ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

สรุปการปาถกฐาพิเศษ เรื่อง 85 ปี แห่งความทุ่มเท ให้ไทยเท่ ไทยเท่าเทียม ไทยยั่งยืน โดย นายกลินท์ สารสิน ประธานกรรมการหอการค้าไทย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๔ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๑:๑๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--4 มิ.ย.--หอการค้าไทย

ประธานกรรมการ นายกลินท์ สารสิน ได้บรรยายเหตุการณ์สำคัญต่าง ๆที่ผ่านมาทั้งหมด 85 ปี โดยมีรายละเอียดดังแผนภาพ

ด้านการดำเนินงานของหอการค้าไทย ปัจจุบันหอการค้าไทยได้มีการดำเนินงานโดยเน้นอยู่ 3 Core Value Chains ด้วยกัน ได้แก่ ด้านการค้าการลงทุน ด้านเกษตรและอาหาร และด้านท่องเที่ยวและบริการ ซึ่งแต่ละด้านได้มีโครงการหลักที่ขับเคลื่อนร่วมกัน คือ

  • ด้านการค้าการลงทุน เช่น โครงการ 1 บริษัท ดูแลอย่างน้อย 1 วิสาหกิจชุมชน
  • ด้านเกษตรและอาหาร เช่น โครงการ 1 หอการค้า ดูแลอย่างน้อย 1 สหกรณ์ และ โครงการ 1 ไร่ ได้ 1 แสน
  • ด้านท่องเที่ยวและบริการ เช่น โครงการ 1 หอการค้า ดูแลอย่างน้อย 1 ท่องเที่ยวชุมชน

การขับเคลื่อนไทยเท่ตามแนวความคิด "ไทยเท่ ไทยเท่าเทียม ไทยยั่งยืน" คือการนำเอานวัตกรรม ความคิดสร้างสรรค์ มาเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าและบริการของชุมชนท้องถิ่น เพื่อเป็นการกระจายรายได้ ลดความเหลื่อมล้ำ มีความเป็นธรรมโดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง รวมถึงช่วยกระจายรายได้สู่เมืองรองเพื่อให้ประเทศไทยเติบโตได้ อย่างยั่งยืน ซึ่งมีแนวทางการเพิ่มมูลค่าอยู่ 3 ลักษณะด้วยกัน ได้แก่ การเพิ่มมูลค่าสินค้าด้วยการเชื่อมโยงจังหวัดกับการท่องเที่ยว, การเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่ในจังหวัดโดยการยกระดับสินค้า และการเพิ่มมูลค่าด้วยการสร้างอัตลักษณ์ของจังหวัด

นอกจากนี้ ประธานฯ ได้ฝากแนวคิดเกี่ยวกับการดำเนินงานให้มีประสิทธิภาพสูงสุด ได้แก่

  • การประชุมให้มีประสิทธิภาพเพื่อให้ความรู้และการมีส่วนร่วม ในการประชุมจะต้องตรงประเด็น มีการให้เกียรติซึ่งกันและกัน เช่น ไม่พูดแทรกระหว่างคนอื่นพูด รวมถึงควรมีการถามความคิดเห็นผู้เข้าร่วมประชุมเพื่อเป็นการระดมความคิด ซึ่งจะนำสู่ผลการประชุมที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
  • การดำเนินการขอโครงการจากภาครัฐในการประชุม กรอ.จังหวัด ทั้งนี้เห็นควรว่า แต่ละภาคของหอการค้า   5 ภาค ควรจะมีการจัดอันดับ TOP 10 ในโครงการ Infrastructure ของแต่ละภาค จากนั้นนัดวันเพื่อขอเข้าพบท่านรัฐมนตรีคมนาคม ทั้งนี้ โครงการที่ขอควรจะเป็นโครงการที่เป็นประโยชน์โดยตรง เช่น โครงการเกี่ยวกับการท่องเที่ยวชุมชน , การเปิดด่านชั่วคราวหรือถาวร หรือเป็นโครงการที่เกี่ยวกับกฏระเบียบที่ไม่ถูกต้อง เป็นต้น

สำหรับกิจกรรมเฉลิมฉลองหอการค้าไทย ในวาระครบรอบ 85 ปี หอการค้าไทยจะมีการจัดกิจกรรมด้วยกันทั้งหมด 6 กิจกรรม ได้แก่ กิจกรรมเพื่อให้ความรู้ ร่วมกับมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย , กิจกรรมเพื่อเฉลิมฉลอง จัดสัมมนาหอการค้าทั่วประเทศ ครั้งที่ 36 , กิจกรรมเพื่อ Ralse Funds ได้แก่ Charity Golf , หนังสือที่ระลึกและการจำหน่ายของที่ระลึก , กิจกรรมเพื่อสาธารณะกุศล ได้แก่ การบริจาคโลหิต 85,000 Unit และห้องสุขสโมสร อย่างน้อย 5 แห่ง นอกจากนี้ยังมี กิจกรรมพิเศษของแต่ละหอการค้าจังหวัดและจัดอาคารอนุสรณ์ 85 ปี หอการค้าไทย


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: เอสซีจี รวมพลังฟื้นฟูชุมชน คืนรอยยิ้มให้ชาวอำเภอนครหลวง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

กลินท์ สารสิน (ที่ 2 จากขวา) กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอสซีจี เทรดดิ้ง จำกัด และนิธิ ภัทรโชค (ขวาสุด) กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอสซีจี โลจิสติกส์ แมเนจเม้นท์ จำกัด ในเอสซีจี ดิสทริบิวชั่น ร่วมมอบสนามเด็กเล่นและโรงอาหารให้โรงเรียนวัดทองทรงธรรม อ.นครหลวง...

ซีเอ็นเอ็นแพร่ภาพเหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์ พร้อมจัดงาน 2005 World Report Conference ฉลองครบรอบ 25 ปี

กรุงเทพฯ--1 มิ.ย.--แฟรนคอม เอเซีย รายการ "Defining Moments: Stories that Touched Our Lives" ออกอากาศทั่วโลก 1 มิย. นี้ เวลาออกอากาศ วันพุธที่ 1 มิถุนายน เวลา 20.00 น. วันพฤหัสที่ 2 มิถุนายน เวลา 02.00 น. (ฉายซ้ำ) วันเสาร์ที่ 4 มิถุนายน เวลา 18.00 น. (ฉายซ...

จุฬาฯ จัด Road Show เยือนมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย

กรุงเทพฯ--6 ม.ค.--คิธ แอนด์ คินฯ ดร.เอกชัย อภิศักดิ์กุล รักษาการรองคณบดีฝ่ายวิชาการ คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย และนักศึกษาปริญญาโท หลักสูตร MBA ถ่ายภาพร่วมกันในกิจกรรม Road Show โครงการประกวดแผนธุรกิจใหม่แห่งชาติ ซึ่งจัดขึ้นโดยคณะพาณิชยศาสตร์แ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง