ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ฝนหลวงฯ สร้างความชุ่มชื้นผืนป่าจนสามารถเพิ่มปริมาณน้ำในเขื่อนแม่กวงอุดมธารา

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๒ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๖:๒๕ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--2 พ.ค.--กรมฝนหลวงและการบินเกษตร

นายสุรสีห์ กิตติมณฑล อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร เปิดเผยว่า จากรายงานสภาพอากาศของกรมอุตุนิยมวิทยา หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงที่ปกคลุมทะเลอันดามันตอนบนมีแนวโน้มเคลื่อนเข้าใกล้อ่าวมะตะบัน ประเทศเมียนมา ในช่วงวันที่ 1 - 2 พฤษภาคม 2561 รวมทั้งมีลมใต้และลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นต่อเนื่องหลายพื้นที่กับมีฝนตกหนักบางแห่ง ในขณะที่พื้นที่ภาคเหนือยังคงมีฝนตกไม่ทั่วถึง ซึ่งจากการประสานงานกับสำนักชลประทานที่ 1 กรมชลประทาน เพื่อวิเคราะห์แนวโน้มและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด พบว่าปริมาณน้ำในเขื่อนกักเก็บน้ำทางภาคเหนือยังมีความต้องการเพิ่มปริมาณน้ำกักเก็บ จึงได้เร่งให้ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวง จ.เชียงใหม่ ขึ้นบินปฏิบัติการฝนหลวง เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2561 โดยมีเป้าหมายเพื่อเพิ่มปริมาณน้ำเก็บกักบริเวณพื้นที่ลุ่มรับน้ำเขื่อนแม่กวงอุดมธารา รวม 3 ภารกิจ 5 เที่ยวบิน จำนวน 6.50 ชั่วโมงบิน ใช้สารฝนหลวง 4.0 ตัน พบว่ามีฝนตกเล็กน้อยถึงปานกลาง ทำให้พื้นที่ป่าบริเวณลุ่มรับน้ำเขื่อนแม่กวงอุดมธาราได้รับความชุ่มชื้น ส่งผลให้มีปริมาณน้ำไหลลงสู่อ่างเก็บน้ำเพิ่มขึ้น โดยจากข้อมูล ณ วันที่ 2 พฤษภาคม 2561 พบว่าระดับน้ำเก็บกักในเขื่อนแม่กวงอุดมธารา มีปริมาตรน้ำไหลลงเขื่อน 2.02 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็นร้อยละ 23 ซึ่งระดับน้ำเก็บกักของปีนี้มีมากกว่าปี 2560 ในช่วงเวลาเดียวกันที่มีน้ำเก็บกักอยู่เพียงร้อยละ 14 นอกจากนี้ ยังสามารถยับยั้งความรุนแรงจากพายุลูกเห็บในพื้นที่ อ.บ้านโฮ่ง จ.ลำพูน และ อ.ดอยสะเก็ด

อ.จอมทอง อ.ฮอด จ.เชียงใหม่ รวมถึงมีฝนตกเล็กน้อยในพื้นที่อีกด้วย

สำหรับการปฏิบัติการฝนหลวงในภูมิภาคอื่นๆ หน่วยปฏิบัติการฯ จ.พิษณุโลก ได้ขึ้นบินปฏิบัติการโดยมีเป้าหมายเพื่อช่วยเหลือพื้นที่การเกษตรบริเวณ จ.พิษณุโลก ทำให้มีฝนตกเล็กน้อยถึงปานกลางบริเวณ อ.ชาติตระการ อ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก ด้านหน่วยปฏิบัติการฯ จ.นครราชสีมา บินปฏิบัติการเพื่อช่วยเหลือพื้นที่การเกษตรบริเวณ จ.สุรินทร์ ทำให้มีฝนตกเล็กน้อยถึงปานกลางบริเวณ อ.กาบเชิง อ.ปราสาท อ.ลำดวน อ.เขวาสินรินทร์ อ.เมืองสุรินทร์ จ.สุรินทร์ ขณะที่หน่วยปฏิบัติการฯ จ.กาญจนบุรี ขึ้นปฏิบัติการเพื่อเพิ่มปริมาณน้ำเก็บกักบริเวณพื้นที่ลุ่มรับน้ำเขื่อนวชิราลงกรณ์ ทำให้มีฝนตกเล็กน้อยถึงปานกลางบริเวณ อ.ทองผาภูมิ อ.สังขละบุรี พื้นที่ลุ่มรับน้ำเขื่อนวชิราลงกรณ์ จ.กาญจนบุรี และหน่วยปฏิบัติการฯ หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ บินปฏิบัติการเพิ่มปริมาณน้ำเก็บกักบริเวณพื้นที่ลุ่มรับน้ำเขื่อนแก่งกระจาน และเขื่อนปราณบุรี ทำให้มีฝนตกปานกลางถึงหนักบริเวณ อ.แก่งกระจาน อ.หนองหญ้าปล้อง พื้นที่ลุ่มรับน้ำเขื่อนแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี และพื้นที่ลุ่มรับน้ำเขื่อนปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์

อย่างไรก็ตาม กรมฝนหลวงและการบินเกษตร ได้มีการติดตามสถานการณ์น้ำและวิเคราะห์สภาพอากาศในทุกพื้นที่อย่างต่อเนื่อง เพื่อช่วยให้การบริหารจัดการน้ำมีประสิทธิภาพ และไม่ทำให้การปฏิบัติการ

ฝนหลวงส่งผลกระทบต่อพื้นที่ทางเกษตรที่ไม่ต้องการน้ำ โดยสามารถติดตามข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมได้ทาง เพจ Facebook กรมฝนหลวงและการบินเกษตร หรือเว็บไซต์กรมฝนหลวงและการบินเกษตร


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ปลัดเกษตรฯ เผยปฏิบัติการฝนหลวงได้ผล อัตราความหนาแน่นหมอกควันภาคเหนือลด ชี้สภาพอากาศเอื้อเร่งแผนทำฝนเทียมแก้ผลกระทบช่วงแล้ง คาดภาคเหนือปีนี้พื้นที่เกษตรไม่กระทบมากหลังสำรวจพบพืชสวนพืชไร่เสียหายไม่ถึง 1 แสนไร่ สั่งหน่วยเกี่ยวข้องเร่งสำรวจพร้อมให้ความช่วยเหล

นายชวลิต ชูขจร ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเเผยภายหลังการประชุมติตามการบูรณาการปฏิบัติการฝนหลวงเพื่อบรรเทาภัยแล้งและลดปัญหาหมอกควันในพื้นทึ่ภาคเหนือ ณ เขื่อนแม่กวงอุดมธารา จ.เชียงใหม่ ว่า...

กรมหมอดินรุก ส่งความรู้สู่เกษตรกร นำเกษตรไทยก้าวไกลสู่ AEC

กรมพัฒนาที่ดิน ร่วมกับ กรมฝนหลวงและการบินเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จัดนิทรรศการ พัฒนาดิน-น้ำทุ่งเจ้าพระยา พัฒนาเกษตร AEC ภายในงาน เกษตรลุ่มเจ้าพระยา ก้าวหน้าสู่ประชาคมอาเซียน ระหว่างวันที่ 12-21 กรกฎาคม 2556 ณ สำนักงานองค์การบริหารส่วนจังหวัดอ่างทอง...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง