ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

เตรียมจัด โฟโต้บางกอก 2018 เทศกาลภาพถ่าย ยกระดับมาตรฐานงานศิลปะภาพถ่ายไทยสู่สากล

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพฤหัสบดีที่ ๑๔ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๘:๐๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--14 มิ.ย.--คิธ แอนด์ คิน ฯ

หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร จับมือกลุ่ม PhotoBangkok องค์กรทางวัฒนธรรม และ แกลเลอรี่จัดเทศกาลโฟโต้บางกอก 2018 สร้างโอกาสและพื้นที่ให้ศิลปินไทยโชว์ผลงานด้านทัศนศิลป์ สาขาภาพถ่ายร่วมสมัยให้เป็นที่รู้จักและกระตุ้นให้เกิดการตื่นตัวต่อการพัฒนาศิลปะภาพถ่ายในไทย เพื่อให้สามารถพัฒนาได้ในระดับสากล พร้อมเปิดโอกาสศิลปินไทย และผู้ชื่นชอบงานศิลปะภาพถ่ายได้เรียนรู้มุมมอง ประสบการณ์ เทคนิคการนำเสนอผลงานจากศิลปินชั้นนำในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และระดับโลก ด้าน MQDC หนึ่งในผู้สนับสนุนหลัก ชวนผู้รักการถ่ายภาพ กดชัดเตอร์จับจังหวะความงามของกรุงเทพฯ ในการประกวดถ่ายภาพด้วยสมาร์ทโฟนครั้งแรกในประเทศไทย ภายใต้แนวคิด Beautiful Bangkok : Smartphone Photo Contest By MQDC

ผศ. ปวิตร มหาสารินันทน์ ผู้อำนวยการหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC) ในฐานะผู้อำนวยการเทศกาล PhotoBangkok เปิดเผยถึงการจัดงานเทศกาลโฟโต้บางกอก 2018 (PhotoBangkok Festival 2018) ว่าเป็นเทศกาลภาพถ่ายนานาชาติ ที่จะเกิดขึ้นในกรุงเทพมหานคร เป็นครั้งที่ 2 โดยมุ่งเน้นการสร้างโอกาส พื้นที่ และทางเลือกให้กับศิลปินไทยในการนำเสนอผลงานภาพถ่ายร่วมสมัย ตลอดจนขยายโอกาสทางธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับอุตสาหกรรมการสร้างสรรค์ในประเทศไทยและรอบข้าง เพื่อให้เกิดการเคลื่อนไหวและรวมตัวของกลุ่มผู้มีความสามารถในด้านนี้ ซึ่งจะนำไปสู่การพัฒนาทรัพย์สินทางปัญญาที่มีอยู่ ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ผ่านการแลกเปลี่ยนความรู้ และวัฒนธรรมด้านการถ่ายภาพ ในขณะเดียวกันเป็นการสร้างจุดเชื่อมโยงทางวัฒนธรรมระหว่างคนในสังคมปัจจุบันและส่งต่อยังคนรุ่นต่อไปอีกด้วยการจัดเทศกาล โฟโต้บางกอก 2018 ครั้งนี้เกิดขึ้นจากความร่วมมือและการผลักดันจากหลายองค์กรตั้งแต่สถาบันการศึกษา แกลเลอรี ศิลปิน ภัณฑารักษ์ และดีไซเนอร์ รวมถึงผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมภาพถ่าย (กล้อง ฟิล์ม ดิจิทัลเทคโนโลยี)

ผศ. ปวิตร กล่าวเพิ่มเติมว่า เทศกาลโฟโต้ บางกอก 2018 เป็นโครงการที่ส่งเสริมภาพลักษณ์ของไทยในด้านการท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมที่มีคุณค่าและมูลค่าสูง อีกทั้งเป็นการสร้างความตื่นตัวในแง่ของการชมงานศิลปะภาพถ่ายให้กับชาวไทยและต่างชาติ และดึงดูดความสนใจชาวต่างชาติโดยเฉพาะนักท่องเที่ยวระดับคุณภาพมาสู่ประเทศไทย ซึ่งจะส่งผลต่อการพัฒนาเมืองและสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจผ่านงานสร้างสรรค์ทางศิลปะภาพถ่าย

นายปิยทัต เหมทัต ผู้อำนวยการศิลปะ เทศกาลโฟโต้บางกอก 2018 กล่าวว่า โฟโต้บางกอก คือเทศกาลภาพถ่ายที่มีกำหนดจัดขึ้นทุกๆ 3 ปี เป็นกิจกรรมไม่หวังผลกำไร จัดครั้งแรกเมื่อปี 2015 เพื่อเปิดพื้นที่ให้กับศิลปินภาพถ่ายที่อยู่ในทวีปเอเชียได้เข้ามาร่วมแสดงผลงานของตน ไปพร้อมกับศิลปินท่านอื่นที่จะมีผลงานจัดแสดงอยู่ในพื้นที่ทั่วกรุงเทพในเวลาเดียวกัน โดยเป้าหมายของการจัดงานมุ่งหวังสร้างแรงบันดาลใจและส่งเสริมให้เกิดกระบวนการทางความรู้และการถ่ายทอดประสบการณ์ไปพร้อมกัน เพื่อสร้างประสิทธิภาพและช่วยยกระดับสังคมในอนาคตให้ดียิ่งขึ้น

สำหรับรายละเอียดและไฮไลท์หลักของงานในปีนี้จะนำศิลปินชั้นนำในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และระดับโลกมาจัดแสดงรวมถึงมีกิจกรรมสร้างสรรค์เพื่อพัฒนาองค์ความรู้และแลกเปลี่ยนมุมมองด้านภาพถ่ายศิลปะระหว่างศิลปินไทยและศิลปินจากต่างประเทศ

กิจกรรมที่โดดเด่น อาทิ นิทรรศการแสดงภาพถ่ายที่ได้รับเกียรติจากศิลปินช่างภาพ ภัณฑารักษ์นักวิชาการและผู้เชี่ยวชาญในวงการภาพถ่ายระดับโลก อาทิ คริสติน่า เดอ มิดเดิ้ล, คริส สโคลซ์, ยูมิ โกโตะ และศิลปินไทยอีกมากมายที่มีชื่อเสียงระดับนานาชาติมาร่วมจัดแสดงในเทศกาลครั้งนี้รวมถึงภัณฑารักษ์ รับเชิญ ดร. เตยงามคุปตะบุตร (ไทย) และอังกิ ปูร์บันโน (อินโดนีเซีย) และศิลปินมากกว่า 30 คน จาก 11 ประเทศ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมเด่นๆ อีก 5 กิจกรรมหลัก ได้แก่ งานประกวดภาพถ่ายด้วยสมาร์ทโฟนพอร์ทโฟลิโอรีวิว งานศิลปะในรูปแบบจัดวาง กิจกรรมเสวนาระดับนานาชาติ และการจัดแสดงงานโฟโต้บุค "การจัดเทศกาลโฟโต้บางกอก 2018 ในครั้งนี้ เพื่อชูความพร้อมของกรุงเทพฯ ในการเป็นศูนย์กลางของเอเชีย ที่มีความสามารถจัดงานด้านทัศนศิลป์ สาขาภาพถ่ายร่วมสมัยให้เป็นที่รู้จักระดับสากล และกระตุ้นให้ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาศิลปะภาพถ่ายในประเทศไทยได้ตื่นตัว เพื่อยกระดับคุณภาพของศิลปินไทยให้มีความเป็นมืออาชีพเชี่ยวชาญในสาขานี้ เพื่อให้ผลิตผลงานที่สามารถนำไปแข่งขันและจัดแสดง ในระดับนานาชาติได้" นายปิตทัต กล่าว

เทศกาลโฟโต้บางกอก 2018 จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 5 กรกฎาคม – วันที่ 9 กันยายน 2561 โดยกิจกรรมหลักจัดขึ้น ณ ชั้น 8 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC) และจะกระจายจัดแสดงงาน ณ แกลเลอรี่แสดงงานศิลปะกว่า 20 แห่งทั่วกรุงเทพมหานคร (Gallery Partners) ผู้สนใจสามารถติดตามรายละเอียดวันเวลาสถานที่การจัดกิจกรรมได้ที่ www.photobangkokfestival.com/2018 หรือดาวน์โหลดแอป PhotoBangkok จากแอปสโตร์และกูเกิลเพลย์ หรือ โทร 02-663-0809 ในช่วงเวลา 10.00 – 17.00 น.

ด้านนายแอนเดรส รักตะสิริ ผู้อำนวยการบริหารด้านกลยุทธ์โฆษณาและการสร้างแบรนด์ บริษัท แมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (MQDC) ในฐานะตัวแทนผู้สนับสนุนหลัก กล่าวว่าปัจจุบันการถ่ายภาพเป็นหนึ่งในกิจวัตรประจำวันของทุกๆ คน ที่จะเก็บเรื่องราวดีๆ มาแชร์ต่อๆ กัน การถ่ายภาพด้วยโทรศัพท์มือถือไม่เพียงแต่สร้างแรงบันดาลใจให้คนทั่วไป แต่ยังสามารถก้าวข้ามพรมแดนสู่โลกศิลปะ แมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น (MQDC) เล็งเห็นถึงทิศทางที่เป็นไปนี้ และเชื่อมั่นว่า กรุงเทพมหานครมีเรื่องราวให้เล่าขานมากมาย โดยเฉพาะความสวยงามของความเป็นเมืองหลวงแห่งประเทศไทยในหลากมิติ การร่วมสนับสนุนการจัดงานเทศกาล PhotoBangkok 2018 เทศกาลภาพถ่ายนานาชาติ พร้อมจัดกิจกรรมประกวดถ่ายภาพ ภายใต้ชื่อ Beautiful Bangkok : Smartphone Photo Contest By MQDC เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้สนใจและมีความสามารถในการถ่ายทอดเรื่องราวผ่านภาพถ่ายใช้สมาร์ทโฟนที่มีบันทึกภาพ "ความงามของการใช้ชีวิตในกรุงเทพ" เมืองหลวงแห่งประเทศไทยครั้งนี้ MQDC ถือเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจแทนคนไทยทุกคนที่จะมาร่วมกันถ่ายทอดความสวยงามของกรุงเทพฯ ในมุมมองของทุกๆ ท่าน

สำหรับการประกวดภาพถ่ายด้วยสมาร์ทโฟน ภายใต้แนวคิด Beautiful Bangkok นี้ เปิดกว้างรับผลงานจากผู้เข้าร่วมกิจกรรมทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ โดยภาพที่ส่งเข้าประกวดนั้นต้องเป็นผลงานของผู้ถ่ายภาพเอง เป็นได้ทั้งภาพขาวดำและภาพสี และถ่ายด้วยสมาร์ทโฟนเท่านั้น โดยไม่จำกัดรุ่นและแบรนด์ของสมาร์ทโฟน พร้อมทั้งสามารถใช้แอปพลิเคชันในโทรศัพท์มือถือในการตกแต่งภาพ ผู้เข้าประกวดแต่ละรายสามารถส่งภาพเข้าประกวดได้ คนละ 3 ภาพ ทั้งนี้ ภาพที่ส่งเข้าประกวดจะต้องไม่เคยได้รับรางวัลจากการประกวดใดๆ มาก่อน ไม่ว่าจะเป็นการประกวดในเวทีสาธารณะ หรือการประกวดภายในของสมาคม ชมรม หรือองค์กรอื่นใด สำหรับผู้ชนะการประกวดจะได้รับรางวัลเป็นเงินสด ดังนี้ รางวัลที่ 1. มูลค่า 40,000 บาท รางวัลที่ 2. มูลค่า 30,000 บาท รางวัลที่ 3. มูลค่า 20,000 บาท

ผู้สนใจสามารถส่งผลงานเข้าร่วมประกวดได้ตั้งแต่วันนี้ ถึง วันที่ 15 กรกฎาคม 2561 โดยนำส่งผลงานขนาด Original ผ่านแอปพลิเคชัน โดยภาพที่ชนะการประกวด และภาพที่ได้รับคัดเลือกอีก 300 ภาพ จะได้รับการจัดแสดง ณ โถงแสดงนิทรรศการ ชั้น 7 และ ชั้น 8 ของหอศิลปกรุงเทพฯ ช่วงวันที่ 8 สิงหาคม จนถึงวันที่ 9 กันยายน 2561 ทั้งนี้ สามารถศึกษารายละเอียดกติกาและเงื่อนไขต่างๆ ได้ที่ Facebook : PhotoBangkok หรือเว็บไซต์ www.photobangkokfestival.com/beautifulbangkok #beautifulbangkok #beautifulbangkokphoto #MQDCForAllWellBeing นายแอนเดรส กล่าวเสริมท้าย


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

เตรียมความพร้อมจัด เทศกาลโฟโต้ บางกอก 2015

ปิยทัต เหมทัต (ที่ 5 จากซ้าย) ผู้อำนวยการเทศกาลโฟโต้บางกอก 2015 พร้อมด้วยคณะ ผู้จัดเทศกาล จัดประชุมหารือเตรียมความพร้อม สำหรับการจัดงาน เทศกาลโฟโต้บางกอก 2015 (Photo Bangkok 2015) ครั้งที่ 1...

หอศิลป์ฯ คืบหน้าเตรียมประกวดราคาก่อสร้างปลาย มิ.ย.นี้

กรุงเทพฯ--17 มิ.ย.--กทม. เมื่อวานนี้(16 มิ.ย.48) เวลา 10.00 น. ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า) นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการดำเนินการหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เพื่อติดตามความก้าวหน้าการก่อสร้างห...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง