ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ทาเลส เตรียมเพิ่มความสามารถในการรองรับผู้โดยสารของรถไฟชานเมืองสายสีแดง

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพฤหัสบดีที่ ๒๔ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๐๙:๐๑ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--24 พ.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์
  • การรถไฟแห่งประเทศไทยวางใจใช้ระบบ ETCS ของทาเลสกับรถไฟชานเมืองสายสีแดง
  • ระบบ ETCS รับรองความปลอดภัยขั้นสูงสุด และเพิ่มความสามารถในการรองรับผู้โดยสารมากถึง 40% ให้แก่เครือข่ายรถไฟฟ้าสายแรกของการรถไฟแห่งประเทศไทย
  • นับเป็นโครงการติดตั้งระบบ ETCS ลำดับที่ 3 ในประเทศไทย

การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ผู้ประกอบกิจการรถไฟรายหลักของประเทศไทย เตรียมนำระบบควบคุมรถไฟของยุโรป (ETCS) มาใช้ เพื่อรับรองความปลอดภัยขั้นสูงสุดในการเดินรถ โดยในโอกาสนี้ ทาเลส (Thales) ได้เซ็นสัญญากับ นิปปอน ซิกนัล (Nippon Signal) เพื่อส่งมอบระบบ ETCS ให้แก่รถไฟชานเมืองสายสีแดงทั้ง 2 ส่วน รวมระยะทาง 41 กิโลเมตร

ระบบรถไฟชานเมืองสายสีแดง เป็นระบบขนส่งมวลชนทางรางในกรุงเทพมหานครและปริมณฑลของรฟท. ที่มุ่งแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และสนับสนุนให้ประชาชนเปลี่ยนจากการสัญจรบนท้องถนนมาเป็นรถไฟ คาดว่าระบบรถไฟชานเมืองสายสีแดงจะรองรับผู้โดยสารราว 131,000 คนต่อวัน ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของแผนแม่บทระบบขนส่งมวลชนทางรางในกรุงเทพมหานคร ที่มุ่งพัฒนาระบบการขนส่งทางรางในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ระบบรถไฟชานเมืองสายสีแดงเป็นสายแรกที่บูรณาการเข้ากับเครือข่ายรางรถไฟเดิมของรฟท.

สำหรับสายสีแดงนั้น รถไฟฟ้าจะวิ่งคู่กับรถไฟโดยสารระยะไกล และประกอบด้วย 2 สายย่อย ได้แก่ สายเหนือ (รังสิต-บางซื่อ) และสายตะวันตก (บางซื่อ-ตลิ่งชัน)

ระบบ ETCS ของทาเลสรับรองมาตรฐานความปลอดภัยขั้นสูงสุดในการเดินทางด้วยรถไฟตลอดเส้นทาง โดยรถไฟฟ้า 25 ขบวน และรถไฟธรรมดา 2 ขบวน จะได้รับการติดตั้งระบบ ETCS Level 1 รวมกันทั้งหมด 53 ยูนิต แต่สามารถปรับเปลี่ยนเป็น Level 2 ได้อย่างง่ายดายหากมีความจำเป็นในอนาคต รถไฟชานเมืองสายสีแดง 2 ส่วนที่ได้รับการติดตั้งระบบ ETCS นั้น ส่วนหนึ่งเป็นแบบ 4 ทาง และอีกส่วนเป็นทางคู่ สำหรับระบบอาณัติสัญญาณ รวมทั้ง ETCS Level 1 คาดว่าจะติดตั้งเสร็จในปี 2563

ทาเลสพร้อมสนับสนุนแผนการขยายการดำเนินงานของรฟท. และหวังที่จะยกระดับเทคโนโลยีและทักษะความเชี่ยวชาญที่มอบให้แก่อุตสาหกรรมการขนส่งของประเทศไทย ด้วยระบบอาณัติสัญญาณรถไฟที่มีประสิทธิภาพ ตลอดจนความรู้ที่สั่งสมมาจากการเป็นพันธมิตรกับนิปปอน ซิกนัล รวมถึงการติดตั้งระบบ ETCS ให้กับรฟท.ก่อนหน้านี้

นายทอมมี อายูตี กรรมการบริษัททาเลสประจำประเทศไทย กล่าวว่า "ในขณะที่ประเทศไทยกำลังพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านการขนส่งเพื่อรองรับการขยายตัวของประชากรในเขตเมือง ทาเลสก็เดินหน้าสานต่อความร่วมมือกับประเทศไทย หลังจากที่เราได้ให้ความร่วมมือในธุรกิจต่างๆมานานเกือบ 30 ปี เราขอสนับสนุนเป้าหมายของประเทศไทยในการพัฒนาระบบรถไฟชานเมืองที่มีความแข็งแกร่ง ด้วยการส่งมอบระบบที่มีความปลอดภัยสูงสุดให้แก่รถไฟของรฟท. นอกจากนี้ เรายังตั้งตารอที่จะทำงานร่วมกับพันธมิตรสำคัญอย่างนิปปอน ซิกนัล เพื่อนำรถไฟสายสีแดงมาสู่คนไทย"

หมายเหตุถึงบรรณาธิการ:

เกี่ยวกับระบบควบคุมรถไฟของยุโรป ( ETCS)

เดิมทีระบบควบคุมรถไฟของยุโรป (ETCS) ได้รับการพัฒนาขึ้นเพื่อยกระดับการทำงานร่วมกันของรถไฟทั่วยุโรป และผู้ประกอบกิจการรถไฟจากทั่วโลกก็นำเอาระบบนี้ไปใช้เช่นกัน ไม่ว่ารถไฟจะต้องเดินทางข้ามพรมแดนหรือไม่ก็ตาม

  • เพิ่มจำนวนรถไฟ: ระบบ ETCS ช่วยเพิ่มความสามารถในการรองรับผู้โดยสารได้ถึง 40%
  • เพิ่มความน่าเชื่อถือ: การสื่อสารผ่านทางวิทยุ และโครงสร้างพื้นฐานที่ลดลง ทำให้ความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นลดลงตามไปด้วย
  • เปิดตลาดซัพพลายเออร์: อุปกรณ์ที่ใช้บนรถไฟและตามรางรถไฟผลิตจากซัพพลายเออร์หลายเจ้าในตลาดที่มีการแข่งขันสูง
  • มีผลต่อต้นทุนตลอดอายุการใช้งาน: การลดใช้อุปกรณ์ตามรางรถไฟ เช่น เสาสัญญาณ จะช่วยลดต้นทุนในการบำรุงรักษา

เกี่ยวกับทาเลส

ผู้คนมากมายที่ทั่วโลกไว้วางใจ ต่างให้ความไว้วางใจทาเลส ลูกค้าของเรามาใช้บริการด้วยความปรารถนาอันแรงกล้าในการทำให้ชีวิตดีขึ้นและมีความปลอดภัยมากขึ้น วิศวกรของเราผสานความชำนาญ ความสามารถ และวัฒนธรรมการทำงานอันหลากหลายเข้าด้วยกัน เพื่อออกแบบและนำเสนอโซลูชั่นเทคโนโลยีระดับสูงที่ไม่เหมือนใคร โซลูชั่นที่จะทำให้สิ่งต่างๆในอนาคตเกิดขึ้นตั้งแต่วันนี้ จากใต้มหาสมุทรจนถึงห้วงอวกาศ เราช่วยให้ลูกค้าคิดอย่างชาญฉลาดและทำงานได้เร็วขึ้น ด้วยการจัดการกับความท้าทายที่ซับซ้อนมากขึ้นและรับมือกับทุกช่วงเวลาสำคัญตลอดการทำงาน ทั้งนี้ ทาเลสมีพนักงาน 64,000 คน ใน 56 ประเทศ และมียอดขาย 1.58 หมื่นล้านยูโรในปี 2560

เกี่ยวกับทาเลสในประเทศไทย

ทาเลสได้เริ่มทำธุรกิจในประเทศไทยตั้งแต่ช่วงต้นทศวรรษที่ 90 และได้เปิดสำนักงานใหญ่ในกรุงเทพฯ ในปี 2548 สำหรับการดำเนินงานในประเทศไทยนั้น ทาเลสมีโครงการและผลงานสำเร็จมากมายทั้งในภาคพลเรือนและการป้องกันประเทศ โดยทาเลสได้ดำเนินธุรกิจร่วมกับบริษัทพันธมิตรสัญชาติไทยที่เกี่ยวกับด้านอากาศยาน การป้องกันประเทศ อวกาศ และการขนส่ง


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

รมช.คลัง ร่วมพิธีลงนามในหนังสือแลกเปลี่ยนว่าด้วยความร่วมมือทางการเงินระหว่างรัฐบาลไทยกับรัฐบาลญี่ปุ่น

รมช.คลัง (นายประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์) ร่วมพิธีลงนามในหนังสือแลกเปลี่ยนว่าด้วยความร่วมมือทางการเงินระหว่างรัฐบาลไทยกับรัฐบาลญี่ปุ่น และสัญญาเงินกู้สำหรับโครงการรถไฟชานเมืองสายสีแดงระหว่างรัฐบาลไทยกับ JICA วันจันทร์ที่ 30 มีนาคม 2552 เวลา 16.00 น. ณ...

การท่องเที่ยวฯจัดทัวร์ 'Rally บนรถไฟ' ครั้งแรกของไทย จุดกระแส 'นั่งรถไฟเที่ยวไทยทั่วทิศ' พร้อมจับมือการรถไฟฯต้อนรับเที่ยวสงกรานต์

กรุงเทพฯ--7 มี.ค.--ททท. ที่สถานีรถไฟหัวลำโพง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยจับมือ การรถไฟแห่งประเทศไทยและบริษัท บอสฟอรัส จำกัด ร่วมกันแถลงข่าวการจัดกิจกรรมท่องเที่ยว "Rally Train" ซึ่งเป็นการแข่งขัน'แรลลี่บนรถไฟ' ครั้งแรกในประเทศไทย จัดขึ้นในวันที่ 19-20 มีนา...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง