จากผ้าทอสารพัดประโยชน์ในชีวิตประจำวัน สู่ผลิตภัณฑ์แปรรูปหลากคุณค่า ในนิทรรศการ ผ้าขาวม้า

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันอังคารที่ ๒๒ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๒:๑๕ น.
กรุงเทพฯ--22 พ.ค.--มหาวิทยาลัยนเรศวร

จากผ้าทอสารพัดประโยชน์ในชีวิตประจำวัน สู่ผลิตภัณฑ์แปรรูปหลากคุณค่า พร้อมชมผ้าลวดลายใหม่ เหลืองหางขาว ในนิทรรศการ "ผ้าขาวม้า"

กองส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยนเรศวร ชวนชมผ้าขาวม้าดั้งเดิม ประยุกต์ ผลิตภัณฑ์แปรรูป พิเศษสุด ผ้าขาวม้าลวดลายใหม่ เหลืองหางขาว ฝีมือกลุ่มทอผ้าบ้านกร่าง กลุ่มเดียวในจังหวัดพิษณุโลกที่ทอผ้าขาวม้าจำหน่าย พิธีเปิดวันที่ ๓๑ พฤษภาคม ๒๕๖๑ ฟังการเสวนา เลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากผ้าขาวม้า พร้อมลุ้นรับของรางวัล นิทรรศการจัดแสดงจนถึงวันที่ ๑๕ มิถุนายน ๒๕๖๑ ณ พิพิธภัณฑ์ผ้า มหาวิทยาลัยนเรศวร

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พีรธร บุณยรัตพันธุ์ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยนเรศวร เปิดเผยว่า "การฟื้นฟู อนุรักษ์ ส่งเสริม และสืบสานผ้าทอ นับเป็นภารกิจสำคัญของมหาวิทยาลัยนเรศวร โดยกองส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม ทั้งนี้ในบรรดาผ้าทอประเภทต่าง ๆ ผ้าขาวม้านับเป็นผ้าทอพื้นเมืองสารพัดประโยชน์ที่คนไทยใช้ในชีวิตประจำวันมาเนิ่นนานทุกยุคสมัย พบหลักฐานในจิตรกรรมฝาผนังวัดภูมินทร์ จังหวัดน่าน อยู่ในช่วงสมัยเชียงแสนมีอายุกว่า ๗๐๐ ปี ผ้าขาวม้าของแต่ละท้องถิ่นมีความแตกต่างกัน ทั้งในด้านเส้นใย สีสัน ลวดลาย และการใช้งาน ซึ่งสามารถสะท้อนถึงวัฒนธรรมของไทยได้เป็นอย่างดี ด้วยเหตุนี้ กองส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยนเรศวร จึงจัดนิทรรศการ 'ผ้าขาวม้า' ขึ้น เพื่อร่วมอนุรักษ์และสืบทอดภูมิปัญญาท้องถิ่น และเป็นแนวทางในการพัฒนาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ต่อไป"

ด้านผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วศิน ปัญญาวุธตระกูล ผู้อำนวยการกองส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม กล่าวว่า "นิทรรศการ 'ผ้าขาวม้า' กำหนดจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ ๓๑ พฤษภาคม – ๑๕ มิถุนายน ๒๕๖๑ ณ ชั้น ๒ พิพิธภัณฑ์ผ้า อาคารอเนกประสงค์ มหาวิทยาลัยนเรศวร โดยเป็นการจัดแสดงผ้าขาวม้าทั้งในแบบดั้งเดิม และแบบประยุกต์ ตลอดจนผลิตภัณฑ์แปรรูปจากผ้าขาวม้า เช่น เสื้อผ้า ปลอกหมอน รองเท้า กระเป๋า เป็นต้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งผ้าขาวม้าลวดลายใหม่ 'เหลืองหางขาว' ที่บุคลากรกองส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมออกแบบ และมีสมาชิกกลุ่มวิสาหกิจผ้าทอไทยร่วมใจบ้านกร่างท่าวัว อ.เมือง จ.พิษณุโลก ซึ่งเป็นกลุ่มทอผ้าเพียงกลุ่มเดียวในจังหวัดพิษณุโลกที่ยังคงทอผ้าขาวม้าออกสู่ท้องตลาดในจังหวัดพิษณุโลก ทอขึ้นโดยผสมผสานกับผ้าทอดั้งเดิมของกลุ่ม จากผ้าขาวม้าตาเล็กขยายให้มีขนาดกว้างขึ้น และเพิ่มเอกลักษณ์ด้วยสีสันของไก่ชนเหลืองหางขาวซึ่งเป็นไก่ชนตามประวัติศาสตร์ ปรากฏอยู่ในพงศาวดาร เมื่อครั้งที่สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ทรงพำนักอยู่ในกรุงหงสาวดี พระองค์ทรงนำไก่เหลืองหางขาวไปจากเมืองพิษณุโลก เพื่อนำไปชนกับไก่ของพระมหาอุปราชา"

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วศิน ปัญญาวุธตระกูล กล่าวต่อว่า "ขอเชิญทุกท่านเข้าร่วมพิธีเปิดนิทรรศการ 'ผ้าขาวม้า' ในวันที่ ๓๑ พฤษภาคม ๒๕๖๑ เวลา ๑๐.๐๐ น. ณ พิพิธภัณฑ์ผ้า มหาวิทยาลัยนเรศวร ฟังการเสวนาจากผู้ทอ ผู้ใช้และผู้สะสมผ้าขาวม้า เลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากผ้าขาวม้า พร้อมลุ้นรับของรางวัลภายในงาน"

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่งานบ่มเพาะและส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม กองส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยนเรศวร โทร. ๐ ๕๕๙๖ ๑๒๐๗ และ ๐ ๕๕๙๖ ๑๑๔๘

ม.นเรศวรจับมือศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร นำร่อง ๙ โรงเรียนภาคเหนือตอนล่าง สร้างมิติใหม่และโมเดลต้นแบบการเขียนประวัติศาสตร์ท้องถิ่น

กองส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยนเรศวร นำโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วศิน ปัญญาวุธตระกูล ผู้อำนวยการ ร่วมกับศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน) จัดการประชุมสรุปผลและนำเสนอผลการดำเนินโครงการการพัฒนารูปแบบการเขียนประวัติศาสตร์ท้องถิ่นชาติพันธุ์...

ทีทีแอนด์ที ร่วมกับ มหาวิทยาลัยนเรศวร จัดค่ายนักคอมพิวเตอร์รุ่นเยาว์ ภายใต้ชื่อ "Junior Web Master and Web Programmer Camp"

กรุงเทพฯ--31 มี.ค.--เอ็มดีเค คอนซัลแทนส์ บริษัท ทีทีแอนด์ที จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ มหาวิทยาลัยนเรศวร โดยศูนย์ฝึกอบรมและ ควบคุมระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ จะจัดค่ายนักคอมพิวเตอร์รุ่นเยาว์ ภายใต้ชื่อ "Junior Web Master and Web Programmer Camp" เพื่อเป็นการกระตุ...