ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

บอร์ดพัฒนาศูนย์วัฒนธรรมฯ รับทราบแผนประกวดแนวความคิด-ออกแบบโครงการระยะ 2 ประกาศรับสมัครประกวดแนวคิดเดือนส.ค.นี้ มอบ สศร.เชิญหน่วยงานรัฐ-เอกชนให้ข้อเสนอแนะโครงสร้าง-บริหารหอศิลป์ร่วมสมัย รัชดาภิเษก

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๔ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๓:๕๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--4 มิ.ย.--กลุ่มประชาสัมพันธ์ กระทรวงวัฒนธรรม

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (รมว.วธ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายการพัฒนาศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทยให้เป็นพื้นที่บริการทางวัฒนธรรมระดับนานาชาติ ครั้งที่ 1 /2561 ได้รับทราบแผนการดำเนินการประกวดแนวความคิดและการออกแบบโครงการพัฒนาศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทยให้เป็นพื้นที่บริการทางวัฒนธรรมระดับนานาชาติระยะที่ 2 เพื่อเป็นศูนย์กลางขององค์ความรู้ด้านศิลปวัฒนธรรมของไทยและนานาชาติ และเป็นสถานที่จัดกิจกรรมทางศิลปวัฒนธรรมทั้งในและระหว่างประเทศและในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้านวัฒนธรรมแห่งใหม่ของโลก ซึ่งโครงการฯ ประกอบด้วย อาคารและห้องต่างๆ อาทิ โรงละคร ศูนย์ข้อมูลวัฒนธรรม เป็นต้น ซึ่งกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) จะประกาศรับสมัครประกวดแนวคิดฯ ในเดือนสิงหาคมนี้

นายวีระ กล่าวอีกว่า ที่ประชุมได้รับรายงานความคืบหน้าการก่อสร้างอาคารหอศิลป์ร่วมสมัย รัชดาภิเษก ซึ่งภาพรวมการก่อสร้างขณะนี้คืบหน้าไปแล้วร้อยละ 65 อย่างไรก็ตามที่ประชุมมอบหมายให้สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย (สศร.) บูรณาการความร่วมมือกับหน่วยงานรัฐและเอกชนทั้งในประเทศและต่างประเทศในการเตรียมความพร้อม เพื่อจัดนิทรรศการและแสดงผลงานศิลปะร่วมสมัยทั้งระดับโลกและระดับนานาชาติ รวมถึงระดับประเทศโดยจัดแสดงผลงานของศิลปินแห่งชาติและศิลปินที่มีชื่อเสียงของประเทศไทยในการเปิดอาคารหอศิลป์ดังกล่าว

นอกจากนี้ ที่ประชุมได้รับรายงานจาก สศร .เรื่องผลการศึกษาวิเคราะห์รูปแบบการบริหารจัดการหอศิลป์ร่วมสมัย รัชดาภิเษก ซึ่ง สศร. มีข้อเสนอรูปแบบบริหารหอศิลป์ดังกล่าว เป็นหน่วยบริการรูปแบบพิเศษ (Service DelveryUnit:SDU) ทั้งนี้การที่สศร.เสนอให้หอศิลป์ร่วมสมัย รัชดาภิเษก เป็นหน่วยบริการรูปแบบพิเศษ เนื่องจากเป็นหน่วยงานให้บริการภายในของระบบราชการ โดยมีลักษณะกึ่งอิสระแต่ไม่มีสถานะเป็นนิติบุคคล ยังคงถือเป็นส่วนหนึ่งของกรมและอยู่ภายใต้การบังคับบัญชาของหัวหน้าส่วนราชการระดับกรม แต่มีอิสระความคล่องตัวทางการบริหารจัดการ รวมถึงมีความสอดคล้องกับมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 20 มกราคม 2547 ที่เห็นชอบในหลักการและแนวทางการจัดโครงสร้างองค์กรในรูปแบบหน่วยบริการรูปแบบพิเศษและให้นำรูปแบบองค์กรนี้ไปทดลองดำเนินการ

นายวีระ กล่าวด้วยว่า ที่ประชุมให้ สศร. เชิญผู้แทนหน่วยงานที่มีโครงสร้างองค์กรในรูปแบบหน่วยงานบริการรูปแบบพิเศษคือ สำนักกษาปณ์กรมธนารักษ์ กองโรงพิมพ์ สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี และสถาบันส่งเสริมการบริหารกิจการบ้านเมืองที่ดี สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.) และให้เชิญผู้แทนหน่วยงานรัฐที่มีพิพิธภัณฑ์อยู่ในความดูแล แต่ใช้รูปแบบพิเศษในการบริหารจัดการ อาทิ กรุงเทพมหานคร (กทม.) ดูแลหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ดูแลนิทรรศน์รัตนโกสินทร์ รวมทั้งให้เชิญผู้แทนศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ มาให้ความรู้และคำแนะนำเกี่ยวกับการบริหารจัดการพิพิธภัณฑ์และศูนย์ฯเพื่อนำความคิดเห็นและข้อเสนอแนะมาใช้เป็นข้อมูลประกอบการพิจารณาในการกำหนดรูปแบบการบริหารจัดการ หอศิลป์ร่วมสมัย รัชดาภิเษก โดยให้นำผลสรุปความคิดเห็นและข้อเสนอแนะดังกล่าวเสนอต่อคณะกรรมการฯ เพื่อพิจารณาหาข้อสรุปรูปแบบการบริหารจัดการหอศิลป์ร่วมสมัย รัชดาภิเษก และเสนอต่อสำนักงานก.พ.ร.ภายในเดือนตุลาคม 2561


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ททท.จัดพิธีเปิดงาน " สีสันสงกรานต์สยาม "

กรุงเทพฯ--11 เม.ย.--ททท. นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และ นางอุไรวรรณ เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกัน เป็นประธาน ในพิธีเปิดงาน "สีสันสงกรานต์สยาม" โดยกิจกรรมภายในงานประกอบด้วยการร่วมกันแต่งผ้าไทยและแต่งหน้า...

ททท. ขอเชิญสื่อมวลชนชมละครเพลงการกุศลรอบสื่อมวลชน แฟนตาซีสีคราม

กรุงเทพฯ--3 ก.พ.--ททท. การแสดงละครเพลงการกุศลรอบสื่อมวลชน " แฟนตาซีสีคราม " วันที่ 18 ก.พ. 2548 เวลา 18.45 น. ณ หอประชุมเล็ก ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ผู้แทนมูลนิธิสงเคราะห์เด็กของสภากาชาดไทย กล่าว แสดงความยินดีในการจัดละครเพลงแฟนตาซีสีคราม อาจารย์วิชัย ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง