ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กรมปศุสัตว์เผยจีนตอบรับเนื้อไก่ไทยล็อตแรกดีเกินคาด เร่งผลักดันอีก 12 โรงงานให้รับการรับรองเพิ่ม คาดสร้างรายได้ปีละ 20,000 ล้านบาท

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๙ เมษายน พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๑:๕๒ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--9 เม.ย.--กรมปศุสัตว์

กรมปศุสัตว์ ระบุจีนรับผลิตภัณฑ์สัตว์ปีกล็อตแรกของไทยแล้ว พร้อมตรวจสอบความปลอดภัยในอาหารอย่างเข้มงวด พบเนื้อไก่ไทยผ่านเกณฑ์การตรวจสอบทั้ง 24 รายการ เร่งประสานทางการจีนเดินหน้ารับรองโรงงานเพิ่มอีก 12 แห่ง จากที่รับรองแล้ว 7 แห่งก่อนหน้านี้ เชื่อหากครบทั้ง 19 โรงงาน จะช่วยผลักดันมูลค่าส่งออกปีละ 20,000 ล้านบาท

นายสัตวแพทย์อภัย สุทธิสังข์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผยว่า ไก่สดล็อตแรกของไทยเดินทางถึงท่าเรือกวนเหล่ย เขตปกครองตนเองสิบสองปันนา มณฑลยูนนาน สาธารณรัฐประชาชนจีน เรียบร้อยแล้ว โดยมีรองผู้ว่าสิบสองปันนา เป็นประธานในพิธีรับอย่างยิ่งใหญ่ พร้อมเจ้าหน้าที่ในหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องและประชาชนรอรับอย่างคับคั่ง ทุกฝ่ายล้วนยินดีกับความสำเร็จในการเปิดรับเนื้อไก่และผลิตภัณฑ์สัตว์ปีกที่ของไทยได้มาตรฐานสากล มีความปลอดภัย สามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ และถือเป็นครั้งแรกในการเปิดรับผลิตภัณฑ์สัตว์ปีกแช่แข็งและผลพลอยได้ (By-Product) จากเนื้อไก่สดของไทยเพื่อป้อนผู้บริโภคชาวจีน โดยหลังจากที่เรือบรรทุกสินค้ามาถึง สัตวแพทย์จากสำนักงานกำกับการควบคุมคุณภาพ ตรวจสอบ และกักกันแห่งชาติ หรือ AQSIQ ทำการทดสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์ที่สำคัญประมาณ 24 รายการ เช่น โรคระบาดสัตว์ เชื้อจุลินทรีย์ และสารตกค้างต่างๆ

"จากการตรวจสอบความปลอดภัยของอาหารโดย AQSIQ พบว่าเนื้อไก่ของไทยผ่านเกณฑ์การตรวจสอบทั้งหมด ซึ่งเป็นที่พอใจของทางการจีนเป็นอย่างมาก กระบวนการเหล่านี้สะท้อนให้เห็นถึงความเข้มงวดในเรื่องความปลอดภัยสำหรับผู้บริโภค และแสดงให้เห็นว่าเนื้อไก่ของไทยมีมาตรฐานและได้รับการยอมรับจากชาวจีนอย่างแท้จริง" อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าว

ด้าน นายสัตวแพทย์สมชวน รัตนมังคลานนท์ รองอธิบดีกรมปศุสัตว์และโฆษกกรมปศุสัตว์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ปัจจุบันสำนักงานการขึ้นทะเบียนรับรองและหน่วยรับรองระบบงานแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน หรือ CNCA ได้ให้การรับรองโรงงานไทยจำนวน 7 แห่งแล้ว ส่วนอีก 12 แห่งที่รอการพิจารณานั้น กรมปศุสัตว์ได้ประสานงานกับ CNCA ในการผลักดันให้เร่งตรวจสอบเอกสาร และตรวจสอบรายละเอียดการแก้ไขปรับปรุงโรงงานตามที่ฝ่ายจีนได้แจ้งไว้หลังการเข้าตรวจ ขณะเดียวกันได้เร่งผลักดันให้ผู้ประกอบการทุกโรงงานเดินหน้าแก้ไขปรับปรุงตามข้อเสนอแนะของจีนให้แล้วเสร็จ ซึ่งจะช่วยให้การรับรองโรงงานมีความก้าวหน้ายิ่งขึ้น เพื่อขยายการส่งออกผลิตภัณฑ์สัตว์ปีกและผลพลอยได้จากเนื้อไก่สดให้มากขึ้น สอดคล้องกับนโยบายของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ที่สนับสนุนการส่งออกสินค้าปศุสัตว์ และผลักดันการส่งออกสินค้าปศุสัตว์ไปยังตลาดใหม่ๆ และการส่งออกครั้งนี้ยังตรงกับนโยบาย One Belt One Road ของจีนที่ส่งเสริมการขนส่งสินค้าโดยกองเรือพาณิชยนาวีแม่น้ำโขงด้วย

"ผลิตภัณฑ์ไก่ที่มีคุณภาพของไทย ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคในมณฑลยูนนานและจังหวัดใกล้เคียงได้เป็นอย่างดี ซึ่งปัจจุบันตลาดเหล่านี้ยังมีความต้องการทั้งส่วนของเนื้อไก่และ By-Product อาทิ เครื่องใน ขา และเท้าไก่ คาดว่าหากโรงงานได้รับการรับรองครบทั้ง 19 แห่ง จะสร้างรายได้ให้กับไทยประมาณ 20,000 ล้านบาทต่อปี" น.สพ.สมชวน กล่าว

อุตสาหกรรมไก่เนื้อของไทยได้รับการยอมรับไปทั่วโลก เนื้อไก่และผลิตภัณฑ์จากเนื้อไก่ถือเป็นสินค้าส่งออกสูงถึงร้อยละ 85 ของกลุ่มสินค้าปศุสัตว์ทั้งหมด โดยกรมปศุสัตว์ได้ร่วมกับผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมสัตว์ปีก เกษตรกรและสมาคมที่เกี่ยวข้อง พัฒนาคุณภาพมาตรฐานอย่างต่อเนื่อง ทำให้ไทยเป็นผู้ส่งออกเนื้อไก่รายใหญ่อันดับ 3 ของโลก รองจากบราซิลและอเมริกา ขณะเดียวกัน หลายประเทศอาทิ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และยุโรป ยังอนุญาตให้โรงงานของไทยส่งออกผลิตเนื้อไก่สดแช่แข็งและเนื้อไก่ปรุงสุกไปจำหน่ายได้

ข้อมูล : กลุ่มเผยแพร่และประชาสัมพันธ์ สำนักเลขานุการกรม กรมปศุสัตว์

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: กรมประมง พร้อมด้วย คณะทำงานจากสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ เยี่ยมชมกระบวนการตรวจสอบย้อนกลับในการผลิตไก่

กรุงเทพฯ--24 มี.ค.--กรมประมง เยี่ยมโรงงาน : นายนิวัติ สุธีมีชัยกุล รองอธิบดีกรมประมง พร้อมด้วยคณะทำงานจากสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ กรมวิชาการเกษตร และกรมปศุสัตว์ เยี่ยมชมกระบวนการตรวจสอบย้อนกลับในการผลิตไก่แปรรูป ณ โรงงาน BFI ในเครือเบทาโ...

แอลจี อีเล็คทรอนิคส์ เลือกซอฟท์แวร์จัดการของแม็คดาต้า หวังเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันระดับโลก

บรูมฟิลด์, โคโลราโด—(บิสิเนส ไวร์)—28 ก.พ.2548 เพื่อตอบสนองต่อความต้องการข้อมูลที่มีมากกว่าโซลูชั่นก่อนหน้านี้ที่จะสามารถรับมือได้ถึง 15 เท่า บริษัทแอลจี อีเล็คทรอนิคส์ของเกาหลี จึงได้มอบหมายให้บริษัทแม็คดาต้า คอร์ปอเรชั่น (Nasdaq:MCDTA) (Nasdaq:MCDT)...

กรมศุลกากรสหรัฐฯประกาศรับรองซอฟท์แวร์ระบบความปลอดภัยของการขนส่งตู้คอนเทนเนอร์สินค้าของคอร์

บริษัท คอร์ โซลูชั่น (CORE Solutions) หรือ (CORE) ได้เปิดตัวไอเด็กซ์ เอเอ็มเอส (iDEX AMS) ชุดผลิตภัณฑ์ซอฟท์แวร์ไอเด็กซ์ล่าสุดของคอร์ ซึ่งกรมศุลกากรสหรัฐฯ (US Customs & Boarder Protection หรือ CBP) ได้ให้การรับรองอย่างเป็นทางการว่า ซอฟท์แวร์ไอเด็กซ์ เอเอ็ม...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง