ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

บริษัทข้ามชาติสัญชาติญี่ปุ่นขานรับ การลงทุนในเขตระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก กระทรวงอุตฯ เร่งขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศในยุคอุตสาหกรรม 4.0

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๗ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๔:๕๓ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--11 พ.ค.--กระทรวงอุตสาหกรรม

ดร.พสุ โลหารชุน ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า กระทรวงอุตสาหกรรม มุ่งสานต่อนโยบาย EEC เร่งขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศในยุคอุตสาหกรรม 4.0 ผลักดันการจัดตั้งสถาบันวิจัย ดึงนักวิจัยร่วมทีมเพื่อเป็นแรงจูงใจพัฒนาอุตสาหกรรมเป้าหมายในพื้นที่เขตระเบียงเศรษฐกิจพิเศษ และสร้างแรงจูงใจดึงดูดนักลงทุนจากนานาชาติที่มีเทคโนโลยีและนวัตกรรมเข้ามาเสริมความแข็งแกร่งการขับเคลื่อนให้เป็นไปตามเป้าหมาย

จากนโยบายโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ของรัฐบาลตามแผนยุทธศาสตร์ไทยแลนด์ 4.0 ด้วยการพัฒนาเชิงพื้นที่ที่ต่อยอดความสำเร็จมาจากแผนพัฒนาเศรษฐกิจภาคตะวันออก หรือ Eastern Seaboard ที่ดำเนินมาต่อเนื่องกว่า 30 ปีที่ผ่านมา โครงการนี้นับมีส่วนสำคัญยิ่งที่จะผลักดันให้ประเทศมีการพัฒนาอย่างก้าวกระโดดและน่าจับตาในภูมิภาคนี้

จากการลงพื้นที่ติดตามความก้าวหน้าการลงทุนจากบริษัท UACJ (ประเทศไทย) จำกัด พบว่าเป็นโรงงานผลิตอลูมิเนียมรายใหญ่และครบวงจรที่สุด เริ่มดำเนินงานในประเทศไทยมาตั้งแต่ต้นปี 2556 ด้วยเงินลงทุนกว่า 27,000 ล้านบาท ที่นิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ จังหวัดระยอง ตั้งอยู่บนพื้นที่กว่า 500,000 ตารางเมตร และมีกำลังผลิตอยู่ที่ 180,000 ตันต่อปี โดยมีการส่งออก 60% ในกลุ่มประเทศสหรัฐอเมริกา, เม็กซิโก, จีน, ตะวันออกกลาง, ไต้หวัน, ออสเตรเลีย และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยในขณะนี้บริษัทกำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้างเพิ่มเติมในเฟสที่ 3 ซึ่งหากก่อสร้างแล้วเสร็จจะสามารถเพิ่มกำลังผลิตจากเดิมเป็น 320,000 ตันต่อปี ซึ่งถือได้ว่าน่าสนใจและน่าจับตาอย่างมาก สำหรับการชักชวนให้มาขยายการลงทุนเพิ่มใน EEC

การสนับสนุนการลงทุนจากบริษัทชั้นนำให้มาขยายกิจการในประเทศ โดยเฉพาะใน EEC เป็นไปตามภารกิจสำคัญที่รัฐบาลมอบหมายให้กระทรวงอุตสาหกรรม ทำควบคู่ไปกับ "พัฒนา ยกระดับ" ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมให้เข้าสู่ระบบเศรษฐกิจให้เจริญเติบโตอย่างยั่งยืน สมดุล สร้างการเติบโตจากภายใน จึงต้องให้ความสำคัญ ให้น้ำหนักกับการพัฒนาเศรษฐกิจระดับท้องถิ่น ควบคู่กับการปรับเพื่อเปลี่ยน โครงสร้างการผลิต จากรับจ้างผลิตสินค้าต้นทุนต่ำ ใช้แรงงานจำนวนมาก และราคาถูก สู่การผลิตที่ใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรม สร้างมูลค่าเพิ่ม เพื่อยกระดับความสามารถในการแข่งขัน โดยการสร้างและพัฒนาอุตสาหกรรมเป้าหมายให้เติบโตอย่างเข้มแข็งและยั่งยืน พร้อมๆ กับการผลักดันการตั้งสถาบันวิจัย ดึงนักวิจัยร่วมทีม เพื่อเป็นแรงช่วยสร้างความสนใจ ดึงนักลงทุนจากบริษัทชั้นนำจากต่างประเทศที่มีเทคโนโลยีและนวัตกรรมเข้ามา โดยในช่วงแรกหวังดึงกลุ่มนักธุรกิจญี่ปุ่นซึ่งในปีที่แล้วยื่นขอส่งเสริมการลงทุนสูงถึง 47% ของนักลงทุนจากต่างประเทศ


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

สปพ.ประสานภาครัฐ-เอกชน เตรียมพื้นที่กว่า 30,000 ไร่ รองรับนักลงทุนสู่เขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก

สำนักงานประสานการพัฒนาพื้นที่ในเขตเศรษฐกิจพิเศษ (สปพ.) เผยเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก คืบหน้า 20% พร้อมเตรียมพื้นที่ของการนิคมฯ และกรมโรงงานฯ รวมกว่า 30,000 ไร่ รองรับนักลงทุนจากทั้งในและต่างประเทศ ดร.วีรพงศ์ ไชยเพิ่ม ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรม(กนอ.) และ...

การท่องเที่ยวฮ่องกงขานรับนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวของรัฐบาล

การท่องเที่ยวฮ่องกงขานรับนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวของรัฐบาล ซึ่งแถลงโดยมร. เฮนรี่ ถังเลขาธิการด้านการคลัง ในระหว่างการแถลงการณ์ด้านงบประมาณ นโยบายดังกล่าวได้กล่าวถึงความสำคัญของการท่องเที่ยวว่าเป็นกุญแจหลักอันหนึ่งในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ...

ภาพข่าว: TGMA กลยุทธ์สู่ความรุ่งโรจน์ของธุรกิจเครื่องนุ่งห่ม

กรุงเทพฯ--11 พ.ค.--อินคริสซ์ เน็ทเวิร์ค เอเจนซี แอนด์ คอนซัลแทนส์ เมื่อเร็ว ๆ นี้ นายจักรมณฑ์ ผาสุกวนิช ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ให้เกียรติเป็นประธานในการปาฐกถาพิเศษ วิสัยทัศน์และกลยุทธ์อุตสาหกรรม 4 ปีข้างหน้า ในการประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2548 ของสมาคมอุตสาหก...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง