ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

เจาะผลผลิตข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ 3 จ.อีสานล่าง 1 ผลผลิตเพิ่มเล็กน้อย ราคาขายยังดี

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๒๕ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๐:๕๓ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--25 พ.ค.--สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร

สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตรที่ 5 เผยสถานการณ์ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ 3 จังหวัดอีสานตอนล่าง ปีนี้ให้ผลผลิตรวม 5.97 แสนตัน เพิ่มขึ้นจากปีก่อนเนื่องจากมีการขยายพื้นที่ปลูก ในขณะที่ราคาที่เกษตรกรขายได้ปัจจุบัน เฉลี่ย 8.38 บาท/กิโลกรัม คาดปลายปีนี้ จะมีผลผลิตจะออกตลาด 4.96 แสนตัน หรือร้อยละ 83 ของผลผลิตทั้งหมด

นายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข เลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยถึงสถานการณ์ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ปีเพาะปลูก 2561/62 ในเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง 1 ประกอบด้วยจังหวัด นครราชสีมา ชัยภูมิ และบุรีรัมย์ พบว่า เนื้อที่ปลูกรวมประมาณ 7.97 แสนไร่ เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมาซึ่งมีเนื้อที่ปลูก ประมาณ 7.96 ไร่ (ร้อยละ 0.15) เนื่องจากราคาข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ที่สีแล้วความชื้น 14-15% ในปีการเพาะปลูก 2560/2561 เกษตรกรขายได้เฉลี่ย (ราคาเฉลี่ยจังหวัดนครราชสีมา ช่วงมกราคม – พฤษภาคม 61) อยู่ที่ 8.38 บาทต่อกิโลกรัม เพิ่มขึ้นจากราคาเฉลี่ยปี 2559/60 ที่ราคา 6.51 บาท/กิโลกรัม (ร้อยละ 27) ทำให้เกษตรกรขยายพื้นที่ จากปีที่แล้วที่ปล่อยว่างและบางส่วนได้ปลูกทดแทนมันสำปะหลัง

สำหรับผลผลิตข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ 3 จังหวัด คาดว่าจะมีผลผลิตรวมประมาณ 5.97 แสนตัน เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมา ซึ่งมีผลผลิต ประมาณ 5.91 แสนตัน (ร้อยละ 0.98) เป็นผลจากการขยายพื้นที่ปลูกและผลผลิตต่อไร่ที่คาดว่าจะมากขึ้น เนื่องจากสภาพอากาศเอื้ออำนวย ปริมาณน้ำฝนเพียงพอต่อการเจริญเติบโต และไม่กระทบแล้งในช่วงออกดอก ทั้งนี้ คาดว่าในเดือน พฤศจิกายน ถึง ธันวาคม 2561 จะมีผลผลิตจะออกสู่ตลาดปริมาณ 4.96 แสนตัน คิดเป็นร้อยละ 83 ของผลผลิตทั้งหมด

ทั้งนี้ ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ เป็นพืชเศรษฐกิจที่มีความสำคัญต่ออุตสาหกรรมอาหารสัตว์ ซึ่งแต่ละปีการผลิต เกษตรกรส่วนใหญ่จะทำการเพาะปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์2 ฤดู คือ ข้าวโพดฤดูฝน จะปลูกในช่วง มีนาคม-ตุลาคม และเก็บเกี่ยวผลผลิตประมาณเดือนมิถุนายน – มกราคม ของปีถัดไป ส่วนข้าวโพดฤดูแล้ง จะเริ่มในเดือนพฤศจิกายน – กุมภาพันธ์ ของปีถัดไป และเก็บเกี่ยวในช่วงเดือนมีนาคม - เมษายน ของปีถัดไป อย่างไรก็ตาม เกษตรกรต้องระมัดระวังเรื่องคุณภาพ การใช้เครื่องจักรเก็บเกี่ยว ควบคุมคุณภาพเมล็ดในเรื่องของความชื้นสูง เพราะจะทำให้แตกหักง่าย และระวังการเกิดอะฟลาท็อกซิน สำหรับท่านที่สนใจข้อมูลสถานการณ์การผลิตการตลาดข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง 1 สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตรที่ 5 จังหวัดนครราชสีมา โทร. 044 465 120 หรืออีเมล zone5@oae.go.th


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

เตือนน้ำเค็มรุกพื้นที่เกษตร สศก. ระบุ ปากตะคลอง ฉะเชิงเทรา พบเกินกว่ามาตรฐาน

สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตรที่ 16 เผย พบปัญหาการรุกตัวของน้ำเค็มในพื้นที่ฉะเชิงเทรา ระบุ เจอความเค็ม 30.59 กรัม/ลิตร ณ ประตูระบายน้ำปากตะคลอง ที่สูงกว่าเกณฑ์มาตรฐาน โดยขณะนี้ทางจังหวัดได้สั่งการให้ปิดประตูระบายน้ำในคลองต่างๆ...

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ร่วมกับกระทรวงกลาโหม จัดตลาดเคลื่อนที่รับซื้อ "ยางพารา" ในจังหวัด ชายแดนภาคใต้

กรุงเทพฯ--17 ม.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ นางอัญชลี อุไรกุล เลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ความไม่สงบ และความเสียหายจากอุทกภัยที่เกิดขึ้นในพื้นที่ ๓ จังหวัดชายแดนภาคใต้ ส่งผลกระทบ โดยตรงต่อราคายางพาราในพื้นที่ เนื่องจ...

ภาพข่าว: สวัสดีปีใหม่จาก สศค.

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--กลุ่มการประชาสัมพันธ์ สำนักงานปลัดกระทรวงการคลัง นายวีระชัย วีระเมธีกุล ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการคลัง รับกระเช้าอวยพรจากนาย นริศ ชัยสูตร ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง เนื่องในโอกาสขึ้นปีใหม่พุทธศักราช 2548 ณ กระทรวงการคลัง เมื่...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง