ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

สองนักดนตรีคลาสสิกชั้นนำ ร่วมถ่ายทอดเสน่ห์ชวนประทับใจของบทเพลงร่วมสมัยของฝรั่งเศส

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๒๕ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๐๘:๔๒ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--25 พ.ค.--คณะดุริยางคศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร

ในตอนปลายของศตวรรษที่ 19 ดนตรีฝรั่งเศสอยู่ในสถานะของการเปลี่ยนแปลงจากกระแสโรแมนติคอันยิ่งใหญ่ไปสู่โลกของบทเพลงสำเนียงแปลกใหม่ทันสมัย ประกายความคิดและพลังสร้างสรรค์ที่จะนำเสนอสิ่งใหม่ๆ ซึ่งเห็นได้ชัดว่ากำลังพยายามจะหลีกหนีออกไปจากแบบแผนประเพณีดนตรีดั้งเดิมของยุโรป ขณะช่วงเวลาเดียวกันนั้น กลุ่มจิตรกรแนวอิมเพรสชั่นนิสต์ชื่อดังเช่น Monet และ Cezanne ต่างก็มีแนวทางศิลปะของตนเองที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ บรรดาคีตกวีทั้งหลายก็เริ่มสร้างสรรค์แนวดนตรีซึ่งสะท้อนไปทางเดียวกันกับศิลปะรูปแบบใหม่นี้ ซึ่งมีความคิดพื้นฐานคล้ายคลึงกัน

คอนเสิร์ต "THE FRENCH ALTERNATIVE" เดี่ยวไวโอลินและเปียโน โดย ดร.ทัศนา นาควัชระ และ ดร.พรพรรณ บรรเทิงหรรษา นักดนตรีคลาสสิกชั้นนำของประเทศไทย ซึ่งมีผลงานแสดงระดับนานาชาติและผลงานบันทึกเสียงมากมาย จะร่วมกันบรรเลงบทเพลงของคีตกวีฝรั่งเศส 3 คน ได้แก่ กาเบรียล โฟเร, เอริค ซาที และคีตกวีเอก โคลด เดอบูว์ซี ซึ่งบทเพลงทั้ง 3 จะนำเสนอเรื่องราวเส้นทางการเปลี่ยนแปลงทางวัฒนธรรมดนตรีที่น่าทึ่งในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 ไปสู่ยุคต้นศตวรรษที่ 20 ซึ่งเป็นช่วงที่ศิลปะและดนตรีร่วมสมัยของฝรั่งเศสแนวอิมเพรสชั่นนิสต์เฟื่องฟูและได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

กาเบรียล โฟเร (GABRIEL FAURÉ ) เป็นที่รู้จักกันดีในฐานะเจ้าของผลงานเพลงเชมเบอร์อันวิจิตรไพเราะ โฟเรเป็นนักออร์แกนที่มีชื่อเสียงเป็นและนักเปียโนชั้นเลิศ ส่วน เอริค ซาที (Erik Satie) นั้น โด่งดังขึ้นมาจากบทเพลงประเภทซาลอน มิวสิค ( Salon Music) ซึ่งต้นกำเนิดของผลงานยอดนิยมแบบนี้ ถ่ายทอดออกมาจากชีวิตจริงของเขาในคาบาเร่ต์ย่านมงต์มาตร์ (Montmartre) ของกรุงปารีส สำหรับ โคลด เดอบูว์ซี หนึ่งในนักประพันธ์เพลงที่มีชื่อเสียงที่สุดของฝรั่งเศส บทประพันธ์ของเขาสะท้อนกระแสของศิลปะอิมเพรสชั่นนิสต์อย่างลึกซึ้ง และยังผสมผสานกลิ่นอายของดนตรีเอเชียไว้อย่างน่าสนใจ มีความโดดเด่นเฉพาะตัวและติดตรึงใจตั้งแต่แรกที่ได้ยิน

ทั้งนี้ซาทีและเดอบูว์ซี เป็นกัลยาณมิตรซึ่งกันและกัน องค์ประกอบทางดนตรีของเขาทั้งสองได้รับอิทธิพลอย่างมากจากคีตกวีรุ่นพี่อย่างโฟเร และถือเป็นการเปิดโลกทัศน์แห่งความคิดสร้างสรรค์ไปสู่คีตกวีในรุ่นต่อมา เช่น Stravinsky, Poulenc และ Ravel อีกด้วย

รายการแสดง "THE FRENCH ALTERNATIVE" ประกอบด้วย Faure sonata in A major, Debussy sonata in G minor and Satie Three Gymnopedies พิเศษสุดสำหรับการแสดง 3 รอบ ใน 3 จังหวัด คือ ในวันศุกร์ที 1 มิถุนายน ที่โรงแรมดุสิตธานี หัวหิน , วันเสาร์ที่ 9 มิถุนายน ที่มหาวิทยาลัยพายัพ วิทยาเขตแก้วนวรัฐ เชียงใหม่ และสำหรับคอเพลงคลาสสิกในกรุงเทพฯ วันอังคารที่ 12 มิถุนายน ณ สยามสมาคมในพระบรมราชูปถัมถ์ ถนนอโศกมนตรี สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมและสำรองบัตรได้ที่ www.tasana-nagavajara.com


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

THE FRENCH ALTERNATIVE

Towards the end of the nineteenth century, French music was in a state of transition between the great Romantic movement and the more modern music that seemed to want to break free from the purely lyrical approach of romanticism. At the same time, the...

สร้างฝัน วันหวาน กับ วี ทรีโอ้

วาเลนไทน์ที่ 14 กุมภานี้ เวลา 18.30 น. โรงแรมฮาร์ดร็อค ชวนคุณมาหวานซึ้งกับคนรักและครอบครัว โดย วงดนตรี “วี ทรีโอ้” สามพี่น้องนักดนตรีคลาสสิค จะมาบรรเลงเพลงรักแสนไพเราะที่สปา พูล เดค ริมสระน้ำที่ใหญ่ที่สุดในพัทยา สามพี่น้องนักดนตรีคลาสสิก เป้...

ภาพข่าว: ประกาศแต่งตั้ง นายจรุง ไชยสิทธิ์ ให้ดำรงตำแหน่ง ผู้ช่วยผู้จัดการโรงแรม

กรุงเทพฯ--4 ก.พ.--ยูสเฮด ครีเอชั่น นายคาร์ล ไฮน์ บัวร์ ผู้จัดการ โรงแรมรีเจ้นท์ ชะอำ บีชรีสอร์ท ประกาศแต่งตั้ง นายจรุง ไชยสิทธิ์ ให้ดำรงตำแหน่ง ผู้ช่วยผู้จัดการโรงแรม นายจรุง ไชยสิทธิ์ จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยศิลปากร มีประสบการณ์ด้านการบริหารจากบริษัทฯ แล...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง