ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ก.แรงงาน เดินหน้าพัฒนาผู้มีรายได้น้อยทั่วประเทศ พะเยา ฝึก 5 พันคน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันอังคารที่ ๑๒ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๒:๑๔ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--12 มิ.ย.--กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน

ก.แรงงาน ระดมฝึกผู้รายได้น้อยเดือนละ 1 แสนคน ย้ำต้องมีงานทำอย่างน้อย 65 เปอร์เซ็นต์ พะเยาจัดเต็ม 5 พันคน

นายสุทธิ สุโกศล อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า กพร.กระทรวงแรงงาน ได้ดำเนินการฝึกอาชีพตามโครงการเพิ่มศักยภาพผู้มีรายได้น้อยที่ลงทะเบียนสวัสดิการแห่งรัฐ เพื่อสร้างงาน สร้างอาชีพ เพิ่มรายได้ และความมั่นคงในชีวิต 625,120 คน นั้น ได้มอบหมายหน่วยงานในสังกัดกพร. สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน (สพร.) และสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงาน (สนพ.) ปฏิบัติตามนโยบายของ พลตำรวจเอก อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ที่ต้องการให้ยึดหลัก 3 ต. คือ ต้องไม่มีการทุจริต โปร่งใส ตรวจสอบได้ ต้องประชาสัมพันธ์ไปถึงกลุ่มเป้าหมายอย่างทั่วถึง และต้องมีการบริหารจัดการที่ดี เพื่อให้กลุ่มที่ผ่านการฝึกอบรมได้ต่อยอดการสร้างอาชีพ สร้างรายได้ หรือมีงานทำอย่างน้อย 65 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งขณะนี้สพร.และสนพ. ทั่วประเทศ เร่งดำเนินการฝึกอบรม ให้ทันตามเป้าหมายอย่างน้อยเดือนละ 100,000 คน สิ้นสุดช่วงเดือนกันยายนนี้

นายเสริมสกุล พจนการรุณ ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานพะเยา (สนพ.พะเยา) กล่าวว่าเมื่อเร็วๆ นี้สนพ.พะเยาได้ใช้แนวทางประชารัฐประสานจังหวัด และหน่วยงานภาครัฐและเอกชนในพื้นที่ เปิดตัวโครงการเพิ่มศักยภาพผู้มีรายได้น้อยที่ลงทะเบียนสวัสดิการแห่งรัฐ เพื่อสร้างงาน สร้างอาชีพ เพิ่มรายได้ และความมั่นคงในชีวิต พื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา รุ่นที่ 1 สาขาการทำขนมไทย (ระยะเวลาการฝึกอบรม 18 ชั่วโมง) ให้กับผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐในพื้นที่ตำบลจำป่าหวาย จำนวน 20 คน โดยฝึกอบรมที่ศาลาอเนกประสงค์ บ้านจำป่าหวาย ต.จำป่าหวาย อ.เมืองพะเยา ซึ่งการทำขนมไทยเป็นหลักสูตรยอดนิยมที่มีผู้ลงทะเบียนสวัสดิการแห่งรัฐเลือกที่จะอบรมมากที่สุดหลักสูตรหนึ่ง ทางสนพ.พะเยา มุ่งเน้นสอนการทำขนมไทยพื้นบ้าน เพื่อการจำหน่ายหารายได้เลี้ยงดูตนเองและครอบครัว เมนูสำคัญ อาทิ ขนมบัวลอยสามสีมะพร้าวอ่อน ขนมถั่วแปบ ขนมชั้น ขนมต้ม ขนมหม้อแกง และกาละแม เป็นต้น ซึ่งล้วนแต่เป็นขนมไทยยอดฮิตที่คนไทยชอบรับประทานหลังอาหารหลัก หรือรับประทานเป็นของว่าง โดยผู้ผ่านการฝึกอบรมจะได้รับเคล็ดลับเฉพาะจากวิทยากรในการทำขนมไทยให้รสชาติดีขึ้น ตรงใจกับผู้บริโภค นอกจากนี้ ยังส่งเสริมให้ผู้ผ่านการฝึกอบรมมีการรวมกลุ่มกันเป็นวิสาหกิจชุมชน หรือกลุ่มทำขนมไทยบ้านจำป่าหวาย รวมทั้งให้ความรู้ด้านสิทธิแรงงาน และความคุ้มครองทางประกันสังคม อันจะส่งผลให้มีรายได้เสริมจากการจำหน่ายขนมไทย การจัดชุดอาหารว่างในงานสัมมนาและพิธีการต่างๆ

"ทั้งนี้ สนพ.พะเยา มีผู้มีรายได้น้อยในจังหวัดที่แจ้งความประสงค์ฝึกอาชีพเสริมหรืออิสระ จำนวน 4,749 คน และฝึกอาชีพช่างอเนกประสงค์ (ช่างชุมชน) อีกจำนวน 251 คน รวมทั้งสิ้น 5,000 คน ได้ดำเนินการฝึกอบรมไปแล้วในสาขาการทำศิลปะประดิษฐ์ การถนอมอาหารและแปรรูปอาหาร การจักสาน การตัดเย็บเสื้อ เป็นต้น คาดว่าจะสามารถฝึกอบรมได้ตามเป้าหมายวางไว้ และเสร็จทันตามเวลาที่กำหนด โดยปราศจากการทุจริต มีความโปร่งใส และตรวจสอบได้" ผู้อำนวยการ สนพ.พะเยา กล่าว


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

เซนต์-โกเบน เวเบอร์ ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าว "เซนต์-โกเบน เวเบอร์ จับมือกรมพัฒนาฝีมือแรงงานยกระดับฝีมือช่างปูกระเบื้องทั่วประเทศ"

กรุงเทพฯ--22 ก.พ.--เพนเนอร์-แมดิสัน บริษัท เซนต์-โกเบน เวเบอร์ จำกัด บริษัทชั้นนำของโลกด้านธุรกิจกาวซีเมนต์ และยาแนวสำหรับปูกระเบื้อง และมอร์ต้า ขอเรียนเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าวในโอกาสที่บริษัทฯ ได้ร่วมมือกับกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน...

กระทรวงแรงงาน ให้ความช่วยเหลือผู้ว่างงานจากเหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิ

กรุงเทพฯ--7 ก.พ.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ กระทรวงแรงงาน ให้ความช่วยเหลือผู้ว่างงานจากเหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิถล่ม ๖ จังหวัดภาคใต้ด้านฝั่งทะเลอันดามัน โดยได้จัดตั้งศูนย์ประสานความช่วยเหลือผู้ประสบภัยธรณีพิบัติขึ้นในพื้นที่ต่าง ๆ โดยผู้ที่ว่างงานจากเหต...

สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานภาค 7 จังหวัดอุบลราชธานี เปิดอบรมหลักสูตรฝึกยกระดับฝีมือแรงงานสาขาพนักงานนวดฝ่าเท้า

กรุงเทพฯ--4 ก.พ.--สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานภาค 7 สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานภาค 7 อุบลราชธานี เปิดอบรมหลักสูตรฝึกยกระดับฝีมือแรงงาน สาขาพนักงานนวดฝ่าเท้า ให้กับประชาชนผู้สนใจในจังหวัดอุบลราชธานี นางจุฑามาศ บุญอาจ ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานภาค 7 อุบลราชธานี...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง