ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

พิเศษสุดสำหรับคอเพลงคลาสสิก จะได้สัมผัสกับความงดงามของสถาปัตยกรรมพระราชวังพญาไท ก่อนดื่มด่ำกับบทเพลงสุดพิเศษ 13 พฤษภาคมนี้

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๒๗ เมษายน พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๗:๒๓ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--27 เม.ย.--มูลนิธิอนุรักษ์ พระราชวังพญาไท

เมื่อเอ่ยถึงพระที่นั่งเทวราชสภารมย์ พระราชวังพญาไท ที่มีประวัติยาวนานกว่า 100 ปี หลายคนนึกถึงความเป็นเลิศในสุนทรียทัศน์และโสตทัศน์ของพระที่นั่งแห่งนี้ เป็นท้องพระโรงเดิมไม่เคยมีการเปลี่ยนแปลงใดๆ นับแต่รัชสมัย สมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวงเสด็จมาประทับ ณ พระราชวังพญาไท เมื่อปี พ.ศ. 2453

พระที่นั่งเทวราชสภารมย์ มีลักษณะโดดเด่นที่หลังคามุมโค้งประทุน 4 ด้านรับโดมทรงกลม หัวเสาแกะสลักลวดลายศิลปะมัวร์ ด้านบนผนังมีจิตรกรรมและรูปลายพรรณพฤกษา ซึ่งสะท้อนสถาปัตยกรรมแบบไบเซนไทน์ ด้านหนึ่งปรากฏ พระประมาภิไธยย่อ ส.ผ. (พระนามเมื่อแรกประสูติ "เสาวภาผ่องศรี") ท้องพระโรงนี้เคยเป็นที่สำหรับเสด็จลงประกอบพระราชพิธีทางศาสนา และงานพระราชพิธีมงคลต่าง ๆ เป็นการภายใน เวลาปกติเป็นที่รับรองพระบรมวงศานุวงศ์ฝ่ายหน้า ข้าราชบริพารชั้นผู้ใหญ่ที่มาเฝ้า หรือราชอาคันตุกะต่างประเทศเป็นการส่วนพระองค์ ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯให้มีการแสดงหรือซ้อมละครและประชุมเสนาบดีในบางโอกาส

ปัจจุบันพระที่นั่งเทวราชสภารมย์ได้ใช้เป็นสถานที่สำหรับจัดกิจกรรมศิลปวัฒนธรรมต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการจัดแสดงดนตรีคลาสสิกอย่างสม่ำเสมอ โดยได้รับพระกรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ เมื่อขณะยังมีพระชนม์ชีพที่ได้เสด็จมาเป็นประธานในงานดนตรีคลาสสิกซึ่งจัดขึ้น ณ พระที่นั่งองค์นี้ถึง 12 ครั้ง ซึ่งเมื่อวันที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2546 ชมรมคนรักวังฯ ถือเป็นศุภฤกษ์ ได้รับพระราชานุญาตจัดงาน "คืนเทิดพระกรุณาธิคุณค้ำจุนดนตรี" น้อมเกล้าฯ ถวายสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ เนื่องในศุภสมัยคล้ายวันประสูติ 80 พรรษา

และในวันอาทิตย์ที่ 13 พฤษภาคมนี้ มูลนิธิอนุรักษ์พระราชวังพญาไท ในพระอุปถัมภ์ สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี จะจัดการการแสดงดนตรี The 11th Princess Galyani Vadhana Concert at Phya Thai Palace "Grand Sextets at the Palace" ต่อเนื่องเป็นปีที่ 11เพื่อน้อมรำลึกถึงพระกรุณาธิคุณของสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ที่ทรงสนพระทัยและทรงให้การสนับสนุนกิจกรรมด้านดนตรีคลาสสิกมาโดยตลอดพระชนม์ชีพ โดยนำเสนอบทเพลง Sextet ที่บรรเลงโดยเครื่องดนตรี 6 ชิ้นของโมสาร์ท และดโวชาค โดยวงโปรมูสิกา

โดยบทเพลง Grand Sextet Concertante, K. 364 (after Sinfornia Concertante for Violin & Vilola) W. A. Mozart บทเพลงนี้เป็นผลงานดนตรีประเภทคอนแชร์โตสำหรับเครื่องสายที่ดีที่สุดชิ้นหนึ่งของโมสาร์ท ประพันธ์ขึ้นในปี ค.ศ. 1779 ความองอาจและสง่างามของดนตรีในกระบวนที่ 1 นำเข้าสู่ท่วงทำนองในลีลาแบบเพลงร้องในกระบวนที่ 2 ด้วยการบรรเลงโต้ตอบกันของไวโอลินและวิโอล่า ที่โอบอุ้มความรู้สึกที่ขัดแย้งกันได้อย่างไพเราะ เช่น ความน่ารักกับเรื่องน่าสลดใจ อารมณ์ที่เพ้อฝันกับความจริงของชีวิต และจบกระบวนสุดท้ายด้วยความยิ่งใหญ่อย่างงดงาม ไม่เป็นที่แน่ชัดว่าใครเป็นผู้เรียบเรียงเพลงนี้ขึ้นใหม่ในปี ค.ศ. 1808 สำหรับการบรรเลงด้วยวงเครื่องสาย 6 ชิ้น โดยมีแนวเดี่ยวไวโอลินและวิโอล่าเล่นประชันกับเครื่องสายทั้ง 4 ชิ้นได้อย่างน่าสนใจ

ส่วนอีกหนึ่งบทเพลงที่ถือเป็นไฮไลท์ของรายการนี้คือ String Sextet in A Major, Op. 48 A. Dvorak อันโตญีน ดโวชาคประพันธ์บทเพลงนี้ในปี ค.ศ. 1878 โดยผสมผสานแนวดนตรีเต้นรำพื้นบ้านของชาวสลาฟ เข้ากับแนวดนตรีที่เป็นที่ชื่นชอบแบบเวียนนีสของ ชูเบิร์ตและบราห์มส์ ในกระบวนแรก ไวโอลินและเชลโล ร่วมกันบรรเลงแนวทำนองหลักที่ไพเราะจับใจ กระบวนที่ 2 Dumka คือดนตรีพื้นบ้านของชาวสลาฟ (โดยเฉพาะพวกยูเครเนียน) ในแนวการเล่าเรื่องราวเพื่อระลึกถึงพวกวีรบุรุษ กระบวนที่ 3 Furiant เป็นเพลงเต้นรำอย่างเร็วมากของชาวเชค และในกระบวนสุดท้าย วิโอล่าเริ่มเล่นทำนองหลักแล้วจึงมีการแปรทำนอง 5 ครั้ง เข้าสู่ช่วงจบของเพลงอย่างมีพลัง

และพิเศษสุดของรายการนี้ ก่อนที่โปรแกรมการแสดงจะเริ่มขึ้นในเวลา 19.00 น.วันอาทิตย์ที่ 13 พฤษภาคมนี้ คณะกรรมการจัดงานฯได้จัดวิทยากรทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ จะนำชมพระราชวังพญาไท โดยจะเริ่มเวลา 17.00 น. บัตรราคา 1,000 และ 1,500 บาท (รวมการนำชมวัง และอาหารระหว่างพักการแสดง) ติดต่อจองบัตรได้ที่มูลนิธิอนุรักษ์พระราชวังพญาไท หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 02-354-7987, 02-354-7732 , Email: palacefanclub@live.com และ FB Page: Music at Phya Thai Palace


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

พ่อครูบี AF ร่วมวัดใจอัจฉริยะข้ามคืน ล้านที่ 35 พิสูจน์แก่แต่เจ๋ง ณ พระราชวังวังพญาไท

มาร่วมลุ้นค้นหาคนอัจฉริยะ ในรายการ “อัจฉริยะข้ามคืน” วันจันทร์ที่ 19 มี.ค.นี้ ซึ่งสถานที่ในการแข่งขัน คือ พระราชวังพญาไท ที่ตั้งอยู่บริเวณโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า โดยทั้ง 8 อัจฉริยะที่ผ่านการคัดเลือกจะต้องมาทำภารกิจเพื่อชิงเงิน 1 ล้านบาทจากบัตรเ...

มูลนิธิอนุรักษ์และพัฒนาอากาศยานไทยฯ ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมพิธีเปิดศูนย์ปฏิบัติการบินอาสาอนุรักษ์และกู้ภัย สิริภาจุฑาภรณ์

กรุงเทพฯ--25 ม.ค.--มูลนิธิอนุรักษ์และพัฒนาอากาศยานไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ฯ ด้วยมูลนิธิอนุรักษ์และพัฒนาอากาศยานไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้จัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการบินอาสาอนุรักษ์และกู้ภัย สิริภาจุฑาภรณ์ ณ ที่ตั้ง 171 อาคารพิพธภัณฑ์วิทยาศาสตร์การบินและอวกาศ ถนนพ...

สหกรณ์เคหสถานราชนาวี จำกัด เปิดรับคำขอกู้สามัญได้ตั้งแต่บัดนี้

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ ตามที่ สหกรณ์เคหสถานราชนาวี จำกัด งดรับคำขอกู้สามัญเพื่อเปลี่ยนแปลงระเบียบคำขอกู้สามัญ นั้น ขณะนี้การเปลี่ยนแปลงระเบียบคำขอกู้สามัญเสร็จเรียบร้อยแล้ว จึงเปิดรับคำขอกู้ได้ตามปกติ ตั้งแต่วันที่ ๔ มกราคม ๒๕๔๘ เป็...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง