ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ก.แรงงาน พัฒนานักขับ เซฟพลังงาน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๔ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๐:๓๒ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--4 มิ.ย.--กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน

ก.แรงงาน จับมือรัฐและเอกชน พัฒนาทักษะนักขับ สร้างมาตรฐานด้านโลจิสติกส์ เซฟพลังงาน

นายสุทธิ สุโกศล อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่าจากข้อมูลของกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน กระทรวงพลังงาน ระบุว่าในปี 2560 ที่ผ่านมาประเทศไทยมีสัดส่วนการใช้พลังงานในภาคขนส่งมากที่สุดร้อยละ 40.6 ของการใช้พลังงานทั้งประเทศ โดยเฉพาะการใช้พลังงานด้านการขนส่งทางถนน มีการใช้พลังงานน้ำมันเชื้อเพลิงเป็นอย่างมากเมื่อเทียบกับการขนส่งในรูปแบบอื่น มากถึงร้อยละ 78 ของการขนส่งทั้งหมด เนื่องจากมีความสะดวก รวดเร็ว มีเส้นทางการเดินทางที่หลากหลาย เข้าถึงสถานที่ต่างๆ ได้มากกว่า จึงมีความจำเป็นที่หน่วยงานภาครัฐ เอกชนที่เกี่ยวข้องต้องร่วมมือกันลดการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงในการขนส่งทางถนนให้น้อยลง โดยพบว่าทักษะการขับขี่ที่ถูกต้องจะมีส่วนสำคัญในการประหยัดพลังงานและสร้างความปลอดภัยบนท้องถนน พลตำรวจเอก อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน จึงมอบหมายให้กพร. ใช้แนวทางประชารัฐลงนามความร่วมมมือกับกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน กรมการขนส่งทางบก และสมาคมสหพันธ์การขนส่งทางบกไทย ในการพัฒนาผู้ขับขี่รถบรรทุกและรถโดยสารเพื่อการอนุรักษ์พลังงานและความปลอดภัยในธุรกิจขนส่งและโลจิสติกส์

นายสุรพล พลอยสุข รองอธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ในฐานะตัวแทนของกพร.ในการลงนามความร่วมมือ กล่าว่า ได้มีการจัดทำยุทธศาสตร์การพัฒนาบุคลากรด้านโลจิสติกส์และซัพพลายเชน ปี 2560-2564 ระยะ 5 ปี ตั้งเป้าพัฒนากำลังคนรวม 171,185 คน แบ่งเป็นดำเนินการโดยภาคการศึกษา 22,560 คน และภาคการพัฒนา 148,623 คน กพร. จึงให้การสนับสนุน ด้วยการจัดทำหลักสูตรเทคนิคการขับรถให้ปลอดภัยและประหยัด มุ่งเน้นการพัฒนาในด้านมาตรฐานวิชาชีพสำหรับผู้ขับขี่รถบรรทุกและรถโดยสารในธุรกิจขนส่ง การพัฒนาทักษะฝีมือจะช่วยลดความเสี่ยงจากการเกิดอุบัติเหตุ ลดต้นทุนการใช้พลังงานจากน้ำมันเชื้อเพลิง นายจ้างและสถานประกอบกิจการยังใช้มาตรฐานฝีมือแรงงานเป็นเครื่องมือวัดความสามารถของพนักงานในการพิจารณาเลื่อนตำแหน่งหรือกำหนดอัตราค่าจ้างตามความสามารถที่แท้จริง จะกลายเป็นแรงดึงดูดให้แรงงานใหม่ ผู้ว่างงาน ผู้ต้องการเปลี่ยนอาชีพ หันมาให้ความสนใจวิชาชีพด้านการขนส่งมากขึ้น ช่วยลดปัญหาการแคลนแรงงานภาคขนส่ง โดยเฉพาะพนักงานขับรถ ส่วนความร่วมมืออื่นๆ เช่น ส่งเสริมการสร้างจิตสำนึกด้านการอนุรักษ์พลังงาน พัฒนาศูนย์ข้อมูลด้านขนส่งและโลจิสติกส์ของประเทศไทย รวมถึงการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมเพื่อความปลอดภัยและการประหยัดพลังงาน เป็นต้น

"ความร่วมมือตามแนวทางประชารัฐในครั้งนี้มีประโยชน์อย่างมาก เพราะเป็นการผลิตผู้ขับขี่ที่มีคุณภาพ สร้างมาตรฐานทักษะรอบด้าน ทั้งการขับขี่ที่เสริมความมั่นคงด้านโลจิสติกส์ ประหยัดพลังงาน และก่อให้เกิดความปลอดภัยบนท้องถนนอีกด้วย" อธิบดี กพร.กล่าวทิ้งท้าย


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

โครงการ Biodiesel ของกรมอู่ทหารเรือ ได้รับรางวัลชนะเลิศประเภทโครงการพลังงานหมุนเวียนที่ไม่เชื่อมโยงกับระบบสายส่งไฟฟ้า

กรุงเทพฯ--8 มิ.ย.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ กรมอู่ทหารเรือ ได้จัดส่ง โครงการ Biodiesel Project in the Royal Thai Navy เข้าประกวดโครงการพลังงานหมุนเวียนดีเด่นของประเทศไทย ปี ๒๕๔๘ ที่ กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน กระทรวงพลังงาน จัดขึ้น โดยมี นา...

เซนต์-โกเบน เวเบอร์ ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าว "เซนต์-โกเบน เวเบอร์ จับมือกรมพัฒนาฝีมือแรงงานยกระดับฝีมือช่างปูกระเบื้องทั่วประเทศ"

กรุงเทพฯ--22 ก.พ.--เพนเนอร์-แมดิสัน บริษัท เซนต์-โกเบน เวเบอร์ จำกัด บริษัทชั้นนำของโลกด้านธุรกิจกาวซีเมนต์ และยาแนวสำหรับปูกระเบื้อง และมอร์ต้า ขอเรียนเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าวในโอกาสที่บริษัทฯ ได้ร่วมมือกับกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง