ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

พพ.เดินหน้าหนุนเอกชนเพิ่มประสิทธิภาพระบบน้ำเย็น

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันอังคารที่ ๑๕ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๓:๔๗ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--15 พ.ค.--กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน

นายยงยุทธ์ สวัสดิสวนีย์ รองอธิบดีกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) เป็นประธานเปิดการสัมมนา "โครงการศึกษาแนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพระบบการจัดการพลังงานในระบบทำน้ำเย็นทั้งระบบตามนโยบาย Thailand 4.0" โดยพพ.ในฐานะหน่วยงานหลักของกระทรวงพลังงานที่รับผิดชอบเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว ได้จัดทำมาตรการส่งเสริมและผลักดันที่หลากหลาย รวมถึงด้านวิชาการดังการสัมมนาครั้งนี้ ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นของความสำเร็จในการดำเนินงานด้านการอนุรักษ์พลังงาน และสร้างความมั่นคงของประเทศ

"จากฐานข้อมูล พพ. ที่ได้จากรายงานการจัดการพลังงานของอาคารควบคุมและโรงงานควบคุมที่จัดส่งภายในเดือนมีนาคมของทุกปี พบว่ามีสัดส่วนการใช้พลังงานไฟฟ้าในระบบทำน้ำเย็นเพื่อใช้ในการผลิตและปรับอากาศเฉลี่ยสูงถึง 10% และ 60% พพ. จึงได้จัดให้มีโครงการนี้ ซึ่งเป็นกลยุทธ์ภาคการสนับสนุนเพื่อให้อาคารควบคุมและโรงงานควบคุมมีการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ เกิดผลการอนุรักษ์พลังงานบรรลุเป้าหมายตามแผนอนุรักษ์พลังงาน 20 ปี" นายยงยุทธ์ กล่าว

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาพพ. ได้ส่งเสริมให้โรงงานและอาคารธุรกิจปรับปรุงระบบปรับอากาศขนาดใหญ่และระบบทำความเย็นในภาคอุตสาหกรรมและธุรกิจ (DSM Chiller) เพื่อลดต้นทุนด้านพลังงานของสถานประกอบการและลดการใช้พลังงานในภาพรวมของประเทศ โดยได้รับการสนับสนุนจากกองทุนอนุรักษ์พลังงานเพื่อดำเนินงานมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งแนวทางดังกล่าวจะเป็นส่วนหนึ่งของแผน อนุรักษ์พลังงาน พ.ศ.2558 -2579" ที่มีเป้าหมาย จะลดความเข้มการใช้พลังงานลงร้อยละ 30 ในปี พ.ศ. 2579

นอกจากนี้ แนวทางการศึกษายังจะนำมาซึ่งการพัฒนารูปแบบการถ่ายทอดองค์ความรู้ให้กับผู้เกี่ยวข้องทั้งองค์กรเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพทั้งหมดด้านเทคโนโลยีและกำลังคนในการประยุกต์งานเทคโนโลยีและนวัตกรรมอนุรักษ์พลังงานซึ่งมีเป้าหมายที่จะก่อให้เกิดศักยภาพการอนุรักษ์พลังงานในโครงการไม่น้อยกว่า2 พันตันน้ำมันดิบเทียบเท่าต่อปี (2ktoe/ปี)หรือคิดเป็นมูลค่าพลังงานไฟฟ้าประมาณ 80 ล้านบาทต่อปี


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

AMD ตอกย้ำผู้นำเทคโนโลยี Multi-Core ด้วยโพรเซสเซอร์ Dual-Core AMD Opteron ใหม่ 3 โมเดล

กรุงเทพฯ--10 มี.ค.--พีซี แอนด์ แอสโซซิเอทส์ คอนซัลติ้ง - ด้วยโปรเซสเซอร์ Dual-Core ใหม่ เอเอ็มดียังคงเป็นผู้นำเทคโนโลยี Multi-Core อย่างต่อเนื่อง จากสมรรถนะการทำงานและประสิทธิภาพ ด้านการจัดการพลังงานที่ดีกว่า - บริษัท เอเอ็มดี (NYSE:AMD) เปิดตัวโพรเซสเซอร...

โครงการ Biodiesel ของกรมอู่ทหารเรือ ได้รับรางวัลชนะเลิศประเภทโครงการพลังงานหมุนเวียนที่ไม่เชื่อมโยงกับระบบสายส่งไฟฟ้า

กรุงเทพฯ--8 มิ.ย.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ กรมอู่ทหารเรือ ได้จัดส่ง โครงการ Biodiesel Project in the Royal Thai Navy เข้าประกวดโครงการพลังงานหมุนเวียนดีเด่นของประเทศไทย ปี ๒๕๔๘ ที่ กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน กระทรวงพลังงาน จัดขึ้น โดยมี นา...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง