน 2561) หน่วยปฏิบัติการฯ จังหวัดพิษณุโลก ขอนแก่น ลพบุรี กาญจนบุรี นครราชสีมา และสระแก้ว ได้ขึ้นบินปฏิบัติการเพื่อช่วยเหลือพื้นที่การเกษตรและเพิ่มปริมาณน้ำเก็บกักให้กับพื้นที่ลุ่มรับน้ำที่มีการร้องขอ ทำให้มีฝนตกเล็กน้อยบริเวณพื้นที่การเกษตรบางส่วนของจังหวัด กำแพงเพชร มหาสารคาม และร้อยเอ็ด มีฝนตกเล็กน้อยถึงปานกลางเป็นแห่งๆ บริเวณพื้นที่การเกษตรบางส่วนของจังหวัดนครสวรรค์ ลพบุรี สระบุรี อ่างทอง สิงห์บุรี บุรีรัมย์ สุรินทร์ นครราชสีมา และสระแก้ว รวมถึงมีฝนตกบริเวณพื้นที่ลุ่มรับน้ำเขื่อนลำตะคองและอ่างเก็บน้ำห้วยยางตามเป้าหมายปริมาณเล็กน้อยถึงปานกลางด้วย


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

กรมหมอดินรุก ส่งความรู้สู่เกษตรกร นำเกษตรไทยก้าวไกลสู่ AEC

กรมพัฒนาที่ดิน ร่วมกับ กรมฝนหลวงและการบินเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จัดนิทรรศการ พัฒนาดิน-น้ำทุ่งเจ้าพระยา พัฒนาเกษตร AEC ภายในงาน เกษตรลุ่มเจ้าพระยา ก้าวหน้าสู่ประชาคมอาเซียน ระหว่างวันที่ 12-21 กรกฎาคม 2556 ณ สำนักงานองค์การบริหารส่วนจังหวัดอ่างทอง...

สัมผัส "ช้างกระ" บานตระการตา พร้อมตามรอยไหว้พระดีอีสาน ณ เมืองดอกคูน

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ททท. ข่าวจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เขต 3 แจ้งว่าขณะนี้เป็นช่วงฤดูที่กล้วยไม้ป่า "ช้างกระ" ซึ่งเป็นพันธุ์ไม้งามเลื่องชื่อของจังหวัดขอนแก่น กำลังเริ่มออกดอกเบ่งบานพร้อมที่จะต้อนรับนักท่องเที่ยวในช่ว...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง