กรมส่งเสริมสหกรณ์ชู 7 มิถุนายน เป็นวันสหกรณ์นักเรียน จัดกิจกรรมนำเสนอผลการดำเนินงานสหกรณ์นักเรียนพร้อมกันทั่วประเทศ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๔ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๖๑ ๐๙:๑๔ น.
กรุงเทพฯ--4 มิ.ย.--กรมส่งเสริมสหกรณ์

กรมส่งเสริมสหกรณ์ ชู "7 มิถุนายน วันสหกรณ์นักเรียน" ทุกจังหวัดจัดกิจกรรมเผยแพร่ผลสำเร็จในการส่งเสริม การสอนวิชาสหกรณ์และการจัดกิจกรรมสหกรณ์ในโรงเรียน ตามพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ซึ่งดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2534 ปัจจุบันมีโรงเรียนที่จัดกิจกรรมการเรียนรู้วิชาสหกรณ์ 504 แห่งทั่วประเทศ

นายพิเชษฐ์ วิริยะพาหะ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ เปิดเผยว่า กรมส่งเสริมสหกรณ์ได้สนองแนวพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในการจัดการสอนวิชาสหกรณ์ในโรงเรียนตั้งแต่ปี พ.ศ. 2534 เป็นต้นมา เพื่อปลูกฝังให้เด็กและเยาวชนได้รับการปลูกฝังเกี่ยวกับหลักและอุดมการณ์ของสหกรณ์ ที่มุ่งเน้นให้รู้จักการพึ่งพาตนเองและทำงานร่วมกันเป็นหมู่คณะ เสริมสร้างความสามัคคีและเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ต่อกัน กรมฯจึงได้น้อมนำแนวพระราชดำริมาศึกษา เพื่อกำหนดรูปแบบกิจกรรมการเรียนรู้ด้านสหกรณ์ ทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติที่เหมาะสมกับนักเรียน โดยส่งเจ้าหน้าที่ส่งเสริมสหกรณ์เข้าไปแนะนำการจัดกิจกรรมสหกรณ์ในโรงเรียน ประกอบด้วย กิจกรรมร้านค้า กิจกรรมส่งเสริมการเกษตรและอาชีพ กิจกรรมออมทรัพย์ กิจกรรมการศึกษาและสวัสดิการ เริ่มจากโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนที่อยู่ในโครงการพัฒนาเด็กและเยาวชน ในถิ่นทุรกันดารตามพระราชดำริฯ จนถึงปัจจุบันได้มีการขยายผลการสอนวิชาสหกรณ์ไปยังโรงเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) โรงเรียนในสังกัดองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) โรงเรียนในสังกัดกรุงเทพมหานคร (กทม.) โรงเรียนพระปริยัติธรรม และโรงเรียนสอนศาสนาปอเนาะ รวม 504 แห่งทั่วประเทศ

นอกจากนี้ กรมส่งเสริมสหกรณ์ได้กำหนดให้วันที่ 7 มิถุนายน ของทุกปี เป็นวันสหกรณ์นักเรียน เพื่อเทิดพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ที่ทรงมีพระราชดำริให้มีการจัดการเรียนรู้การสหกรณ์ในโรงเรียน ซึ่งในส่วนกลางจะมีการจัดงานที่สำนักพัฒนาและถ่ายทอดเทคโนโลยีการสหกรณ์ ถนนพิชัย เขตดุสิต กรุงเทพฯ กิจกรรมภายในงานประกอบด้วยฐานการเรียนรู้การสหกรณ์และตลาดนัดผลิตภัณฑ์สหกรณ์นักเรียน 7 ฐาน ได้แก่ ฐานที่ 1 "โรงเรียนจัดการเรียนรู้การสหกรณ์รางวัลพระราชทาน" ได้แก่ โรงเรียนวัดศรีนวลธรรมวิมล โรงเรียนวัดบึงทองหลาง (พิทักษ์วิทยาคาร) ฐานที่ 2 ตลาดนัดผลิตภัณฑ์สหกรณ์นักเรียน ฐานที่ 3 นิทรรศการกรมตรวจบัญชีสหกรณ์ ฐานที่ 4 นิทรรศการกรมส่งเสริมสหกรณ์ ฐานที่ 5 สหกรณ์ข้าราชการสหกรณ์ จำกัด ฐานที่ 6 ชุมนุมสหกรณ์การเกษตรแห่งประเทศไทย จำกัด ฐานที่ 7 สหกรณ์ออมทรัพย์พนักงานบริษัทการบินไทย จำกัด และกิจกรรมบนเวทีใหญ่ มีการตอบปัญหาชิงรางวัลของนักเรียน การประกวดร้องเพลง การประกวดผลิตภัณฑ์สิ่งประดิษฐ์และการประกวดอาหาร การมอบรางวัลและเกียรติบัตรโรงเรียนที่ชนะการประกวด โดยคาดว่าจะมีครูและนักเรียนจากโรงเรียนในเขตกรุงเทพมหานคร 28 โรงเรียน เข้าร่วมงานกว่า 400 คน

สำหรับพื้นที่ส่วนภูมิภาค ทุกจังหวัดจะร่วมกันจัดกิจกรรมโดยพร้อมเพรียงกัน ตามสถานที่ที่แต่ละจังหวัดจะกำหนดตามความเหมาะสม โดยในวันดังกล่าวจะมีข้าราชการกรมส่งเสริมสหกรณ์ กรมตรวจบัญชีสหกรณ์ ครูผู้สอนวิชาสหกรณ์ ผู้ปกครอง นักเรียนของโรงเรียนในสังกัดกระทรวงศึกษาธิการ หน่วยงานภาครัฐและเอกชน ตลอดจนประชาชนในจังหวัดเข้าร่วมงาน ซึ่งจะมีการแสดงนิทรรศการให้ความรู้ด้านสหกรณ์ โดยเปิดโอกาสให้นักเรียนนำเสนอผลงานและสื่อการเรียนการสอนวิชาสหกรณ์ ในรูปแบบต่าง ๆ ที่เกิดจากการพัฒนาเรียนการสอนวิชาสหกรณ์ในโรงเรียน และเปิดโอกาสให้ครูและนักเรียนแต่ละโรงเรียน ได้แลกเปลี่ยนความรู้และแนวคิดในการพัฒนากิจกรรมสหกรณ์โรงเรียนร่วมกัน ขณะเดียวกันยังมีการจัดประกวดการจดบันทึก กการประชุมสหกรณ์ ประกวดการบันทึกบัญชี ประกวดร้องเพลง ประกวดวาดภาพสหกรณ์ในอุดมคติ หรือประกวดเรียงความเกี่ยวกับสหกรณ์นักเรียน และมีพิธีมอบรางวัลเป็นประกาศนียบัตรเชิดชูเกียรติ เพื่อสร้างความภาคภูมิใจให้กับนักเรียน และกระตุ้นให้เยาวชนตระหนักถึงความสำคัญของกิจกรรมสหกรณ์นักเรียนมากยิ่งขึ้น

สสส. ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าว "สสส.จอมบึงมาราธอน-เสือภูเขา 2548"

กรุงเทพฯ--10 ม.ค.--สสส. ด้วยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สสส. ร่วมกับมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง และจังหวัดราชบุรี จะจัดให้มีงาน "สสส. จอมบึงมาราธอน-เสือภูเขา 2548" ปีที่ 20 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่จะม...