ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ธรรมะ เพื่อความสวัสดีแห่งชีวิต ในเวทีเรายกวัดมาไว้ที่เซเว่นฯ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๑๓ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๖:๕๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--13 มิ.ย.--

"คนเรานั้นต้องมียุทธศาสตร์ในการทำความเพียร การตักน้ำให้เต็มตัวใช่ว่าเราจะตักทุกวัน แต่หากขุดลงไปใต้ดิน ขุดเพียงครั้งเดียวได้น้ำดื่มตลอดชาติ" พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี หรือที่เรารู้จักกันในนามปากกา ว.วชิรเมธี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระสิงห์ พระอารามหลวง ได้ให้แง่คิดการใช้ชีวิตทุกวันให้มีคุณค่า ในหัวข้อธรรมะบรรยาย เรื่อง "เพื่อความสวัสดีแห่งชีวิต" ที่รายการ "เรายกวัดมาไว้ทีเซเว่นฯ" จัดบรรยายธรรมเป็นประจำทุกวันศุกร์ต่อเนื่องเป็นปีที่ 22

ในการลงแรงทำอะไรก็ตาม มียุทธศาสตร์อยู่ 2 อย่าง

ยุทธศาสตร์แรก คือ เอาแรงเข้าแลก การลงแรงสุดตัว ทุ่มสุดชีวิต แม้จะเห็นผลเร็วแต่สุขภาพของคนก็สึกกร่อนไปอย่างรวดเร็วเช่นเดียวกัน และแม้จะได้เงินเป็นฟ้อนหญ้า แต่ก็ต้องใช้เงินทั้งหมดลงไปกับการรักษาตนเองเมื่อบั้นปลายชีวิตมาถึง

ยุทธศาสตร์ที่สอง คือ ใช้สมองลงแรง แม้ในช่วงแรกอาจจะไม่เห็นผลทันตา แต่หลังจากทุ่มเทวางระบบอย่างดี ชีวิตที่เหลือมอบหน้าที่ให้เงินทำงาน และยังมีเหลือไว้ใช้ในบั้นปลายชีวิต

"คนบางคนทำอะไรไม่ใช้สมอง ใช้แต่แรงกำลัง แม้จะเห็นผลเร็วในระยะสั้นแต่บั้นปลายไม่มี" เวลาเราจะทำอะไรซักอย่าง อย่าใช้แต่แรง อย่าใช้แต่สัญชาติญาณ จงใช้ปัญญา และเรียนรู้ที่จะบริหารจัดการงานให้เป็น

สำหรับการใช้ปัญญาบริหารจัดการนั้น มีด้วยกัน 3 ระดับ ระดับแรก ปัญญารู้ทางเสื่อม หมายถึง รู้ว่าอะไรทำแล้วเสื่อม ทำแล้วเสีย จะไม่ทำ ระดับที่สอง ปัญญารู้ธรรมเจริญ หมายถึง รู้ว่าสิ่งไหนดีสิ่งไหนควรทำ เช่น การเข้าวัดทำบุญ การเจริญภาวนาฝึกจิตให้แจ่มใส หรือการหาเวลาว่างพัฒนาตนเอง นั้นเรียกว่าการลงทุนกับตัวเอง และระดับสุดท้าย ปัญญารู้บริหารจัดการ หรืออุบายปัญญา หมายถึงปัญญาที่รู้จักพลิกแพลง การบริหารจัดการ

นอกจากนี้ พระอารยัน ชยาสุโค วัดพระสิงห์ กล่าวเสริมว่า การพัฒนาชีวิต ต้องรู้จักลงทุนในตัวเองแบ่งเวลาวันละนิดวันละน้อยขุดบ่อน้ำพัฒนาตนเองให้ดีขึ้น หากเราเริ่มต้นลงทุนตรงนี้ พระพุทธองค์ตรัสว่า ผู้ที่มีความเพียร ไม่เกียจคร้านทั้งกลางวันและกลางคืน ไม่ย่อท้อ จะประสบความสำเร็จ และเหมือนกับที่ท่าน ว.วชิรเมธี เคยสอนว่า "ททท. ย่อมาจาก ทำทันที คือ ไม่ฝากความหวังไว้กับความหวัง ไม่ฝากหวังไว้กับความปรารถนาที่เราอ้อนวอน อย่าละเลยความเพียร จงอยู่กับปัจจุบันเพราะเวลาปัจจุบันเป็นเวลาที่เที่ยงที่สุด อนาคตคือเวลา อดีตก็คือเวลา แต่ปัจจุบันคือชีวิต"

ข้อคิดของการหมั่นปฏิบัติธรรมจากเวทีเรายกวัดมาไว้ที่เซเว่นฯ อีกหนึ่งเวทีธรรม ที่น้อมนำหลักคำสอนทางพระพุทธศาสนามาเผยแผ่ใจกลางกรุง ย่านถนนสีลม โดย บมจ.ซีพี ออลล์ สำหรับผู้ที่สนใจข้อคิดดีๆ แบบนี้ สามารถเข้ารับฟังธรรมบรรยายโครงการ "เรายกวัดมาไว้ที่เซเว่นฯ หนึ่งในโครงการส่งเสริมคุณธรรม จริยธรรม ของซีพี ออลล์ ผู้ก่อตั้งร้านเซเว่น อีเลฟเว่นในประเทศไทย ได้ทุกวันศุกร์ เวลา 12.00 –13.30น. ชั้น 11 ซีพี ทาวเวอร์ ถนนสีลม โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: "Live And Learn" เรียนรู้ธรรมเพื่อชีวิต

พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี (ว.วชิรเมธี) เทศนาหลักธรรมในหัวข้อ “ Live And Learn” เรียนรู้ธรรมเพื่อชีวิต ที่ดั๊บเบิ้ล เอ บุ๊ค ทาวเวอร์ เมื่อเร็วๆนี้ โดยมีประชาชนให้ความสนใจร่วมฟังหลักธรรมในการดำเนินชีวิตในยุคปัจจุบัน เป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ ดั๊บเ...

ซี.พี.เซเว่นอีเลฟเว่น ขอเชิญชวนพุทธศาสนิกชน ทุกท่านเข้าร่วมโครงการ "เรายกวัดมาไว้ที่เซเว่นฯ"

กรุงเทพฯ--25 พ.ค.--เอ็มดีเค คอนซัลแทนส์ (ประเทศไทย) พุทธปัญญาชมรม บริษัท ซี.พี. เซเว่นอีเลฟเว่น จำกัด (มหาชน) ขอเชิญชวนพุทธศาสนิกชน ทุกท่านเข้าร่วมโครงการ "เรายกวัดมาไว้ที่เซเว่นฯ" การปฏิบัติธรรมครบวงจรสไตล์ ซี.พี. ทุกวันศุกร์ ในเดือนมิถุนายน 2548 โดยมีรา...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง