ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

สัมภาษณ์พิเศษกับ คุณโคสุเกะ โซโก

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันอังคารที่ ๑๗ เมษายน พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๖:๓๑ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--17 เม.ย.--AdAsia Holdings

ผู้ประสบความสำเร็จที่อายุต่ำกว่า 30 มาร่วมแชร์ประสบการณ์ในการทำธุรกิจสตาร์ทอัพ เพื่อให้ผู้ประกอบการมือใหม่ได้นำไปปรับใช้ในการทำธุรกิจต่อไป

สัมภาษณ์พิเศษ กับนายคุณโคสุเกะ โซโก ผู้บริหารและผู้ก่อตั้งบริษัท AdAsia Holdings และเป็นผู้ดูแลการขยายตัวและการเติบโตของบริษัทในตลาดต่างๆ ทั่วเอเชีย คุณโคสุเกะ โซโก เคยเป็นกรรมการผู้จัดการของบริษัท MicroAd ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และเป็นผู้บริหารของบริษัท MircroAd ภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ บริษัทที่เป็นผู้นำในการการขยายตัว ทั่วภูมิภาค ในปี 2558 คุณโคสุเกะ โซโกได้รับรางวัล "ผู้ทรงมีอิทธิพลในด้านการตลาดดิจิตอลในภูมิภาคเอเชีย" และ ในปี 2559 คุณโคสุเกะ โซโก ได้ถูกยกย่องให้เป็น "ผู้นำด้านการตลาดระดับโลกที่มีอิทธิพลมากที่สุด" จาก World Brand Congress นอกจากนั้นแล้ว คุณโคสุเกะ โซโก ยังได้รับการยอมรับว่าเป็น "ผู้ประสบความสำเร็จที่อายุต่ำกว่า 30 แห่งปี 2560" จาก Mumbrella Asia Awards

โดยในการสัมภาษณ์พิเศษครั้งนี้ คุณโคสุเกะ โซโก จะถ่ายทอดเรื่องราวเกี่ยวกับแรงบันดาลใจ และประสบการณ์ในการทำธุรกิจ เพื่อให้ผู้ประกอบการมือใหม่ได้นำไปปรับใช้กับธุรกิจสตาร์ทอัพ (Startup) ของตัวเอง หลายคนคงได้ยินคำว่า สตาร์ทอัพ (Startup) กันมาเป็นระยะเวลาพอสมควรแล้วทั้งในต่างประเทศและในเมืองไทย ปัจจุบันประเทศไทยก็กำลังผลักดันให้เกิด "สตาร์ทอัพ" ใหม่ๆ เพราะเชื่อว่า "สตาร์ทอัพ" จะเป็นอีกกลไกที่จะช่วยผลักดันประเทศไทยไปสู่ ประเทศไทย 4.0 เช่นเดียวกับในประเทศอื่นๆ ทั่วโลกที่พยายามขับเคลื่อนเรื่อง "สตาร์ทอัพ" เช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตามสตาร์ทอัพที่ดังๆ มักจะเป็นสตาร์ทอัพในเชิงเทคโนโลยี (tech startup) หรือก็คือพวกที่ใช้เทคโนโลยีด้าน คอมพิวเตอร์ หุ่นยนต์ ICT การเขียนซอฟท์แวร์ ระบบเว็บ ระบบ e-commerce และที่น่าจับตาที่สุดคือเทรนด์ AI ( ปัญญาประดิษฐ์) เทคโนโลยีที่อาศัยเทคนิคต่างๆทำให้คอมพิวเตอร์สามารถทำงานที่มีความซับซ้อนราวกับมี 'สติปัญญา' ของตัวเอง AI เป็น Deep Tech ประเภท Core Technology ที่สามารถนำมาใช้จริงได้หลากหลายอุตสาหกรรม

ในการเริ่มต้นธุรกิจของผู้ประกอบการแต่ละคนมีไอเดียที่แตกต่างกันออกไป บางคนเกิดจากการสืบทอดกิจการของครอบครัว บางคนเกิดจากการสานต่อความฝันของตัวเองที่มีมาตั้งแต่เด็ก และอีกมากมายหลายคนที่เกิดขึ้นจากความต้องการทำอะไรสักอย่างเพื่อตนเอง สุดท้ายก็มาลงเอยที่การทำธุรกิจ ต่างคนก็ต่างเหตุผลกันออกไป แต่สิ่งหนึ่งที่เป็นจุดเริ่มต้นของทุกธุรกิจคือ "แรงบันดาลใจ" อย่าง คุณโคสุเกะ โซโก ที่มีต้นแบบคือคุณตา และทำให้รู้สึกอยากเป็นผู้ประกอบการตั้งแต่ตอนเป็นเด็ก นอกจากนั้นคุณโคสุเกะ ยังได้รับการเลื่อนตำแหน่งอย่างรวดเร็วในบริษัทและมีโอกาสที่จะได้เป็น CEO ด้วยอายุเพียง 24 ปีเท่านั้น "ฉันมีความมุ่งมั่นและความกระตือรือร้นในการดำเนินธุรกิจ ฉันมักจะไปที่ออฟฟิศแม้กระทั่งในช่วงสุดสัปดาห์ ฉันใช้เวลามากในการทำธุรกิจมากกว่าคนอื่น ที่สำคัญที่สุดคือเราต้องพร้อมเสมอที่จะเรียนรู้ การที่คนเราจะ ประสบความสำเร็จ ได้ใช่ว่าจะเกิดขึ้นในทันทีทันใด จุดเริ่มต้นของความสำเร็จไม่ใช่การลงมือทำ แต่ก่อนหน้าที่จะลงมือทำจะต้องเรียนรู้สิ่งที่จะทำนั้นให้เข้าใจถ่องแท้ เมื่อมีแนวทางปฏิบัติที่ดีจึงนำมาสู่การลงมือทำควบคู่กับการพัฒนาความคิด วิธีการ เพื่อให้ได้รูปแบบของการลงทุนที่ถูกต้องและเหมาะสมกับตัวเองที่สุด" คุณโคสุเกะ กล่าว นอกจากนั้น ยุคนี้เป็นยุคที่เทคโนโลยีเข้ามามีผลต่อการทำการตลาดอย่างมาก และความเร็วเป็นสิ่งสำคัญโดยเฉพาะอย่างยิ่งในอุตสาหกรรมนี้เนื่องจากปัจจุบันก้าวสู่ในอุตสาหกรรม Adtech สถานการณ์มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นักธุรกิจจำเป็นต้องมีความละเอียดอ่อนเกี่ยวกับข้อมูลใหม่ ๆ

ปัจจุบันสตาร์ทอัพที่เริ่มจะปักหลักปักฐานได้แล้วในประเทศ หลายรายเริ่มมองหาโอกาสขยับขยายไปเปิดตลาดใหม่ในต่างประเทศ เหมือน แอ็ดเอเชีย (ประเทศไทย) จำกัด มีอายุเพียง 21 เดือนได้ขยายกิจการไปอยู่ในสำนักงาน 10 แห่งใน 9 ประเทศ นอกจากนี้บริษัทยังมีพนักงานเพิ่มขึ้นอีก 270 คนโดยมีพนักงาน 400 คนภายในปี พ. ศ. 2562 "เราทำงานอยู่ในหน่วยงานของเรามา 2 ปี หลายคนบอกว่าเราประสบความสำเร็จ แต่ก็ยังคิดว่ามีปัญหาในด้านทรัพยากรบุคคลในแต่ละตลาด แต่สิ่งที่เรากำลังทำอยู่คือการจัดประชุมทุกๆ 4 เดือน เพื่อให้พนักงานทุกคนมีความพึงพอใจในการประชุมใน 10 ประเทศ สิ่งที่ฉันทำคือพยายามให้สมาชิกทุกคนเห็นพ้องต้องกัน และมีความเข้าใจตรงกัน" คุณโคสุเกะ กล่าว

เคล็ดลับที่คุณโคสุเกะอยากแนะนำสำหรับนักธุรกิจรายอื่นที่พยายามจะเติบโตทางธุรกิจ คือการสื่อสาร โดยที่โลกของเราประกอบไปด้วยประเทศและกลุ่มสังคมจำนวนมากที่ใช้ภาษาในการสื่อสารที่แตกต่างกันไป ดังนั้น แทบเป็นการปิดโอกาสในการสร้างยอดขายเลยทีเดียว หากผู้ซื้อมุ่งหวังไม่เข้าใจภาษาของผู้ขาย อย่างบริษัท ของเรามี 8 ภาษาแม้เราเพิ่งเริ่มต้นธุรกิจของเราในสิงคโปร์ 2 ปีที่ผ่านมา เรามีภาพที่ชัดเจนสำหรับการขยายตัวทั่วโลก และเราเชื่อว่ารูปแบบธุรกิจของเราทำงานได้ทุกที่ในโลกดังนั้นเราจึงพยายามที่จะขยายธุรกิจไปยังตลาดอื่นโดยเร็วที่สุด นั่นเป็นแผนแรกและโชคดีที่เรามีส่วนแบ่งการตลาดในแต่ละตลาดโดยเฉพาะในเอเชีย นั่นเป็นเหตุผลที่เราสามารถขยายธุรกิจไปยัง 10 ประเทศได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนั้นเราต้องคำนึงถึงการ Localization เป็น กลยุทธ์ในระดับธุรกิจ เพื่อให้ตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้าในตลาดที่แตกต่างกัน กลยุทธ์ Localization เป็นสิ่งที่สนับสนุนซึ่งกันและกัน เมื่อเราต้องการเจาะตลาดใหม่ๆและเป็นเรื่องที่จำเป็นในการตอกย้ำถึงความมุ่งมั่นที่บริษัทต้องการทำ รวมถึงเป็นการสื่อสารในทุกคนในบริษัท รวมถึงนอกบริษัทได้รับรู้ว่าบริษัทต้องการทำอะไรและไปทิศทางไหน

ส่วนในเรื่องของการดึงดูดและการหานักลงทุนในธุรกิจ Startup

นักลงทุนคือ สิ่งที่ขาดไม่ได้ใน Startup และที่สำคัญที่สุดคือ มาเกี่ยวข้องกับธุรกิจที่เกี่ยวกับเรื่องของ Technology นักลงทุน คือ ผู้ที่จะคอยสนับสนุน ที่จะช่วยให้บริษัท Startup ทั้งหลายเปลี่ยนจาก บริษัทเล็กๆ ให้กลายเป็นบริษัทที่ใหญ่โตมากขึ้น ถ้าเราขาด นักลงทุน การเจริญเติบโตจะเป็นเรื่องที่ช้าเกินไปอย่างน่าใจหาย สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือเรื่องของความเข้าใจในนักลงทุนที่จะเข้ามาลงเงินให้กับบริษัทของคุณให้มากพอ เพื่อที่จะลดความเสี่ยงระยะยาว เพื่อที่จะได้นักลงทุนที่เหมาะสมที่สุดกับธุรกิจของคุณ ปัจจุบันนักลงทุนจะคำนึงถึงโอกาสในตลาด โดยนักลงทุนจะมองหาสตาร์ทอัพที่เห็นแล้วรู้สึกว่าโตไว เมื่อมองมาในธุรกิจแล้วต้องเห็นเลยว่าเม็ดเงินของธุรกิจขึ้นอยู่กับอะไร คือเป็นกำไรหรือลูกค้า และมากกว่านั้นต้องดูขนาดของตลาดควบคู่ไปด้วย ถ้าคิดในสเกลเล็กๆ ก็จะไม่ถูกหมายตาเท่าไหร่ สำหรับบริษัทเรา ประการแรกรูปแบบธุรกิจของเราทำงานได้ทุกที่ในโลกซึ่งเป็นข้อได้เปรียบที่ดีเมื่อเทียบกับการเริ่มต้นอื่น ๆ และการเติบโตของรายได้ของเราค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับ บริษัท อื่น ๆ ที่เพิ่งเริ่มต้น ในจุดนี้ทำให้นักลงทุนจำนวนมากสนใจในบริษัทเรา แต่เราเลือกนักลงทุนที่ให้ข้อเสนอดีที่สุด และเมื่อพูดถึงความแตกต่างระหว่างธุรกิจที่เริ่มต้นธุรกิจในประเทศไทยเมื่อเทียบกับตลาดอื่น แม้ว่าประเทศไทยได้รับการจัดอันดับให้คงอยู่ใน 50 ประเทศแรกที่มีความสะดวกในการประกอบธุรกิจทั่วโลก และติดอันดับที่ 3 ในกลุ่มประเทศอาเซียน "ฉันคิดว่าตลาดในประเทศไทยไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับ บริษัท ต่างชาติ แต่ฉันคิดว่าตราบเท่าที่เรามีทีมงานที่เหมาะสมในประเทศไทยการดำเนินธุรกิจก็เป็นไปด้วยดี โชคดีสำหรับเรามีพนักงานที่ดีในสำนักงานของประเทศไทยดังนั้นรายได้ของเราจะโตขึ้นทุกเดือน การหาคนที่ใช่มีความสำคัญโดยเฉพาะอย่างยิ่งที่นี่ในประเทศไทย" คุณโคสุเกะ กล่าว ประเทศไทยเป็นหนึ่งในตลาดที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สำหรับเราแล้วเรามุ่งเน้นไปที่ตลาด SEA (Search Engine Advertising ) และแน่นอนประเทศไทยเป็นประเทศที่มีความสำคัญมาก ประเทศไทยเป็นประเทศที่น่าสนใจในการประกอบธุรกิจสำหรับนักลงทุนชาวไทยและชาวต่างชาติ" ในอนาคตประเทศไทยยังมีโอกาสที่จะปรับปรุงสภาพแวดล้อมในการประกอบธุรกิจโดยการนำระบบดิจิตอลมาใช้ในระบบฐานข้อมูลเพื่อความสะดวกในทุกด้าน การปฏิรูปนี้จะช่วยยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศไทยเมื่อเทียบกับประเทศในกลุ่มที่มีรายได้ปานกลางที่มีความก้าวหน้าในการปฏิรูปเพื่อส่งเสริมบรรยากาศในการลงทุน

อย่างไรก็ตาม Startup เป็นธุรกิจที่มีทั้งขึ้นและลง ขึ้นได้สูงสุดและลงได้ต่ำสุดเช่นกัน เป็นธุรกิจที่ไม่ง่าย แต่ถ้าหากมีความตั้งใจ ความเข้าใจและสนุกไปกับมัน ก็จะทำให้ธุรกิจ Startup นี้ไปต่อได้ ดังนั้นไม่ว่าจะลงทุนหรือเริ่มต้นทำสิ่งใดก็ตาม ควรมีความรู้ความเข้าใจสิ่งนั้นด้วย ไม่ใช่การทำตามกระแสหรือขาดความรู้ความเข้าใจ อย่ารีบที่จะประสบความสำเร็จเร็วเกินไป และแชร์ประสบการณ์ที่ได้รับมา ไม่ว่าจะประสบความสำเร็จหรือล้มเหลวให้กับผู้อื่น เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนและส่งเสริมการทำธุรกิจซึ่งกันและกัน


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

AdAsia Holdings To Commence Business Operations In Singapore

- AdAsia aims to promote its global marketing business and the development of next-generation TV advertising products AdAsia Holdings Pte. Ltd.(AdAsia), the fastest-growing advertising company in Asia, has commenced operations in Singapore, providing...

เปิดตัว เวนเจอร์ แคปปิตอลรายใหม่ ไอยรา หนุนอุตสาหกรรมไอทีไทยเข้มแข็ง มุ่งสร้างผู้ประกอบการซอฟต์แวร์รายใหม่ด้วยความเชี่ยวชาญ เครือข่าย และเงินทุน

4 นักธุรกิจไฟแรงด้านธุรกิจเทคโนโลยีและการลงทุน ผนึกกำลังเปิดตัว “ไอยรา เวนเจอร์ แคปปิตอล” มุ่งเป้าสนับสนุนกลุ่มสตาร์ทอัพ(Startup) ส่งเสริมไอทีไทยก้าวสู่เวทีโลก หวังเปิดช่องทางความสำเร็จให้กับวงการธุรกิจสตาร์ทอัพของไทย นายอภิชัย สกุลสุริยะเดช...

วีซ่าได้รับรางวัล 2006 World Travel Awards ในสาขา "บัตรเครดิตชั้นนำของโลก" เป็นปีที่ 9 ติดต่อกัน

ซานฟรานซิสโก และ โพรวิเดนเชียลส์, เติร์กแอนด์ไคคอส—(บิสิเนส ไวร์)—28 ก.ย. 2549 นับเป็นปีที่ 9 ติดต่อกันที่รางวัลอันทรงเกียรติ "เวิลด์ ทราเวล อวอร์ดส" (World Travel Awards) ซึ่งมอบให้ผู้ประสบความสำเร็จในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการเดินทางทุกสาขา ได้มอบราง...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง